Chia sẻ cách chi tiêu tiết kiệm cực hay khi đi du học tại Nhật

Nhật Bản là đất nước có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ thuộc top đầu thế giới. Các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, giáo dục, y tế,văn hóa, xã hội, … đều được chính phủ Nhật chú trọng. Do đó Nhật Bản luôn là miền đất hứa đối với công dân nước ngoài, trong đó có du học sinh Việt Nam. Để chi tiêu tiết kiệm khi đi du học tại Nhật là một bài toán được hầu hết các bạn du học sinh đang đi tìm lời giải đáp – Hoàng Nhi sẽ cùng các bạn tìm hiểu cách

Chia sẻ cách chi tiêu tiết kiệm cực hay khi đi du học tại Nhật
Chia sẻ cách chi tiêu tiết kiệm cực hay khi đi du học tại Nhật

Đất nước mặt trời mọc là nơi có những chi phí đắt đỏ nhất thế giới và việc để chi tiêu tiết kiệm thì không phải ai cũng làm được. Nhất là với các bạn du học sinh chúng ta, vừa đi học vừa đi làm thêm để trang trải học phí, chi phí sinh hoạt. Bởi lẽ khi sống ở Việt Nam các bạn đa số phụ thuộc vào bố mẹ, chưa xây dựng được cho mình thói quen tiết kiệm.

Nhật Bản -  mọi chi phí đều vô cùng đắt đỏ nhất là tại các thành phố lớn.
Nhật Bản –  mọi chi phí đều vô cùng đắt đỏ nhất là tại các thành phố lớn.

Nhưng khi cuộc sống xa nhà để đến học tập và làm việc tại Nhật bản – đất nước văn minh và hiện đại thì nhất định các bạn phải lên kế hoạch chi tiêu tiết kiệm cho mình. Nếu bạn không biết tính toán, căn ke để chi tiêu phù hợp thì tỷ lệ bạn sẽ rơi vào hoàn cảnh túng thiếu là rất cao. Các bạn nên nhớ không chỉ các du học sinh mới tiết kiệm đâu nhé, ngay cả người Nhật họ luôn chi tiêu một cách tiết kiệm. Bởi lẽ đất nước này, mọi chi phí đều vô cùng đắt đỏ nhất là tại các thành phố lớn.

 • Cách tiết kiệm của người Nhật

Cách Người Nhật họ chi tiêu tiết kiệm như thế nào? Nhất là các bà nội trợ khi hàng ngày họ đều chuẩn bị cho gia đình một bữa cơm thịnh soạn đầy đủ dinh dưỡng? Những bà nội trợ Nhật họ luôn xây dựng cho mình kế hoạch chi tiêu từng ngày, từng tuần và từng tháng thậm chí là cả năm cho những chuyến đi du lịch hay khoản chi lớn.

Trên thế giới có nhiều dân tộc có đức tính tiết kiệm, nhưng có thể nói, người Nhật có tinh thần tiết kiệm hơn cả. Sinh ra trong một đất nước nghèo về tài nguyên thiên nhiên (thường phải nhập tới 80% các nguyên nhiên liệu cho hoạt động sản xuất trong nước), điều kiện sinh tồn, phát triển quá khắt khe khiến người Nhật sớm hình thành truyền thống rất tiết kiệm.

Cách tiết kiệm của người Nhật
Cách tiết kiệm của người Nhật

Có thể xem đây là một đặc tính nổi trội của người Nhật. Trong quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, dân Nhật luôn có khuynh hướng gửi tiết kiệm vào hàng cao nhất thế giới. Thường họ bỏ ra một khoảng 17-20% thu nhập của mình để gửi tiết kiệm. Nguồn tiết kiệm của người dân trở thành một nguồn vốn quan trọng để nền kinh tế Nhật có điều kiện tái đầu tư phát triển thuận lợi.

Họ luôn chú trọng tới bữa ăn cho gia đình tiết kiệm nhất mà vẫn đảm bảo được đủ chất và tươi ngon. Tôi sẽ lấy vài ví dụ về cách tiết kiệm của những bà nội trợ Nhật bản:

