Chuẩn bị gì trước khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là sự lựa chọn của đông đảo người lao động Việt Nam hiện nay. Nếu như trước kia, XKLĐ nước ngoài là một điều gì đó rất xa vời thì ngày nay công việc này đã trở lên phổ biến hơn. Ai cũng có thể đi XKLĐ Nhật Bản nếu nằm trong độ tuổi lao động và đáp ứng đủ những yêu cầu của nhà tuyển dụng.

 Bạn may mắn nằm trong số những ứng viên trúng tuyển đơn hàng XKLĐ trong khi đó có rất nhiều người cũng muốn đi XKLĐ Nhật Bản nhưng không đủ điều kiện. Bạn đang hồi hộp và háo hức chờ ngày khởi hành? Bạn đang băn khoăn không biết nên chuẩn bị những gì trước khi lên đường XKLĐ Nhật Bản. Có phải bạn đang rất lo lắng cho chuyến đi dài sắp tới? 3 năm là khoảng thời gian tương đối dài. Vậy chúng ta cần chuẩn bị những gì cho 3 năm cuộc sống xa nhà này?

Là những người đồng hành cùng hàng ngàn thực tập sinh, kỹ sư chuẩn bị đi XKLĐ, chúng tôi hoàn toàn thấu hiểu tâm lý đó của bạn. Với kinh nghiệm kết nối cho hàng ngàn lao động Việt Nam làm việc tại Nhật Bản, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những kiến thức, kinh nghiệm và những vật dụng cần thiết trước khi lên đường XKLĐ Nhật Bản. Khi có sự chuẩn bị chu đáo thì bạn sẽ không cảm thấy bỡ ngỡ khi ở một môi trường mới.

Chỉ mang theo vật dụng thiết yếu khi đi XKLĐ Nhật Bản

Bạn cần chuẩn bị những vật dụng cần thiết đủ để sinh sống trong những ngày đầu mới tới Nhật Bản. Bởi khi mới sang mọi thứ vẫn còn rất lạ lẫm nên bạn sẽ khó có thể tìm mua những vật dụng cần thiết. Không những vậy giá của các sản phẩm tại Nhật Bản tương đối cao nên để tiết kiệm chi phí bạn cần chuẩn bị những vật dụng cần thiết nhất. Tuy nhiên hành lý dành cho bạn khi bay chỉ nằm trong khoảng từ 40 kg/ người trở xuống nên bạn cũng không nên quá nhiều những vật dụng không cần thiết. Một số vật dụng chúng ta có thể mua sắm sau một thời gian sinh sống ở Nhật thì có thể không mang đi để tránh hành lý bị cồng kềnh.

40kg tối đa hành lý khi đi XKLĐ Nhật Bản
40kg tối đa hành lý khi đi XKLĐ Nhật Bản

Chuẩn bị đủ tiền để trang trải chi phí sinh hoạt

Trong thời gian đầu khi mới sang Nhật, bạn cần chuẩn bị đủ số tiền để trang trải chi phí sinh hoạt. Cho dù đi bất kể nơi nào thì tiền vẫn đóng vai trò rất quan trọng và chúng ta cần tới tiền để có thể thuê nhà, mua những vật dụng cần thiết? Bạn nên chú ý quy đổi từ tiền Việt ra tiền Yên Nhật để dễ dàng tiêu thụ hơn. Sô tiền ít nhất các bạn nên chuẩn bị khoảng 100.000 Yên để đề phòng có việc cần sử dụng khi mới sang Nhật.

Cần chuẩn bị tiền sinh hoạt trước khi sang Nhật làm việc
Cần chuẩn bị tiền sinh hoạt trước khi sang Nhật làm việc

Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cá nhân

Trước khi lên đường sang Nhật bạn nên chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ tùy thân quan trọng như: CMTND, hộ chiếu, giấy chứng nhận đang theo học tại trường nào đó… Hộ chiếu đóng vai trò rất quan trọng đối với những hành khách chuẩn bị lên máy bay xuất ngoại. Chính vì vậy bạn chắc chắn cần chuẩn bị và mang theo hộ chiếu trước khi lên máy bay. Ngoài tiền và các giấy tờ tùy thân quan trọng thì bạn còn phải chuẩn bị rất nhiều vật dụng khác.

