Vì sao tại Nhật Bản, hàng tỷ Yên bị vứt nhầm ra bãi rác mỗi năm?

Trong một vài năm trở lại đây, việc bất ngờ phát hiện ra xấp tiền mặt ẩn khuất trong những đống rác tại các địa điểm thu gom ở Nhật Bản đã không còn quá kỳ lạ. Theo Nikkei Asia Review, ở Nhật Bản, hàng đống tiền mặt thường bị vứt ở các điểm thu gom rác mỗi năm.

Hàng tỷ yên nhật bị vứt ở bãi rác

Hàng tỷ yên nhật bị vứt ở bãi rác

Kỳ lạ chuyện nhặt được hàng tỷ Yên Nhật ở bãi rác.

Một điều kỳ lạ đang xảy ra ở Nhật, người ta đang bắt gặp hàng đống tiền mặt, thường là ở các điểm thu gom rác, trang Nikkei cho hay.

Theo báo cáo của cảnh sát Nhật Bản, họ đã nhận được khoản tiền kỷ lục 17,7 tỷ Yên tiền mặt đầy bí ẩn (khoảng 150 triệu USD) trong năm 2016 do người dân nhặt được mang đến trình báo, phần nhiều là từ các bãi rác hay các túi đồ ăn thừa. Khoảng 70% trong số đó đã được trả lại cho chủ sở hữu, phần còn lại khoảng 5,3 tỷ yên – vẫn không có người nhận.

Năm 2017, cảnh sát Nhật đã nhận được 17,7 tỷ Yên tiền mặt đầy bí ẩn

Năm 2017, cảnh sát Nhật đã nhận được 17,7 tỷ Yên tiền mặt đầy bí ẩn

Đó là lượng tiền mặt lớn nhất được tìm thấy từ năm 1991, khi bong bóng kinh tế của Nhật bùng nổ. Số tiền tìm thấy đã tăng lên đều đặn kể từ năm 2010, ngoại trừ năm 2011, khi một trận động đất và sóng thần khổng lồ xảy ra ở phía đông bắc Nhật, làm giảm các căn nhà đổ nát và rửa két ra biển.

Thậm chí, đầu năm 2017, công ty cung cấp dịch vụ dọn dẹp One’s Life có trụ sở tại Tokyo đã phát hiện ra trong nhà của một người đàn ông cao tuổi chết trong đơn độc có hai tủ sắt. Một người thân của ông cụ cho biết: “Không có gì giá trị trong những chiếc tủ đó. Hãy vất chúng đi”. Tuy nhiên, khi nhân viên quét dọn nhìn vào trong tủ, họ tìm thấy 200 triệu Yên tiền mặt. Trong một trường hợp khác, công ty này tìm thấy 5 triệu Yên trong một ngăn kéo giấu kín khi đang làm dịch vụ dọn nhà theo yêu cầu của một khách hàng.

Một cơ sở xử lí chất thải ở quận Nara, phía tây Nhật Bản đã phát hiện 20 triệu Yên vào tháng 5/2017, trong khi đó 20 triệu Yên khác được tìm thấy trong thùng chứa đồ ăn tại một điểm thu gom rác ở khu suối nước nóng lâu đời quận Ishikawa, trung tâm Nhật Bản.

Nhặt được tiền ở bãi rác là chuyện quá thường tình ở Nhật

Nhặt được tiền ở bãi rác là chuyện quá thường tình ở Nhật

Vào năm 2018, khi một công ty xử lí chất thải ở quận Gunma, trung tâm Nhật Bản, phát hiện ra 40 triệu Yên (tương đương 356 nghìn USD) trong một ống dẫn thải. Sau đó một người đàn ông đã đến đồn cảnh sát trình báo có lẽ số tiền đó thuộc về người thân đã khuất núi của anh này. Người thừa kế hợp pháp vô tình vứt số tiền này đi.

Sau hơn 2 tháng điều tra, cảnh sát kết luận rằng số tiền đích thực thuộc về của người đàn ông đã khuất. Để chứng minh quyền sở hữu không phải là một việc dễ dàng. Các nhà chức trách đã phải kiểm tra hồ sơ giao dịch ngân hàng của người đàn ông và đối chiếu ngày tháng được in trên những tờ giấy buộc xấp tiền. Số tiền sau đó đã được hoàn trả lại cho người đàn ông đến khai báo kia

Lý giải câu chuyện kì lạ – Người già ở Nhật cất tiền cho đến lúc chết.

Theo báo Nhật Nikkei, với cơ cấu dân số già và các gia đình ngày càng thu hẹp lại, nhiều người cao tuổi đã quyết định sẽ dành những năm cuối cuộc đời để sống và ra đi trong cô độc. Dường như con số này đang ngày càng tăng lên, trong đó có rất nhiều cụ ông cụ bà để lại một số tiền bí mật mà các thành viên trong gia đình cũng không biết và vô tình vứt đi.

