Có nên học tiếng Nhật? Tiếng Anh và tiếng Nhật nên học ngôn ngữ nào?

Hiện nay việc biết thêm một ngôn ngữ thứ 2 là một điều hết sức cần thiết nhưng việc lựa chọn một ngôn ngữ thích hợp với bạn để có thể theo học là một việc không hề đơn giản vì hiện nay có quá nhiều đổ xô vào tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Hoa và cả tiếng Nhật. Vậy mình có nên học tiếng Nhật hay không? Tiếng Anh và tiếng Nhật nên học ngôn ngữ nào? Đó chắc hẳn đang là câu hỏi của nhiều bạn trẻ hiện nay. Qua bài viết này mình sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi này nhé.

Có nên học tiếng Nhật không
Có nên học tiếng Nhật không

1. Có nên học tiếng Nhật không?

Bạn cũng biết rằng Nhật Bản là đất nước có nền kinh tế đứng thứ 3 thế giới, bằng trí thông minh và sự cần cù họ đã biến một đất nước không được thiên nhiên ưu ái (có nhiều núi, nhiều đảo, tỷ lệ trồng trọt thấp do đất núi lửa, thường xuyên xảy ra động đất, sóng thần,….) trở thành một đất nước đạt được những thành tựu đáng nể về khoa học, kỹ thuật và là điểm đến hấp dẫn đối với du khách và du học sinh của nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Để biết có nên học hay không mình làm sẽ liệt kê cho bạn một vài điều nhé:

Đầu tiên với tiếng Nhật bạn sẽ có cơ hội xin việc làm cao hơn. Vì sao mình nói vậy? Bạn cũng biết tiếng Anh là một ngôn ngữ rất thông dụng hiện nay, hầu như ai cũng biết nói tiếng Anh còn tiếng Nhật thì hiếm có người biết. Mình làm một phép so sánh thử nhé, nếu bạn có tiếng Anh nhưng xung quanh bạn ai cũng có trình độ tiếng Anh rất cao và bạn có tiếng Nhật và xung quanh bạn các ứng viên rất ít người có thể nói được tiếng Nhật. Vậy trong trường hợp nào mức độ cạnh tranh sẽ thấp hơn?

Với tiếng Nhật bạn sẽ có cơ hội xin việc cao hơn
Với tiếng Nhật bạn sẽ có cơ hội xin việc cao hơn

Tiếp theo, Việt Nam và Nhật Bản là đối tác lâu năm có mối quan hệ rất tốt. Thực tế cho thấy rằng mối quan hệ hợp tác giữa 2 nước Việt Nam và Nhật Bản từ trước đến nay rất tốt đồng thời nước này cũng đã đầu tư rất nhiều ở nước ta. Theo thống kê hiện nay, Nhật Bản đã bỏ một nguồn vốn khoảng 44 tỉ USD với hơn 3400 dự án trực tiếp được triển khai trên tất thảy các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, sản xuất, phân phối,…

Nhật Bản luôn tìm nguồn lực ngoài nước để có thể đáp ứng được các yêu cầu về phát triển kinh tế. Trong quá khứ Nhật Bản rất ít khi sử dụng nguồn nhân lực ngoài nước vì họ không tin tưởng vào trình độ chuyên môn cũng như năng lực của công nhân nhưng tình hình đã thay đổi trong những năm gần đây. Để đáp ứng đủ nhân lực phục vụ cho các hoạt động sản xuất, duy trì tiến độ cho các công ty học bắt buộc phải tìm kiếm nguồn nhân lực ngoài nước vì nguồn nhân lực trong nước không thể đáp ứng đủ nhu cầu.

Tiếng Nhật sẽ giúp bạn có mức thu nhập hấp dẫn hơn. Như mình đã nói nếu trong một môi trường xin việc có mức độ cạnh tranh quá cao bạn sẽ rất khó có được công việc mà mình mong muốn với mức lương được cho là hợp lý, nhưng với tiếng Nhật mọi việc sẽ khác. Chẳng hạn như mức lương trung bình của nhân viên văn phòng ở Việt Nam thời điểm hiện tại thường cán mốc 4-5 triệu nhưng nếu bạn có tiếng Nhật mức lương của bạn có thể tăng gấp 2 thậm chí là gấp 3.

