Có thể bạn chưa biết: Nhật Bản có ngày kính trọng người cao niên!!!

Ngày Kính trọng Người cao niên trong văn hóa người Nhật Bản là 1 trong những ngày đặc biệt nhất ở Nhật Bản, người cao tuổi được tặng quà và chăm sóc.

Dù rằng văn hóa phương Tây hiện đại đang ngày càng lan tỏa, song truyền thống kính trọng dành cho người lớn tuổi vẫn tồn tại và phát huy ở một số nền văn hóa.

Ngày Kính trọng Người cao niên trong văn hóa người Nhật Bản

Ngày Kính trọng Người cao niên trong văn hóa người Nhật Bản

Quan niệm về tuổi già trên thế giới

Những nền văn hóa khác nhau có những quan niệm và hành vi khác nhau về tuổi già và cái chết, và những quan niệm văn hóa đó có thể ảnh hưởng rõ rệt tới trải nghiệm tuổi già của chúng ta.

Trong khi nhiều nền văn hóa thường mừng thọ và tôn trọng người cao tuổi, ở những nền văn hóa phương Tây – nơi mà tuổi trẻ luôn được đề cao và người già thường bị tách ra khỏi cộng đồng và đưa tới bệnh viện hoặc viện dưỡng lão – thì tuổi già là một trải nghiệm khá tồi tệ. Những biểu hiện bên ngoài của tuổi già thường bị ghét bỏ và tuổi già thường được miêu tả dưới góc độ khá tiêu cực trong văn hóa đại chúng.

Những biểu hiện bên ngoài của tuổi già

Những biểu hiện bên ngoài của tuổi già

Sự kì thị về tuổi già và cái chết trong văn hóa phương Tây không tồn tại ở Hy Lạp. Trong văn hóa Hy Lạp và Hy Lạp – Mỹ, người cao tuổi được tôn trọng và chúc mừng, và việc kính trọng người cao tuổi là điều quan trọng trong gia đình.

Arianna Huffington đã miêu tả trải nghiệm về sự kính trọng người cao tuổi ở Hy Lạp trong cuốn sách của cô ấy, “On Becoming Fearless” (tạm dịch là “Để trở nên dũng cảm”):

“10 năm trước, tôi tới thăm một tu viện ở Tharri trên đảo Rhodes cùng với con cái của tôi. Ở đó, cũng như trên toàn Hy Lạp, tu viện trưởng được mọi người gọi là “Geronda”, có nghĩa là “ông già”. Nữ tu viện trưởng được gọi là “Gerondissa”. Những từ đó không thực sự là từ được dùng để thể hiện tình cảm trong nhà tôi. Ý tưởng về việc đề cao tuổi già, gán điều đó với sự thông thái và gần gũi với Chúa, đối lập đáng kinh ngạc so với cách chúng tôi xem người cao tuổi ở Mỹ”.

Ngày kính trọng người cao tuổi ở Nhật Bản

Ngày kính trọng người cao tuổi ở Nhật Bản

Đặc sắc: Ngày kính trọng người cao tuổi ở Nhật Bản — Nhật Bản là đất nước có nền văn hóa (văn hóa Nhật Bản) vô cùng văn minh và tinh tế đến từng chi tiết nhỏ. Chúng ta hay nghe những lễ hội vui nhộn cho người trẻ tại Nhật Bản nhưng tại đây có một ngày rất đặc biệt. Ngày thứ Hai trong tuần thứ ba của tháng Chín được chọn là Ngày Kính trọng Người cao niên, hay Keiro no Hi (敬老の日). Cùng Hoàng Nhi tìm hiểu Ngày kính trọng người cao tuổi ở Nhật Bản như thế nào bạn nhé!

Đây là ngày để tạ ơn vì những đóng góp của người cao tuổi cho xã hội và cũng là để mừng họ sống lâu. Vào ngày này, tại nhiều nơi người ta tổ chức các buổi tụ tập ca múa hát để vui cùng người có tuổi và trẻ em được dạy làm các quà lưu niệm thủ công cho ông bà và các cụ trong gia đình.

