Cách viết tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Khi mới bắt đầu học một ngôn ngữ mới, bạn luôn băn khoăn không biết bắt đầu từ đâu. Ngôn ngữ đó được đọc thế nào, viết ra làm sao. Đặc biệt những ngôn ngữ mang tính tượng hình như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc,… lại càng làm cho bạn cảm thấy khó khăn hơn rất nhiều so với những ngôn ngữ theo ngữ hệ Latinh. Nếu bạn đang có ý định học tiếng Nhật và loay hoay với cách viết tiếng Nhật cho người mới bắt đầu như thế nào thì hãy cùng tham khảo bài viết sau đây:

Khi mới làm quen với tiếng Nhật hẳn các bạn đã từng nghe rằng tiếng Nhật có đến ba bảng chữ cái với phong cách viết hoàn toàn khác nhau cộng thêm các quy tắc cũng vô cùng ngặt nghèo. Điều đó khiến bạn đang lo lắng không biết mình sẽ bắt đầu từ đâu đúng không nào? Vậy chúng  mình cùng tìm hiểu cách viết tiếng Nhật siêu đơn giản và dễ nhớ nhé!

1. Tổng quan về bảng chữ cái tiếng Nhật

Bảng chữ cái luôn được coi như nền tảng của mọi ngôn ngữ. Nếu không nắm vững được bảng chữ cái tiếng Nhật, bạn sẽ không thể viết cũng không thể đọc được ngôn ngữ đó.

Tiếng Nhật có tới 4 loại bảng chữ cái khác nhau; Hiragana, Katakana, Kanji và Romaji. Mặc dù có 4 kiểu chữ thế nhưng chỉ có ba kiểu chữ được sử dụng chính thức: Kanji, Hiragana và Katakana. Có nghĩa là trong một câu có thể kết hợp tất cả ba loại chữ đó với nhau, còn kiểu chữ Romaji là kiểu chữ không chính thức. Trong đó Hiragana, Katakana là hai bảng chữ cái cơ bản, được sử dụng hàng ngày.
Đối với những bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật, các bạn cần nắm vững hai bảng chữ cái tiếng Nhật cơ bản nhất là Hiragana và Katakana. Khi đã nắm vững hai bảng chữ cái này, bạn sẽ tiếp tục học sang bảng chữ cái Kanji.

Để viết được bảng chữ cái tiếng Nhật, bạn nên chuẩn bị cho mình một chiếc bút chì và một quyển vở ô ly để tập viết. Khi mới bắt đầu viết sẽ hơi khó khăn với chúng ta nhưng luyện viết nhiều bạn sẽ viết đúng, chuẩn và đẹp.

2. Cách viết các bảng chữ cái tiếng Nhật

2.1. Cách viết chữ Hiragana

Bảng chữ cái Hiragana gồm có 46 chữ cái cơ bản , 25 chữ biến âm và 33 chữ ghép . Tổng cộng bảng Hiragana có 106 chữ cái. Đây được coi là chữ viết mềm, các nét viết cong, uốn mềm mại hơn so với Katakana. Đây là một dạng văn tự biểu âm truyền thống của Nhật Bản. Hiragana có 2 thành phần cơ bản là nguyên âm và nguyên âm đôi

Thứ tự các nét viết bảng chữ cái Hiragana

Giống như cách viết chữ Hán, chữ Nhật cũng được viết theo thứ tự từ trái sang phải, từ trên xuống dưới, nét ngang trước, nét dọc xong. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp đặc biệt không theo quy tắc nên các bạn hãy chú ý.

Cách viết chữ hiragana theo 3 bước:
Bước 1:  Hãy bắt đầu bằng cách viết theo mẫu sẵn, mỗi chữ cái sẽ được viết trong một ô, và bạn nên nhớ rằng hãy viết đúng theo trình tự và hướng của các nét viết và viết thật cẩn thận từng nét một sao cho đẹp nhất.

Bước 2:  Khi các  bạn đã tự tin mình nhớ mặt chữ, hãy viết lại từng chữ cái trên giấy ô li. Chọn ngẫu nhiên một chữ cái rồi luyện viết.

Bước 3: Khi đã thuộc bảng chữ cái, bạn hãy tự mình viết lại bảng chữ cái mà không cần nhìn mẫu thử xem sao. Khi viết bạn kết hợp học một số từ mới đơn giản luôn nhé!

Bước 4: Hãy luôn luyện tập hàng ngày để chữ mềm mại và đẹp hơn.

2.2. Cách viết bảng chữ cái Katakana

Katakana là kiểu chữ cứng của tiếng Nhật. Bảng chữ Katakana có đặc điểm giống với chữ Hiragana đó là cũng bao gồm 46 chữ cái và có cách đọc các chữ giống nhau. Khi đã học xong bảng chữ Hiragana thì bảng chữ Katakana học sẽ dễ dàng hơn đấy. Các chữ cái trong bảng Katakana được cấu tạo từ những nét thẳng, cong và các nét gấp khúc. Đây được coi là bảng chữ cái đơn giản nhất trong tiếng Nhật. Cách viết bảng chữ cái Katakana cũng tương tự như cách viết chữ Hiragana. Các bạn tuân thủ các nguyên tắc và các bước cơ bản ở trên thì sẽ rất dễ dàng để thuộc bảng chữ cái này đấy.

