[CHI PHÍ SINH HOẠT] ở Nhật: một vài con số tiêu biểu

74466981 custom e1558593742885

Hãy lập một bản dự trù kinh phí trước khi bạn sang Nhật nhé, chuẩn bị là không thừa đâu

Nhật Bản nổi tiếng là một quốc gia nơi chi phí sinh hoạt khá đắt đỏ: nhà ở, thực phẩm, giao thông đi lại, chi phí hàng ngày sẽ tăng vọt! Tuy nhiên, giống như mọi nơi trên thế giới: bên cạnh những thứ đắt tiền, vẫn luôn có những thứ khác rẻ tiền hơn.

Tại sao phải dự trù kinh phí trước khi sang Nhật?

Khi bạn rời khỏi Việt Nam để sống và học tập ở Nhật, sẽ là sự chuẩn bị tốt khi bạn có cái nhìn tổng quan về các chi phí phát sinh mà chúng ta sẽ phải chi để tránh những bất ngờ có thể xảy ra. Với suy nghĩ này, bài viết của mình sẽ tóm tắt một cách tổng quát các chi phí dự kiến hàng tháng ​khi sống ở Nhật Bản .

CHÚ Ý  : để tổng quan nhất, mình chọn thành phố Tokyo làm tài liệu tham khảo. Hãy lưu ý rằng giá ước tính có thể sẽ rẻ hơn so với thực tế. Để biết tổng quan về chi phí sinh hoạt trung bình tại các thành phố khác của Nhật Bản, vui lòng truy cập Numbeo.com

Chi phí nhà ở

Nếu bạn đang đến Nhật Bản theo diện visa sinh viên , rất có thể bạn sẽ chọn nơi cư trú theo trường bạn học. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng giá căn hộ và nhà ở sẽ khác nhau giữa các thành phố. Và bạn càng sống trong một đô thị lớn như Tokyo hay Osaka chẳng hạn, giá của những ngôi nhà sẽ tăng vọt.

Tất nhiên, trong cùng một thành phố, có thể sẽ có sự khác biệt lớn về giá giữa hai ngôi nhà tương tự nhau tùy thuộc vào vị trí địa lý, giao thông thuận tiện hay không. Ví dụ: khoảng cách đến nhà ga gần nhất, bầu không khí của khu phố, nhiều thông số ảnh hưởng đến giá thuê sẽ được tính đến khi bạn chọn nhà.

japanese style room e1558593469869

 Phòng ở kiểu Nhật

Trong trường hợp bạn muốn sống riêng trong một căn hộ thay vì sống chung và chia tiền thuê với người khác , bạn có thể sẽ phải trả tới 3 đến 4 tháng tiền thuê nhà cùng một lúc để lấy chìa khóa cho ngôi nhà mới của bạn (hay còn biết đến là tiền đặt cọc). Tiền chìa khóa_Key-money (khoản phí mà bạn bắt buộc phải cọc để lấy chìa khóa), tiền đặt cọc, …các khoản phí này chắc chắn sẽ xuất hiện trên hóa đơn với xác suất 70% trường hợp. Do vậy, hãy tính đến điều này khi lựa chọn căn hộ thích hợp cho mình.

Cuối cùng, đừng quên rằng chi phí phát sinh hàng tháng cũng là một phần của ngân sách nhà ở của bạn. Chẳng hạn như gas, nước, điện, internet, … bạn sẽ phải trả mỗi tháng hóa đơn của bạn tại các konbini (コンビニ) (là một cửa hàng tiện lợi mở 24/7). Một lần nữa, giá cả sẽ thay đổi theo từng mùa trong năm . Ví dụ: chi phí điện vào mùa đông sẽ khác vào mùa hè khi điều hòa không khí hoạt động đảo ngược .

Ước tính trung bình về ngân sách nhà ở cho một người sống một mình trong một căn hộ ở Tokyo như sau:

Ngân sách nhà ở mỗi tháng

 • Thuê -1 phòng 70.000 yên , 2 phòng 90-100.000 yên 
 • Phí ~ 21.000 yên

Chi phí ăn uống

Bento

Bento

Đó là ngân sách thay đổi nhiều nhất khi nói đến chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản. Vì nó phụ thuộc vào thị hiếu của từng người. Hay nói cách khác, nếu phí nhà ở và đi lại không thay đổi nhiều thì chi phí ăn uống lại rất khó ước tính.

Nếu bạn là một fan hâm mộ của ẩm thực địa phương, bạn chắc chắn sẽ tìm thấy thứ gì đó để ăn với chi phí thấp hơn. Và cho dù đó là nhà hàng hay nguyên liệu tự nấu, đặc sản Nhật Bản có giá cả phải chăng cho hầu hết các ngân sách. 