Có được mức thu nhập hấp dẫn
Có được mức thu nhập hấp dẫn

Ngoài ra có tiếng Nhật cũng sẽ giúp bạn có cơ hội làm việc trong môi trường tốt tại các công ty Nhật ở Việt Nam. Bạn cũng biết số lượng dự án mà Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam không hề ít, với con số đó bạn sẽ dễ dàng tìm được một công ty mà mình cảm thấy phù hợp để ứng tuyển. Khi được làm việc tại các công ty này bạn sẽ cảm nhận được sự cần cù, yêu thích công việc của mình từ các sếp cho đến nhân viên phục vụ, điều này chắc chắn sẽ tiếp thêm cho bạn động lực cho mỗi ngày làm việc đều tràn đầy năng lượng.

Với tiếng Nhật bạn sẽ có cơ hội làm việc trên đất nước mặt trời mọc bằng cách xuất khẩu lao động hay trở thành du học sinh để được đặt chân đến đất nước này. Nếu bạn là một người yêu thích Nhật Bản và mong muốn có cơ hội được làm việc tại đất nước có nền công nghiệp hiện đại và phát triển này vậy hãy trau dồi thêm tiếng Nhật cho bản thân nhé. Vì tiếng Nhật chính là tấm vé có thể giúp bạn đạt được ước mơ đặt chân đến với xứ sở phù tang đấy.

Có cơ hội trở thành du học sinh Nhật
Có cơ hội trở thành du học sinh Nhật

Và cuối cùng nó cũng sẽ giúp bạn trải nghiệm được nền văn hóa của xứ sở hoa Anh Đào với những góc độ khác nhau. Bạn thường biết đến Nhật Bản qua những phim ảnh nên bạn cũng chưa thật sự trải nghiệm hết những văn hóa độc đáo của đất nước này. Với tiếng Nhật bạn sẽ có thể tiếp cận gần hơn với đất nước xinh đẹp này qua sách báo thậm chí là có thêm những người bạn bản xứ dễ thương, họ sẽ chỉ cho bạn thấy những điều mà bạn chưa bao giờ biết.

Chốt lại, tiếng Nhật có rất nhiều lợi ích nên nếu bạn đặt câu hỏi có nên học tiếng Nhật hay không? Câu trả lời của mình bạn nên học tiếng Nhật nếu có cơ hội và đủ quyết tâm nhé.

2. Tiếng Anh và tiếng Nhật nên học ngôn ngữ nào?

“Nên học tiếng Anh hay tiếng Nhật?” cũng là một trong những câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra. Thật ra đây là một câu hỏi khá khó trả lời vì nó còn phụ thuộc vào việc bạn thích ngôn ngữ nào và có khả năng tiếp thu được ngôn ngữ nào hơn?  Mình cũng so sánh một tí giữa tiếng Anh và tiếng Nhật nhé.

Tiếng Anh là một ngôn ngữ thông dụng và được sử dụng trên nhiều nước nên sẽ thuận tiện cho việc giao tiếp khi bạn gặp một người nước ngoài hơn là tiếng Nhật vì tiếng Nhật ít sử dụng ngoài người bản xứ. Mặt khác khi học về các cấu trúc ngữ pháp, cách viết của tiếng Anh cũng dễ hơn vì nó giống với cách viết thường ngày của chúng ta, còn tiếng Nhật thì bị hạn chế phần này vì số từ vựng và cấu trúc ngữ pháp rất nhiều. Với tiếng Anh bạn sẽ có thể xin việc ở nhiều công ty hơn là sử dụng tiếng Nhật, thật ra là bạn vẫn có thể xin việc với bằng tiếng Nhật nhưng nếu không làm việc tại các công ty Nhật thì bạn không thể sử dụng hết sở trường.

Tuy nhiên Tiếng Nhật cũng có những điểm ưu thế hơn so với tiếng Anh ở phần phát âm. Đối với tiếng Anh dù cùng một từ nhưng ta vẫn rất khó để phát âm đúng nhưng tiếng Nhật thì khác, cách phát âm của tiếng Nhật tương đối đơn giản, từ viết thế nào thì bạn đọc thế ấy (từ thường được cấu tạo từ 3 bảng chữ Hiragana, Katakana và Kanji với số lượng chữ nhất định). Đồng thời bạn cũng biết là ít ai nói tiếng Nhật nên mức độ cạnh tranh của bạn tại các công ty Nhật sẽ thấp hơn so với việc bạn ứng tuyển tại các công ty đòi hỏi trình độ tiếng Anh.

Mức độ cạnh tranh của bạn tại các công ty Nhật sẽ thấp hơn so với việc bạn ứng tuyển tại các công ty đòi hỏi trình độ tiếng Anh
Mức độ cạnh tranh của bạn tại các công ty Nhật sẽ thấp hơn so với việc bạn ứng tuyển tại các công ty đòi hỏi trình độ tiếng Anh

Mặc khác các công ty Nhật hiện nay đang thiếu nhân lực nên họ trả lương cao hơn so với các công ty của Anh Mỹ để tuyển nhân sự với mức độ đòi hỏi tiếng Nhật không quá cao. Vậy nếu bạn đang là sinh viên năm cuối hay đang chuẩn bị ra trường hãy nắm bắt cơ hội này học một khóa tiếng Nhật cấp tốc trong vòng 3-4 tháng bạn đã có thể ứng tuyển vào các công ty này rồi.

