Bạn có biết người Nhật Bản sử dụng mạng xã hội gì không?

Trước hết, xin phép cho tôi hỏi: Hiện tại bạn đang sử dụng mạng xã hội nào?

Facebook, Instagram, Zalo? Vậy thì Twitter thì sao?

Sau khi sống và làm việc tại Nhật Bản một thời gian, tôi nhận ra một sự thật hiển nhiên rằng: Mạng xã hội được yêu thích nhất tại Nhật Bản đó chính là Twitter (tiếc thay đó không phải là Facebook).

Người Nhật Bản sử dụng mạng xã hội gì
Người Nhật Bản sử dụng mạng xã hội gì

Bởi vì…Twitter cho phép bạn dùng NICK NAME

Twitter cho phép bạn dùng NICK NAME hoặc bất cứ cái tên nào bạn muốn đặt cho tài khoản của mình. Và người Nhật, những người ảnh hưởng sâu sắc bởi văn hoá tương đối khép kín rất yêu thích điều này.

Tính năng này giúp mọi người có thể thoải mái chia sẻ quan điểm của mình hơn mà không phải lo lắng bị đánh giá.

Nhiều người Nhật từ chối sử dụng Facebook cũng vì lý do phải dùng tên thật cho tài khoản của mình.

Bạn có biết người Nhật Bản sử dụng mạng xã hội gì không?
Bởi vì…Twitter cho phép bạn dùng NICK NAME

Kế đó là ỨNG DỤNG LINE

Thời đại toàn cầu hoá là lúc lên ngôi của mạng truyền thông. Trong tiếng Nhật, dịch vụ mạng xã hội viết tắt là SNS (Social Networking Services). Và với sự nhan nhản của điện thoại thông minh thì sự bùng nổ của SNS cũng là điều dễ hiểu.

Gần đây, Bộ Nội Vụ và Truyền thông Nhật đã tiến hành một cuộc khảo sát về cách mọi người dùng SNS và lý do sử dụng nó. Những người tham gia đến từ bốn quốc gia (Nhật Bản, Anh, Hoa Kỳ và Đức), đã được yêu cầu đưa ra đáp án đó là dịch vụ SNS nào mà họ đang sử dụng hoặc yêu thích để thể hiện quan điểm này:

“Tôi cảm thấy thoải mái khi sử dụng SNS để đăng những suy nghĩ và thông tin của riêng mình về bản thân mình”

Và kết quả, phần lớn những người Nhật tham gia (17%) đều đặt tình cảm với ứng dụng LINE. Điều ngạc nhiên là LINE thường được dùng đối với những người quen biết, thân thích với nhau như gia đình hoặc bạn bè.

Nếu bạn muốn liên lạc dễ dàng nhất với người Nhật thì hãy sử dụng mạng xã hôi Line. Vì tại Nhật Bản các ứng dụng như WhatsApp, Facebook Messenger và Instant Messaging (IM) có thể không được sử dụng phổ biến ở Viễn Đông.

Ứng dụng LINE cho phép bạn trò chuyện, trao đổi các file video và âm thanh. Gửi hình ảnh cũng như thực hiện các cuộc hội thoại VoIP miễn phí. Ra mắt tại Nhật Bản vào năm 2011, đó là mạng xã hội lớn nhất của Nhật Bản trong năm 2013. Khả dụng trên cả ứng dụng iOS và Android và trong một vài trường hợp hiếm hoi. Bạn cũng có thể sử dụng LINE cho Windows Phone, Chrome và Firefox OS.

Thứ hai là Twitter (7,7%), tiếp theo là Facebook (5,3%) và Instagram (3,9%).

Bạn có biết người Nhật Bản sử dụng mạng xã hội gì không?
Phần lớn những người Nhật tham gia (17%) đều đặt tình cảm với ứng dụng LINE

Tiếp theo là ứng dụng Instagram

Đặc điểm và tính năng của Instagram:

Việc đăng bài bắt buộc phải kèm theo ảnh hoặc video.
Có thể chỉnh sửa ảnh, video bằng chức năng chỉnh sửa ảnh và video sẵn có.
Có thể đăng bài dưới dạng bài đăng sẽ biết mất sau 24 giờ.
Tính năng chính của Instagram là đăng ảnh và video, và các chức năng chụp ảnh và xử lý được trang bị rất đầy đủ, chuyên nghiệp. Mặc dù việc sử dụng Instagram ở Nhật Bản còn khá mới trong năm 2014, nhưng SNS này được yêu thích vào những năm gần đây và được sử dụng nhiều bởi người dùng ở độ tuổi 20.

Vì bài đăng trên Instagram chủ yếu là hình ảnh và video nên rất khó để tìm kiếm các bài đăng và không có chức năng như trên Twitter, vì vậy người dùng có xu hướng thêm rất nhiều hashtag khi đăng bài.

Ngoài ra, Instagram có chức năng “Story”, chức năng này cho phép bài đăng của bạn sẽ biến mất trong vòng 24 giờ kể từ khi đăng bài.

Người Nhật sử dụng SNS tùy theo mục đích

Như đã nói ở phần trước, mỗi SNS có một đặc điểm riêng. Do đó, người Nhật thường sử dụng một vài trang SNS thay vì chỉ sử dụng 1 loại.

