Bí quyết học thuộc bảng chữ cái tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Bảng chữ cái tiếng Nhật là bước khởi đầu quan trọng trong hành trình học tập tiếng Nhật của những ai muốn theo đuổi giấc mơ Nhật Bản. Khi mới bắt đầu một ngôn ngữ mới Bạn sẽ cảm thấy bỡ ngỡ và khó bắt kịp, không những vậy bạn có thể nản trí và muốn buông bỏ. Điều bắt buộc khi học một ngôn ngữ là bạn phải học thuộc bảng chữ cái cơ bản của ngôn ngữ đó. Điều này đối với tiếng Nhật lại càng khó. Mình xin chia sẻ một chút bí quyết học tập sau đây để giúp quá trình học tập của các bạn dễ dàng hơn.

Trước tiên,để hiểu và học tốt tiếng Nhật các bạn phải hiểu về hệ thống bảng chữ cái cơ bản. Hệ thống chữ cái tiếng Nhật gồm 3 loại chữ chính là Hiragana, Katakana, Kanji; bên cạnh đó còn có hệ thống chữ cái Latinh là chữ Romaji. Để học hiệu quả, bạn nên xác định loại chữ nào cần được học trước.

1. Ba bảng chữ cái tiếng Nhật bạn cần biết

Trước khi tìm hiểu về cách học thuộc bảng chữ cái tiếng Nhật, trước tiên chúng ta cùng đi tìm hiểu sơ qua về ba bảng chữ cái tiếng Nhật này. Để học được tiếng Nhật thì trước tiên, bạn cần phải bắt đầu với việc học bảng chữ cái tiếng Nhật. Bảng chữ cái được coi là phần khó học và có thể gây nản. Tiếng Nhật có ba bảng chữ cái gồm : 

  • Hiragana: Bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana cơ bản bao gồm 46 chữ cái được chia thành 5 nguyên âm cơ bản: a, i, u, e, o. Bảng này các bạn bắt buộc phải thuộc làu.
  • Katakana: bảng chữ cái khó thứ hai, được sử dụng để phiên âm những từ mượn từ nước ngoài sang tiếng Nhật.
  • Kanji: là một trong những bảng chữ cái nổi tiếng với độ khó và phức tạp bậc nhất trên thế giới, được viết dưới dạng chữ tượng hình vì vậy để học thuộc hết bảng chữ Kanji cần tới sự nỗ lực rất lớn ở bản thân người học.

2. Học bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana

Học cách viết và đọc chính xác bảng chữ cái “Hiragana,” một trong các bảng chữ cái cơ bản trong tiếng Nhật. Cách thứ nhất và cũng là cách học thông dụng đã được nhiều người áp dụng thành công: Học bằng flashcard. Bạn sử dụng tấm bìa cứng, cắt ra thành từng ô vuông nhỏ. Mặt trước ghi chữ cái Hiragana, mặt sau ghi cách đọc bằng Romaji (loại chữ phiên âm cách đọc) . Khi học tiếng Nhật việc học bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana, bạn sẽ được học cách đọc, viết và phát âm cơ bản, đây là bước đầu tiên khi bắt đầu.

 Cách thứ hai là học tiếng Nhật qua bài hát. Đây là có lẽ là phương pháp thú vị nhất. Nếu bạn có thể hát được bảng chữ cái, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để nhớ kỹ được bảng chữ này.  Bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana cơ bản bao gồm 46 chữ cái được chia thành 5 nguyên âm cơ bản. Đây là phương pháp học hiệu quả và đòi hỏi người học phải có trí tưởng tượng phong phú, tuy nhiên khi đã hiểu bản chất thì chúng ta sẽ nhớ rất lâu.  Ngoài học qua những bài hát thì học bảng chữ cái tiếng Nhật qua hình ảnh là phương pháp ghi nhớ hiệu quả được rất nhiều người lựa chọn.

Bí quyết học thuộc hiragana

Bí quyết học thuộc hiragana

3. Học bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana

Bảng chữ cái tiếng Nhật thông dụng thứ 3 trong tiếng Nhật là Katakana, hay còn gọi là bảng chữ cứng có cấu trúc tương tự Hiragana nhưng các nét chứ cứng cáp hơn. Để hỗ trợ tốt nhất người học tự học tiếng Nhật tại nhà, các bạn có thể tải bảng chữ cái katakana. Katakana là một phần trong hệ thống chữ viết tiếng Nhật.  Ngoài học qua những bài hát thì học bảng chữ cái tiếng Nhật qua hình ảnh là phương pháp ghi nhớ hiệu quả được rất nhiều người lựa chọn.

