Cách chọn lựa công ty du học Nhật Bản uy tín, Cẩn thận để không bị dắt mũi

Du học Nhật Bản đang dần trở thành xu hướng của nhiều bạn trẻ hiện nay. Từ đó đặt ra vấn đề rất nhiều học sinh và phụ huynh lo lắng không biết làm thế nào có thể chọn được các công ty tư vấn du học Nhật Bản uy tín? Điều này là rất quan trọng bởi vì, tìm được trung tâm tốt, các bạn sẽ rút ngắn được thời gian hoàn thiện hồ sơ, thủ tục tài chính nhanh, gọn và rõ ràng, thủ tục xin visa cũng được rút ngắn. Bên cạnh đó việc tư vấn chọn trường, ngành học, chỗ ở,… bạn cũng sẽ được các chuyên gia tư vấn tỉ mỉ, tận tình.

Thấu hiểu được tâm lí đó, bài viết này sẽ chỉ ra những đặc điểm nhận diện của các công ty tư vấn du học lừa đảo đồng thời hướng dẫn cách chọn công ty du học Nhật Bản uy tín để phụ huynh, học sinh có thể yên tâm trao gửi tài chính cũng như con em thực hiện ước mơ du học.

1. Những chiêu trò lừa đảo của các công ty “làm tiền” đội lốt tư vấn du học.

Lựa chọn công ty đi du học Nhật

Lựa chọn công ty đi du học Nhật

Thứ nhất, đặt tên “sang” để đánh lừa những người nhẹ dạ cả tin.

Các công ty tu vấn du học lừa đảo thường lấy những cái tên có xu hướng gần giống với các tổ chức uy tín, các tập đoàn lớn, công ty được nhiều người biết đến. Ví dụ như HSBC Education, Sacombank Education, HBO Education, Disney Education… Vì vậy, trước khi quyết định chọn trung tâm tư vấn nào bạn cần phải xác minh các công ty này có thực chất hay không.

Thứ hai, mời chào hứa hẹn “đỗ visa 100%”

Trước những lời chào mời hấp dẫn “Săn học bổng du học – hiệu quả 100%”, “Cam kết đỗ visa 100%”. “Làm thêm 800-1000USD/tháng khi du học Hàn quốc/Nhật Bản”… nhiều phụ huynh không rành rẽ thông tin đã rơi vào cảnh tiền chi phí tư vấn đã nộp xong mới biết đó là học bổng của năm cũ, hoặc mất trắng khoản tiền hàng trăm triệu với kết quả trượt visa mà vẫn không hay đã bị lừa đảo.

Bạn nên nhớ chẳng có bất kì công ty du học nào có “năng lực cấp Visa” cho bạn hết. Cụ thể là có những người chuẩn bị rất kĩ, bằng cấp rất đẹp và tài chính vững vàng nhưng chỉ riêng việc trả lời phỏng vấn không trôi chảy cũng đủ tước đi của họ ước mơ du học.

Thứ ba, yêu cầu nhiều loại chi phí và quá cao.

Công ty lừa đảo thường "chặt chém" chi phí trên trời

Công ty lừa đảo thường “chặt chém” chi phí trên trời

Điểm chung lớn nhất của những công ty tư vấn du học “dởm” là chi phí “chặt chém”, phát sinh không có trong những thỏa thuận ban đầu với đủ loại thứ tiền: tiền hỗ trợ chứng minh tài chính (thậm chí là chứng minh tài chính giả), tiền hỗ trợ xin Visa, tiền hướng dẫn chuẩn bị trả lời phỏng vấn…

Minh bạch tài chính là yếu tố tiên quyết để biết công ty du học bạn làm việc có dấu hiệu lừa đảo hay không. Tức là các khoản phí cần được ghi rõ số liệu và hai bên đều phải thống nhất các khoản chi phí này.