 • Có bảng chi tiêu cụ thể, rõ ràng, thậm chí họ để mỗi khoản vào từng phong bì khác nhau để tránh tiêu quá so với dự định.
 • Luôn so sánh các sản phẩm với nhau về giá thành và chất lượng, tiện ích trước khi quyết định mua chúng
 • Thay vì mua bim bim, snach món khoái khẩu cho trẻ nhỏ thì các mẹ Nhật sẽ tận dụng vỏ khoai tây cà rốt gọt ra rửa sạch đi chiên lên và rắc muối, để tạo nên món snack giòn ngon tuyệt.
 • Các mẹ Nhật cũng có nhu cầu làm đẹp nhưng thay vì bỏ một khoản tiền ra để mua thì họ sẽ dùng những mẫu sản phẩm dùng thử tại các siêu thị.
Có bảng chi tiêu cụ thể, rõ ràng
Có bảng chi tiêu cụ thể, rõ ràng
 • Họ sẽ suy nghĩ xem lấy gì khi mở tủ lạnh để tránh mở tủ lâu gây tốn điện.
 • Mua các đồ dùng, thiết bị tiết kiệm điện một cách tối ưu như nồi ủ, nồi nấu có chức năng hấp luôn để khỏi tốn nhiên liệu và thời gian đun nấu, hâm nóng đồ ăn.

  Đó mới chỉ là một số cách mà mẹ Nhật áp dụng để tiết kiệm chi phí sinh hoạt cho cả gia đình, ngoài ra sẽ còn rất nhiều phương pháp nữa mà khi nói ra chúng ra lại thấy vô cùng đơn giản mà hiệu quả. Ngoài phụ nữ Nhật, thậm chí cả các thanh niên nam nữ ở Nhật, họ đều có quyển sổ ghi chi tiết thu chi rõ ràng.

Mục đích là để cân đối khoản tiền thu nhập và chi tiêu hàng tháng, sau đó tiết kiệm để dành dụm tích lũy cho bản thân. Bạn có thể bắt gặp quyển sổ ghi chép thu chi ở bất kỳ siêu thị nào và bạn cũng sẽ nhìn thấy quyển sổ dành cho bà nội trợ có kẻ sẵn bảng timetable.

Tại xứ sở hoa anh đào, đa số là tầng lớp trung lưu. Trong gia đình, thường thì người chồng làm salary man lương chỉ đủ chi tiêu, vợ thì đi làm để có thêm phần tích lũy hoặc ở nhà nội trợ chăm lo con cái. Những gia đình có con thì vô cùng tốn kém, bởi chi phí chăm nuôi, học hành cho con ở đây thì tốn kém và vô bờ bến. Trong khi đó, lương hàng tháng thì cố định, chi phí thì đắt đỏ. Vì thế họ phải tự hình thành cho mình thói quen chi tiêu có mục đích, tính toán rõ ràng và tiết kiệm hết mức có thể.

 • Người Nhật tiết kiệm bằng các đồ tái chế

Không chỉ tiết kiệm trong tiêu dùng, đặc tính tiết kiệm của người Nhật còn được thể hiện trong sản phẩm hàng hoá, dịch vụ họ làm ra, cung ứng. Vì là đất nước nghèo tài nguyên thiên nhiên nên những hàng hóa của người Nhật đều được sản xuất với công nghệ tiên tiến nhất để có thể tận dụng cả rác thải thành đồ tái chế – là thứ đồ bỏ đi ở các nước khác.

Người Nhật tiết kiệm bằng các đồ tái chế
Người Nhật tiết kiệm bằng các đồ tái chế

Nhật là một trong những nước đầu tiên trên thế giới tái chế tất cả các loại rác thải để tạo ra các sản phẩm mới phục vụ con người. Hiện nay, một loạt các chế phẩm từ plastic, vải vóc, nguyên vật liệu xây dựng, nhiên liệu… đang rất quen thuộc với người tiêu dùng đều là những đồ được tái chế qua công nghệ Nhật Bản. Mới đây người Nhật còn đưa ra một công nghệ có thể biến một tờ báo cũ thành một loại chất đốt hiệu suất cao dùng để nấu ăn và sưởi ấm. Đáng chú ý nhất là loại bể phốt liên hoàn có thể tận dụng ngay chất thải sinh hoạt trong gia đình để tạo ra khí biogas phục vụ nấu ăn, sưởi ấm và làm phân vi sinh dùng cho trồng trọt.

 • 2. Du học sinh nên chi tiêu thế nào?

Học tập và làm việc trong môi trường Nhật Bản, bạn nên có kế hoạch chi tiêu cụ thể ngay từ khi đặt chân sang đây. Bởi thời gian đầu bạn chưa đi làm thêm, hoặc có đi làm nhưng mức lương chưa cao. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn một số mẹo nho nhỏ, giúp bạn có thể tiết kiệm được phần nào chi phí khi đi du học.

Du học sinh nên chi tiêu thế nào?
Du học sinh nên chi tiêu thế nào?

