Chuyện đời ít ai biết về họa sĩ Fujiko F. Fujio – Cha đẻ của bộ truyện tuổi thơ Doraemon

Fujiko F. Fujio ( Fujiko Efu Fujio) sinh ngày 1 – 12 -1933. Ông mất vào ngày 23 – 9 – 1996. Tên thật của ông là Fujimoto Hiroshi (Đằng Bản Hoằng).  Fujiko F. Fujio nổi tiếng vì được mệnh danh là người “vẽ nên các giấc mơ của trẻ em” từ  bộ truyện tranh đồ sộ gắn liền với tuổi thơ Doraemon. Một sản phẩm tưởng tượng của thế kỷ XXII, nhưng trên thực tế manga này không hề gây được tiếng tăm gì suốt 3 năm trời cho đến khi anime của nó được phát trên truyền hình.

Họa sĩ Fujiko F. Fujio tên thật là Hiroshi Fujimoto

Họa sĩ Fujiko F. Fujio

Fujiko F. Fujio ( Fujiko Efu Fujio) sinh ngày 1 – 12 -1933. Ông mất vào ngày 23 – 9 – 1996.

Tài năng hội họa sớm bộc lộ

Năng khiếu hội họa của ông được bộc lộ ngay từ khi còn bé. Họa sĩ Fujimoto đã ham thích hội họa từ lúc còn rất nhỏ. Đặc biệt là ông luôn say mê sáng tác truyện tranh. Khi mới học lớp 5, ông say mê truyện tranh và tự vẽ nhân vật theo quan sát và tưởng tượng của mình. Ông bắt đầu vẽ manga cho một nhà xuất bản khi ông học cấp 2. Cùng với người bạn của ông là Motoo Abiko, cả hai đã cho ra đời tác phẩm đầu tay cùng bút danh là Tenshi Tama-chan. 2 tác giả đã cùng viết nên những tác phẩm tuyệt vời xoay quanh cuộc sống hàng ngày của tuổi thơ. Các tác phẩm của 2 ông có nội dung trong sáng, đáng yêu, được các em nhỏ ở Nhật vô cùng yêu mến. Một số tác phẩm như: Susume Robot, Tebukuro Tecchan, Ninja Hattori, Kaibutsu-kun, Pāman…

 ông quyết định đến Tokyo để trở thành họa sĩ chuyên nghiệp vẽ manga Năm 1954. Ở Tokyo, ông vừa học tập, vừa kiếm tiền bằng việc liên kết với các họa sĩ manga khác. Trải qua nhiều khó khăn cùng sự nỗ lực, kiên trì, kết hợp cùng người bạn Motoo Abiko, ông và bạn của mình dần nhận được nhiều đơn đặt hàng từ các nhà xuất bản. Nhưng sau một số rạn nứt trong công việc Fujimoto Hiroshi tách ra và lấy bút danh Fujiko Fujio. Bằng những tích lũy kiến thức và tài năng quan sát nhạy bén của mình, ông đã có một bộ truyện tranh thuộc hàng kinh điển, đó là mèo máy Doraemon.

Bộ truyện tranh Doraemon – Chiếc vé thần kỳ của tuổi thơ

Tác phẩm truyện tranh Doraemon được ra mắt độc giả lần đầu tiên vào tháng 12/1969. Nhân vật chú mèo máy đáng yêu Doraemon được tác giả lấy ý tưởng từ hình ảnh con lật đật – món đồ chơi yêu thích của cô con gái nhỏ. Đây là sản phẩm chung của ông và Motoo Abiko. Tuy nhiên chỉ có họa sĩ Fujimoto Hiroshi theo đuổi đứa con tinh thần đến tập cuối cùng. Năm 1988, hai ông và Motoo Abiko, do manga của Akibo chủ yếu dành cho lứa tuổi thanh niên, còn truyện tranh của họa sĩ Fujimoto Hiroshi lại muốn hướng tới đối tượng là trẻ em.

Những câu chuyện đời thường, những rắc rối rất trẻ con hay những chuyến phiêu lưu thú vị luôn gắn liền với nhiều bảo bối thần kì đã nhanh chóng tạo nên một hiện tượng văn hóa lớn không chỉ riêng ở Nhật, mà lan nhanh trên phạm vi toàn thế giới. Khi sáng tác bộ truyện tranh Doraemon, không chỉ mang lại cho trẻ em niềm vui thông qua những câu chuyện tràn ngập tình nhân ái, hướng thiện, họa sĩ  Fujimoto Hiroshi còn đưa không ít kiến thức khoa học lẫn khoa học viễn tưởng vào tác phẩm truyrcủa mình. Đến nay, khoa học bắt đầu hiện thực hóa những ý tưởng của ông.

 Doraemon - Chiếc vé thần kỳ của tuổi thơ

Doraemon – Chiếc vé thần kỳ của tuổi thơ

Bộ truyện tranh Doraemon – Chiếc vé thần kỳ của tuổi thơ Doraemon ra mắt lần đầu tiên vào tháng 12/1969. Nhân vật Doraemon được tác giả lấy ý tưởng từ hình ảnh con lật đật – món đồ chơi yêu thích của cô con gái nhỏ. Đây là sản phẩm chung của ông và Motoo Abiko. Tuy nhiên chỉ có Fujimoto Hiroshi theo đuổi đến tập cuối cùng. Năm 1988, hai ông ngừng hợp tác với nhau, do manga của Akibo chủ yếu dành cho lứa tuổi thanh niên, còn Fujimoto Hiroshi lại muốn hướng tới đối tượng là trẻ em.

