Bật mí 6 mẹo học tiếng Nhật đơn giản mà cực kỳ hiệu quả

Học tiếng Nhật không phải là chặng đường trải đầy hoa hồng như nhiều người vẫn nghĩ. Có rất nhiều khó khăn mỗi người khi tự học tiếng Nhật có thể gặp phải: chữ tượng hình, ngữ pháp, tinh thần…

Bạn có từng cảm thấy mình học rất nhiều nhưng mãi chẳng tiến bộ, không biết bao giờ mới nói chuyện bằng tiếng Nhật được. Bạn nhìn bạn bè trong lớp dần dần rơi rụng. Nhưng nếu bạn chỉ kiên trì thôi thì có đủ không?

Kiên trì chưa chắc đã thành công nếu bạn học sai phương pháp.

Bật mí 6 mẹo học tiếng Nhật đơn giản mà cực kỳ hiệu quả
Bật mí 6 mẹo học tiếng Nhật đơn giản mà cực kỳ hiệu quả

1. Học từ những điều cơ bản nhất

Đi từ căn bản luôn là điều đúng đắn nhất khi bạn làm bất cứ điều gì và việc học tiếng Nhật cũng không ngoại lệ. Bạn cũng biết mỗi câu trong giao tiếp của người Nhật sử dụng cả 3 loại chữ là Hiragana, Katakana và Kanji vì vậy việc đầu tiên bạn cần làm chính là học được 3 bảng chữ cái này. Việc học Hiragana và Katakana đối với một số bạn không quá khó khăn vì những bạn này nhạy trong việc ghi nhớ nhưng phần lớn học bảng chữ là cả một vấn đề và không ít bạn đã nản khi chỉ vừa học bảng chữ cái.

1. Học từ những điều cơ bản nhất 
1. Học từ những điều cơ bản nhất

Bạn nên hiểu rằng thật ra không có việc gì là đơn giản cả mọi thứ đều phải đi từng chút một, bạn đầu có thể hơn khó nhưng chỉ cần bạn kiên trì từng chút một chắc chắn bạn sẽ làm được. Tuy nhiên có một vài điều bất cập khác là bạn có thể biết mặt chữ và ghi nhớ rất nhanh nhưng lại không thể viết được hoặc chữ viết của bạn không được gọn gàng gây hiểu lầm cho người khác.

Nếu bạn đang gặp phải trường hợp này hãy cố gắng rèn chữ viết lại nhé, vì các kí tự có phần na ná nhau nên chỉ cần bạn ghi sai một tí người khác cũng có thể hiểu sai nghĩa mà bạn muốn truyền đạt. Tương tự đối với Kanji bạn nhé.

2. Nắm vững về phần ngữ pháp

Đây là phần mình thích nhất, ngữ pháp được phân chia theo các cấp độ từ N5 đến N1. Giao diện khá đẹp mắt, giống như những thẻ Flashcard mà mình hay sử dụng. Bạn có thể tra từ điển theo nghĩa tiếng Việt hoặc cấu trúc tiếng Nhật. Mỗi cấu trúc sẽ có giải thích cách sử dụng và các ví dụ kèm theo, khi học xong bạn có thể lưu về tài khoản/trang cá nhân để tiện theo dõi và xem lại. Hơn nữa, bạn cũng có thể tra ngữ pháp theo “Chức năng”.

Có cả một danh sách chức năng của ngữ pháp, thích cái nào thì bạn mở ra và học thôi (chẳng hạn như so sánh bằng, so sánh hơn, so sánh nhất , đánh giá, cho phép…). Chẳng hạn khi bạn nhấp vào chức năng “cho phép”, thì website sẽ liệt kê cho bạn tất cả các mẫu ngữ pháp từ N5 đến N1 mà có chức năng này. Và ở mỗi mẫu ngữ pháp sẽ có dòng chữ “đây là mẫu của N…”, bạn có thể dễ dàng lựa chọn mẫu phù hợp với trình độ của mình.

Khi bạn nhấp vào học 1 ngữ pháp nào đó thì bên dưới sẽ hiện kèm theo những danh sách ngữ pháp tựa tựa khá giống với ngữ pháp đó -> rất tiện cho việc phân biệt cách sử dụng và biết thêm những mẫu ngữ pháp liên quan.