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân trước khi đi Nhật
Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân trước khi đi Nhật

Chuẩn bị đồ dùng sinh hoạt hàng ngày

– Quần áo là vật dụng không thể thiếu cho dù bạn đi bất kỳ đâu. Các bạn nên chuẩn bị đầy đủ quần áo hàng ngày trong thời gian đầu. Các loại trang phục cần thiết như : quần áo mùa hè, thu đông, áo ấm, đồ lót,…Tuy nhiên bạn không nên mang quá nhiều áo khoác nặng và to vì chúng vừa tốn diện tích và cân nặng của hành lý. Khi sang Nhật nếu thời tiết quá lạnh bạn có thể mua bên Nhật vì giá của sản phẩm này không quá đắt và chất lượng của sản phẩm còn ấm hơn rất nhiều. Một số bạn thực tập sinh chuẩn bị rất nhiều quần áo nên đến khi ra san bay thị thiếu cân nên phải bỏ bớt đồ lại ở sân bay. Vì vậy bạn chỉ nên chuẩn bị quần áo đủ dùng trong thời gian đầu mới sang Nhật.

Quần áo đem sang Nhật đủ dùng tránh các áo khoát quá nặng
Quần áo đem sang Nhật đủ dùng tránh các áo khoát quá nặng

Chuẩn bị một số loại thuốc thông dụng

Đặc điểm khí hậu của Nhật Bản tương đối lạnh. Vì vậy trong thời gian đầu khi chưa quen với khí hậu, thời tiết của Nhật thì chúng ta có thể dễ bị cảm lạnh, dị ứng thời tiết hoặc nước sinh hoạt. Ngoài ra bạn có thể chưa quen với các đồ ăn ở Nhật nên rất dễ bị mắc bệnh về đường tiêu hóa. Bạn nên chuẩn bị một số loại thuốc chống dị ứng, thuốc chống cảm lạnh,… đề phòng nếu không may chúng ta gặp phải một số bệnh trên.

Mang theo các loại thuốc thông dụng khi đi Nhật
Mang theo các loại thuốc thông dụng khi đi Nhật

Chuẩn bị một số loại thức ăn

Bạn có thể chuẩn bị một số loại thức ăn để ăn trong những ngày đầu sang Nhật. Có nhiều bạn vẫn chưa thể quen với những đồ ăn tại Nhật nên thường bỏ bữa. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe. Vì vậy để tránh tình trạng trên bạn nên chuẩn bị một số thực phẩm khô như ruốc thịt, củ quả khô để chế biến trong những ngày đầu sống ại Nhật Bản.

Ngoài ra các bạn nữ có thể mang thêm những bộ áo dài đẹp sang Nhật để mặc vào những dịp đặc biệt  vừa có ý nghĩa quảng bá văn hóa dân tộc vừa toát lên nét đẹp đặc trưng riêng biệt của người Việt Nam. Tuy nhiên bạn chỉ nên mặc áo dài vào những dịp phù hợp. Những dịp lễ tết của Nhật Bản thì bạn nên mặc trang phục Nhật Bản để tránh sự bất đồng về văn hóa.

Mang theo những món quà lưu niệm của người thân

Chắc chắn trong chuyến đi xa dài này bạn sẽ nhận được nhiều món quà từ người thân. Bạn có thể mang theo những món quà lưu niệm của người thân để vơi đi nỗi nhớ quê nhà. Những món quà nhỏ xinh sẽ phần nào sưởi ấm tâm hồn của những người con khi xa quê. Tuy nhiên bạn chỉ nên mang theo món quà có kích thước không quá to để tránh làm tốn không gian của hành lý.

Trang bị ngôn ngữ tiếng Nhật để giao tiếp

Để có thể sinh sống và làm việc tại Nhật Bản thì bạn cần trang bị vốn ngôn ngữ Nhật Bản đủ để giao tiếp với người Nhật. Trước khi lên đường sang Nhật Bản, bạn có thể trang bị vốn tiếng Nhật bằng cách tự học hoặc tham gia các khóa đào tạo lớp tiếng Nhật. Thông thường những lớp học tiếng Nhất kéo dài từ 3 – 6 tháng. Vì vậy trước khi sang Nhật bạn nên học tiếng Nhật trước ít nhất 3 tháng. Để trang bị đầy đủ vốn ngôn ngữ cho những thực tập sinh chuẩn bị sang Nhật thì phía bên công ty cung cấp nhân lực sẽ có những lớp đào tạo liên kết nên bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này. Khi đã có vốn tiếng Nhật thì không những bạn có thể giao tiếp dễ dàng với người Nhật mà còn có thể tìm một công việc tốt hơn so với những bạn không biết tiếng.

Tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo lắng nếu bạn chưa thực sự giỏi tiếng Nhật như những bạn khác. Bởi trong quá trình làm việc tại đất nước Nhật Bản thì bạn có thể trau dồi thêm vốn ngôn ngữ của mình. Nhiều bạn cảm thấy tiếng Nhật rất khó học và trong thời gian đầu vẫn chưa tiếp thu được. Nhưng trong quá trình học bạn có thể cố gắng để có thể giao tiếp  được cơ bản. Bạn nên tự học 2 bảng chữ cái Hiragana và Katakana trước ở nhà để tránh bị lạc lõng trong thời gian ban đầu.

Cần chuẩn bị vốn tiếng Nhật thật tốt để dể thích nghi với cuộc sống ở Nhật
Cần chuẩn bị vốn tiếng Nhật thật tốt để dể thích nghi với cuộc sống ở Nhật

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ vật dụng cá nhân, tiền bạc và có số vốn ngôn ngữ Nhật Bản tương đối là bạn đã chuẩn bị tương đối kỹ càng cho chuyến đi dài sắp tới. Tuy nhiên, bạn vẫn cần chuẩn bị kỹ hơn nữa cho chuyến đi bằng cách tỉm hiểu nền văn hóa Nhật Bản để tránh sự bỡ ngỡ khi ở đất nước bạn trong khoảng thời gian.

Tìm hiểu nền văn hóa Nhật Bản

Mỗi nơi đều có phong tục tập quán riêng và Nhật Bản cũng vậy. Dân gian có câu “ nhập gia tùy tục” tức là chúng ta sống ở nơi nào thì phải theo phong tục tập quán ở nơi đó. Trước khi tới Nhật Bản chúng ta cần tìm hiểu nền văn hóa của Nhật Bản ra sao? Có những gì cần lưu ý?

Tìm hiểu văn hóa Nhật trước khi qua để sớm hòa nhập
Tìm hiểu văn hóa Nhật trước khi qua để sớm hòa nhập

Ví dụ như người Nhật có đặc điểm sẽ cúi chào khi mới gặp nhau. Đây là cách để chào hỏi của người Nhật. Vì vậy bạn cũng nên học cách giao tiếp này bằng cách cúi chào người đối diện. Chắc chắn nhiều bạn trẻ sẽ tỏ ra ngạc nhiên khi một người Nhật nào đó cúi chào bạn. Tuy nhiên bạn sẽ nhanh chóng làm quen với thói quen này nếu sinh sống tại Nhật trong một thời gian.

Tìm hiểu về địa phương mà bạn sẽ sinh sống

Sắp tới bạn sẽ đến một tỉnh, thành phố nào đó của Nhật Bản để sinh sống và làm việc. Hãy tìm hiểu kỹ về địa phương mà bạn sẽ tới sinh sống. Một số thông tin mà bạn cần quan tâm như: địa hình, cách đi tàu, thực phẩm,..Khi tìm hiểu hiểu kỹ về những thông tin này bạn sẽ không bị bỡ ngỡ khi sang đất nước bạn.

Tìm hiểu rõ về địa phương thành phố Nhật bạn chuẩn bị đến làm việc
Tìm hiểu rõ về địa phương thành phố Nhật bạn chuẩn bị đến làm việc

Trên đây là những vật dụng cần thiết cũng như những hành trang cần chuẩn bị trước khi lên đường sang Nhật Bản sinh sống và làm việc. Khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ những vật dụng cũng như những kiến thức cần thiết thì Nhật Bản sẽ nhanh chóng trở lên thân thuộc với bạn.

Bạn là một trong những lao động tại Việt Nam đang chuẩn bị lên đường đi XKLĐ Nhật Bản? Bạn tỏ ra lo lắng khi sẽ rời quê hương tới một vùng đất xa xôi. Hơn ai hết chúng tôi thấu hiểu tâm lý đó của bạn. Tại Nhật Bản cũng có rất nhiều người lao động tại Việt Nam đang làm việc và sinh sống. Vì vậy bạn sẽ có những người bạn đồng hành và không sợ bị lạc lõng khi tới làm việc tại Nhật Bản. Bạn sẽ nhanh chóng quen được những người bạn mới và các bạn sẽ cùng nhau đồng hành làm việc và đi chơi vào những dịp cuối tuần. Tại Nhật Bản có rất nhiều địa danh đẹp và bạn sẽ thật sự vui vẻ trong 3 năm làm việc tại đây.

Để được tư vấn chi tiết về “ Cần trang bị những gì trước khi lên đường đi XKLĐ Nhật Bản”, bạn có thể liên hệ tới hotline của chúng tôi. Với kinh nghiệm kết nối cho hàng ngàn lao động Việt Nam tới làm việc tại Nhật Bản, chúng tôi tự tin sẽ trang bị đầy đủ hành trang tốt nhất cho bạn trước khi sang Nhật.

1082 views