Nếu số tiền đặt cọc quá lớn, bạn nên cẩn trọng vì các công ty này có thể đưa ra vô vàn lý do để hòng chuộc lợi lấy phần tiền đặt cọc đó. Do nhu cầu đi Nhật tăng cao, nhiều công ty du học được thành lập dẫn đến sự cạnh tranh trong nghề cũng cao buộc các công ty phải hạ giá cọc để thu hút người tham gia; một số hạ mức đặt cọc xuống rất thấp hoặc miễn phí.

Thứ tư, trụ sở làm việc tồi tàn, cơ sở vật chất không bảo đảm.

Dấu hiệu này rất dễ phát hiện, chỉ cần bạn quan sát kĩ một xíu. Khi trực tiếp đến trung tâm đó là đã có thể phân biệt thật giả. Những điểm lưu ý bao gồm:

– Những mặt bằng nằm tút trong hẻm sâu, văn phòng công ty du học trông bề bộn hay nói thẳng ra là bạn có thể nhận ra ngay đó vừa là nhà vừa là công ty làm việc.

– Những mặt bằng thuê ở những cao ốc có tiếng nhưng chỉ là thuê 1 cái bàn hay 1 cái điện thoại để làm vị trí tiếp khách, bạn có thể nghĩ mặt bằng đó mắc lắm nhưng thật ra chỉ tốn vài chục đô cho 1 tháng thuê thôi. Bạn nên xem xét kỹ vì việc thuê nguyên sàn và thuê 1 bàn làm việc khá giống nhau.

Thứ năm, không có giấy đăng ký kinh doanh và không chứng minh được thành tích.

Một công ty được thành lập hợp pháp phải có giấy phép đăng ký kinh doanh. Vậy nên, khi bạn tới văn phòng làm việc bạn nên hỏi về giấy phép kinh doanh của công ty

Bên cạnh đó, bạn có thể đánh giá được uy tín của công ty thông qua những giải thưởng mà công ty đạt được hoặc số liệu du học sinh thực tế đã xuất cảnh, du học sinh đã về nước. Bạn nên yêu cầu trung tâm đó cung cấp danh sách số sinh viên đã được tư vấn thành công. Sau đó tìm cách liên lạc 10-15% số người trong danh sách để kiểm tra.

Thứ sáu, cam kết có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

Chuyện sau khi học tập xong mà có công ty du học dám bảo đảm cho bạn có việc làm tại nước ngoài thì bạn cũng nên xem xét lại một chút vì ở các nước phát triển họ chỉ tuyển người tài giỏi thôi, nếu không phải người giỏi thì cũng không phải một số ngành mà họ có quá nhiều như kinh tế, quản trị kinh doanh, khách sạn nhà hàng, … đâu.

Do đó, có việc làm hay không là do chính sự nỗ lực của bạn trong suốt quá trình học tập chứ không một công ty tư vấn nào có thể can thiệp vào.

2. Làm thế nào để chọn đúng công ty du học Nhật Bản uy tín?

Mách bạn cách Chọn công ty du học Nhật Bản

Mách bạn cách Chọn công ty du học Nhật Bản

Thứ nhất, có các giấy phép được cấp bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Các công ty tư vấn du học Nhật Bản uy tín là những đơn vị được nhà nước cấp phép để hoạt động trong lĩnh vực đó. Chính vì thế những đơn vị uy tín là đơn vị có giấy phép kinh doanh, có các giấy chứng nhận, chứng chỉ của các tổ chức trong nước và quốc tế, đồng thời cũng có các giải thưởng. Vậy nên, khi bạn tới văn phòng làm việc bạn nên hỏi về các loại giấy phép, giấy chứng nhận của công ty.

Thứ hai, xem xét cơ sở vật chất

Với những công ty uy tín thường có địa chỉ ổn định, rõ ràng; cơ sở vật chất chuyên nghiệp; không gian tư vấn trang trọng … Trụ sở của họ thường được đặt tại các tòa nhà văn phòng, mặt tiền rộng để thuận tiện trong việc đón tiếp và chăm sóc khách hàng. Ngược lại, các công ty kém chất lượng thường xuyên thay đổi địa chỉ hoặc địa chỉ không rõ ràng, khó tìm; văn phòng bài trí thiếu quy củ, khoa học …

Thứ ba, không hứa hẹn quá lớn.

