Giỏ hàng

10 rủi ro khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn cần biết

 

Rủi ro xuất khẩu lao động Nhật Bản

Xuất khẩu lao động Nhật Bản để được làm việc ở nước ngoài là mơ ước của số đông người lao động tại Việt Nam. Ai cũng nghĩ đi XKLĐ sẽ được nhiều tiền, lương cao và sẽ có cơ hội đổi đời sau 3 năm làm việc tại Nhật Bản. Tuy nhiên, trên thực tế XKLĐ Nhật Bản không thực sự là “ một thảm hoa hồng” trải sẵn cho những người lao động. Tại con đường này còn xuất hiện rất nhiều chông gai mà chúng ta không thể lường trước được. Đó chính là những rủi ro mà người lao động sẽ gặp phải nếu không nghiên cứu kỹ càng trước khi lên đường đi XKLĐ. Sau đây chúng tôi sẽ tổng hợp những rủi ro thường gặp khi đi XKLĐ. Hy vọng qua những thông tin trên các bạn có thể nghiên cứu kỹ càng để tránh khỏi những rủi ro trước khi lên đường sang đất nước bạn để làm việc.

Rủi ro xuất khẩu lao động Nhật Bản

Rủi ro xuất khẩu lao động Nhật Bản

Rủi ro số 1: Bị môi giới lừa đảo, thu phí cao

Thông thường sẽ có một công ty môi giới tuyển dụng người lao động tại Việt Nam. Phía công ty môi giới đã được phía công ty có nhu cầu tuyển dụng tại Nhật Bản phái cử và truyền tải những yêu cầu cần thiết. Chính vì vậy, người lao động muốn đi XKLĐ Nhật Bản thì phải thông qua những công ty môi giới này.

Tuy nhiên có rất nhiều công ty môi giới “ma” đã lập ra để lừa đảo những người lao động nhẹ dạ cả tin. Sau khi đặt cọc và nộp các loại phí khác nhau thì những công ty môi giới XKLĐ này sẽ nhanh chóng biến mất hoặc do không có loại giấy tờ, cam kết nào nên người lao động không thể làm gì được. Không những vậy, người lao động còn phải chịu phí rất cao hơn nhiều lần để được đi XKLĐ mà không biết mình đang bị lừa.

Lừa đảo về dịch vụ XKLĐ Nhật khá phổ biến

Lừa đảo về dịch vụ XKLĐ Nhật khá phổ biến

Trường hợp của chị Hòa ( Quận Tân Phú – TP HCM ) là một điển hình:

“ Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên tôi đã quyết định đi XKLĐ Nhật Bản để mong có thể thay đổi cuộc sống gia đình. Qua lời giới thiệu của người quen tôi đã tìm đến một trung tâm môi giới để đăng ký đi XKLĐ. Sau một hồi tư vấn thì phía bên công ty tư vấn có báo cho tôi chi phí để đi XKLĐ tổng cộng 200 triệu VNĐ. Vì nhẹ dạ cả tin nên tôi đã về nhà và đi vay mượn số tiền trên để nộp cho công ty môi giới. Tuy nhiên sau 1 tháng vẫn không thấy công ty này liên hệ lại nên tôi đã đến tận nơi để hỏi thì công ty này đã chuyển đi từ 1 tuần trước đó. Lúc này tôi đã biết mình bị lừa và mất một khoản tiền lớn”.

Chính vì vậy việc lựa chọn công ty môi giới uy tín đóng vai trò rất quan trọng. Để tránh gặp phải rủi ro khi bị môi giới lừa đảo và thu phí cao, bạn cần nghiên cứu thật kỹ về những công ty môi giới XKLĐ Nhật Bản. Trên thực tế, nếu bạn nghiên cứu kỹ càng trước khi lựa chọn công ty môi giới uy tín thì bạn sẽ không bị mất phí quá cao và tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể. Tình trạng bị môi giới lừa đảo, thu phí cao không phải là tình trạng phổ biến nếu bạn thực sự cảnh giác trước những kẻ xấu này.

