Đi du học Nhật về làm gì? Xin việc có dễ dàng hơn không?

Hiện nay kinh tế đang trên đà phát triển và để bắt kịp với môi trường không ngừng đổi mới này nhiều gia đình đã quyết định đưa con em mình sang Nhật du học với mong muốn chúng sẽ có một tương lai tốt đẹp hơn. Nhưng nhiều bạn hiện nay đã sắp về nước nhưng vẫn chưa định hướng được về nước rồi sẽ làm gì và có thật sự có bằng du học Nhật sẽ dễ xin việc không? Qua bài viết này mình sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này nhé.

Du học nhật về nước làm gì
Du học nhật về nước làm gì

1. Du học Nhật về nước làm gì?

Rất nhiều bạn khi du học Nhật sau khi kết thúc khóa học của mình không muốn tiếp tục học lên hay ở lại Nhật mà muốn về nước luôn băn khoăn rằng “về nước làm gì?”. Thật ra còn tùy vào chuyên ngành mà bạn lựa chọn theo học mà khi về nước bạn có thể tiếp tục phát triển ngành đó không phải ở Nhật mà ở Việt Nam. Ngoài ra nếu bạn không muốn là theo chuyên ngành thì mình cũng có thể gợi ý một số công việc bạn có thể làm sau khi về nước.

Đầu tiên là giảng viên hoặc thông dịch viên tiếng Nhật. Vì bạn đã sống bên Nhật lâu nên việc giao tiếp là việc hiển nhiên đúng không nào? Vì vậy mà khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật của bạn chắc chắn không tệ. Với tấm bằng du học Nhật bạn có thể dễ dàng xin vào các trung tâm Nhật ngữ để trở thành giảng viên dạy tiếng nhật hoặc nếu gia đình bạn có điều kiện bạn cũng có thể tự mở cho mình một trung tâm. Và nếu bạn yêu thích tiếng Nhật và muốn vận dụng nó nhiều hơn bạn có thể chọn ngành thông dịch viên tiếng Nhật để phát triển trong tương lai.

Khi về nước bạn có thể trở thành các giảng viên dạy tiếng Nhật chẳng hạn
Khi về nước bạn có thể trở thành các giảng viên dạy tiếng Nhật chẳng hạn

Thứ 2 làm việc tại các công ty của người Nhật ở Việt Nam. Đây cũng là một ý tưởng không tồi vì khi bạn du học bạn cũng đã có cho mình những thói quen làm việc, sinh hoạt cũng như cách ứng xử của người Nhật rồi vậy nên khi ứng tuyển vào các công ty này bạn sẽ có 1 phần lợi thế đồng thời cũng không phải xa gia đình.

Thứ 3 làm tại các trung tâm tư vấn du học Nhật. Với những kinh nghiệm mà bản thân bạn đã đã trải qua trong suốt quá trình học tập và làm việc ở xứ sở Hoa Anh Đào chắc chắn bạn sẽ giúp được nhiều bạn trẻ cũng có ước mơ được du học như bạn. Công việc này không chỉ giúp đỡ được nhiều bạn trẻ mà còn giúp bạn có thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống của bản thân, tại sao lại không thử?

Với kinh nghiệm của mình bạn có thể trở thành nhân viên tư vấn của các trung tâm hỗ trợ du học Nhật
Với kinh nghiệm của mình bạn có thể trở thành nhân viên tư vấn của các trung tâm hỗ trợ du học Nhật

Và nếu bạn có khả năng kinh doanh tốt và đủ nguồn vốn thì hãy mở cho mình một quán ăn hay một homestay theo phong cách Nhật Bản ngay trên đất Việt chắc chắn sẽ thu hút được nhiều sự quan tâm của giới trẻ. Bạn có thể vừa thỏa niềm đam mê kinh doanh lại không phí hoài khoảng thời gian vất vả khi du học ở Nhật.

2. Du học Nhật về xin việc có dễ không?

Đầu tiên ta phải xem xét đến việc khi đi du học Nhật ta có được sau khi du học về nhé. Cái được nhiều nhất của các bạn sau khi đi du học Nhật về là trình độ ngoại ngữ cao. Vì trong môi trường học tập tập, làm việc thậm chí là sinh hoạt vui chơi mọi người xung quanh bạn đều nói tiếng Nhật nên việc nói và thông thạo tiếng Nhật là một trong những ưu điểm lớn nhất của các du học sinh khi về nước.