Xây dựng cho mình mục tiêu và các con số cụ thể để tiết kiệm chi phí hàng ngày như: học phí, sách vở, ăn uống đi lại, … hay ngay cả đồ dùng sinh hoạt cá nhân. Các bạn lưu ý luôn phải trích một khoản tiền phòng khi bạn ốm đau, thuốc men hoặc khi gia đình chưa kịp gửi tiền cho bạn. Bởi thời gian đầu mới sang bạn chưa đi làm nên sẽ sinh hoạt bằng trợ cấp từ gia đình.

Bạn hãy chuẩn bị sẵn một chú lợn để tiết kiệm, và nên là tiết kiệm tiền xu. Bởi đa số các bạn đều không thích tiêu tiền xu vì chúng dễ rơi và chiếm khá nhiều diện tích, khiến ví của bạn nặng hơn so với tiền giấy. Do đó hãy cho chú lợn của bạn ăn bằng những đồng xu này. Sau một thời gian tiết kiệm, những đồng xu lẻ này gộp lại sẽ thành một khoản kha khá. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể tích lũy được từ những đồng xu tiền lẻ.

Du học sinh nên tiết kiệm từ những đồng tiền xu lẻ
Du học sinh nên tiết kiệm từ những đồng tiền xu lẻ

Khi bạn muốn mua món đồ nào đó nằm ngoài kế hoạch chi tiêu của mình, điều bạn cần làm lúc này là suy xét thật kỹ lưỡng, xem xét nó có thực sự cần thiết không và lợi ích mà nó mang lại cho chúng ta là gì. Vì nếu không cân nhắc kỹ cứ thích là mua thì trong quỹ tiền của bạn sẽ mất đi một khoản mà bạn đang cần phải tiết kiệm.

Trong tổng số tiền bạn chi tiêu hàng tháng thì chỉ nên sử dụng 5% – 7% thu nhập cho hưởng thụ cá nhân. Ví dụ đồ trang điểm, son phấn hay ăn uống liên hoan bạn bè. Có một mách nhỏ cho các bạn đó là những buổi gặp mặt ăn uống thay vì ở nhà hàng, các bạn nên mua đồ về nhà tự chuẩn bị. Như vậy vừa thoải mái, tiết kiệm, không khí lại vô cùng gần gũi, ấm cúng.

Cách chi tiêu tiết kiệm khi đi du học tại Nhật Bản
Cách chi tiêu tiết kiệm khi đi du học tại Nhật Bản

Hàng ngày đi chợ mua đồ ăn, đồ dùng bạn chỉ nên mang theo đúng số tiền dự chi từ trước. Xác định mua gì thì đến đúng quầy hàng đó mua xong đi thẳng không tạt ngang tạt dọc kẻo thấy gì đó hay hay thì rất dễ lung lạc ý chí lại muốn mua.

Ký túc xá hay nhà trọ của các bạn du học sinh đầy đủ các thiết bị điện như tủ lạnh, điều hòa, bình nước nóng,… Nhưng hãy tiết kiệm tiền điện, nước hàng tháng bằng cách giặt giũ, rửa bát bằng nước lạnh và đeo găng tay cao su thay vì dùng nước ấm.

Mùa hè bạn nên giặt quần áo bằng tay và để quần áo tự khô thay vì vắt bằng máy. Mùa đông thì bạn phơi quần áo trong nhà sẽ đỡ tốn điện bât máy phun nước hay máy giữ ẩm.

Tại các siêu thị Nhật sẽ có giảm giá cuối ngày và nhất là gian hàng thực phẩm. Sale off có thể lên tới 50% nên bạn hoàn toàn có thể mua được sản phẩm với giá bằng ½ so với ban đầu nếu bạn chịu khó săn giờ giảm giá.

Du học sinh tiết kiệm chi phí bằng cách mua hàng sale off cuối ngày
Du học sinh tiết kiệm chi phí bằng cách mua hàng sale off cuối ngày

Thay vì bạn chỉ đi mua hàng ở một siêu thị, bạn hãy chịu khó tìm hiểu và đi mua đồ ở nhiều siêu thị khác nhau. Vì ở siêu thị này thịt sẽ rẻ, siêu thị kia rau rẻ, siêu thị khác thì đồ dùng rẻ,… Bạn nên chú ý các hàng giảm giá hay hàng khuyến mại, làm anket trên các tờ rơi để lĩnh quà (thường là coupon tiền mặt có giá trị thanh toán).