Mặt khác, nếu bạn cố gắng ăn ở phương Tây, nó sẽ quay trở lại với bạn đắt hơn vì các sản phẩm nước ngoài được nhập khẩu có giá rất đắt.

Một điều khác cần xem xét khi đánh giá ngân sách thực phẩm của bạn: giá trái cây! Hãy cố gắng lựa chọn những gian hàng trái cây ở chợ nhỏ với giá hợp lý thay vì mua chúng ở siêu thị với giá gấp đôi. Tất nhiên, các mặt hàng trái cây ở siêu thị luôn luôn đa dạng hơn. Hãy mua hàng một cách thông minh để tiết kiệm ngân sách của bạn!

Konbini 3

Cơm nắm mua tại các konbini luôn là lựa chọn kinh tế nhất cho bạn

Điều này cũng đúng khi nói đến mua sắm! Mua sắm tại konbini sẽ luôn đắt hơn ở siêu thị hoặc cửa hàng thuốc. Vì vậy, đừng ngần ngại đi thêm một vài mét để tiết kiệm vài đồng yên của bạn.

Cuối cùng, về mặt nhà hàng, bạn sẽ tìm thấy những nhà hàng gia đình có thực đơn với giá 600 yên với món khai vị và món chính (family restaurant). Tất nhiên, chỉ đãi mình một bữa ra trò khi bạn đã rủng rỉnh tiền bạc và quá ngán các món ăn lề đường nhé. Nếu không sẽ gặp tình trạng “viêm màng túi” cho xem.

Giá trung bình của các quán cà phê và nhà hàng

 • Bia- 300-700 yên  
 • Ramen – 500-700 yên
 • Cà phê tại Starbucks- 400-700 yên  
 • Bento – 400-600 yên 

Chi phí di chuyển

shinkansen e1558593583613

Tàu cao tốc shinkansen tại Nhật

Giao thông công cộng là đắt nhất ở Nhật Bản. Và cho dù trên quãng đường dài hay ngắn thì đừng quên tính toán vào sổ tay ngân sách giao thông nhé . 

May mắn thay, đăng ký vé hàng tháng sẽ giúp bạn tiết kiệm một vài yên khi đi lại hàng ngày. Và một số trường học Nhật Bản thậm chí còn có quan hệ đối tác với ngành đường sắt để giảm giá cho những sinh viên thường xuyên đi lại bằng phương tiện công cộng .

Tuy nhiên, lưu ý rằng việc giảm giá như vậy không áp dụng cho các chuyến đi của hãng Shinkansen . Nếu bạn muốn sử dụng tàu cao tốc của Nhật Bản, bạn sẽ phải trả nhiều hơn một chút so với bình thường.

Ngân sách giao thông

 • Vé trung bình (tùy theo chuyến đi) – 210 yên 
 • Thuê bao hàng tháng – 7.000-10.000 yên  
 • Shinkansen Tokyo-Osaka – ~ 15.000 yên 

Chi phí cho nhu cầu giải trí

Sống ở Nhật Bản cũng có nghĩa là tận hưởng những hoạt động giải trí mà đất nước này cung cấp. Điện thoại , hoạt động thể thao, tham quan cảnh đẹp, tham dự các lễ hội…do vậy cũng cần phải dành một phần ngân sách cho các chi phí phụ trợ này.

Lưu ý rằng đối với điện thoại, có một số tùy chọn khả dụng cho bạn: đăng ký hàng tháng bao gồm tất cả hoặc sử dụng thẻ trả trước tạm thời cho các cuộc gọi và SMS.

Chi tiêu trung bình

 • Phòng tập thể dục- 7.000- 10.000 yên mỗi tháng 
 • Vé xem phim – 1.800 yên 
 • Thẻ sim dữ liệu 3GB – 1.400- 3.000 yên mỗi tháng 
 • Thuê bao điện thoại hàng tháng (thay đổi theo nhà mạng) ~ 10.000 yên 

Sẽ là nói dối khi nói rằng chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản không cao. Nhưng nếu bạn có các mẹo phù hợp để quản lý ngân sách của mình , bạn có thể dễ dàng tiết kiệm một vài yên ở đây khi sống và học tập tại Nhật. Cũng nên nhớ rằng Tokyo không nhất thiết là lựa chọn duy nhất, còn rất nhiều thành phố khác với chi phí sinh hoạt thấp hơn nhiều so với thủ đô!

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về Chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản. Nếu thấy hay hãy share bài viết cho mình nhé. 

Bài kỳ tới mình sẽ đề cập đến các mạng điện thoại hiện nay tại Nhật và đâu là mạng kinh tế nhất đối với sinh viên khi du học Nhật Bản. 

94 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 1