CHIA SẺ – 8 điều gây sốc khi làm việc ở Nhật Bản mà ít ai biết!

Gần đây, tin tức đã được báo cáo về dòng khách nước ngoài đến Nhật Bản. Không chỉ những người ở đây để tham quan và giải trí, mà những người đến làm việc ở đây cũng tăng lên. Trong số những người làm việc tại Nhật Bản, họ nghĩ gì về các công ty và văn hóa công ty Nhật Bản, và họ có ấn tượng gì?

Lần này, chúng tôi đã phỏng vấn một số người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản và hỏi họ về điều khiến họ sốc nhất khi làm việc ở đây. (Các câu trả lời dưới đây là ý kiến ​​của người trả lời.)

Điều đầu tiên mà người nước ngoài thấy sốc về các công ty Nhật Bản là số lượng các cuộc phỏng vấn! Ở Nhật Bản, việc đi phỏng vấn nhiều vòng là điều bình thường. Nhưng khi một người Pháp trải qua tất cả các cuộc phỏng vấn này, họ đã rất sốc.

Tôi đã thực sự bị sốc bởi số lượng lớn các cuộc phỏng vấn. Tôi đã suy nghĩ, ‘Cái gì, vẫn còn nhiều nữa?!’

Nhật Bản có quá nhiều cuộc phỏng vấn!

Nhật Bản có quá nhiều cuộc phỏng vấn!

Ngay cả hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã có khoảng 2 hoặc 3 vòng phỏng vấn. Ở Pháp, bạn chỉ có một cuộc phỏng vấn, và đó là điều đó. Tôi nghĩ rằng có rất nhiều cuộc phỏng vấn bởi vì họ cảm thấy rằng nếu họ không gặp bạn đủ, họ cảm thấy họ không thể đưa ra quyết định đúng đắn.

Ở Nhật Bản, số lượng phỏng vấn trung bình là ba. Nó có thể tăng lên năm tùy thuộc vào ngành, mặc dù có những trường hợp có tới 10 vòng phỏng vấn. Ở Pháp, một cuộc phỏng vấn là tiêu chuẩn trước khi đưa ra quyết định và thậm chí các công ty lớn cũng có nhiều nhất hai vòng. Nó đơn giản hơn nhiều so với Nhật Bản. Bạn cũng bắt đầu tự hỏi tại sao chúng tôi cần rất nhiều cuộc phỏng vấn, khi bạn không cần quá nhiều để đưa ra quyết định.

  • Người Nhật dễ dàng tìm việc ở nước họ!

Một người đàn ông Ấn Độ có điều này để nói về các công ty Nhật Bản:

Đối với người Nhật, thật dễ dàng tìm được một công việc ở Nhật Bản cho phép họ nhận ra tiềm năng đầy đủ của họ, và đó là một cú sốc văn hóa đối với tôi. Ở Ấn Độ, mặc dù có nhiều người có khả năng và chăm chỉ cao, nhưng hiện tại rất khó để có một công việc ở Ấn Độ cho phép họ sử dụng các kỹ năng mà họ sở hữu. Vì vậy, nhiều người đủ điều kiện ra nước ngoài để làm việc thay thế, bao gồm cả tôi!

Người Nhật dễ dàng tìm việc ở nước họ!

Người Nhật dễ dàng tìm việc ở nước họ!

Mặc dù một số người đến các quốc gia khác với ý định thử thách bản thân, lý do chính là không có con đường phù hợp nào để tận dụng khả năng của chúng tôi để trở lại đầy đủ nhất ở Ấn Độ.

Đó là một thực tế ít được biết đến có một lý do như vậy cho sự gia tăng của công nhân Ấn Độ ở nước ngoài. Người Nhật có trình độ tiếng Anh tương đối thấp có lẽ là do dễ tìm việc trong nước, so với Ấn Độ, và rất ít người cần sử dụng tiếng Anh trong công việc.

