[BẬT MÍ] – Phương pháp luyện đọc tiếng Nhật hiệu quả nhất

Bài viết này dành cho những người muốn học tiếng Nhật một cách thú vị và hiệu quả nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Loạt bốn bước của chúng tôi sẽ đề cập đến cách cải thiện vốn từ vựng, đọc, nghe và nói tiếng Nhật của bạn. Sử dụng tài nguyên học tập tiếng Nhật miễn phí và dễ dàng; và các mẹo và thủ thuật về cách cải thiện thói quen học tập và cách tiếp cận học tập của bạn.

[BẬT MÍ] - Phương pháp luyện đọc tiếng Nhật hiệu quả nhất

[BẬT MÍ] – Phương pháp luyện đọc tiếng Nhật hiệu quả nhất

Hôm nay, Hoàng Nhi xin chia sẻ cùng mọi người vài Phương pháp luyện đọc tiếng Nhật hiệu quả nhất

Lắng nghe đôi tai, từ vựng thách thức trí nhớ của bạn, viết kích thích bàn tay của bạn và đọc sách kích thích đôi mắt của bạn. Đây là tất cả các thành phần của sự trôi chảy hoàn toàn. Đọc rất đơn giản để coi thường bởi vì, khi so sánh với việc nói hoặc viết, nó dường như không quan trọng. Hầu hết mọi người xem nó như một kỹ năng thụ động. Kỹ năng thụ động là gì?

Bốn kỹ năng sẽ cải thiện tiếng Nhật của bạn.

Bốn kỹ năng sẽ cải thiện tiếng Nhật của bạn.

Một cái gì đó bạn sẽ nhận trên đường. Trong trường hợp này, nó đọc bằng tiếng Nhật. Tuy nhiên, về lâu dài, nó sẽ rất cần thiết cho việc luyện tập ngôn ngữ của bạn. Ví dụ: nếu bạn có kế hoạch thách thức bài kiểm tra JLPT, bạn sẽ phải đối mặt với phần đọc hiểu. Nhiều người nói rằng đây là khía cạnh khó khăn nhất của bài kiểm tra và có sự hối tiếc về việc không tập trung vào việc đọc.

Một cách tiếp cận theo từng giai đoạn có lẽ là cách nhanh nhất để đạt được trình độ đọc hiểu cao trong ngôn ngữ.

  • Giai đoạn 1: Đọc Kana (một vài tuần)

Kana bao gồm Hiragana và Katakana. Hiragana được sử dụng cho các yếu tố ngữ pháp như các hạt và cách chia và cho các từ thường không được viết bằng Kanji. Katakana chủ yếu được sử dụng cho các từ cho vay nước ngoài và cho một số từ tượng thanh.

Đọc Kana là trở ngại đầu tiên nhưng nó thực sự tốt nhất bằng cách đọc các văn bản được viết hoàn toàn trong đó. Những văn bản này thậm chí không có ý nghĩa gì. Gibberish như さ な ば あ ち か ら ば có thể làm cho thực hành tốt.

Giai đoạn 1: Đọc Kana (một vài tuần)

Giai đoạn 1: Đọc Kana (một vài tuần)

Mục tiêu chính là có thể nhìn thấy Kana và có thể nhớ lại cách phát âm của nó mà không cần trợ giúp. Việc bạn nhớ lại Kana không nhất thiết phải ở giai đoạn này và có lẽ sẽ không có gì cho đến khi bạn bắt đầu đọc có ý nghĩa.

  • Giai đoạn 2: Đọc để hiểu (Khoảng 6 tháng)

Có hai phần trong giai đoạn này, tìm hiểu về Kanji và cải thiện khả năng đọc trôi chảy.

Kanji

Kanji là các ký tự tiếng Trung mà Nhật Bản sử dụng để viết ra hầu hết các từ nội dung của nó, ví dụ như danh từ, động từ, tính từ, v.v.

Cách tốt nhất để đi về Kanji là tìm hiểu 214 gốc và sau đó nghiên cứu 1006 Kyouiki Kanji .