Sẽ không có đơn vị làm ăn nghiêm túc nào có thể đảm bảo việc bạn sẽ đạt visa du học 100% bởi việc này phụ thuộc vào hồ sơ của học sinh và các viên chức lãnh sự quán. Nếu có công ty nào cam kết việc này, bạn nên xem xét lại lựa chọn của mình. Tuy nhiên, những công ty tư vấn du học uy tín có thể ước lượng được tỉ lệ đạt visa của học sinh dựa trên kinh nghiệm lâu năm của mình. Tỉ lệ này càng cao thì càng chứng tỏ được khả năng hỗ trợ về mặt hồ sơ, thủ tục du học cho học sinh của họ càng tốt.

Thứ tư, minh bạch tài chính và thông tin rõ ràng.

Tài chính là một vấn đề “nhạy cảm” và rất quan trọng với nhiều người khi quyết định đi du học qua các công ty tư vấn. Do hiểu được tâm lý này của khách hàng, các đơn vị uy tín luôn có biểu phí dịch vụ rõ ràng và minh bạch. Ngoài các khoản phí được liệt kê cụ thể trong hợp đồng, bạn sẽ không phải trả thêm bất cứ khoản nào khác.

Do là đại diện tuyển sinh chính thức cho các trường nước ngoài nên các công ty tư vấn du học uy tín sẽ có nhiệm vụ là cung cáp thông tin về trường, chi phí, hỗ trợ về hồ sơ, thủ tục … và chỉ thu một mức phí dịch vụ rất nhỏ. Thậm chí, họ còn miễn phí dịch vụ đối với nhiều học sinh khá, giỏi, có thành tích học tập tốt hoặc tặng nhiều phần quà khuyến mại trong các dịp lễ, tết, đầu kỳ nhập học …

Thứ năm, tham khảo nhận xét, đánh giá của mọi người về công ty đó.

– Hãy hỏi công ty tư vấn du học về những nhận xét, chia sẻ từ các sinh viên mà họ đã hỗ trợ trước đây.

– Nếu được, hãy trao đổi với nhiều công ty tư vấn du học – việc này sẽ gúp bạn so sánh thông tin mà họ đưa ra.

Thứ sáu, chất lượng giảng dạy

Một Công ty tư vấn du học Nhật Bản thiên về chất lượng đào tạo thì một lớp học không nên quá 18 học sinh/ lớp. Học liên tục cả ngày, chỉ tập trung đào tạo cho du học sinh vì mục đích đi học ngoại ngữ khác nhau nên chất lượng dạy và học sẽ khác nhau. Một ngày phải đảm bảo việc giáo viên dạy và kèm cặp tối thiểu 6 tiếng/ ngày. Nhiều trung tâm chỉ coi lợi nhuận nên đào tạo nửa buổi, thời gian còn lại để học sinh tự do nên hầu như các bạn năng lực tiếng Nhật rất kém.

Thứ bảy, đồng hành cùng các bạn học sinh cả quá trình du học.

Du học sinh Việt Nam khi sang một đất nước xa lạ chắc chắn sẽ có nhiều vấn đề cần hỗ trợ và giải đáp. Chính vì thế hãy lựa chọn những công ty tiếp tục hỗ trợ du học sinh trong suốt quá trình học tập tại trường. Tư vấn nhà ở, việc làm thêm, hỗ trợ tìm các công việc làm thểm cho du học sinh.

Trong suốt quá trình bạn học tập tại nước ngoài, họ đóng vai trò đồng hành cùng bạn cũng như hỗ trợ phụ huynh làm thủ tục sang thăm con em mình. Còn đối với các công ty kém uy tín thì thường không có dịch vụ này (thậm chí là “qua cầu rút ván” hoặc “đem con bỏ chợ”).

Trên đây là những thông tin về cách lựa chọn công ty du học Nhật Bản uy tín dành cho các bạn du học sinh. Hy vọng hữu ích với các bạn. Thân ái!

188 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 2