Rủi ro số 2 : Chi phí tăng lên so với lúc tư vấn

Rất nhiều người lao động đã lâm vào tình trạng “ đâm lao thì phải theo lao”. Đã chót đưa tiền cho công ty môi giới rồi nên họ yêu cầu như thế nào thì đều phải làm theo. Đặc biệt tình trạng số chi phí đội lên rất nhiều lần so với tư vấn xảy ra tương đối phổ biến. Những công ty môi giới này vẫn đảm bảo cho người lao động có thể đi XKLĐ Nhật Bản như mong muốn nhưng để tăng thêm lợi nhuận họ sẽ thu thêm một số khoản phí khác khiến chi phí đội lên cao hơn so với lúc ban đầu. Lúc này người lao động đã đưa một khoản tiền cho bên môi giới nên khi họ yêu cầu đóng một số khoản phí khác thì người lao động vẫn phải nghe theo vì sợ mất số tiền cọc ban đầu.

Chi phí thực tế đi Nhật cao hơn so với lúc tư vấn

Chi phí thực tế đi Nhật cao hơn so với lúc tư vấn

Chính vì vậy để tránh tình trạng trên người lao động cần thỏa thuận với bên môi giới ngay từ đầu và cần có giấy cam kết đảm bảo.

Rủi ro số 3 : Công việc vất vả môi trường làm việc khắc nghiệt

Ai cũng nghĩ XKLĐ Nhật Bản sẽ được làm việc trong môi trường sạch sẽ, mát mẻ và nhàn hạ. Tuy nhiên tùy từng công việc mà sẽ có đặc thù công việc khác nhau. Chính vì vậy bạn cần tìm hiểu công việc trước khi ký kết hợp đồng để tránh tình trạng “vỡ mộng” khi tiếp nhận công việc tại Nhật Bản. Tuy nhiên, đối với lao động phổ thông làm việc trong đơn hàng xây dựng, nông nghiệp, cơ khí,…thì môi trường làm việc khắc nghiệt là điều không thể tránh khỏi. Bởi những công việc này yêu cầu người lao động có thể lực tốt để có thể làm việc trong môi trường khắc nghiệt. Bù lại bạn sẽ nhận được một khoản tiền lương xứng đáng với công sức bỏ ra. Vì vậy, việc chuẩn bị tinh thần và tìm hiểu kỹ về đặc thù công việc đóng vai trò rất quan trọng.

Một số ngành đi XKLĐ Nhật có môi trường làm việc vất vả

Một số ngành đi XKLĐ Nhật có môi trường làm việc vất vả

Rủi ro số 4: Điều kiện ăn ở sinh hoạt hạn chế

Do đặc thù công việc nên một số người lao động phải sống trong điều kiện ăn ở sinh hoạt thiếu thốn. Nguyên nhân là do có một số ít lao động chưa quen với đồ ăn và cách nấu nướng của người Nhật nên họ không ăn được đồ ăn của Nhật. Không những vậy do những người lao động muốn tiết kiệm thật nhiều tiền để gửi về gia đình nên thường thuê nhà ở giá rẻ nên điều kiện sinh hoạt bị hạn chế hơn. Đặc biệt lao động trong đơn hàng xây dựng phải ăn ngủ và sinh hoạt tại công trường nên điều kiện ăn ở sinh hoạt khắc nghiệt hơn. Vì vậy, người lao động cần tìm hiểu kỹ về nơi ăn ở sinh hoạt trước khi tiếp nhận công việc.

Rủi ro số 5: Phía công ty bị phá sản, hết việc

Rủi ro về phía công ty tại Nhật bị phá sản hết việc là một trong những rủi ro người lao động có thể gặp phải. Không có công ty môi giới nào có thể cam kết đảm bảo có đầy đủ cho người lao động trong khoảng thời gian 3 năm. Thật không may công ty bạn đang làm việc bị phá sản hoặc hết việc. Và tất nhiên bạn sẽ phải trở về nước khi vẫn chưa đủ tiền để trả số nợ trước khi đi XKLĐ.

Tuy nhiên rủi ro này rất hãn hữu nên bạn sẽ không cần quá lo lắng. Thông thường các đơn hàng đi XKLĐ Nhật Bản đều có việc thường xuyên và số ít công ty bị phá sản. Nếu trường hợp này xảy ra hãy liên hệ với bên công ty môi giới của bạn để được giải quyết.