3. Đừng bao giờ có tư tưởng học sau

Mình biết có nhiều bạn ban đầu học sẽ cảm thấy rất khó vì kiến thức hoàn toàn mới và từ trước giờ mình chưa từng tiếp xúc hơn nữa nó lại dài và phức tạp, những lúc ấy bạn chỉ muốn dẹp ngay tập vở lại thôi và mình cũng từng như vậy.

Bạn cảm thấy chữ con chữ ấy cứ đi vòng vòng trong đầu, nhớ nó quen mà không thể nhớ nó phải phát âm như thế nào và ngược lại nhưng bạn đừng bỏ cuộc nhé, hãy cứ tiếp tục cố gắng đừng để việc khó ra sau.

Vì khi bạn đẩy được một lần sẽ có lần 2, lần 3 dần dần điều đó sẽ trở thành thói quen. Vậy nên hãy cố gắng hết sức khi bạn đã có được bước đệm tốt chắc chắn việc học của bạn cũng trở nên tốt hơn. Mặc khác khi bạn bắt đầu học chữ bạn nên tạo cho mình thói quen “nhai lại” kiến thức cũ để tránh tình trạng học trước quên sau.

Bạn cũng biết khối lượng kiến thức trong tiếng Nhật không hề ít nếu bạn cứ quên như vậy rất khó trong việc học của bạn. Vậy nên hãy nhớ một cách có hệ thống và thường xuyên viết lại từ vựng để mình có thể nhớ lâu hơn bạn nhé.

3. Đừng bao giờ có tư tưởng học sau
3. Đừng bao giờ có tư tưởng học sau

4. Quá tự tin vào bản thân mà không thay đổi cho phù hợp với môi trường

Mình đã thấy rất nhiều bạn học rất giỏi ở phổ thông nhưng khi vào đại học thì chìm nghỉm. Nhiều bạn rất quyết tâm và dành nhiều thời gian tự học tiếng Nhật nhưng tiếng Nhật vẫn không đạt được trình độ để có thể đi làm và gắn bó với tiếng Nhật. Nhiều bạn đạt kết quả cao ở trường đại học nhưng khi đi làm lại không thuận lợi. Tình trạng này diễn ra dường như nhiều hơn ở các bạn từ các địa phương nhỏ ra thành phố học. Mình là người đã trải qua cả ba thất bại đó nhưng rất may mắn đã vượt qua được.

Mình tin chỉ cần thay đổi cách nghĩ và phương pháp thì tất cả các bạn gặp thất bại như vậy cũng sẽ vượt qua được. Vì thế, bỏ qua mọi sự xấu hổ về thất bại của bản thân, mình đã quyết định viết ra vì sao mình lại gặp thất bại như vậy và làm thế nào để mình vượt qua được.

4. Quá tự tin vào bản thân mà không thay đổi cho phù hợp với môi trường
4. Quá tự tin vào bản thân mà không thay đổi cho phù hợp với môi trường

Ở nhà nhất mẹ nhì con, vì sinh ra ở một thị trấn (nay là một thành phố nhỏ) đối tượng để cọ sát không nhiều nên từ nhỏ mình đã có một kết quả nổi bật. Dù không giỏi nhất lớp nhưng luôn ở top đầu, đạt giải này giải nọ ở tỉnh. Thậm chí cũng mang chuông đi đánh xứ người, bon chen thi này nọ ở cấp Quốc gia hay các chương trình cọ sát cho học sinh toàn quốc.

12 năm đi học hầu như không gặp thất bại lớn nên khi thi đỗ vào đại học Ngoại Thương với số điểm khá cao thì mình rất tự tin vào cách làm của mình. Và chính sự tự tin, thậm chí là kiêu ngạo đó là nguồn gốc cho thất bại lớn đầu tiên của cuộc đời mình. Lần đầu tiên trong đời rơi vào top cuối bảng trong lớp và bị khủng hoảng tại sao mình chăm chỉ như vậy mà kết quả lại kém như vậy? Vậy bây giờ phải làm gì?

5. Học tập bằng cách xem phim, nghe nhạc

Một cách khá phổ biến để bạn học ngôn ngữ chính là xem phim và nghe nhạc. Thay vì những con chữ nhàm chán bạn có thể vừa học vừa xem phim hay vừa nghe nhạc vừa học có vẻ thú vị hơn đúng không?

