9+ Sở thích của người Nhật mà du học sinh phải biết!

Nhật Bản hiện nay đang là đất nước có nền kinh tế hàng đầu thế giới cả về công nghệ lẫn văn hóa đời sống.

Là quốc gia có lịch sử lâu đời với tình trạng cát cứ địa phương diễn ra thường xuyên vào thời phong kiến mà Nhật Bản đã hình thành nên một nền văn hóa đa dạng và mang đậm tính lễ nghi. Chính vì thế, đất nước này có những phong tục đã bén rễ vào cuộc sống thường ngày từ lâu, nhưng không phải người ngoại quốc nào cũng biết hay chú ý đến,

Tại sao người Nhật lại có thể làm được như vậy, sau đây bài viết sẽ phân tích rõ hơn về tính đăc điểm sở thích của nguời Nhật Bản.

du hoc nhat ban phong tuc tap quan 2
9+ Sở thích của người Nhật mà du học sinh phải biết!

Người Nhật Bản rất thích tắm suối nước nóng.

Onsen theo tiếng Nhật được hiểu là tắm ở suối nước nóng tự nhiên. Bạn có biết tắm suối nước nóng là một trong những sở thích của người Nhật Bản. Bạn có thể tắm chung với mọi người hoặc tắm riêng, ở trong nhà hoặc ngoài nhà. Các khu suối nước nóng được chia riêng thành khu nam và khu nữ, bởi vì lúc tắm buộc phải khỏa thân. Tuy nhiên, ở một số vùng nông thôn, nam nữ vẫn tắm chung ở suối nước nóng.

Nhật thuộc vùng đất địa nhiệt, có hàng ngàn suối nước nóng ở khách sạn, spa, hay những khu công cộng. Họ cũng hay tụ lại ở các vùng quê vào những ngày lễ hay cuối tuần để đắm mình vào dòng suối nước nóng, gột rửa những mệt mỏi sau những ngày làm việc. Để hỏi người Nhật Bản thích gì? Thì chắc chắn đáp án đầu tiên sẽ là Onsen. Đến nay tôi vẫn chưa tìm thấy một người Nhật Bản nào không thích tắm suối nước nóng.

Người Nhật thích tinh thần làm việc tập thể

Đây là yếu tố đặc trưng vượt trội mà không tìm thấy được ở những quốc gia phương đông khác. Trong đời sống người Nhật, tập thể đóng vai trò rất quan trọng. Sự thành công hay thất bại trong con mắt người Nhật đều là chuyện chung của nhóm và mọi thành viên trong nhóm, bất kể anh ta đã làm ra sao, đều hưởng chung sự cay đắng hay vinh quang mà nhóm đã đạt được tập thể, nhóm ở đây có thể là công ty, trường học hay hội đoàn…

Trong làm việc người Nhật thường gạt cái tôi lại để đề cao cái chung, tìm sự hài hòa giữa mình và các thành viên khác trong tập thể. Trong các buổi họp hành người Nhật thường ít cãi cọ hay dùng những từ có thể làm mất lòng người khác. Các tập thể (công ty, trường học hay đoàn thể chính trị) có thể cạnh tranh với nhau gay gắt nhưng tuỳ theo hoàn cảnh và trường hợp, các tập thể cũng có thể liên kết với nhau để đạt mục đích chung. Thí dụ điển hình là hai công ty Nhật có thể cạnh tranh với nhau ở trong nước Nhật nhưng khi ra nước ngoài hai công ty có thể bắt tay nhau để cạnh tranh lại với một nước thứ ba của ngoại quốc.

Người Nhật thích tinh thần làm việc tập thể

NHỚ NHA: Người Nhật không “ưu tiên phụ nữ”

Điều này thực ra không phải người Nhật không coi trọng phụ nữ mà chỉ đơn giản là họ khôngcó văn hóa ưu tiên phụ nữ (ladies first) như các nước phương Tây. Đàn ông Nhật thường sẽ không giữ cửa cho phụ nữ, không phải họ không ga-lăng mà vì họ cho rằng, việc giữ cửa cho phụ nữ và ga-lăng vốn không liên quan gì đến nhau cả.

NHỚ NHA: Người Nhật không “ưu tiên phụ nữ”

Uống rượu

Bạn có biết, uống rượu là một thú vui, cũng là một sở thích của người Nhật Bản. Ở Nhật có rất nhiều loại rượu như rượu Sake, rượu Sochu, nhưng bia vẫn là thức uống phổ biến nhất. Ngoài ra, Cooktail cũng là thức uống được nhiều người ưa chuộng với nồng độ cồn thấp (khoảng 2%). Đa số người Nhật có tửu lượng tốt nhưng họ thường không để bị say trong mỗi cuộc vui. Vì việc để bị say trước mặt người khác được xem như một hành động bất lịch sự ở Nhật Bản.

Manga

Manga phổ biến đến không ngờ ở Nhật. Chúng thu hút người già lẫn người trẻ, đàn ông lẫn phụ nữ. Manga có đủ các thể loại – thể thao, tình cảm, động vật, cờ bạc, kinh doanh, lịch sử, giả tưởng và tội phạm.
Người ta không hề xấu hổ với niềm đam mê manga của mình. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những doanh nhân đáng kính chăm chú đọc truyện vào chuyến tàu sáng sớm.

