Bạn đã biết đến 5 món đồ may mắn được người Nhật vô cùng tin tưởng chưa?

Dựa trên quan niệm mà mỗi quốc gia sẽ có những biểu tượng khác nhau để cầu may mắn. Hãy cùng khám phá 5 biểu tượng may mắn của người Nhật nhé!

Cùng nhau khám phá các

Cùng nhau khám phá các biểu tượng của sự may mắn ở Nhật Bản nào!!!

Bắt đầu từ món đầu tiên:

Maneki Neko: Mèo May Mắn

Maneki Neko, nghĩa đen có nghĩa là “con mèo vẫy tay”, nghĩa bóng là “chú mèo may mắn”, hay “chú mèo đại phúc”, là một trong những bức tượng phổ biến ở Nhật, thường được làm bằng gốm hoặc sứ. Bức tượng tạc hình một chú mèo đuôi cộc giơ một “tay” lên, giống như đang vẫy chào mọi người vậy.

Vì thế nó thường đứng trước lối vào các nhà hàng, cửa hiệu, quán Pachinko, thậm chí cả ngân hàng và các công ty. Người ta tin rằng chú mèo này sẽ mang lại may mắn mà! Cụ thể là nếu mèo vẫy tay trái thì khách hàng sẽ đến, còn vẫy tay phải thì…tiền sẽ đến! Thế còn vẫy cả 2 tay?

Maneki Neko: Mèo May Mắn

Maneki Neko: Mèo May Mắn

Maneki Neko, nghĩa đen có nghĩa là “con mèo vẫy tay”, nghĩa bóng là “chú mèo may mắn”, hay “chú mèo đại phúc”, là một trong những bức tượng phổ biến ở Nhật, thường được làm bằng gốm hoặc sứ. Bức tượng tạc hình một chú mèo đuôi cộc giơ một “tay” lên, giống như đang vẫy chào mọi người vậy. Vì thế nó thường đứng trước lối vào các nhà hàng, cửa hiệu, quán Pachinko, thậm chí cả ngân hàng và các công ty.

Người ta tin rằng chú mèo này sẽ mang lại may mắn mà! Cụ thể là nếu mèo vẫy tay trái thì khách hàng sẽ đến, còn vẫy tay phải thì…tiền sẽ đến! Thế còn vẫy cả 2 tay?

Nhưng vì sao người Nhật lại nghĩ rằng Maneki Neko lại mang lại may mắn cho họ nhỉ? Người Nhật có một câu chuyện kể về nguồn gốc của mèo Maneki Neko như sau:

Vào thế kỷ 17, có một ngôi chùa xơ xác và tiêu điều ở Tokyo. Vị thầy tu ở chùa đó rất nghèo, nghèo lắm, nhưng ông vẫn chia phần lương thực ít ỏi của mình cho chú mèo cưng Tama của mình.

Một ngày nọ, có một người giàu có và quyền thế trên đường đi săn thì gặp bão, phải đến trú ở một cái cây to gần ngôi chùa. Đang đứng chờ bão tan, ông chợt nhìn thấy một con mèo giơ một chân lên vẫy ông vào chùa.

Quá ngạc nhiên, ông rời bỏ chỗ nấp và tiến về phía bên trái để nhìn cho rõ hơn con mèo kỳ lạ. Ngay lập tức, một tia sét giáng xuống trúng ngay cái cây ông vừa đứng!

Và thế là, người đàn ông giàu có đó trở thành bạn của vị thầy tu nghèo, ngôi chùa từ đó cũng khang trang hơn. Thầy tu và chú mèo Tama không bao giờ bị thiếu ăn nữa. Khi Tama chết, nó được chôn cất ở nghĩa địa dành cho loài mèo trong chùa Goutokoji với tất cả sự kính trọng và yêu thương. Và Maneki Neko đã ra đời để tưởng nhớ tới chú mèo đó.

Ngày nay, thỉnh thoảng ta cũng bắt gặp những Maneki Neko ôm một đồng tiền vàng. Đồng tiền này gọi là koban, được sử dụng từ thời Edo, mỗi một đồng có giá trị khoảng 1 ryou. Nhưng mà đồng tiền mèo Maneki cầm nó to hơn hẳn, những 10 triệu ryou .