Hàng nội địa Nhật và nhất là quần áo thời trang không chỉ được tiêu thụ mạnh trong nước, các tín đồ nước ngoài cũng rất hay săn đồ Nhật. Do đó không ít du học sinh Nhật đã tốn kha khá về khoản này. Tuy nhiên bạn hãy mua quần áo khi sale. Cuối mùa các cửa hàng hầu hết đều sale off 50% – 70%, lúc này bạn hoàn toàn mua được hàng chính hãng với giá chỉ còn ½ – 1/3. Vừa thực hiện được tiêu chí trong kế hoạch tiết kiệm của bạn vừa thỏa mãn được sở thích mua sắm của mình.

 • Tiết kiệm chi phí đi lại

Cách thức tiết kiệm chi phí đi lại hiệu quả nhất khi du học tại Nhật là việc tích cực sử dụng các phương tiện công cộng. Trong một tháng, nếu khoảng cách đi lại giữa nơi bạn ở và trường học gần, bạn cũng sẽ mất khoảng 10,000 yên cho việc đi lại. Vậy nên, các bạn nhớ đi đăng ký thẻ tàu hàng tháng, hay còn được gọi là Teikiken. Thẻ này dành cho những người đi lại thường xuyên trên một tuyến đường nhất định, và có thể mua trước để sử dụng trong 1, 3 hoặc 6 tháng, mua càng dài hạn giá càng tiết kiệm.

Việc sử dụng xe đạp hàng ngày rất an toàn và tiện lợi, bạn nhé.
Việc sử dụng xe đạp hàng ngày rất an toàn và tiện lợi, bạn nhé.

Với chiếc thẻ này, các bạn có thể tự do đi lại trong một quãng đường đã định (từ ga A đến ga B) liên tục trong khoảng thời gian đã đăng ký mà không tốn thêm phí gì. Đặc biệt, nếu các bạn xuất trình thẻ học sinh của mình thì sẽ được hưởng một mức phí đặc biệt, sẽ có thể giảm chi phí đi lại của bạn đến một nửa số tiền dự tính.

Nếu nơi ở của bạn cách trường học hoặc nơi làm việc không xa lắm, bạn có thể trang bị cho mình một chiếc xe đạp để đi lại. Chỉ với khoảng 7000-8000 yên cho một chiếc xe đạp cũ, các bạn đã có thể thoải mái di chuyển mà không cần phải lo đến chi phí đi lại nữa tuy có hơi vất vả. Cần nói thêm rằng tại Nhật Bản, xe đạp được phép đi lại trên vỉa hè (có quy định lối đi riêng) nên việc sử dụng xe đạp hàng ngày rất an toàn và tiện lợi, bạn nhé.

Cách chi tiêu tiết kiệm khi đi du học tại Nhật Bản
Cách chi tiêu tiết kiệm khi đi du học tại Nhật Bản

Khi đi du học Nhật Bản, đồng nghĩa các bạn sẽ phải xác định tư tưởng và hướng đi rõ ràng cho mình đó là vừa học vừa làm để có tiền trang trải học phí, sinh hoạt là rất vất vả. Ngoài thời gian 4 tiếng trên lớp, bạn sẽ dành thời gian còn lại để đi làm thêm tại các siêu thị, cửa hàng ăn nhanh, gia sư, … để kiếm thêm thu nhập. Vậy, với khoản tiền lương nhận được các bạn cần sắp xếp khoản nào dùng vào việc gì và cố gắng tuân thủ nghiêm ngặ kế hoạch tài chính của mình. Vừa học vừa làm tuy sẽ là vất vả nhưng đổi lại các bạn sẽ có kinh nghiệm sống thực tế, được rèn luyện kỹ năng mềm, được phát huy thế mạnh của mình.

Hơn nữa đây cũng là cách để nâng có khả năng giao tiếp tiếng Nhật, tiếng Anh rất nhanh và chuẩn cho các bạn. Tôi cũng xin nhấn mạnh lại một lần nữa, nếu các bạn chăm chỉ học tập, làm thêm đều đặn, chi tiêu hợp lý thì ngoài trang trải phí sinh hoạt bên này ra thì gửi tiền về cho bố mẹ ở quê nhà là điều hoàn toàn có thể. Khi tốt nghiệp nếu trình độ của bạn tốt thì cơ hội ở lại làm việc tại xứ sở hoa anh đào là rất cao, còn nếu muốn về nước thì các công ty Việt – Nhật sẽ luôn chào đón bạn với mức lương cao, hấp dẫn.

Hi vọng với một vài kinh nghiệm tôi chia sẻ ở trên các bạn sẽ quản lý tiền thật xuất sắc để vượt qua thời kỳ du học chông gai cũng như đẹp nhất cuộc đời của mình để có kết quả học tập thật xuất sắc. Chúc các bạn thành công!

604 views