Bật mí 9 cách đơn giản để học tiếng Nhật cực kỳ hiệu quả!!!

Rất nhiều người thích học tiếng Nhật , nhưng họ nhanh chóng phát hiện ra rằng tiếng Nhật không phải là một ngôn ngữ đơn giản. Với sự chăm chỉ và thói quen học tập đúng đắn, việc học ngôn ngữ có thể rất vui và bổ ích. Dưới đây là 9 cách dễ dàng để học tiếng Nhật cực kỳ hiệu quả! Xin chia sẻ cùng bạn!

Chuyện lạ: Học nói tiếng Nhật trong chưa đầy 3 tuần không?

Vâng.

Nếu chúng tôi nói không, đây sẽ là một bài viết blog khá ngắn phải không?

Với sự chăm chỉ, các công cụ phù hợp và thực hành hàng ngày, bất cứ ai cũng có thể học tiếng Nhật có thể sử dụng.

Bạn có thể đạt đến một mức độ đủ cao để sống sót ở nước ngoài . Nếu bạn chỉ đang học để giải trí, bạn có thể sử dụng hướng dẫn này để nhanh chóng theo dõi bản thân từ cấp độ trung cấp đến cao cấp.

Hãy làm rõ một điều: Bạn sẽ không thành thạo trong một tháng. (Trừ khi bạn là một thiên tài ngoại ngữ.)

Có thật là có thể học cách nói tiếng Nhật trong chưa đầy 3 tuần không?
Có thật là có thể học cách nói tiếng Nhật trong chưa đầy 3 tuần không?

Nhưng bạn hoàn toàn có thể học những gì bạn cần để có được bằng một tháng học tập. Đó là tất cả về việc tìm kiếm những tài nguyên tốt nhất cho bạn.

Chúng tôi khuyên bạn nên in trang này hoặc viết ra các bước với tài nguyên của họ và đi qua từng bước và liên kết từng bước một. Khi bạn hoàn thành mỗi tài nguyên, vượt qua nó.

Hãy cho mình một thời hạn để đến cuối bài: một tháng kể từ khi bạn bắt đầu học.

Vào cuối tháng, bạn sẽ có thể tạo thành các câu mạch lạc, đọc một số văn bản cơ bản (với furigana) và hiểu một số tiếng Nhật nói. Bạn sẽ ngạc nhiên về số lượng bạn đã học!

Khi bạn đang học một ngôn ngữ mới, điều quan trọng là bắt đầu nhỏ và từ từ xây dựng những gì bạn đang học trong lớp hoặc bài học của mình. Thời gian học tập và thực hành nhất quán sẽ giúp củng cố cả ngôn ngữ viết và nói, quy tắc ngữ pháp và phát âm . Dưới đây là một số chiến lược đơn giản và hiệu quả để giúp bạn học tiếng Nhật.

  • 1. Đặt mục tiêu học tập rõ ràng –  hợp lý

Học một ngôn ngữ mới không xảy ra ngay lập tức. Chấp nhận rằng nó sẽ mất thời gian và nỗ lực. Đặt mục tiêu nhỏ, có thể quản lý cho chính mình. Ví dụ, thử thách bản thân để học năm từ hoặc nhân vật mới mỗi ngày. Những mục tiêu nhỏ sẽ bớt nản chí hơn rất nhiều và những thành tựu của bạn sẽ tăng lên theo thời gian.

1. Đặt mục tiêu hợp lý
1. Đặt mục tiêu hợp lý
  • 2. Lên lịch học tiếng Nhật rõ ràng

Sau khi bạn đặt ra một số mục tiêu cho bản thân, hãy lên lịch học tiếng Nhật. Tốt nhất là học mỗi ngày một chút, ngay cả khi chỉ trong 20 đến 30 phút. Dành thời gian cụ thể trong ngày, bất cứ điều gì tốt nhất với lịch trình của bạn và tuân thủ nó.

  • 3. Làm cho một phần của Nhật Bản trong ngày của bạn

Tiếp xúc liên tục với ngôn ngữ sẽ tăng sự hiểu biết của bạn và giúp bạn học tiếng Nhật nhanh hơn . Ngoài thời gian học tập hàng ngày, hãy tìm một số cách sáng tạo để lén thêm tiếng Nhật vào cuộc sống của bạn. Hãy thử nghe podcast , đài phát thanh và chương trình TV của Nhật Bản . Ngay cả khi bạn không hiểu những chương trình này lúc đầu, việc nghe sẽ giúp ích. Tải xuống một số ứng dụng và trò chơi học tập tiếng Nhật để chơi khi bạn chán.