Bảng chữ cái Katakana đặc biệt được sử dụng khi mượn các từ của ngôn ngữ khác ví dụ như tên quốc gia, tên người, động vật, thự vật… nó rất hay được  sử dụng trong cuộc sống và thường kết hợp với chữ Kanji để câu có ý nghĩa, chúng được thành thừ những nét thẳng, cong và gấp khúc. Khi học tiếng Nhật việc học bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana, bạn sẽ được học cách đọc, viết và phát âm cơ bản, đây là bước đầu tiên khi bắt đầu. Đây là phương pháp học hiệu quả và đòi hỏi người học phải có trí tưởng tượng phong phú, tuy nhiên khi đã hiểu bản chất thì chúng ta sẽ nhớ rất lâu. 

Bí quyết học thuộc katakana

Bí quyết học thuộc katakana

4. Học bảng chữ cái tiếng Nhật Kanji

Bảng chữ cái Kanji đầy đủ và cách chinh phục nó trong vòng 1 nốt nhạc. Học kanji sẽ không còn là nỗi lo lắng. Bảng chữ cái Kanji được mệnh danh là nỗi ác mộng với bất kỳ người mới bắt đầu học tiếng Nhật nào. Tuy nhiên, để học tiếng Nhật thì không thể bỏ qua bảng chữ cái cực khủng này.Nếu đã từng học hoặc chỉ đơn giản là quan tâm đến Tiếng Nhật, chắc hẳn bạn cũng đã từng “nghe danh” bảng chữ cái Kanji.

Thuật ngữ tiếng Nhật “kanji” dùng để chỉ các kí tự Trung Quốc nghĩa đen là “Hán tự” và nó được viết cùng kí tự với tiếng Trung mà đọc theo pinyin Quan. chúc các bạn học tốt Nhật ngữ nhé. Một số chữ kanji trong tiếng Nhật có thể được viết theo 2 thể khác nhau. 1 phần không thể thiếu khi học tiếng Nhật là nhớ hết 214 bộ thủ Kanji. Việc này cực kỳ quan trọng giúp bạn có thể tra cứu hán tự

Kanji là loại chữ tượng hình mượn từ chữ Hán được sử dụng trong hệ thống chữ viết tiếng Nhật hiện đại. Khi học tiếng Nhật tầm quan trọng của chữ Kanji như thế nào? Phương pháp học khoa học hiệu quả nhất mà mình muốn chia sẻ với bạn đó là học bảng chữ cái Kanji thông qua các bộ thủ.  Bảng chữ cái kanji rất khó để học, để có thể thuận tiện cho việc học chữ Kanji ngay tại nhà hiệu quả, các bạn hãy download bảng chữ Kanji. Kanji là hệ chữ sử dụng trong các văn bản của Nhật. Tuy thế, việc học nó lại không hề dễ dàng chút nào. 

Bí quyết học thuộc chu kanji

Bí quyết học thuộc chu kanji

5. Học tiếng Nhật theo nhóm

Học cùng với bạn bè sẽ có cảm giác vui vẻ, tinh thần sáng khoái, bổ sung cho nhau những điểm chưa tốt..Hơn nữa, một chút thi đua sẽ giúp bạn có hứng thú học nhanh, nhớ lâu hơn bao giờ hết. Bạn có bố trí đc thời gian theo nhóm dài dài không? Từ đây sinh ra nhu cầu luyện nói tiếng Nhật theo nhóm. Thường sẽ có các nhóm học viên từ 2 đến 5 người luyện tập cùng nhau. 

Khi chọn đối tượng cùng giao tiếp bạn cần chọn những người có trình độ giao tiếp tốt, vốn từ vựng phong phú và đặc biệt phát âm chuẩn khẩu miệng khi phát âm đúng. Cách học tiếng Nhật đơn giản đầu tiên phải nhắc đến là bạn hãy học từ vựng theo kiểu học theo nhóm từ, theo câu trong từng hoàn cảnh nhất định sẽ giúp bạn. Bên cạnh đó bạn cũng có thể lập team các bạn thân của mình chia sẻ cách tự học tiếng.

Để vượt qua những khó khăn trong giai đoạn đầu học tiếng Nhật, bạn cần phải có quyết tâm và định hướng mục tiêu rõ ràng, tránh nản chí khi gặp khó khăn, có lẽ nghe hơi phức tạp đúng không? Thực ra rất đơn giản thôi, các bạn hãy cứ áp dụng thử và điều chỉnh sao cho phù hợp với bản thân nhé! Có rất nhiều cách giúp bạn học bảng chữ cái tiếng Nhật hiệu quả, vì vậy hãy lựa chọn cho mình cách học hiệu quả nhất nhé, mong rằng sẽ giúp ích được cho các bạn trong quá trình học. Chúc các bạn thành công !

376 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 5