Ví dụ, khi bạn muốn dễ dàng thu thập thông tin bằng việc gõ từ khóa hoặc dựa trên thời gian thực, bạn nên chọn Twitter. Ngoài các thông tin cơ bản như giao thông tàu, thời tiết, bạn cũng có thể dùng Twitter để tìm đọc các vấn đề xã hội, thông tin trong ngày,…

Mặt khác, nếu bạn muốn cập nhật về xu hướng, thời trang, phong cách,… thì chắc chắn bạn nên ghé qua Instagram. Còn Facebook thì bạn lại có thể sử dụng để kiểm tra trạng thái của bạn bè, tìm bạn cũ hay tham gia các nhóm cộng đồng. Và tất nhiên, nếu bạn chỉ cần 1 công cụ liên lạc miễn phí thì LINE là sự lựa chọn hoàn hảo và nhanh gọn.

Tại sao ứng dụng trò chuyện LINE lại được dùng phổ biến ở Nhật hơn so với Twitter và Facebook?

Có thể người Nhật cảm thấy thoải mái khi đăng thông tin trên ứng dụng này vì những người dùng khác kết nối với họ chủ yếu là người thân. Chính vì vậy, chưa tới 20% người tham gia Nhật Bản trở lời rằng họ ngại kết bạn mới, hoặc tìm người lạ nói chuyện. Trong lúc đó, số người trả lời sẵn sàng nói chuyện với người lạ ở ba nước kia vượt quá 30%.

Vậy người dùng Nhật Bản thường dùng SNS để làm gì?

Câu trả lời phổ biến nhất có lẽ là dùng để “cập nhật thông tin về mọi sự việc xảy ra ở đất nước mình và trên thế giới’, một số ít dùng để “giết thời gian”. Với hơn 30% người dùng được khảo sát đồng ý với ý kiến trên. Nhật Bản phần lớn xem ứng dụng truyền thông xã hội để đọc thông tin hơn là để chơi và gặp gỡ mọi người.

Bạn có biết người Nhật Bản sử dụng mạng xã hội gì không?
Vậy người dùng Nhật Bản thường dùng SNS để làm gì?

Facebook tại Nhật Bản?

Ở Nhật Bản,số người dùng mạng xã hội này vượt xa Facebook,với số lượng người Nhật dùng Twitter khoảng 35 triệu,trong khi con số là của Facebook là 25 triệu người dùng.Tại Nhật Bản,Twitter phát triển rất nhanh,số lượng thành viên tăng lên 5 lần (từ con số 7 triệu vào năm 2011)

Trên toàn cầu,Facebook là số một,nhưng ở Nhật Bản điều này không đúng,Facebook vẫn đang gặp khó khăn trước các đối thủ như LINE và Twitter. Hiện nay, Facebook vẫn đang cố gắng mở rộng tại Nhật ,nhưng rất khó để tiến sâu thêm,ngoài Twitte và Line,Ở Nhật còn có thêm những mạng xã hội nội địa Nhật Bản khác như: Mixi, Gree và Mobage-town đều có số lượng người dùng trên 20 triệu.

Vì sao Facebook gặp khó ở Nhật Bản?

Dù đã là mạng xã hội thống trị tại hầu hết các quốc gia nhưng đến nay Facebook vẫn đành chịu “thèm khát” nhìn vào Nhật Bản, thị trường rất màu mỡ của quảng cáo trực tuyến và thương mại điện tử.

Theo các chuyên gia phân tích, nguyên nhân chính yếu nhất khiến Facebook không được đón chào tại Nhật Bản là sự khác biệt về văn hóa. Các trang mạng của Nhật Bản coi việc người dùng đăng ký sử dụng dịch vụ của họ bằng những thông tin giả để che dấu danh tính thật là điều đương nhiên, trong khi Facebook coi đó là việc làm không được khuyến khích, thậm chí còn bị cấm.

Trong năm 2010, một cuộc khảo sát về thói quen sử dụng mạng xã hội của người dùng tại 11 nước châu Á – Thái Bình Dương cho biết, tỷ lệ trung bình của cả khu vực mỗi người chỉ có khoảng ¼ số bạn bè trên mạng là bạn thân thực sự. Trong khi đó, tại Nhật Bản, có tới hơn 50% số người dùng cho biết, không có ai là bạn bè thực ngoài cuộc sống trong danh sách bạn bè trên mạng xã hội của họ.

Người Nhật Bản có bạn bè ảo rất ít!

Facebook thì tự hào hơn 500 triệu thành viên trên toàn thế giới; tuy nhiên Facebook từ chối tiết lộ số liệu thống kê người dùng ở mỗi nước. Facebook bắt đầu tấn công thị trường Nhật Bản năm 2008 và đến giờ tình hình vẫn chưa khả quan lắm. Mixi cho biết, tính năng mới bắt đầu được đưa vào hoạt động từ tháng 9 và không tính phí sử dụng đối với các công ty khác.

Trong số các tính năng có sẵn, Mixi cho phép người dùng lưu giữ một cuốn nhật ký web và tải lên các ứng dụng và trò chơi công cộng. Hai tính năng mới gồm Mixi Check và Mixi Check-in chính là tính năng mới Facebook sắp đưa vào sử dụng và tùy chọn vị trí bản đồ tương ứng của Mixi. Những thách thức của Facebook trong việc thu hút người dùng Nhật Bản có thể sẽ gắn liền với việc người dùng Nhật Bản xã hội hoá trên Internet.

Theo một cuộc điều tra về hành vi khách hàng trực tuyến của công ty nghiên cứu TNS vào tháng 10 vừa qua, so với các nước khác, thông qua mạng xã hội thì người dân Nhật bản có số lượng bạn ảo thấp nhất. Theo thống kê, người dân Nhật Bản chỉ có trung bình 29 bạn ảo, Malaysia là 233 và trên mạng xã hội Facebook mỗi người dùng có trung bình 130 bạn ảo.

CHIA SẺ BÀI VIẾT BẠN NHÉ!

1404 views