BỎ TÚI VỚI BÍ KÍP SĂN VIỆC LÀM THÊM HIỆU QUẢ TẠI NHẬT

Bất kỳ một sinh viên chuyên ngành tiếng Nhật hay ngay cả như các bạn – những người đã được biết về Nhật Bản qua các phương tiện truyền thông đều muốn một lần được đặt chân tới xứ Mặt trời mọc này để được trải nghiệm cuộc sống nơi đây. Để được xây đắp cho bản thân những đức tính cần thiết trong cuộc sống hay đơn giản chỉ là để thỏa mãn trí tò mò của mình.

Nhưng đâu ai biết rằng những chi phí đắt đỏ tại đây đã khiến rất nhiều du học sinh lao vào làm thêm không biết đến giờ giấc để kiếm tiền, kiếm thêm thu nhập trang trải học phí và sinh hoạt phí. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây nhiều nhất đó là liệu “kiếm việc làm thêm ở Nhật có dẽ dàng không?”

1. Làm sao để có công việc làm thêm tốt ở Nhật

Xin việc làm thêm tại Nhật Bản nói khó thì kkông khó, mà nói dễ cũng chẳng dễ. Để có tư cách được đi làm thêm, bạn hãy đến Cục quản lý nhập cảnh ở khu vực. Dựa vào thời gian đi học để bạn sắp xếp thời gian làm việc hợp lý! Việc rèn luyện kỹ năng làm việc dưới áp lực sẽ giúp bạn hoàn thành tốt công việc được giao. Nếu bạn chọn du học tại các thành phố lớn thì sẽ có số lượng nhiều công việc làm thêm.

Du học sinh Nhật Bản muốn đi làm thêm phải chú ý đến điều kiện đi làm thêm tại Nhật. Bạn được đi làm thêm nếu có giấy giới thiệu của trường cùng giấy phép của chính phủ Nhật Bản. Luật của du học sinh Nhật quy định sinh viên chỉ được làm thêm 1 tuần 28 tiếng. Như vậy, một tháng chỉ được làm tối đa 112 tiếng. Sinh viên có thể được làm nhiều giờ hơn vào các kỳ nghỉ dài.

viec lam them phuc vu o nhat ban

viec lam them phuc vu o nhat ban

Việc làm thêm  ở Nhật có đẽ dàng không còn tùy thuộc rất nhiều thứ, như có ai giới thiệu bạn không, tiếng Nhật của bạn có tốt không, bạn có bao nhiêu kinh nghiệm làm việc,…. Nó cũng tùy thuộc vào vùng bạn sống có nhiều việc làm thêm hay không. Nếu bạn sống ở miền quê thì sẽ không nhiều công việc làm thêm lắm, còn nếu bạn sống ở các thành phố lớn như Tokyo, Chiba, … thì sẽ có nhiều việc làm thêm hơn. Ngoài ra, khả năng xin được việc làm thêm (arubaito) cũng tùy thuộc vào việc công việc bạn xin đòi hỏi trình độ tiếng Nhật tới mức nào. Công việc càng ít đòi hỏi trình độ tiếng Nhật thì du học sinh càng dễ xin.

Mức thu nhập ở trên mới chỉ là mức tiềm năng, chứ không phải là chắc chắn bạn sẽ kiếm được những công việc như vậy. Có thể bạn sẽ phải làm vài ba công việc mới kiếm được như vậy vì các việc làm thêm (arubaito) thường chỉ cần bạn một vài buổi trong tuần. Kiếm việc làm thêm bên Nhật không phải là việc dễ dàng, nhất là với các bạn mới sang tiếng Nhật chưa giỏi hay không có nhiều kinh nghiệm làm việc, hay không có ai giới thiệu công việc cho. Bạn hoàn toàn có thể mất 6 tháng, gọi điện cả vài chục chỗ mà không kiếm được việc làm thêm nếu không có kinh nghiệm tìm việc.

Việc làm thêm ở mức tối đa đòi hỏi bạn phải có thể lực rất tốt, sắp xếp thời gian tốt, hi sinh việc học hành và các thú vui khác, có kinh nghiệm làm việc tốt và được đánh giá cao,… Nghĩa là bạn phải sang Nhật khá lâu mới có thể kiếm được mức thu nhập cao từ vài ba việc làm thêm. Ngoài ra, trong nhiều thời gian bạn có thể bị đói việc và phải thường xuyên tìm các công việc mới bổ sung.

2. Các cách xin việc làm thêm tại Nhật

  • Cách 1: Có người quen giới thiệu

Ví dụ có người quen đang làm trong một quán ăn và giới thiệu bạn vào đó làm, hoặc người đó không làm ở đó nữa và giới thiệu bạn vào thay. Đây là cách chắc ăn nhất vì chủ quán sẽ yên tâm tin tưởng do có sự giới thiệu. Nếu bạn có mối quan hệ rộng với nhiều người, bạn có thể nhờ bạn bè giới thiệu công việc cho bạn. Đây là cách nhiều du học sinh vẫn làm.