Học các gốc giúp dễ nhớ các ký tự mới hơn vì chúng cung cấp cho bạn các khối xây dựng ngữ nghĩa và ngữ âm tạo ra chúng.

Giai đoạn 2: Đọc để hiểu (Khoảng 6 tháng)

Giai đoạn 2: Đọc để hiểu (Khoảng 6 tháng)

Đối với 1006 kanji, đây là những thứ mà học sinh ở Nhật Bản sẽ học trước khi học trung học. Sau khi vào trường cấp hai, họ không còn nhận được các khóa học chính thức về kanji, phần còn lại được học thông qua thẩm thấu. Tôi tin rằng người học tiếng Nhật có thể tiếp cận kanji theo cách tương tự.

Nếu bạn học 10 ký tự mỗi ngày đến một mức mà bạn có thể nhận ra ý nghĩa và ghi nhớ ít nhất một cách phát âm, sẽ mất hơn 3 tháng để bao quát tất cả các chữ Hán này. Với một số đánh giá tiếp tục sau đó bằng cách sử dụng phần mềm lặp lại khoảng cách như Anki , tôi nghĩ bạn sẽ có một nền tảng vững chắc sau 6 tháng.

  • Đọc trôi chảy tiếng Nhật

Điều tôi muốn nói ở đây là sự dễ dàng mà bạn có thể phát âm thành văn bản thành tiếng. Việc có thể đọc to một văn bản với một chút gián đoạn giúp nhận ra các mẫu ngữ pháp hoặc đặt cụm từ ngay lập tức, do đó cắt giảm rất nhiều năng lượng nhận thức dành cho việc cố gắng phân tích ngữ pháp. Hơn nữa, đọc thành tiếng giúp bạn nhớ ngữ pháp ngay từ đầu.

Cách tốt nhất để làm điều này là yêu cầu một người bản ngữ giúp bạn hoàn thiện cách phát âm của một văn bản và hướng dẫn bạn về ngữ pháp. Bắt đầu tập trung chậm vào độ chính xác và dần dần bắt nhịp cho đến khi bạn có thể đọc ở tốc độ nói bình thường. Nhanh hơn bạn nhận được càng tốt sự công nhận của bạn về các hình thức ngữ pháp được sử dụng.

Nếu bạn không có quyền truy cập vào người bản ngữ, hãy cố gắng tìm các văn bản có âm thanh cũng như bản dịch tiếng Anh. Sử dụng Âm thanh làm phím hướng dẫn / trả lời của bạn, tiếp tục lặp lại văn bản thành tiếng cho đến khi âm thanh gần với âm thanh. Điều này sẽ có tác dụng tương tự như người bản ngữ giúp bạn phát âm trôi chảy. Đối với các điểm ngữ pháp, Bạn có thể sử dụng bản dịch tiếng Anh để cho bạn biết về mặt chức năng các hình thức ngữ pháp có nghĩa là gì. Nó sẽ không chính xác 100% nhưng nó đủ để giúp bạn nhớ ngữ pháp ban đầu.

Đối với lựa chọn văn bản, lời bài hát, thơ và các đoạn ngắn khác là tốt nhất để làm điều này.

Japanese study books

Japanese study books

Thật khó để xác định lượng thời gian này sẽ mất, nhưng là một điểm chuẩn nếu bạn có thể đọc chính xác 200-250 ký tự trong một phút là đủ.

Mục tiêu chính của giai đoạn này là để có được ý chính của những gì một văn bản đang nói mà không cần phải mở một từ điển mỗi khi một từ mới xuất hiện, hoặc google các mẫu ngữ pháp mới. Giai đoạn này cũng sẽ củng cố việc bạn nhớ lại Kana. Sự kết hợp giữa hiểu biết Kanji và đọc trôi chảy sẽ cho phép bạn bắt đầu đọc các văn bản bản địa .