Chốt lại, việc học tiếng Anh hay tiếng Nhật đều là do bạn quyết định, bạn phải xem khả năng cũng như độ yêu thích của mình tới đâu trước khi bắt tay vào học nhé. Việc học tiếng Anh không khó vì nó đã trở thành một ngôn ngữ thông dụng, bạn có thể mượn giáo trình của các bạn đã học ở trung tâm về ôn luyện mình tin bạn vẫn có khả năng hiểu được. Nhưng đối với tiếng Nhật đòi hỏi bạn phải có sự tập trung cao cũng như bỏ thời gian để trau dồi nó.

3. “Tiếng Anh quan trọng hơn tiếng Nhật” Bạn nghĩ sao?

Nhiều bạn có ý kiến là “rành tiếng Anh rồi hãy học tiếng Nhật”, mình thấy có điểm đúng mà cũng có điểm sai. Đúng ở chỗ nếu bạn đã có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh tốt rồi hãy dành một ít thời gian để trau dồi thêm 1 ít tiếng Nhật, có thể chỉ là những câu giao tiếp thông thường, biết đâu chúng sẽ giúp bạn sau này. Nhưng sai ở chỗ không phải ai cũng có hứng thú với việc học tiếng Anh. Như mình có một người bạn, bạn ấy không giỏi tiếng Anh lắm và gần như không có hứng thú gì với tiếng Anh nhưng lại có khả năng tiếp thu tiếng Nhật tốt. Vậy trong trường hợp này bạn không thể nào ép buộc cậu ấy phải học tiếng Anh giỏi trước rồi mới học tiếng Nhật được.

Bạn nên nhớ rằng các ngôn ngữ đều có giá trị như nhau vì mình là những người đang theo học tiếng của người khác, bất kì ngôn ngữ nào mình theo học khác với tiếng Việt đều là ngôn ngữ thứ 2 cả. Vậy nên bạn cũng đừng quá áp chế việc phải học tiếng Anh trước rồi mới học tiếng Nhật. Mọi việc đều được đánh giá ở chỗ bạn có thức thời hay không mà thôi. Trường hợp như cậu bạn mình, bạn ấy chỉ cần có được bằng A tiếng Anh để ra trường và sau đó trau dồi thêm tiếng Nhật là đã có thể ứng tuyển vào các công ty Nhật với mức lương tốt rồi, không cần phải quá xoắn bạn nhé.

"Tiếng Anh quan trọng hơn tiếng Nhật" bạn nghĩ sao?
“Tiếng Anh quan trọng hơn tiếng Nhật” bạn nghĩ sao?

Và điều cuối cùng mình muốn nói là bạn lựa chọn ngôn ngữ nào cũng được nhưng hãy tập trung vào nó vì nó xứng đáng được như vậy. Bạn học một ngôn ngữ đàng hoàng ngoài việc giúp bạn có những điều mà mình đã liệt kê ở trên mà nó còn thể hiện cách bạn tôn trọng ngôn ngữ đó nữa và đừng chạy theo xu hướng.

Vào một ngày đẹp trời nào đó có ai nói với bạn tiếng Anh sẽ giúp bạn có được công việc tốt, thế là bạn đâm đầu vào học tiếng Anh. Nhưng một ngày khác họ lại nói với bạn tiếng Anh có mức độ cạnh tranh cao mà lương lại thấp hơn so với việc bạn có tiếng Nhật và là việc tại các công ty Nhật, thế là bạn lại bắt đầu học tiếng Nhật. Cứ xoay vòng mãi như thế cuối cùng bạn cũng chẳng được gì cả.

Vậy nên hãy nghe mình, lựa chọn ngôn ngữ mà bạn cảm thấy thích và trau dồi nó một cách toàn diện. Giống như một người từng nói “Nếu bạn muốn có tài năng, hãy lựa chọn cho mình bất cứ thứ gì và chỉ tập trung vào thứ đó thôi, bạn sẽ làm nó thật tốt. Đến lúc nào đó bạn sẽ thật sự tỏa sáng”.

Chắc bạn cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi của mình rồi phải không? Chúc bạn có một ngày làm việc và học tập thật tốt cũng như sớm thành con trên con đường mà bạn lựa chọn nhé.

669 views