Rủi ro số 6: Bất đồng ngôn ngữ

Tại Nhật Bản sẽ có rất nhiều người lao động đến từ nhiều đất nước khác nhau. Chính vì vậy việc bất đồng ngôn ngữ là điều khó có thể tránh khỏi. Vậy làm sao để có thể dung hòa giữa nhiều ngôn ngữ đến từ nhiều nước khác nhau như: Trung Quốc, Indonesia, Campuchia, Việt Nam,…

Bất đồng ngôn ngữ là rủi ro nhưng tiếng Nhật không quá khó

Bất đồng ngôn ngữ là rủi ro nhưng tiếng Nhật không quá khó

Vì làm việc tại Nhật Bản nên bạn cần có vốn tiếng Nhật đủ để giao tiếp cơ bản. Đây chính là ngôn ngữ chung khi làm việc tại Nhật. Không những vậy khi đã có vốn tiếng Nhật bạn có thể dễ dàng trao đổi công việc với chủ ở bên Nhật từ đó công việc sẽ thuận lợi và thăng tiến hơn.

Đã có không ít trường hợp do bất đông ngôn ngữ nên nhiều lao động đã gây gổ đánh nhau làm rối loạn trật tự. Đó chính là lý do vì sao bạn nên chuẩn bị vốn tiếng Nhật trước khi lên đường đi XKLĐ Nhật Bản.

 Rủi ro số 7: Bị xa ngã vào những tệ nạn xã hội

Rất nhiều lao động nam bị xa ngã vào những tệ nạn xã hội do bị bàn bè xấu rủ rê. Vì vậy, để tránh bị xa ngã vào những tệ nạn xã hội nơi xứ người thì bạn không nên quá tin tưởng vào những người lạ.

 Rủi ro số 8: Đối mặt với động đất

Nhật Bản là đất nước của những trận động đất. Người lao động tại Nhật Bản cần tìm hiểu về động đất cũng như biện pháp để thoát nạn trong những vụ động đất. Đôi khi bạn sẽ cảm nhận được những rung trấn của động đất nhưng nó sẽ không gây ảnh hưởng quá lớn đến con người. Tuy nhiên nền khoa học của Nhật Bản rất phát triển nên sẽ có những dự báo sớm cho những trận động đất sắp xảy ra. Từ đó chính phủ Nhật Bản sẽ có nhưng biện pháp di dân và sơ tán phù hợp.

ng đất ở Nhật Bản

ng đất ở Nhật Bản

Rất nhiều người lao động tại Việt Nam chưa từng chứng kiến động đất bao giờ và tỏ ra hiếu kì trước hiện tượng thiên nhiên này. Có thể thời gian làm việc tại Nhật Bản bạn sẽ trải nghiệm được động đất là như thế nào.Qua những trận động đất chúng ta mới hiểu được con người Nhật Bản kiên cường như thế nào trước sự nổi giận của “mẹ thiên nhiên”.

 Rủi ro số 9: Làm việc không đúng như trong hợp đồng

Trường hợp người lao động phải làm việc không đúng như trong hợp đồng có xảy ra đối với người lao động tại Việt Nam. Khi thỏa thuận với bên công ty làm công việc khác nhưng khi tiếp nhận công việc tại Nhật Bản lại là một công việc khác. Để tránh tình trạng trên người lao động cần thỏa thuận rõ ràng với bên công ty môi giới trên giấy tờ cam kết rõ ràng. Nếu vi phạm hợp đồng thì phía bên công ty môi giới phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Công việc không đúng hợp đồng XKLĐ Nhật là rủi ro cần biết

Công việc không đúng hợp đồng XKLĐ Nhật là rủi ro cần biết

Rủi ro số 10 : Nguy cơ bị đột quỵ do làm việc quá sức

Tình trạng người lao động bị đột quỵ tại Nhật Bản do làm việc quá sức xảy ra tương đối nhiều. Với mong muốn có nhiều tiền để gửi về gia đình nên một số người lao động đã làm thêm rất nhiều và thời gian nghỉ ngơi rất ít. Để tránh khỏi căn bệnh này người lao động cần sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc nặng quá sức.

Tuy rằng việc việc tiết kiệm tiền để gửi về gia đình là quan trọng nhưng sức khỏe còn quan trọng hơn. Ở nơi quê nhà còn có cha mẹ, con cái và người thân của các bạn đang đợi chờ. Nên đừng vì ham việc mà quên đi sức khỏe của mình.

Trên đây là 10 rủi ro thường gặp đối với người lao động làm việc tại Nhật Bản. Hy vọng qua những cảnh báo trên người lao động có thể tránh được những rủi ro không mong muốn khi làm việc ở nơi “ đất khách quê người”.

Danh mục tin tức

Từ khóa