Về màu sắc, không phải màu nào cũng có ý nghĩa như nhau, mỗi màu của Maneki Neko là một thông điệp khác nhau:

  • Maneki Neko tam thể: tức là toàn thân màu trắng có điểm những đốm đen và khoang màu vàng, tượng trưng cho sự cực kỳ may mắn. Chú mèo có màu này rất phổ biến.
  • Maneki Neko trắng: màu phổ biến thứ hai, tượng trưng cho sự trong sạch, thuần khiết.
  • Maneki Neko đen: chú mèo này thường được giới nữ sử dụng, dùng nó có thể tránh được những thứ xấu xa.
  • Maneki Neko hồng : Màu này mới được phổ biến thôi, dùng để…gọi tình yêu đến với mình! Chú này chắc chắn được dành cho giới trẻ và những người đang …cô đơn
  • Maneki Neko đỏ : đây là màu mang tính chất bảo vệ, giúp người ta tránh được ma quỷ và bệnh tật.
  • Cuối cùng là Maneki Neko vàng: màu này tượng trưng cho sự giàu sang, nên chú mèo có màu này được dùng để…gọi tiền của đến với mình!

Engimono

Đây là Engimono (biểu tượng may mắn) phổ biến thứ 2 ở Nhật, sau Maneki Neko. Daruma là tên được phiên âm từ chữ Dharma, là một con búp bê làm từ giấy bồi không có tay chân, có râu và ria, trọng tâm nằm ở dưới đế nên không bao giờ bị ngã, người Việt mình hay gọi loại búp bê này là lật đật.

Nó được làm mô phỏng theo hình dáng ngồi thiền của Bodhidharma – Bồ Đề Đạt Ma, người đã sáng lập ra Thiền phái trong Phật giáo chính tông và mở rộng từ Trung Quốc rồi phát triển đến Nhật Bản hiện đại

Đây là Engimono - một biểu tượng may mắn

Đây là Engimono – một biểu tượng may mắn

Năm 1697, chùa Daruma được dựng lên ở Takasaki, vị trụ trì có tên Shinetsu đã vẽ hình Bodhidarma ngồi thiền vào mỗi năm mới, đó được cho là khởi đầu của búp bê Daruma. Cuối thế kỷ 18, một người tên là Yamagata Goro đã tạo ra hình dáng ban đầu của búp bê Daruma theo ngoại hình của nhà sư Togaku, sau này ông đã dán giấy lên nó và thành Daruma như hiện nay.

Vào thời Minh Trị, khi nghề nuôi tằm phát triển, Daruma được dùng để cầu chúc cho một vụ mùa thu được nhiều sợi tơ tằm. Và đến bây giờ, nó đã trở thành vật bất ly thân của những doanh nhân mong muốn sự thành công và giàu có.

Vậy thì Daruma tượng trưng cho điều gì mà người ta lại coi trọng nó đến thế? Vì nó không bao giờ biết ngã, cứ nằm xuống lại bật dậy, nên thông điệp của nó là sự cống hiến hết mình và kiên trì theo đuổi mục tiêu.

Nếu bạn đặt ra một mục tiêu nào đó và quyết tâm thực hiện bằng được, hãy làm theo cách của người Nhật: vào chùa mua một con Daruma, vừa đọc lời cầu ước vừa tô lên con mắt bên phải của nó, rồi đặt ở một nơi thật trang trọng và dễ nhìn thấy nhất, để chứng tỏ bạn sẽ không từ bỏ.

Khi đã hoàn thành mục tiêu, bạn tô nốt lên con mắt bên trái, và mang nó đến ngôi chùa trước đó bạn đến vào ngày cuối năm, “hoá vàng” con Daruma để thần linh chứng giám cho sự quyết tâm của mình.

Nhưng nếu bạn vẫn chưa xong? Không sao cả, bạn cứ việc đốt Daruma, việc này sẽ giúp bạn thực hiện nguyện vọng hay mục tiêu của mình nhanh hơn!

Không chỉ cá nhân mà từ các cửa hiệu, nhà hàng cho đến những doanh nghiệp, tổ chức ở Nhật cũng thường mua một con Daruma vào đầu năm mới, vẽ cho nó một con mắt, rồi trong năm đó, nếu hoàn thành mục tiêu đã đặt ra thì họ sẽ vẽ nốt con mắt còn lại.

Những chính trị gia cũng không khác là mấy, họ thường mua Daruma vào đầu kỳ bầu cử, và tô mắt cho nó khi phát biểu trước toàn thể nhân dân để chứng tỏ quyết tâm của mình.

Nhưng từ những năm 1990, thói quen này đã bị xoá bỏ do một số tổ chức nhân quyền tuyên bố hình ảnh con Daruma không có mắt là biểu trưng cho sự phân biệt đối xử với những người khiếm thị.

Hầu như người Nhật nào cũng mua một con Daruma cho mình, bởi ngoài việc mang lại sự giàu có cho người sở hữu nó, một vụ mùa bội thu cho người nông dân, giúp những người mẹ sinh nở dễ dàng, nó còn bảo vệ những đứa trẻ tránh khỏi bệnh tật nữa

80% Daruma được làm ra tại thành phố Takasaki thuộc tỉnh Gunma. Những ngôi chùa Phật giáo cũng có bán những con Daruma này. Giá cả à, uhm, bình thường thì khoảng 500 yên cho một con Daruma cỡ nhỏ (cao 5cm), và 10000 yên cho Daruma cỡ lớn (60cm).