Người nhật yêu thích thẩm mỹ

Thẩm mỹ ở đây gắn liền với cái đẹp cùng sự thưởng thức. Các môn nghệ thuật như Bonsai, vườn kiểu Nhật, trà đạo,… đều hướng tới thẩm mỹ, cái đẹp. Sở thích thẩm mỹ là một phần quan trọng trong đời sống người Nhật. Họ được thế giới đánh giá cao về gu thẩm mỹ.

Luôn nói “Itadakimasu” trước khi ăn

Đây có lẽ là thứ chúng ta dễ nhận ra nhất khi xem anime hay drama. Trước khi dùng bữa, người Nhật thường chắp tay và nói “Itadakimasu”. Câu này tương đối khó chuyển ngữ với giới hạn một dòng phụ đề của phim nên đa số biên dịch viên sẽ giữ nguyên hoặc dịch đại khái là: “Mời cả nhà xơi cơm”. Tuy nhiên, ý nghĩa thật sự của câu nói này lại là: “Cảm tạ trời đất đã ban cho con bữa ăn này” hoặc “Cảm ơn các người đã cho đi cuộc sống của mình để ta được sống”, ngoài ra nó cũng có dùng để tỏ lòng biết ơn đối với người đã làm ra bữa ăn.

Ăn bạch tuộc sống

Ẩm thực Nhật nổi tiếng với các món ăn tươi sống, trong đó có cả bạch tuộc. Các đầu bếp sẽ cắt bạch tuộc ra thành nhiều miếng nhỏ trong lúc nó vẫn còn sống, thực khách sẽ rưới các loại sốt và ăn những miếng bạch tuộc đang liên tục “uốn éo” này.

Người Nhật thích Lòng trung thành

Người Nhật luôn bị ràng buộc trong mối quan hệ trên dưới: một bên là sự bảo hộ, một bên là sự thuần phục và trung thành. Mọi người đều có trách nhiệm tuân theo các nguyên tắc xử sự để tránh sụp đổ hay đối địch. Trong một công ty thì cống hiến trung thành, kiềm chế là một khẩu hiệu chủ chốt. Trong khi người quản lý được yêu cầu phải có tình thương thì công nhân được yêu cầu phải biết vâng lời, trung thành với chủ đề trên.

Hơn thế các công ty Nhật Bản tăng cường sức mạnh của chính mình bằng cách nuôi dưỡng tình cảm trung thành của các công nhân và bằng cách đào tạo họ hơn nữa. Chính sự hài hòa giữa các nhân viên của công ty và sự hiến thân của họ cho công ty, chứ không phải sự cạnh tranh giữa các nhân công riêng lẻ, mới là điểm quan trọng. Nhưng khi phải cạnh tranh với các địch thủ nước ngoài thì các công ty Nhật lại đoàn kết thành một cơ thể thống nhất. Như vậy xã hội Nhật Bản là một xã hội cạnh tranh quyết liệt nhưng không tạo ra sự cạnh tranh giữa các cá nhân, cá nhân phải làm việc quên mình cho cuộc cạnh tranh của nhóm.

Thích ăn cá

Với câu hỏi người Nhật Bản thích gì thì chắc chắn không thể không nhắc tới cá. Ăn cá là một sở thích của người Nhật Bản rất được ưa chuộng. Ở Nhật Bản, mỗi người dân tiêu thụ khoảng 70kg cá trong một năm. Điều đó thực sự ấn tượng khi mức trung bình của cả thế giới chỉ có khoảng 13kg, thậm chí những nước phát triển như Mỹ cũng chỉ dừng lại ở 20kg.

Toàn bộ Nhật là đảo, rất ít tài nguyên thiên nhiên nên cá được xem là bí quyết tồn tại của người dân Nhật. Thật không quá nếu nói cá là nền tảng của văn hóa Nhật.

Bạn muốn du học Nhật bản để có tấm bằng danh giá, có kiến thức vững chắc trong công việc hay bạn muốn làm việc tại Nhật bản lâu dài và được hưởng lương như người Nhật. Chỉ con đường đi du học Nhật bản để bạn có được nguyện vọng của bạn.

Thích ăn cá

BÀI VIẾT KHÁC CỰC HAY

4 nét văn hóa cực lạ của Nhật Bản khiến bạn phải há mồm!

Sự thật phũ phàng về du học Nhật Bản, tốn bao nhiêu tiền???

7 TẬT KỲ LẠ của người Nhật Bản mà bạn nên biết

10 dịch vụ KỲ QUẶC ở Nhật Bản mà bạn không thể ngờ!!!

13 điều cấm kỵ khi đi du lịch Nhật Bản

Lý do khiến nữ sinh và sinh viên Nhật Bản đua nhau bán thân

“Chuyện cực kỳ lạ” ở Nhật Bản điều khiến cả thế giới phải bái phục

888 views