  • Giai đoạn 3: Đọc và hiểu chiều sâu của bản văn (Khoảng 3 tháng)

Đọc để hiểu 100% là những gì đọc cho chiều sâu có nghĩa. Sau giai đoạn thứ hai, bạn sẽ có thể đọc bất kỳ văn bản nào và có được ý chính của nó, nhưng điều đó vẫn để lại những lỗ hổng lớn trong sự hiểu biết đặc biệt là trong các khái niệm trừu tượng.

Cách tốt nhất để làm điều này là dịch văn bản sang tiếng Anh. Điều này sẽ buộc bạn phải tra cứu tất cả các mục từ vựng và cấu trúc ngữ pháp chưa biết. Hành động dịch cũng giúp bạn xử lý ý nghĩa của văn bản bằng cách biến nó thành từ của riêng bạn.

Nếu bạn dịch 20 trang văn bản hoặc 20.000 3030 ký tự văn bản, với thời gian học một giờ mỗi ngày, sẽ mất 3 tháng.

Giai đoạn 3: Đọc sâu (Khoảng 3 tháng)

Giai đoạn 3: Đọc sâu (Khoảng 3 tháng)

Một số báo trước, bạn thực sự không nên cố gắng dịch văn bản từ tiếng Nhật sang tiếng Việt trước khi bạn thành thạo đọc. Dịch quá sớm có thể cản trở tốc độ đọc và hiệu quả làm giảm sự hiểu biết tổng thể của bạn. Dịch là để giúp bạn hiểu được các sắc thái của văn bản trừu tượng, nó không phải là phương tiện chính của bạn để hiểu toàn bộ văn bản.

Mục tiêu của dịch thuật là có thể đọc tiếng Nhật để giải trí. Ví dụ, nếu bạn có thể cười cùng với manga hoặc cảm thấy xúc động bởi một cuốn tiểu thuyết Nhật Bản thì bạn đã đạt đến điểm này.

  • Sau tất cả các giai đoạn này, bạn nên đọc càng nhiều tài liệu bản địa càng tốt.

Các văn bản tốt nhất để đọc là tiểu thuyết như manga và tiểu thuyết. Điều này sẽ đưa bạn đến với ngôn ngữ phức tạp hơn cũng như đưa bạn đến các mục từ vựng ít phổ biến hơn. Đọc không hư cấu như tin tức mặt khác là khá đơn giản vì các tác giả đang viết cho rõ ràng.

Sau tất cả các giai đoạn này, bạn nên đọc càng nhiều tài liệu bản địa càng tốt.

Sau tất cả các giai đoạn này, bạn nên đọc càng nhiều tài liệu bản địa càng tốt.

Nếu bạn có thể nhắm đến việc đọc ít nhất 10 cuốn tiểu thuyết hoặc 100 tập truyện tranh thì tôi nghĩ rằng vào thời điểm đó bạn sẽ có thể đọc được khá nhiều thứ bằng tiếng Nhật và hiểu ít nhất 90% nội dung.

  • Lời khuyên dành cho phương pháp luyện đọc tiếng Nhật

Đừng để việc đọc trở thành thứ mà bạn nghĩ bạn sẽ học như một sản phẩm phụ của việc học tiếng Nhật! Với rất nhiều tài liệu đọc tiếng Nhật, thật khó để không tìm thấy thứ bạn thích. Khi bạn tìm thấy thứ gì đó bạn thích, hãy thử kết hợp các chiến lược đọc mà tôi đã đề cập ở trên và bạn sẽ thấy kỹ năng của mình nhanh chóng phát triển.

Giống như tôi luôn muốn nhắc lại trong tất cả các bài viết của mình, học ngôn ngữ là một cuộc đua marathon không phải là một cuộc đua vì vậy hãy tử tế với chính mình và nếu bạn dành thời gian và nỗ lực, bạn sẽ trở nên thông thạo trước khi bạn biết điều đó. CHÚC BẠN THÀNH CÔNG – CHIA SẺ BÀI VIẾT NHÉ!

284 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 1 / 5. Số đánh giá 1