Người đàn ông cao tuổi nhất thế giới

Nhật là nước có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới, theo Tổ chức Y tế Thế giới với nam giới là 80 và 87 tuổi với nữ giới. Vào năm ngoái thống kê cho thấy Nhật có khoảng 33 triệu người từ 65 tuổi trở lên, khoảng một phần tư dân số.

Nhật là một trong những nước đầu tiên trên hành tinh này trải nghiệm cả việc dân số bị giảm và dân số bị lão hóa. Và thực trạng này có tác động sâu rộng tới kinh tế và xã hội.

Nhật là nước có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới

Nhật là nước có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới

Về kinh tế, người cao niên có thu nhập cố định, khiến món nợ quốc gia ở mức kỷ lục vì chi phí an sinh xã hội tăng. Dân số lão hóa nhanh cũng làm thay đổi tới GDP của Nhật.
Về chính trị, dân số đóng vai trò lớn cho nền dân chủ bởi giới trẻ sẽ tự hỏi vì sao phải tham gia bỏ phiếu khi số phiếu của người có tuổi áp đảo lá phiếu của họ.Hơn nữa tại Nhật Bản lại càng thiếu ít người có thể chăm sóc cho người lớn tuổi trong gia đình như cha mẹ hay ông bà.

Với cấu trúc dân số hiện nay thì mỗi người già có khoảng bốn người có thể chăm sóc họ. Tuy nhiên với thay đổi dân số hiện nay thì trong 20 năm nữa chỉ có một người chăm sóc một người mà thôi.

Nguồn gốc ngày kính trọng người cao tuổi ở Nhật Bản

Là quốc gia có dân số già hàng đầu thế giới với tuổi thọ trung bình lên tới 82 tuổi và có số người thọ trên 100 tuổi cao nhất thế giới, Nhật Bản tự hào với hệ thống chăm sóc sức khỏe và đời sống tinh thần cho những người cao tuổi. Đặc biệt, ở quốc gia này, còn có mỗi ngày lễ riêng để người trẻ tuổi tri ân những người cao tuổi trong xã hội, đó chính là Ngày kính lão (Keiro no hi) được tổ chức vào ngày thứ hai thuộc tuần thứ 3 trong tháng 9 hằng năm, tức là ngày hôm nay (ngày 17/9).

Nguồn gốc ngày kính trọng người cao tuổi ở Nhật Bản 

Nguồn gốc ngày kính trọng người cao tuổi ở Nhật Bản

Được khởi xướng từ năm 1946, nhưng tới năm 1966 lễ hội này mới được công nhận là ngày lễ quốc gia và được tổ chức trên khắp đất nước.Vào dịp lễ hội, những người cao tuổi trên khắp đất nước đổ ra phố. Một số mặc trang phục truyền thống và thể hiện mình vẫn còn khỏe mạnh, dẻo dai bằng cách tham gia các hoạt động tập thể như biểu diễn với tạ con, đánh trống truyền thống,…

Ngày kính trọng người cao tuổi ở Nhật Bản có đặc điểm gì?

Nhiều hoạt động múa, hát truyền thống của người trẻ cũng được tổ chức để phục vụ nhu cầu giải trí của các bậc lão thành. Ở Nhật, những người từ 60 tuổi trở lên đã được coi là người già và đều được tôn trọng trong lễ hội này. Tuy vậy, chính quyền lại không đưa ra một giới hạn nào về độ tuổi để một công dân được gọi là “già”, vì vậy mà một số người tuy vẫn còn khá trẻ lại vẫn được xem là giới lão niên và “bị ép” tham gia vào lễ hội, được tặng quà nhưng chắc trong lòng cũng không vui cho lắm đâu nhỉ?

Ngày kính trọng người cao tuổi ở Nhật Bản có đặc điểm gì?