  • Cách 2: Tìm quanh khu phố bạn sống, tốt nhất là ở các nhà ga lớn gần chỗ bạn sống

Ở các nhà ga tàu điện lớn bao giờ cũng tập trung siêu thị, cửa hàng ăn uống, cửa hàng tiện lợi ,… Khi cần tuyển người làm thêm, các cửa hàng sẽ dán thông báo アルバイト募集 arubaito boshuu  ở trước cửa. Bạn có thể vào hỏi hay gọi điện thoại hỏi.

  • Cách 3: Thông qua báo giới thiệu việc làm miễn phí

Các báo này thường gọi là フリーペーパー (báo miễn phí) phát ở các cửa hàng, siêu thị, cửa hàng tiện lợi 24 giờ ,… gần nơi bạn sống. Thường báo phát hành vào thứ 2 hoặc thứ 5, bạn nên lấy báo ngay sau khi phát hành và gọi điện ngay, vì cần có tính cạnh tranh về thời gian. Các cửa hàng, hàng quán thường là cần người ngay.

  • cách 4 :Thông qua trường bạn học giới thiệu

Thường là các công việc như lập trình (nếu bạn học đại học về công nghệ thông tin), gia sư,… Thường các trường có kênh giới thiệu việc cho du học sinh, bạn có thể thỉnh thoảng ghé qua đó xem có công việc nào phù hợp không.

3. Thực tế thu nhập của du học sinh Nhật Bản

Những số liệu là mức lý tưởng bạn có thể đạt được. Tuy nhiên, thực tế liệu bạn có thể kiếm được một công việc với mức lương như thế? Có thể sẽ được khi mà bạn đã trải qua vài ba công việc khác nhau rồi. Đặc biệt, trong thời gian mới sang Nhật, trình độ ngôn ngữ của bạn chưa tốt. Bạn có thể ngồi chơi nhiều tháng trời mà không thể nào tìm được việc. Nếu bạn có được một công việc làm thêm ổn định thì ngoài tiền sinh hoạt,.. thì bạn có thể dành dụm được chút ít để gửi về nhà.

ty gia dong yen anh huong nhieu den luong

ty gia dong yen anh huong nhieu den luong

Không phải lúc nào bạn cũng có đủ công việc để có thu nhập lớn mà thường bị đói việc và phải tìm các công việc bổ sung. Việc gián đoạn công việc của bạn có thể do cả việc học hành, thi cử của bạn nữa. Nhìn chung, du học sinh kiếm thu nhập làm thêm đủ để trang trải sinh hoạt và để dư ra một số tiền hàng tháng. Số tiền này bạn sẽ dùng vào việc chuyển nhà, đăng ký thi đại học, đi lại thi cử, nhập học đại học,…. Bạn cũng có thể gửi về nhà nhưng có lẽ sau khi bạn đã vào đại học rồi và có một thu nhập làm thêm ổn định.

4. Du học Nhật Bản vừa học vừa làm không phải một con đường màu hồng

Đa số du học sinh qua Nhật Bản đều là những bạn với tuổi đời còn rất trẻ, ra đi với tâm lý sẽ tìm việc làm thêm để trang trải một phần chi phí tại đất nước đắt đỏ nhất trên thế giới. Tuy sự thật là lương ở Nhật khá cao, nhưng cái giá của nó cũng không hề rẻ chút nào, bạn phải làm cật lực, chăm chỉ và phải thành thạo tiếng Nhật bởi người Nhật rất khó tính và nghiêm khắc.

Chính bởi những nét khác biệt với môi trường sống ở Việt Nam đã khiến không ít du học sinh phải bật khóc vì làm việc quá vất vả. Dù ở bất kỳ đâu, làm gì thì cuộc sống cũng luôn muôn vàn thử thách. Càng đặc biệt hơn, khó khăn hơn đối với các du học sinh, không chỉ ở Nhật mà tất cả các nước nói chung. Đó không phải là con đường trải đầy hoa hồng như các bạn thường nhầm tưởng mà phải được xây dựng bằng sự chăm chỉ và lòng quyết tâm.

5. Yếu tố quan trọng 

Yếu tố quan trọng nhất và giữ vai trò quyết định cho các bạn chính là khả năng tiếng Nhật. Các bạn phải có được một quyết tâm sắt đá và một tâm lý vững vàng, tìm hiểu kỹ càng mọi thứ để vượt qua những khó khăn. Một khi các bạn chưa chuẩn bị được những hành trang như vậy thì mình khuyên các bạn đừng nên mơ tưởng đến việc học tại Nhật chứ đừng nói đến việc kiếm tiền tại Nhật

Sumiyoshi Taisha Osaka

du học nhật bản

Chúc các bạn thành công!

285 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 1