Bí mật thú vị: Đôrêmon sinh vào ngày tháng năm nào? 

Chắc hẳn các bạn nhỏ Việt Nam ở mọi lứa tuổi không ai là không biết đến Doremon, chú mèo máy thông minh cùng bộ truyện tranh cùng tên của Nhật Bản. Bạn có biết: Đôrêmon sinh vào ngày tháng năm nào? , chúng ta cùng ôn lại câu chuyện về chú mèo máy đến từ tương lai này nhé!

Đôrêmon đến từ thế kỷ XXII, sinh nhật ngày 3-9-2112.

Đôrêmon đến từ thế kỷ XXII, sinh nhật ngày 3-9-2112.
Đôrêmon đến từ thế kỷ XXII, sinh nhật ngày 3-9-2112.

Ra đời vào những năm 70 của thế kỷ XX, Đôrêmon đến nay đã trở thành một biểu tượng văn hóa của Nhật Bản và nổi tiếng với thiếu nhi khắp thế giới, đặc biệt là ở châu Á. Đôrêmon là tên loạt truyện tranh của tác giả Fujiko F. Fujio người Nhật Bản, được sáng tác từ năm 1969 dành cho lứa tuổi thiếu nhi. Bộ truyện kể về một chú mèo máy màu xanh dễ thương tên là Đôrêmon đến từ thế kỷ XXII, sinh nhật ngày 3-9-2112 và trở thành người bạn thân thiết của cậu bé Nôbita, một cậu học sinh lớp 4 hết sức hậu đậu, chậm chạp và không bao giờ đạt được thành tích tốt ở trường.

Mèo máy Đôrêmon trở thành công dân Nhật
Mèo máy Đôrêmon trở thành công dân Nhật

Với chiếc túi thần kì chứa các bảo bối của thế kỉ XXII đặt trước bụng và nhất là lòng dũng cảm, quý mến bạn bè, Đôrêmon đã trở thành vị cứu tinh cho Nôbita, thậm chí cho cả nhân loại lúc hiểm nguy. Đây là một sự tưởng tượng tuyệt vời và thông minh của tác giả Fujiko Fujio. Những tác dụng của các bảo bối có lúc bi lúc hài, tuy nhiên bao giờ cũng dạy cho các em nhỏ những bài học vô giá. Ngay từ khi ra đời ở Nhật Bản vào những năm 70 của thế kỷ XX, Đôrêmon đã có sức thu hút lớn và ngày càng trở nên quen thuộc không những với trẻ em mà với cả những bạn đọc lớn tuổi.

Tròn 100 năm nữa Đôrêmon ra đời
Tròn 100 năm nữa Đôrêmon ra đời

Tính đến năm 1999, riêng tại Nhật Bản đã có khoảng 100 triệu tập Đôrêmon được tiêu thụ (khoảng 1,5 đến 2 triệu bản được bán hết mỗi năm), bên cạnh đó là 2.000 tập phim ngắn được phát sóng (kể từ năm 1979) và 31 tập phim dài được phát hành (kể từ năm 1980) với lượng khán giả đến rạp tới 63 triệu lượt.

Cũng từ khi ra đời, Đôrêmon đã nhận được rất nhiều giải thưởng về truyện tranh ở Nhật Bản cũng như quốc tế. Năm 2006, Đôrêmon còn được Tạp chí Time Asia bầu chọn là nhân vật hoạt hình duy nhất trong số 22 nhân vật nổi bật của châu Á. Năm 2008, Đôrêmon được chọn là Đại sứ văn hóa của Nhật Bản…

  • Lý do thành công của tác phẩm truyện chú mèo máy Đôrêmon

Có lẽ không có gì là khó hiểu về thành công của chú mèo máy Đôrêmon, bởi nó không chỉ là một bộ truyện tranh được ưa chuộng mà nó còn được coi là một tác phẩm có tác động tích cực về nhiều phương diện đối với trẻ em trên thế giới cũng như ở Việt Nam.