Ngày kính trọng người cao tuổi ở Nhật Bản có đặc điểm gì?

Vào ngày này, con cháu trong gia đình sẽ tìm mua cho ông bà những món quà ý nghĩa. Quà tặng có thể là bánh rakugan được nặn thành khuôn mặt người già, tượng đôi vợ chồng già, trà xanh, quà bánh,… Còn tại các trường tiểu học, trẻ em được hướng dẫn mang quà, chuẩn bị các hộp cơm bento truyền thống mang tặng người già nhất trong khu phố hay các người già neo đơn. Thêm vào đó, tất cả các nhà dưỡng lão trên khắp nước Nhật sẽ đứng ra tổ chức lễ hội này cho các bậc lão niên.

Ngày lễ này càng khiến ta thêm nể phục nền văn hóa Nhật Bản với nhiều truyền thống kính lão đắc thọ đáng nể phục. Còn bạn, bạn sẽ làm gì để thể hiện sự kính trọng người cao tuổi trong ngày này?

Tặng quà cho các bậc cao niên

Doanh nhân William Saito, chuyên đầu tư vào các công ty mới khởi nghiệp, nói rằng hiện có nhiều công trình nghiên cứu để chăm sóc người cao tuổi tốt hơn với số người chăm sóc ít hơn thông qua thuốc men, máy móc tự động.

Do đó là nhà đầu tư tôi đang nhắm tới lĩnh vực này vì không phải chỉ có Nhật là nơi cần bởi 10-20 năm nữa sẽ đến lượt các nước khác như Ấn Độ, Trung Quốc, tây Âu hay Hoa Kỳ.

“Nhật Bản phải đương đầu trước 20 năm về lĩnh vực này, đó là thực tế khó khăn và chúng tôi đã vượt qua khó khăn một mức nào đó, và chúng tôi đã gây dựng được kiến thức trong lĩnh vực này và đó sẽ là thứ có thể xuất khẩu lớn nhất cho thế giới”, ông Saito nói.

Tặng quà cho các bậc cao niên

Tặng quà cho các bậc cao niên

Trở lại với Ngày Kính trọng Người Cao niên, trước đây theo lệ cứ ai đến tuổi 100 sẽ được nhà nước tặng một chiếc đĩa bạc làm kỷ niệm. Tập tục này được bắt đầu từ năm 1963 khi Nhật lúc đó chỉ có 153 người thọ tới 100 tuổi nhận đĩa.

Nhưng nay Nhật ngày càng có nhiều người chạm ngưỡng 100 tuổi (tính tới tháng 9/2015 toàn nước Nhật có khoảng 60 ngàn người 100 tuổi và cao hơn), do đó chính phủ đang phải tính xem có hình thức quà tặng nào đỡ tốn kém hơn.

Ngày Kính trọng Người Cao niên

Ngày Kính trọng Người Cao niên

Đơn giản vì với mỗi đĩa có giá khoảng 64 USD, 29.357 người thọ 100 tuổi vào năm 2014 có nghĩa là chính phủ đã phải chi 2.1 triệu USD cho món quà mừng thọ này. Thống kê chính phủ Nhật ước tính 39.000 người sẽ chạm ngưỡng 100 tuổi vào năm 2018 và chính phủ đang cân nhắc giải pháp một dạng quà tặng nào khác hoặc thậm chí chỉ một lá thư chúc mừng để thay thế cho đĩa bạc.

Thế nhưng ít nhất là vào lúc này, nếu bạn đi ăn ở nhà hàng cùng người cao niên thì gần như chắc chắn họ sẽ tranh quyền thanh toán hóa đơn ăn vì đa số họ có thu nhập đều và khá cao, và văn hóa Nhật hiếm khi người có tuổi để người nhỏ tuổi hơn trả tiền ăn trong nhà hàng.

Xét trên nhiều góc độ thì người viết bài này thấy các nước khác cũng nên có “Ngày Kính trọng Người Cao niên”.

554 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 5