Tiếp xúc liên tục với tiếng Nhật
Tiếp xúc liên tục với tiếng Nhật
  • 4. Cố gắng làm bài tập ở sách bài tập Kana

Hệ thống chữ viết của Nhật Bản bao gồm kana (ký tự đơn giản) và kanji (ký tự có nguồn gốc từ Trung Quốc). Hiragana, một loại kana, được sử dụng cho liên từ, kết thúc từ và các mục đích phụ khác. Katakana, loại kana khác, được sử dụng cho các từ có nguồn gốc nước ngoài.

Sách nhập môn học tiếng Nhật Kana Nyumon
Sách nhập môn học tiếng Nhật Kana Nyumon

Có ít hơn 100 ký tự kana , và nếu bạn học những thứ này trước, bạn sẽ được trang bị tốt hơn để giải quyết kanji. Đừng chỉ sao chép chúng ra khỏi internet; mua một cuốn sách bài tập kana để dạy cho bạn thứ tự đột quỵ. Thứ tự đột quỵ là rất quan trọng trong tiếng Nhật. Kana có ít nét hơn kanji, vì vậy hãy bắt đầu với kana và thành thạo các ký tự này trước khi bạn chuyển sang kanji.

  • 5. Đọc sách tiếng Nhật hằng ngày

Khi bạn đã thành thạo kana, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu đọc những cuốn sách đơn giản của Nhật Bản. Tôi khuyên bạn nên sử dụng sách cơ bản cho trẻ em để bắt đầu. Tìm những cuốn sách có câu ba đến bốn từ và rất nhiều hình ảnh. Amazon có rất nhiều sách Kindle miễn phí để giúp bạn bắt đầu. Ngoài ra, tìm hiểu xem có một cửa hàng sách Nhật Bản trong khu vực của bạn; nhiều thành phố có ít nhất một.

Đọc sách tiếng Nhật
Đọc sách tiếng Nhật
  • 6. Tìm hiểu về tiếng Nhật kỹ càng hơn

Tiếng Nhật chính thức và không chính thức rất khác nhau. Mặc dù tôi học tiếng Nhật không chính thức từ mẹ, tôi chưa bao giờ học tiếng Nhật chính thức vì tôi chưa bao giờ đi học hoặc làm việc ở Nhật Bản. Tôi vẫn phải tập trung thực sự khó khăn để nói bằng tiếng keigo , hoặc tiếng Nhật chính thức.

6. Tìm hiểu về tiếng Nhật chính thức và không chính thức
6. Tìm hiểu về tiếng Nhật chính thức và không chính thức

Trong trường học và hầu hết các chương trình học ngôn ngữ, bạn sẽ học tiếng Nhật chính thức, được sử dụng trong môi trường kinh doanh. Tuy nhiên, nếu bạn xem phim hoạt hình hoặc nghe người bản ngữ Nhật Bản, bạn sẽ nghe thấy tiếng Nhật không chính thức. Đọc về sự khác biệt và chú ý đến phong cách bạn nghe trong cuộc trò chuyện.

  • 7. Nhận một người hướng dẫn riêng

Chỉ có rất nhiều bạn có thể tự học. Một gia sư có thể giúp bạn sửa lỗi phát âm và cải thiện ngữ pháp của bạn. Người đó cũng có thể phát triển một kế hoạch giảng dạy phù hợp với nhu cầu cụ thể của bạn. Bạn có thể thực hành nói tiếng Nhật với một người bạn hoặc học bạn, và áp dụng các khái niệm mới vào các tình huống thực tế. Nếu bạn không có bất kỳ người bạn nào đang học tiếng Nhật, bạn có thể tìm kiếm một nhóm trò chuyện trong khu vực của bạn.

Nhận một người hướng dẫn hoặc học tập
Nhận một người hướng dẫn hoặc học tập
  • 8. Sử dụng ứng dụng để giúp bạn bắt đầu dễ dàng hơn

Các công cụ và ứng dụng học tiếng Nhật cho phép bạn học mọi lúc mọi nơi. Thay vào đó, hãy sử dụng phương tiện giao thông đó hoặc thay thế tờ báo buổi sáng của bạn trong một tháng bằng những tờ báo này.

Hãy thử một số ứng dụng học ngôn ngữ tuyệt vời này để tìm ra ứng dụng phù hợp nhất với bạn (hoặc sử dụng cả bốn!):

Duolingo sử dụng các bài học cỡ cắn để xây dựng kiến ​​thức từ vựng và ngữ pháp cho một nền tảng cơ bản vững chắc.

FluentU biến các video trong thế giới thực như các video âm nhạc, trailer phim, tin tức và các cuộc nói chuyện truyền cảm hứng thành các bài học học ngôn ngữ cá nhân với phụ đề tương tác, flashcards video, câu đố thích ứng và hơn thế nữa: hoàn hảo để luyện nghe và xây dựng vốn từ vựng.