  • Người Nhật làm việc rất nghiêm túc

Một người Anh có một số cảm giác sốc về bối cảnh kinh doanh đặc biệt này:

Người Nhật rất nghiêm túc. Tuy nhiên, vì chúng quá nghiêm trọng, tôi không thể có bất kỳ trò đùa nào. Có thể là trong các cuộc họp hoặc với khách hàng, bất cứ khi nào tôi nói đùa, tôi đều có biểu hiện sốc. Tôi đã quen với những phản ứng tôi nhận được.

  • Thật thô lỗ khi sơ sài trong các cuộc họp

Mặt khác, có một số người không thấy người Nhật nghiêm túc chút nào, và họ cảm thấy phẫn nộ về điều đó.

Họ rất thoải mái khi làm việc. Họ trễ hẹn và sẽ tham gia các cuộc họp giữa chừng. Các cuộc họp cũng rất dài.

Thật thô lỗ khi sơ sài trong các cuộc họp

Thật thô lỗ khi sơ sài trong các cuộc họp

Cảm giác như họ không đặt đủ tầm quan trọng vào tầm quan trọng của thời gian của những người xung quanh. Mặc dù người Anh không có cảm giác lỏng lẻo và giản dị, nhưng họ không thô lỗ khi nói về giao dịch kinh doanh.

Thật khó để nhận ra điều này Thay vì bị đè nặng bởi quá nhiều công việc, thật bất ngờ khi nghe nó được mô tả vì không đặt (ting) đủ tầm quan trọng trong tầm quan trọng của thời gian của những người xung quanh.

  •  Có vẻ khó khăn cho người Nhật với quá nhiều căng thẳng …

Một phụ nữ Việt Nam nhận thấy điều này sau khi làm việc ở Nhật Bản một thời gian:

Người Nhật làm việc rất nghiêm túc. Tuy nhiên, nhiều đồng nghiệp Nhật Bản của tôi có vấn đề với sức khỏe tâm thần của họ . Tôi cũng nhận thấy rằng có nhiều tai nạn nơi mọi người cố gắng nhảy vào trước tàu để tự sát. Mặc dù hệ thống của Nhật Bản tiên tiến hơn nhiều so với Việt Nam, nhưng người dân Nhật Bản vẫn tiếp tục bị xáo trộn.

Thật dễ quên vì sự mở rộng nhanh chóng của nền kinh tế, nhưng Việt Nam là một trong số ít các quốc gia xã hội chủ nghĩa còn lại. Để bảo vệ chủ quyền của chính phủ độc đảng, cả chính phủ và các cơ quan thực thi pháp luật khác đều có quyền lực gần như vô hạn. So với Nhật Bản, có vẻ như Nhật Bản là một nơi dễ sống hơn. Nhưng một khi bạn thực sự ở đây, bạn sẽ nhận thấy rằng nơi dễ sống hơn là một xã hội của những người bị gánh nặng bởi sự căng thẳng lớn .

  • Người Nhật làm việc quá nhiều!

Một người Mỹ chúng tôi đã phỏng vấn nắm giữ ý kiến ​​này:

Tại sao mọi người tiếp tục làm việc chăm chỉ như vậy ngay cả khi họ bị cảm lạnh? Đó là một sự bất tiện cho người khác khi những người làm công ăn lương này đi tàu mà không đeo mặt nạ và bắt đầu ho, tôi thực sự muốn họ dừng lại!

Người Nhật làm việc quá nhiều!

Người Nhật làm việc quá nhiều!

Ở Mỹ, người ta coi việc cư xử ở nhà cho đến khi bạn khỏe, nếu bạn bị ốm. Chúng tôi cũng không làm việc chăm chỉ như người Nhật và thời gian làm việc ở Nhật Bản cũng quá dài. Ngoài ra, phụ nữ cũng phải làm việc và làm việc nhà, điều đó có vẻ rất khó khăn … Việc đàn ông chỉ làm việc và không giúp đỡ quanh nhà là điều bình thường, tôi nghĩ sẽ rất tuyệt nếu bình đẳng giới được cải thiện ở đây.