Người già ở Nhật có thói quen cất tiền để phòng thân

Người già ở Nhật có thói quen cất tiền để phòng thân

Đối với một số người cao tuổi, việc để tiền ngay trong nhà, với một chiếc két sắt ngay cạnh khiến họ cảm thấy an toàn hơn. Cảnh sát cho rằng chính tâm lý muốn cất giữ tiền bên cạnh càng lâu càng tốt của những người cao tuổi Nhật Bản nhưng không để các thành viên gia đình biết khiến khi họ qua đời, người thân đã vô tình ném đống tiền đó ra bãi rác. Theo số liệu thống kê của Văn phòng Kiểm tra Y tế Tokyo, số người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên chết một mình trong năm 2016 là 3.175 người – gần gấp đôi so với con số năm 2004.

Takako Uwano, người đứng đầu Tổ chức One’s Life, nói: “Nhiều người lớn tuổi không đủ sức để đi tới ngân hàng, và họ thường muốn giữ tiền ở nhà. Uwano đề nghị những người lớn tuổi không nên cho rằng thành viên gia đình còn lại sẽ quản lý tài sản của họ sau khi họ chết, họ cần phải có những sắp xếp cần thiết khi còn sống. Điều quan trọng là phải nói rõ với những người thân yêu những gì bạn có trong nhà và ở đâu”.

Câu chuyện nói lên hệ quả của sự già hóa dân số tại Nhật Bản.

  • Tại Nhật, cứ 4 người lại có một người trên 65 tuổi, người già còn đang là một trong những nhân tố quyết định đứng đằng sau sự tăng trưởng của nền kinh tế Nhật Bản.
  • Cứ 4 người dân lại có 1 người ở độ tuổi gần 70, đây là một kỉ lục mà Nhật Bản không hề muốn xác lập. Và chính phủ Nhật đang phải lấy bớt tiền của người trẻ để phục vụ cho người già.

Đầu tiên là hệ thống bảo hiểm và chăm sóc sức khỏe, việc chi tiêu quá nhiều đang chuyển bớt tài sản từ giới trẻ sang giới già.

Hiện nay, Nhật Bản đang có hệ thống y tế hiệu quả nhất thế giới, nhưng chi phí vẫn tăng quá cao bởi số lượng người già quá đông. Tờ Bloomberg cho rằng Nhật Bản nên dừng việc chi tiêu quá nhiều cho nhóm người già. Đơn giản vì Nhật không còn đủ nguồn lực và những người trẻ tuổi để phục vụ nhóm dân số này nữa.

Việc già hóa dân số cũng khiến nơi đây thường xuyên xảy ra tình trạng “ném tiền” vào bãi rác do quá nhiều người già có tâm lý cất tiền cho đến khi qua đời và không nói với người thân.

Bài học về lòng tự trọng của người Nhật Bản.

Theo thống kê của cảnh sát Nhật Bản, mỗi năm, có tới 30 triệu USD tiền mặt được đưa đến cơ quan tiếp nhận đồ thất lạc để trả lại cho người mất.

Luật mất đồ của Nhật Bản quy định tất cả mọi người nếu nhặt được tiền phải đem đến trụ sở cảnh sát và có quyền nhận 5-20% khoản tiền đó nếu tìm thấy chủ nhân, hoặc sở hữu toàn bộ nếu không có người đến nhận trong vòng 3 tháng.

Vậy điều gì giúp người Nhật có thể vượt qua được những cám dỗ của lòng tham? Chắc có lẽ chỉ có sự tử tế và lòng tự trọng mới giúp họ đủ sức làm được điều đó.

Lòng tự tôn dân tộc đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân Nhật Bản  từ những ngày xa xưa. Nó dường như đã trở thành một nét văn hóa rất đặc trưng trong tính cách của người Nhật. Chúng ta không còn lạ lẫm gì với hình ảnh võ sĩ samurai tự mổ bụng khi thất thủ để tránh rơi vào tay quân thù và bị làm nhục. Đến cái chết cũng không thể làm họ nao núng thì tất cả những ganh ghét, đố kỵ, tham lam, ích kỷ khác dường như chẳng còn là vấn đề nữa. 

Theo đó, nếu trong vòng 3 tháng không ai đến nhận, người nhặt được quyền sở hữu toàn bộ số tiền đó. Đây cũng là một phương pháp hay khuyến khích người dân trung thực hơn đáng để chúng ta học hỏi. Với tiền thưởng bằng  5-20% giá trị số tiền nhặt được có thể chẳng là gì đối với nhiều người nhưng trong một số trường hợp có thể nó là một động lực thúc đẩy người ta làm việc tử tế.

Và phải chăng niềm tin, sự trung thực cũng như lòng tự tôn dân tộc cũng là một yếu tố quan trọng giúp Nhật Bản từ một nước tro tàn đổ nát vươn lên thành cường quốc kinh tế nhất nhì thế giới trong vòng 50 năm qua?

Kết luận

Như vậy, chỉ một câu chuyện nhặt được tiền ở bãi rác thôi nhưng nó phản ánh khá nhiều điều sâu xa trong đó: tình trạng già hóa dân số của Nhật Bản, tính trung thực của người Nhật,… Hãy chia sẻ ngay nếu bạn cảm thấy tin tức này thú vị nhé.

198 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 3