8. Sử dụng ứng dụng để giúp bạn bắt đầu
8. Sử dụng ứng dụng để giúp bạn bắt đầu

Memawn sử dụng sự lặp lại cách quãng và ghi nhớ hình ảnh do người dùng tạo để đảm bảo bạn khoan từng từ vào bộ nhớ dài hạn của mình để có vốn từ vựng lớn.

LingoDeer cung cấp các bài học viết và âm thanh nhanh chóng đi sâu vào nền tảng của tiếng Nhật với các bài học ngữ pháp xây dựng vốn từ vựng một cách tự nhiên.

  • 9. Tìm hiểu cấu trúc câu tiếng Nhật, khái niệm cơ bản về ngữ pháp và trật tự từ

Một ngôn ngữ không chỉ là từ vựng hoặc sách giáo khoa chứa đầy các cụm từ phổ biến. Bạn tuyệt đối nên học các cụm từ cơ bản, đặc biệt nếu bạn sẽ đến Nhật Bản chỉ với một tháng để học cách nói một ngôn ngữ mới (và chúng tôi có một số cụm từ du lịch hữu ích cho bạn sau này trong bài đăng này).

Nhưng điều quan trọng là phải nắm được cấu trúc ngữ pháp và câu tiếng Nhật. Bằng cách này, ít nhất bạn sẽ có một chút thông tin được ghi nhớ để trợ giúp trong tình huống theo ngữ cảnh mà bạn không hoàn toàn chắc chắn về những gì ai đó đã nói hoặc cách trả lời.

Nó cũng sẽ giúp bạn sẵn sàng xây dựng thêm ngữ pháp và từ vựng vào kiến ​​thức tiếng Nhật của mình. Cuối cùng, nó sẽ cho bạn sử dụng linh hoạt hơn tất cả các từ bạn đang học!

Dưới đây là một số khái niệm ngữ pháp cần thiết mà ngay cả những người học tiếng Nhật tuyệt đối cũng nên biết.

9. Tìm hiểu cấu trúc câu tiếng Nhật, Khái niệm cơ bản về ngữ pháp và trật tự từ
9. Tìm hiểu cấu trúc câu tiếng Nhật, Khái niệm cơ bản về ngữ pháp và trật tự từ

Tìm hiểu cách sử dụng hạt thích hợp

Các hạt tiếng Nhật là những từ xuất hiện sau danh từ, tính từ, động từ và cụm từ được sửa đổi trong tiếng Nhật.

Những từ hoặc âm thanh nhỏ này là một phần không thể thiếu trong cấu trúc câu tiếng Nhật và chỉ ra các phần của lời nói, câu hỏi và câu cảm thán và nhiều hơn nữa. Một số hạt cũng có thể giúp thể hiện sự nhiệt tình, dễ thương, hung hăng, hài hước, v.v.

Để tìm hiểu về các hạt của Nhật Bản và cách tìm ra chúng, hãy xem các tài nguyên sau:

“ Làm thế nào để Tìm hiểu Particles Nhật Bản ” từ JLPT Boot Camp giúp người học điều hướng thế giới thường được nhầm lẫn của các hạt với một hướng dẫn về cách để tìm hiểu họ. (Chúng tôi khuyên bạn nên đọc cái này trước,!)

“ Người Nhật Particles Cheat Sheet ” từ Tofugu chứa thông tin hạt trong một tờ thông tin đặc.

“ Giới thiệu về Particles ” bởi Hướng dẫn phá vỡ Nhật xuống mỗi hạt với lời giải thích và ví dụ.

“ The Ultimate Guide to Particles Nhật ” bởi italki thậm chí còn giải thích thêm và câu mẫu cho một sự hiểu biết vững chắc.

Các hình thức ngữ pháp để học đầu tiên

Những cấu trúc ngữ pháp tiếng Nhật cơ bản mà bạn cần biết.
Những cấu trúc ngữ pháp tiếng Nhật cơ bản mà bạn cần biết.

Các hình thức ngữ pháp tiếng Nhật hoặc các hình thức động từ Tiếng Nhật được sử dụng để chỉ các loại thì của quá khứ, hiện tại và tương lai. Tiếng Anh cũng có các dạng động từ, nhưng ngôn ngữ của chúng tôi khác biệt đáng kể so với tiếng Nhật nên có thể sẽ quen với các dạng động từ tiếng Nhật.

Ngôn ngữ Nhật Bản có một số thì dựa trên động từ, bao gồm các dạng đơn giản, có nghĩa là, te te, có điều kiện, tiềm năng và mệnh lệnh.

Bạn có cảm thấy bớt lo lắng về hành trình học tiếng Nhật trong tương lai của mình không? Internet có rất nhiều tài nguyên tuyệt vời hoàn hảo cho người mới bắt đầu học, tất cả những gì bạn cần là một chút trợ giúp để tìm ra chúng.

Chúc may mắn và học tập vui vẻ!

337 views