  • Người Nhật làm việc ngoài giờ là bình thường!

Tiếp tục với chủ đề người Nhật làm việc quá nhiều, cũng có những bình luận về việc làm thêm giờ.

Càng bất ngờ khi làm việc ngoài giờ tiếp tục được coi là bình thường. 

Có quá nhiều công việc ngoài giờ. Mọi người làm việc quá nhiều! Và cũng có những người không được trả tiền cho giờ làm thêm, phải không? Nếu đó là trường hợp, mọi người nên có mục tiêu làm việc hiệu quả hơn. Nếu không có tiền làm thêm giờ, tôi không thể hiểu tại sao cấp trên và đồng nghiệp lại ép nhau làm việc quá giờ. Có nhiều quốc gia nơi làm việc ngoài giờ là một phần của văn hóa …. 

Người Nhật làm việc ngoài giờ là bình thường!

Người Nhật làm việc ngoài giờ là bình thường!

Hơn bất cứ điều gì, vì năng suất thấp, cuối cùng họ làm việc ngoài giờ. 

Ở châu Âu, có những quốc gia thường xuyên phải làm thêm giờ. Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe và thời gian cá nhân hoặc người lao động, quốc gia và công ty áp đặt các giới hạn và cố gắng vì một môi trường làm việc không cần làm thêm giờ. Tôi cảm thấy Nhật Bản cũng nên thay đổi. Các công ty ở Nhật Bản bây giờ không thuộc thế kỷ 21! 

Đây chắc chắn là những ý kiến ​​rất hợp lệ. Gần đây, Nhật Bản cũng đang nỗ lực thay đổi phong cách làm việc, để bảo vệ cả sức khỏe thể chất và tinh thần của người lao động. Như những người bạn nước ngoài của chúng tôi đã chỉ ra, nếu bạn làm việc quá nhiều, bạn sẽ phá hỏng cơ thể và có thể mất tất cả. Tốt nhất là làm việc trong giới hạn của bạn, và nỗ lực đúng mức.

  • Tại sao người Nhật có nhiều bữa tiệc, nhậu nhẹt?

Sau khi kết thúc công việc, các đồng nghiệp thường đi uống nước cùng nhau. Tuy nhiên, có nhiều thứ cho những bữa tiệc nhậu hơn là bắt mắt.

Tại Đài Loan, không có quá nhiều bữa tiệc với các đồng nghiệp. Ngay cả khi chúng tôi gặp nhau, điểm chính là bữa ăn chứ không phải đồ uống và chúng tôi về nhà như bình thường khi chúng tôi xong việc.

Tại sao người Nhật có nhiều bữa tiệc, nhậu nhẹt?

Tại sao người Nhật có nhiều bữa tiệc, nhậu nhẹt?

Ở Nhật Bản, có một ấn tượng về rượu là điểm chính hơn cả bữa ăn. Nhưng điều tôi đặc biệt ngạc nhiên là ngay cả sau khi làm thêm giờ, đồng nghiệp sẽ đi uống rượu đến tận khuya! Tuy nhiên, vì mọi người đều uống rượu, bạn nói chuyện với những người mà bạn thường không nói chuyện và bạn sẽ thấy một khía cạnh khác trong tính cách của họ, điều đó khiến tôi thực sự hạnh phúc. Nếu tôi được mời đến một người chắc chắn tôi sẽ tham dự.

Gần đây đã có nhiều lời kêu gọi cải cách phong cách làm việc của các công ty Nhật Bản. Bằng cách xem xét đầu vào và đề xuất của người lao động từ các quốc gia khác, chúng tôi hy vọng sẽ cải thiện tất cả các khía cạnh của nơi làm việc để làm cho nó trở thành một môi trường thân thiện hơn, dễ dàng hơn để làm việc.

171 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 1