Cách viết bảng chữ cái Katakana

katakana2

Cách viết bảng chữ cái Katakana

2.3. Cách viết bảng chữ cái Kanji

Chữ Kanji là một trong bốn hệ chữ của Tiếng Nhật với một số lượng rất lớn các từ vựng, là chữ tượng hình, có gốc mượn từ chữ Hán hoặc do người Nhật sáng tạo ra. Đối với nhiều người, chữ Kanji là khá loằng ngoằng và rắc rối nên khi viết các bạn nên học Theo bộ. Các chữ Kanji được viết theo thứ tự: trái trước, phải sau, trên trước, dưới sau, ngang trước, sổ sau.

Trong tiếng Nhật chữ Kanji có 8 nét viết cơ bản:

 • Ngang(一): viết từ trái sang phải
 • Sổ( 〡 ): là nét đứng, được viết từ trên xuống dưới
 • Chấm(丶): viết từ trên xuống dưới, hoặc phải hoặc trái
 • Hắt(彡): hất chéo từ dưới lên, viết từ dưới lên trên đồng thời từ trái qua phải.
 • Phẩy(ノ): viết từ trên xuống dưới, từ phải qua trái
 • Mác(乀): viết từ trên xuống, từ trái qua phải
 • Gập: có 1 nét gập giữa nét
 • Móc: nét móc nhỏ được hất lên ở cuối các nét khác, ví dụ: nét sổ có móc(亅).

Trong chữ Kanji, các nét được sắp xếp theo thứ tự quy định. Việc viết đúng các nét theo đúng thứ tự sẽ giúp cho việc bạn có thể viết chữ Kanji (chữ Hán) chính xác hơn, và đếm chính xác số lượng nét viết của một chữ.

bang chu cai kanji

Bảng chữ cái Kanji

Quy tắc viết chữ Kanji (hay cách gọi khác là Quy tắc bút thuận):

Quy tắc 1: Trên trước dưới sau 三 , 合 , 念 , 志 , 器 , 意 .

Ví dụ :
Đối với chữ nhất [一]: được viết từ trái qua phải theo một đường nằm ngang.
Chữ nhị [二]: có 2 nét ngang cũng được viết ngang từ trái sang phải nhưng nét trên viết trước, nét dưới viết sau. Với chữ nhị này, cả 2 nét được viết từ trái qua phải nhưng nét nằm trên được viết trước.
Chữ tam [三]: có 3 nét, mỗi nét được viết từ trái qua phải, bắt đầu từ nét trên xuống nét dưới
Quy tắc 2: Ngang trước sổ sau 十 , 丁 , 干 , 于 , 斗 , 井 .

Ví dụ: Chữ thập (十) có 2 nét : ngang và dọc. Nét ngang [一] sẽ được viết đầu tiên, tiếp tục là nét sổ dọc để ra được chữ [十] Quy tắc 3: Phẩy trước mác sau 八 , 人 , 入 , 天 .

Quy tắc 4: Từ trái sang phải 州 , 划 , 外 , 办 , 做 , 条 , 附 , 谢 .

Quy tắc 5: Giữa trước hai bên sau 小 , 少 , 水 , 业 , 办 , 乐
Quy tắc 6: Ngoài trước trong sau 司 , 向 , 月 , 同 , 风 , 风 , 周 .
Quy tắc 7: Vào hết rồi đóng 日, 回 , 国 , 国 , 固 , 固 .

Quy tắc 8: Bộ 辶 và 廴 viết sau cùng: 这 , 还 , 选 , 游 , 道 , 建 .

3. Một số lưu ý khi học viết bảng chữ cái tiếng Nhật

 • Để có những chữ tiếng Nhật đẹp, cũng giống như bất kỳ ngôn ngữ nào khác trên thế giới, mỗi chữ đều cấu thành từ những phần tử nhỏ hơn mà viết đẹp và chuẩn từng phần tử nhỏ ấy chính là điều kiện tiên quyết để viết  đẹp.
 • Hãy nhớ và viết đúng từng chữ ngay từ đầu sẽ tiết kiệm thời gian học về sau. Việc bạn nhìn và ghi nhớ hình ảnh chữ cái đó vào trong đầu đúng ngay từ đầu sẽ giúp bạn nhớ mặt được chữ cái đến mức nhuần nhuyễn mà chỉ cần gọi tên là trong đầu bạn đã lập tức hiện ra chính xác hình ảnh chữ cái đó.
 • Luyện tập thường xuyên hơn, viết đúng theo thứ tự các nét như được hướng dẫn thì việc viết theo thứ tự các nét chính xác sẽ trở nên tự nhiên cho bạn và bạn thậm chí sẽ không phải suy nghĩ về nó. Chẳng hạn nét ngang sẽ viết trước, nét dọc sẽ viết sau, các nét sẽ hướng từ trên xuống dưới, từ trái qua phải, Luôn tuân thủ quy tắc này và luyện viết chữ đều đặn mỗi ngày thì chả mấy chốc bạn có thể viết được bảng chữ cái tiếng Nhật chuẩn và đẹp.
 • Khi đã viết chuẩn trình tự các nét thì bạn có thể tự điều chỉnh cách viết của mình sao cho thuận tiện để mình viết nhanh và đẹp nhất nhé.
 • Mặc dù cách viết tiếng Nhật khá là phức tạp nhưng nếu mình đam mê và cố gắng thì các bạn sẽ thành công.  Hãy cố gắng, quyết tâm, kiên trì vì đam mê, vì sở thích, vì tương lai sau này để đạt được mục đích cuối cùng các bạn nhé. Chúc các bạn nhanh viết thành thạo 3 Bảng chữ cái và từng bước chinh phục ngôn ngữ mà các bạn yêu thích này nhé!
330 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 1