Về màu sắc, có 4 màu : đỏ (màu này phổ biến nhất), vàng, xanh lá cây và trắng.

Về giới tính: có cả Daruma nam và Daruma nữ.

Inu Hariko – Chú Chó May Mắn

Inu-hariko, được ghép từ 2 chữ Inu (chó) và Hariko (giấy bồi), có nghĩa là “chú chó giấy bồi” . Đúng như tên gọi của nó, Inuhariko là một chú chó được làm từ hỗn hợp giấy + bột thạch cao, thường được coi là món quà dành cho phụ nữ mang bầu và trẻ em.

Inu Hariko - Chú Chó May Mắn

Inu Hariko – Chú Chó May Mắn

Với người Nhật, chó là một con vật có khả năng đe dọa hồ ly, chồn hay yêu mèo vì nó có thể phát hiện ra chúng trong hình dạng con người.

Vì thế, ngay từ cuối thời Edo, người ta đã làm những con Inu-hariko nhỏ xíu tặng cho những người phụ nữ có bầu, hoặc để bên cạnh gối trong khi sinh nở với mục đích giúp họ sinh nở dễ dàng và có một đứa con kháu khỉnh, khoẻ mạnh.

Sau này, họ cũng làm những Inu-hariko với nhiều kích cỡ khác nhau được trang trí bắt mắt để làm đồ chơi cho trẻ em, và cũng là “lá bùa” giúp chúng tránh khỏi những yêu ma quỷ quái hay những sinh vật nguy hiểm.

Inu-hariko là một chú chó mang linh hồn của mèo và chồn, vì thế mặt nó trông không giống những chú chó thật khác mà giống mèo hơn. Hiện nay, Inu-hariko đã trở thành engimono mang lại sự an toàn và may mắn đối với tất cả người Nhật.

Vì thế nó cũng được các điện thờ làm để bán đại trà. Về quá trình làm một con Inu-hariko, trông thì đơn giản chứ thực ra rất phức tạp.

Uchide No Kuzuchi – Chiếc Búa May Mắn

“Uchide no kozuchi”, dịch ra có nghĩa là “chiếc búa nhỏ thần kỳ”, là biểu tượng của sự sung túc và giàu có. Nó bắt nguồn từ câu chuyện cổ tích “Isshun boushi” – Cậu bé 1 sun. Theo đơn vị của Nhật, 1 sun = 3,03 cm.

Uchide No Kuzuchi - Chiếc Búa May Mắn

Uchide No Kuzuchi – Chiếc Búa May Mắn

Chuyện kể rằng, có một đôi vợ chồng đã già mà vẫn chưa có một mụn con nào. Bà vợ ngày ngày cầu khấn thần linh cho mình một đứa con. Và cuối cùng bà cũng được toại nguyện, nhưng than ôi, đứa con ấy tuy là con trai nhưng nó chỉ to đúng bằng môt ngón chân út của mẹ.

Vì thế nó có tên là Isshunboushi. Isshunboushi tuy nhỏ người nhưng rất khoẻ, vì thế bố mẹ nó cũng đỡ vất vả. Một hôm, Isshun mài chiếc kim thành một thanh kiếm và lên chiếc thuyền làm từ cái bát đựng canh đi vào thành phố.

Sau khi vào thành phố, cậu tìm đến nhà của vị lãnh chúa giàu có nhất vùng. Cậu muốn được làm người hầu trong lâu đài của ông. Công chúa con vị lãnh chúa nhìn thấy Isshun bé bé xinh xinh nên rất thích, thế là Isshun được ở lại làm người hầu cho công chúa.

Một ngày nọ, sau khi đến điện thờ nữ thần Kannon cùng Isshun, trên đường trở về đột nhiên một tên Oni xuất hiện và bắt công chúa đi. Isshun vô cùng giận dữ, lao vào dùng thanh kiếm nhỏ xíu của mình đâm tới tấp.

“Ngươi cũng khỏe đấy thằng nhóc”, Oni nói thế rồi bỏ tọt Isshun vào miệng nuốt chửng. Nhưng cậu không chịu thua, dùng hết sức đấm đá lăn lộn đâm chọc lung tung trong bụng con quái vật. Cho tới khi Oni không chịu được nữa phải ói Isshun ra và bỏ chạy.