Hình ảnh thân thiện của chú mèo máy Đôrêmon cùng các câu chuyện phiêu lưu trong Đôrêmon đã xây dựng cho độc giả nhỏ tuổi sự ham thích tìm hiểu khoa học-công nghệ, đặc biệt là sự ham thích với robot và các ứng dụng của robot trong cuộc sống. Hơn hết, cách nhìn về tương lai với con mắt tích cực cùng những kết thúc có hậu của các cuộc phiêu lưu trong truyện Đôrêmon đã giúp trẻ em có được niềm tin vào tương lai cùng bài học “luôn cố gắng tìm ra lời giải” cho những khó khăn gặp phải trong cuộc sống.

  • Tính nhân văn của tác phẩm truyện Đôrêmon

Cái cuốn hút ở Đôrêmon hơn cả là tính nhân văn trong câu chuyện và nhân vật. Thể hiện ở tình bạn của cậu bé Nôbita hậu đậu với cô bé Xuka xinh đẹp, Xê Kô mỏ nhọn ranh mãnh, Chaien thô lỗ nhưng nhân hậu. Những xung đột của các nhân vật này rất gần gũi với đời sống của các em nhỏ, thậm chí không né tránh những cảnh choảng nhau, vừa hài hước, vừa có tính giáo dục khéo léo không ngờ. Và hơn hết, đọng lại sau mỗi tập truyện vẫn là tình bạn cảm động.

Tính nhân văn của tác phẩm truyện Đôrêmon 
Tính nhân văn của tác phẩm truyện Đôrêmon

Sau Nhật Bản, Đôrêmon đã được phát hành hành tại nhiều quốc gia khác trên thế giới và đều trở thành nhân vật rất được hâm mộ, đặc biệt là tại châu Á như Trung Quốc (trong đó có Đài Loan và Hồng Công), Hàn Quốc và Việt Nam. Đôrêmon đến với các bạn nhỏ ở Việt Nam từ năm 1992. Và đến nay, Đôrêmon vẫn được coi là một “hiện tượng xuất bản” khi chỉ sau 3 lần tái bản đã đạt tới con số 40 triệu bản in – một kỷ lục về xuất bản của truyện tranh nước ngoài tại thị trường Việt Nam.

Doraemon sinh vào ngày tháng năm nào?
Doraemon sinh vào ngày tháng năm nào?

18 năm sau kể từ lần đầu xuất hiện ở Việt Nam- năm 2010, NXB Kim Đồng cho ra mắt bộ tranh truyện Đôrêmon theo một diện mạo hoàn toàn mới, với tên gọi đúng như nguyên tác: “Doraemon”. Với tên mới này, Doraemon cùng nhóm bạn Nobita, Shizuka, Jaian, Suneo lại đưa trẻ em Việt Nam bước vào thế giới hồn nhiên, trong sáng, đầy ắp tiếng cười với một kho bảo bối kỳ diệu- những bảo bối biến ước mơ của chúng ta thành sự thật.

Năm 2012 là một năm có ý nghĩa đặc biệt đối với chú mèo máy Doraemon, bởi chú chính thức được xác nhận là cư dân của thành phố Kawasaki, Nhật Bản (nơi chú đã được họa sỹ Fujio sáng tạo ra) từ ngày 3-9-2012, đúng vào ngày sinh nhật của chú.

Năm 2012 là một năm có ý nghĩa đặc biệt đối với chú mèo máy Doraemon,
Năm 2012 là một năm có ý nghĩa đặc biệt đối với chú mèo máy Doraemon,

Đến nay, trong ký ức của những người đã trưởng thành, hình ảnh thân thiện của chú mèo máy Doraemon vẫn luôn gợi nhớ về những kỷ niệm tuổi thơ, về sự phấn đấu vươn lên trong học tập. Còn với thế hệ thiếu nhi ngày nay, bộ truyện giàu tính thông minh, hài hước và đặc biệt nhân văn này còn giúp các em biết đề cao quan hệ gia đình, tôn trọng truyền thống và văn hóa dân gian…vốn đang có nguy cơ bị phai nhạt dần trong hoàn cảnh xã hội phát triển hiện đại.