Nhật Bản khá nổi tiếng về mảng phim hoạt hình và truyện tranh mình chắc hẳn rất ít người chưa từng xem phim hoạt hình hay đọc truyện cho Nhật sản xuất và có thể đây cũng là sở thích của nhiều bạn.

Vậy thì tại sao không biến sở thích của bản thân trở thành một công cụ giúp bạn học tập tốt? Bạn có thể xem một phim hoạt hình thay vì chỉ chăm chăm vào phần phụ đề bạn có thể luyện tập khả năng nghe của mình cũng như ghi chú lại những từ vựng mới có trong phim.

Bằng những hình ảnh trực quan và tình huống có thật sẽ giúp bạn dễ ghi nhớ và có thẻ nhớ chúng rất lâu. Mặt khác bạn cũng có thể nghe những bài hát bằng tiếng Nhật, nó vừa giúp bạn thư giãn lại có thể giúp bạn nghe tốt. Ngoài việc nghe bạn cũng có thể thử hát những bài hát bằng tiếng Nhật, việc này sẽ giúp bạn nâng cao khả năng phản xạ đấy. Tại sao bạn không thử?

5. Học tập bằng cách xem phim, nghe nhạc
5. Học tập bằng cách xem phim, nghe nhạc

6. Lớp học áp lực

Một người nữa mình cũng rất cảm ơn là thầy Higuchi ở trung tâm luyện thi Eikoh. Không biết bây giờ thầy còn ở Hà Nội không? Ngày xưa thì thầy này nổi tiếng với lượng thông tin trong một bài giảng, lượng bài tập về nhà…cực nhiều và cực kỳ nghiêm khắc đến mức…thô lỗ (Tức lên có thể nói to bắn cả nước bọt vào mặt học sinh…).

Chính vì sự quá khắc nghiệt như vậy mà lớp học có tỷ lệ rơi rụng rất nhiều. Tỷ lệ những bạn chịu đựng được yêu cầu cao về việc học ở nhà, làm bài tập và nghiêm túc trong giờ học không nhiều nhưng đã trụ lại được đến hết khoá học thì đều đỗ điểm cao.

6. Lớp học áp lực
6. Lớp học áp lực

Bây giờ nhìn lại, có lẽ những kiến thức thầy đã dạy không vào đầu mình quá nhiều. Nhưng chính áp lực của việc phải tự học và làm bài tập đã giúp mình vượt qua ngưỡng trung bình và lên được nhóm top trong lớp.

Bây giờ nhìn lại có vẻ dễ dàng. Nhưng để khắc phục sự sai lầm của kỳ đầu năm thứ nhất, mình đã có một cuộc sống chỉ có: lớp học => thư viện => đi học thêm => về nhà làm bài tập và ngủ. Để hôm sau lại bắt đầu y như vậy, không đi chơi, không tham gia giao lưu với các bạn trường khác, không làm thêm…

Không làm gì ngoài mục tiêu dành được học bổng đi Nhật. Và trời đã không phụ lòng người.

Nhưng được học bổng đi Nhật không phải là cái đích mà nó mới chỉ mở ra một chặng đường đầy khó khăn khác.

Lời kết:
Mình không phải là một người quá thành công và trước mặt mình còn rất nhiều những vấn đề và khiếm khuyết cần giải quyết. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại thì cứ mỗi lần thay đổi môi trường thì mình đều gặp thất bại. Và mình cũng đã gặp rất nhiều bạn gặp thất bại giống mình. Từ sự đi lên của bản thân thì mình tin vào một điều. Có thể một người đang gặp thất bại của ngày hôm nay nhưng nếu thay đổi cách suy nghĩ, cách làm và nỗ lực đến cùng thì chắc chắn sẽ gặt hái được thành công.

Đấy là lý do mình viết lại những thất bại của mình và chia sẻ cách mình đã vượt qua nó. Hi vọng kinh nghiệm của mình có thể giúp ích được cho ai đó.

339 views

1 thought on “Bật mí 6 mẹo học tiếng Nhật đơn giản mà cực kỳ hiệu quả”

  1. Nguyễn Hoàng Minh

    Chỉ cách học tiếng Nhật qua các mẹo thật là hây dễ hiểu dễ nghe dễ học.

Leave a Comment