Trong lúc chạy trốn Oni đã bỏ lại chiếc búa thần. Công chúa nhìn thấy cầm lên và lắc mạnh “Xin hãy cho lớn lên”, thế là Isshunboushi biến thành một chàng trai tuyệt vời và kết hôn với công chúa. Chàng đưa cha mẹ mình về ở trong lâu đài và mọi người cùng sống hạnh phúc với nhau trọn đời

Từ những câu chuyện ấy, Uchie no kozuchi đã trở thành 1 engimono của người Nhật, với niềm tin nếu sở hữu nó sẽ có được sự giàu sang sung túc. Người ta thường đến chùa, và khi muốn cầu xin thứ gì đó, họ sẽ lắc cái búa, vừa lắc vừa khấn nữa cơ. Ngày nay, Uchide no kozuchi không còn nằm trong giới hạn phạm vi chùa chiền nữa, mà nó đã được những nghệ nhân tài ba chế tác thành những đồ trang trí trong nhà, đồ trang sức như dây chuyền, hay móc khoá, thậm chí là cả vật dụng hàng ngày như đồ kê đũa…

Hamaya – Cung Tên May Mắn

Hamaya là từ được ghép từ 2 chữ hama và ya. Ya có nghĩa là mũi tên, Tương tự như vậy, trong hamayumi thì yumi có nghĩa là cung tên. Còn Hama, được hiểu theo 2 nghĩa, nghĩa thứ nhất, đây là một từ cổ chỉ cái bia bắn tên hoặc các cuộc thi bắn cung (trong cuộc thi, người ta ném chiếc bia lên trời hoặc lăn chúng trên đất, các thí sinh phải ngắm thật chuẩn để bắn trúng bia chính xác), nghĩa thứ hai có nghĩa là “trừ tà”.

Vì vậy, hamaya và hamayumi được hiểu là “mũi tên trừ tà” và “cung tên trừ tà”.

Hamaya được làm ra bởi các thầy tu trong các điện thờ Thần giáo và bán vào dịp năm mới hoặc một số dịp khác, có màu trắng và đầu mũi tên được thiết kế đặc biệt. Người ta mua vể để trong nhà với mong muốn một năm mới nhiều may mắn và yên lành.

Các Miko trong điện cũng thường mang nó trong các dịp lễ Tết  với ý nghĩa tượng trưng cho sự thanh tẩy. Nhưng vì sao hamaya lại được coi là vật mang lại may mắn?

Món đồ may mắn - Cung Tên May Mắn

Món đồ may mắn – Cung Tên May Mắn

Khoảng 700 năm về trước, có một con quỷ đã xuất hiện ở lâu đài của hoàng đế. Nó khiến cho ngài bị ốm không thể dậy lo việc triều chính được. Và một dũng sĩ tên Yorimasu Minamoto đã được cử đến hạ yêu quái, ngay từ mũi tên đầu tiên, chàng đã tiêu diệt được con quỷ xấu xa và giúp hoàng đễ khoẻ mạnh trở lại.

Tất nhiên sau đó Minamoto đã được hưởng những gì xứng đáng với việc chàng đã làm. Sau câu chuyện đó, người ta tin rằng mũi tên thứ nhất – haya là để tiêu diệt những “con ma đói” trong tâm hồn con người. “Con ma” đó chính là sự cám dỗ, tham vọng, những suy nghĩ xấu xa…Và mũi tên thứ 2 – otoya là để mời gọi hạnh phúc đến với bản thân sau khi đã trở nên trong sạch.

Vì thế, đến tận bây giờ, hamaya đã trở thành “tấm bùa may mắn” không thể thiếu trong ngày đầu năm mới. Các điện thờ Thần giáo sẽ bán những mũi tên này, đi kèm là các thẻ xăm gieo quẻ đoán vận trong năm. Không chỉ dùng để xem bói, hamaya còn được dùng làm quà tặng cho các bé trai trong Tết đầu tiên, đi kèm là chiếc cung hamayumi (hay còn gọi là Saiguyumi – cung tên dành cho các pháp sư).

Hiện nay do nghi lễ này đã được rút gọn nhiều nên chỉ còn lại hamaya thôi. Nhưng vào ngày lễ khánh thành nhà mới – Joutousai, người ta vẫn sẽ thực hiện nghi lễ thanh tẩy một các nghiêm chỉnh, đó là chuẩn bị cả hamaya và hamayumi, đặt trong góc nhà theo 2 hướng Đông Bắc và Tây Nam, vì đó là những hướng dễ bị ảnh hưởng bởi ma quỷ nhất. Làm thế thì ngôi nhà sẽ được yên ổn, ma quỷ sẽ không đến quấy nhiễu.

Với người Nhật, có một chiếc hamaya trong nhà họ sẽ cảm thấy tâm hồn mình trở nên trong sạch và yên bình hơn, có thể tránh khỏi mọi cám dỗ và những ý nghĩ xấu xa do ma quỷ xúi giục, và như thế họ sẽ có một cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc.

Đúng là những món đồ không những dễ thương mà còn đem lại may mắn nữa đúng không?

Đừng quên chia sẻ bài viết lên Facebook để mọi người cùng biết tới nhé!

754 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 1 / 5. Số đánh giá 1