Những câu chuyện đời thường, những rắc rối rất trẻ con hay những chuyến phiêu lưu thú vị luôn gắn liền với nhiều bảo bối thần kì đã nhanh chóng tạo nên một hiện tượng văn hóa lớn không chỉ riêng ở Nhật, mà lan nhanh trên phạm vi toàn thế giới. Khi sáng tác Doraemon, không chỉ mang lại cho trẻ em niềm vui thông qua những câu chuyện tràn ngập tình nhân ái, hướng thiện, Fujimoto Hiroshi còn đưa không ít kiến thức khoa học lẫn khoa học viễn tưởng vào tác phẩm của mình. Đến nay, khoa học bắt đầu hiện thực hóa những ý tưởng của ông

Người họa sĩ sống mãi với tuổi thơ

Với Doraemon, Fujimoto Hiroshi đoạt giải ưu tú của Hiệp hội Họa sĩ truyện tranh Nhật bản năm 1973, giải thưởng Văn hóa của thành phố Kawasaki năm 1981, giải Truyện tranh cho trẻ em năm 1982. giải thưởng truyện tranh Osamu Tezuka lần thứ nhất năm 1997… Nhật bản còn cho xây dựng Bảo tàng Fujio F. Fujio vào ngày 03/9/2011 tại quận Tama, thành phố Kawasaki (ngoại ô Thủ đô Tokyo) có khuôn viên rộng 3.700 m2. Tái hiện lại những không gian, vật dụng, nhân vật quen thuộc trong câu chuyện chú mèo máy nổi tiếng, trưng bày 50.000 tác phẩm tranh gốc của Fujimoto Hiroshi.

Bảo tàng Fujio F. Fujio ra đời vào đúng dịp sinh nhật chú Mèo Ú (3/9/2011) tại quận Tama, thành phố Kawasaki (ngoại ô Thủ đô Tokyo). Đây là nơi họa sĩ Hiroshi đã từng sống, làm việc và qua đời (1961-1996). Nhân vật Doraemon của Fujiko F. Fujio là Đại sứ hoạt hình của Nhật Bản. Năm 2002, Doraemon được chọn vào danh sách “22 anh hùng châu Á” của tạp chí Time Asia. Mới đây, chú mèo máy được công nhận là công dân của nước Nhật – một vinh dự hiếm hoi đối với một nhân vật truyện tranh.

Doraemon được chọn vào danh sách “22 anh hùng châu Á”

Doraemon được chọn vào danh sách “22 anh hùng châu Á”

Nhân vật Doraemon của Fujiko F. Fujio là Đại sứ hoạt hình của Nhật Bản. Năm 2002, Doraemon được chọn vào danh sách “22 anh hùng châu Á” của tạp chí Time Asia. Mới đây, chú mèo máy được công nhận là công dân của nước Nhật – một vinh dự hiếm hoi đối với một nhân vật truyện tranh.

Truyện tranh Doraemon đã được dịch sang hơn 30 ngôn ngữ và phổ biến ở nhiều quốc gia khắp thế giới.

Fujimoto mắc bệnh khi bước sang tuổi 90, ông qua đời vào ngày 23/9/1996, thọ 93 tuổi.

Doraemon là tác phẩm thành công nhất của ông

 thư sẽ được chuyển đến nơi bác nằm.

thư sẽ được chuyển đến nơi bác nằm.

Ai đứng trước "ngôi nhà" này đều không khỏi xúc động

Ai đứng trước “ngôi nhà” này đều không khỏi xúc động

Những nhân vật hoạt hình gắn liền với cuộc đời người họa sĩ tài ba và thân thuộc tuổi thơ của biết bao thế hệ độc giả cũng được thiết kế và đặt tại nơi đây. Ai đứng trước “ngôi nhà” một màu yên bình này đều không khỏi xúc động, những ký ức về câu chuyện chú mèo máy thần kỳ, cô em gái Doraemi dễ thương, Nobita với đám trẻ lớp 3E… đều bất chợt ùa về.

Ông là một trong những họa sĩ truyện tranh đã làm nên sự “vươn lên thần kỳ” của ngành công nghiệp truyện tranh Nhật Bản. Doreamon xoay quanh những câu chuyện đời thường và những phép màu hàm chứa ước mơ cháy bỏng của con người về một cuộc sống tốt đẹp hơn ở tương lai mà tác giả Fujiko F. Fujio muốn gửi thông điệp đến các em nhỏ ở Nhật nói riêng và trên thế giới nói chung.

Bảo tàng Fujio F. Fujio ra đời tại quận Tama

Bảo tàng Fujio F. Fujio ra đời tại quận Tama

Bảo tàng Fujio F. Fujio ra đời vào đúng vào dịp sinh nhật chú Mèo Ú đáng yêu Doraemon vào ngày 3/9/2011 tại quận Tama, thành phố Kawasaki (ngoại ô Thủ đô Tokyo). Đây chính là nơi họa sĩ Hiroshi đã từng sống, làm việc và qua đời (1961-1996). Truyện tranh Doraemon đã được dịch sang hơn 30 ngôn ngữ và phổ biến ở nhiều quốc gia khắp thế giới. Khi bước sang tuổi 90, Fujimoto lâm bệnh, ông qua đời vào ngày 23/9/1996. Tuy vậy, những gì ông đã để lại trên cõi đời này sẽ mãi là những ký ức tuổi thơ tươi đẹp đối với nhiều thế hệ nguời Nhật nói riêng và nhiều nước khác nói chung.

306 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá / 5. Số đánh giá