  • Cảm nhận riêng về truyện Đôrêmon

Ngồi trước màn ảnh coi “Doraemon và viện bảo tàng bảo bối”, người ta quên mình đang là người lớn, cứ thấy được trẻ lại, nhìn từng phần tuổi thơ trôi qua trước mắt.

“Doraemon” xuất hiện lần đầu tiên ở Nhật Bản vào năm 1969, do hai họa sĩ Fujimoto Hiroshi và Abiko Motoo với bút danh chung là Fujiko Fujio tạo nên. Đến năm 1992 – 1994, “Doraemon” đến Việt Nam với tên gọi Việt Hóa là “Đôrêmon”, trở thành một phần không thể thiếu trong tuổi thơ của bao thế hệ người Việt trẻ. Tính đến nay, “Đôrêmon” đã được tái bản rất nhiều lần, trở lại tên nguyên thủy của mình là “Doraemon”, xuất hiện trên phim ngắn, phim dài tập, hình in trên hàng triệu vật phẩm khác nhau, và sức hút của nó vẫn chưa bao giờ có dấu hiệu suy giảm.

Có người bảo “Nếu chưa từng đọc ‘Doraemon‘ thì coi như đánh mất phân nửa tuổi thơ”, tôi không bình luận nhiều về câu này, bởi cá nhân tôi thấy nó rất đúng.

Cảm nhận riêng về truyện Đôrêmon
Cảm nhận riêng về truyện Đôrêmon

Cùng chung nội dung đơn giản dành cho thiếu nhi, bộ phim vừa ra rạp “Doraemon và viện bảo tàng bảo bối” kể về thế giới tương lai. Tại đây, có một viện bảo tàng, chuyên lưu trữ tất cả những món bảo bối thần kỳ được tạo ra, từ phiên bản đầu tiên cho đến hiện đại nhất.

Tên trộm bí ẩn Deluxe quyết tâm thách thức cảnh sát tương lai bằng lời tuyên bố sẽ ăn cắp những món bảo bối tại đây. Ở thì hiện tại, trong lúc đang say ngủ, Doraemon bị một bàn tay bí ẩn từ không gian chìa ra, lấy mất cái chuông đeo trước cổ mình. Mặc dù có thể mua lại một cái khác, nhưng mèo ú lại nhất quyết không chịu, đòi tìm lại cho bằng được cái chuông cũ. Với món bảo bối đồ nghề thám tử, Nobita tìm ra được manh mối của cái chuông nằm tại viện bảo tàng bảo bối, thế là cậu và mèo ú, cùng nhóm bạn Shizuka, Suneo, Jaian cùng nhau phiêu lưu một chuyến đến tương lai. Và cũng tại đây, mọi người lại bị cuốn vào những bí mật mới, đồng thời hiểu thêm về chiếc chuông đeo cổ của mèo ú.

Câu chuyện tuy đơn giản, nhưng với những hình ảnh tươi sáng, những biểu cảm vô cùng đáng yêu của mèo máy Doraemon, những câu thoại dí dỏm được lồng tiếng Việt, chắc chắn sẽ làm những bạn nhỏ, lẫn những người lớn yêu thích Doraemon thích thú.

  • Doremon | Review phim và truyện dài Doremon toàn tập

Hơn hai mươi năm tuổi, lần đầu tiên lại được ngồi xem “Doraemon” trên màn ảnh rộng, tôi thấy mình như được trẻ lại, ngồi ngây người nhìn những món bảo bối thần kỳ từng gắn liền với tuổi thơ tái hiện. Vẫn là mèo ú thông minh nhưng vẫn có khi ngờ nghệch, vẫn là Nobita hậu đậu, Xuka xinh đẹp, Xeko mỏ nhọn, Chaien rốn lòi, vẫn là câu chuyện cảm động về tình bạn, về niềm tin, về những phép mầu trong cuộc sống, tôi thấy sao mà vừa lạ lại vừa thân quen.