Thứ 2 là họ chịu cực khổ, vất vả được. So với nhiều sinh viên trong nước thì các du học sinh có khả năng chịu đựng cao hơn vì ý chí sinh tồn khi đi du học thôi thúc họ phải làm được điều đó. Ngoài ra khi làm việc ở Nhật, họ cũng thấy rằng những ông chủ ở đó không hề chỉ tay xưng việc mà họ là những người hăng say với công việc của mình, điều này sẽ cho du học sinh có nhiều động hơn khi làm việc. Đồng thời họ cũng có tinh thần chịu trách nhiệm cao trong công việc hơn so với những bạn được sống trong môi trường không có tính cạnh tranh, êm đẹp ra trường với tấm bằng giỏi.

Du học Nhật về xin việc có dễ không
Du học Nhật về xin việc có dễ không

Và những cái giá mà du học sinh đã trả họ sẽ được đền bù xứng đáng nhưng còn phụ thuộc vào năng lực của từng người. Như mình đã nói đa số những sinh viên sau khi du học về nước sẽ có trình độ ngoại ngữ cao và đó chính là một lợi thế khi bạn ứng tuyển tại các công ty và tất nhiên lương bạn cũng sẽ “nhỉn” hơn so với những sinh viên trong nước. Tuy nhiên mức lương cao hay thấp còn phụ thuộc một phần vào trình độ chuyên môn của bạn.

Nhiều nhà tuyển dụng cho biết rằng trừ những sinh viên thực sự xuất sắc khi về nước họ mới có khả năng dễ dàng tìm một công việc phù hợp với bản thân còn đa số các bạn sinh viên du học về nước ngoài ngoại ngữ thì trình độ chuyên môn cũng bình thường, ngang với các sinh viên trong nước. Vậy nên khi về nước nếu bạn không xuất sắc mà muốn ứng tuyển vào một công ty nào đó không phải của Nhật là một việc tương đối khó khăn.

3. Mức lương không phù hợp?

Nhiều bạn khi về nước mong muốn mình có được một mức lương ngất ngưỡng vì mình cầm trong tay tấm bằng du học nhưng thực tế có phải vậy không? Việc bạn có du học hay không không nói lên được bạn có mức lương bao nhiêu, lương bạn cao hay thấp hoàn toàn phụ thuộc vào năng lực làm việc của bạn. đừng bao giờ tự gieo cho mình ảo mộng “chỉ cần có tấm bằng bạn sẽ có một công việc nhàn nhã với mức lương cao”.

Đối với các công ty hiện nay hầu như không có công ty nào đưa ra quy định là nhân viên của mình phải học ở đâu mới được nhận, họ chỉ đưa ra những mốc tối thiểu như: tốt nghiệp phổ thông, tốt nghiệp trung cấp hay có trình độ chuyên môn,.. chứ không ai treo thông báo rằng bạn phải đi du học bạn mới được nhận. Nhiều sinh viên Việt Nam hiện nay nếu có đủ bản lĩnh, năng lực và kỹ năng tốt họ vẫn có thể được mời về các công ty lớn với mức lương tốt.

Mức lương có phù hợp không
Mức lương có phù hợp không

Vậy nên khi bạn đang còn là du học sinh hãy trau dồi cho mình những kỹ năng tốt, học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm. Gia đình đã tạo cho bạn một lợi thế lớn là có môi trường học tập tốt, cơ sở hạ tầng tốt, rèn luyện cho bạn những kỹ năng ứng phó với các môi trường khắc nghiệt. Mình tin rằng với sự quyết tâm luôn rèn luyện bản thân cùng với một môi trường học tập tốt bạn sẽ có đầy đủ những yếu tố mà một công ty cần vậy nên không cần phải lo về mức lương nữa nhé.

Mặt khác mình cũng nói về việc lương trong nước và lương nước ngoài có sự chênh lệch, vậy có nên về nước hay không? Đó là một câu hỏi lớn của hầu hết các bạn trẻ khi du học. Thật ra mức lương cao hay thấp còn phụ thuộc vào môi trường cũng như độ phát triển của nước đó nữa. Đối với Nhật Bản, mức lương của họ rất cao nhưng kèm theo đó là những hóa đơn đắt đỏ. Vậy nên việc so sánh như vậy là rất khập khiễng bạn nhé.

Giờ chắc bạn cũng có câu trả lời cho riêng mình rồi phải không? Đi du học là một việc rất tốt, nó sẽ cho bạn những trải nghiệm thực tế giúp bạn trau dồi thêm kinh nghiệm cho bản thân. Hãy học tập thật tốt, tích lũy càng nhiều khả năng chuyên môn càng tốt như vậy khi về nước bạn mới có thể khiến gia đình tự hào cũng như dễ dàng tìm cho mình một công việc phù hợp. Chúc bạn thành công với con đường mà bạn chọn nhé.

1231 views