Doremon | Review phim và truyện dài Doremon toàn tập
Doremon | Review phim và truyện dài Doremon toàn tập

Nhân dịp mèo ú công chiếu, xin kể lại một câu chuyện ít ai biết về bộ truyện tranh “Doraemon”

“Doreamon” được xuất bản chính thức tại Nhật Bản năm 1969 trong một tạp chí dành cho trẻ em lứa tuổi đi nhà trẻ. Đến năm 1973 thì bộ truyện này chính thức được phát hành trên tạp chí truyện tranh dành cho trẻ lớp 5, 6. Trong quá trình xuất bản, năm 1971, hai năm sau khi ra đời, bộ Văn hóa Nhật đã có cuộc họp với ban lãnh đạo Shogakukan, đơn vị sở hữu bản quyền, về việc “cân nhắc nội dung của truyện tranh ‘Doraemon’ vì liên quan đến vấn đề tình dục không hợp lứa tuổi.”

Độ tuổi của Nôita, Chaien, Xuka, Xêko trong truyện vào tầm lớp 3, 4… lứa tuổi còn cách xa lúc dậy thì, nhưng “thường xuyên có hành vi kéo váy bạn gái, nhìn trộm bạn gái tắm… dù vô tình hay cố ý.” Điều này vô hình chung tác động tiêu cực đến nhận thức của lứa tuổi độc giả mà “Doreamon” hướng tới – trẻ lớp 1 đến 6.

Sự việc trên gây ra làn sóng phản đối dữ dội của rất rất nhiều tín đồ “Doreamon” lúc bấy giờ, nên bộ truyện này vẫn được xuất bản.

Cảm nhận về ý nghĩa của truyện Doraemon.
Cảm nhận về ý nghĩa của truyện Doraemon.

Khoảng năm 1992 – 1994, “Doreamon” đến Việt Nam và đến nay trở thành một biểu tượng gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều thế hệ trẻ em Việt. Người ta ca tụng nó, người ta hưởng ứng, khen ngợi nó, nhưng không phải tất cả mọi người đều biết đến câu chuyện đằng sau của nó. Trong các trang truyện tại Việt Nam, đội ngũ biên tập đã phải làm việc rất cẩn thận để vẽ thêm vào những đường nét che đi sự nhạy cảm không nên có, đảm bảo không xảy ra tình trạng từng xảy ra ở Nhật.

Và cứ như vậy, hơn hai mươi năm qua, mèo ú đã sống trong lòng rất nhiều thế hệ Việt Nam. Có khi cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, người ta lại cầm một cuốn “Doreamon” lên, dù chỉ cần đọc ô tranh đầu tiên đã biết cả câu chuyện nói về việc gì, nhưng ta vẫn đọc, như một thói quen khó từ bỏ. Đó là sức hút của tuổi thơ, của khoảng thời gian con người chưa vướng vào lo âu sầu muộn.

Vì thế, những người yêu quý mèo ú, hãy dẹp bỏ những toan tính, dẹp bỏ mớ công việc bàn giấy, dẹp bỏ những giận hờn với người yêu, dẹp bỏ luôn những tranh giành ngoài đời thực… mua tấm vé, đi qua cửa thần kì, chiếu vào mình đèn pin trẻ hóa, ngồi như đứa trẻ ngây ngô mở tròn mắt, thích thú cất tiếng cười không nặng lòng suy nghĩ. Những điều đó, bạn sẽ tìm được ở “Doraemon và bảo tàng bảo bối bí mật”.

CHIA SẺ BÀI VIẾT BẠN NHÉ – Hoàng Nhi 2019

996 views