9 điều gây sốc ở Nhật Bản mà ai cũng phải há mồm!

Rất nhiều người nói rằng khi nói đến Nhật Bản và Hoa Kỳ, hai nước khác nhau rất nhiều. Văn hóa, xã hội và cách mọi người hành động và cử chỉ – những điều này có thể thay đổi mạnh mẽ khi chúng ta đặt chân đến một đất nước không phải là của chúng ta. Một số thay đổi có thể gây sốc dù là tốt hay xấu đi chăng nữa!

Lần này, chúng tôi đã nói chuyện với một người đàn ông 30 tuổi đến từ Hoa Kỳ. Anh ta chuyển từ New York đến Nhật Bản ba năm trước, được thúc đẩy bởi niềm đam mê dành cho ca sĩ kiêm nhạc sĩ Hikaru Utada. Điều gì làm bạn sốc về Nhật Bản, cả tốt và xấu? Bài viết xin được chia sẻ với tựa đề – 8 điều gây sốc ở Nhật mà ai cũng phải há mồm!

“Dogeza” đề cập đến một hành động quỳ trên mặt đất và cúi đầu thật sâu đến nỗi trán của một người chạm sàn. Một phần của nghi thức Nhật Bản, nó là một hình thức khá cực đoan để phủ phục chính mình, trong lịch sử được sử dụng để kowtow trước một người có địa vị cao hơn, như một lời xin lỗi chân thành và sâu sắc, hoặc để yêu cầu một ai đó. Bộ phim truyền hình năm 2013, Han Han Naoki, đã trở thành một hit lớn, thậm chí là trên phạm vi quốc tế, và việc thực hành dogeza đóng một vai trò quan trọng trong câu chuyện hấp dẫn.

1. Dogeza - Một hành động kỳ lạ ở Nhật

1. Dogeza – Một hành động kỳ lạ ở Nhật

Tôi rất thích “dogeza” của Nhật Bản! Tôi đã thấy nó trong rất nhiều bộ phim truyền hình, nhưng chưa bao giờ có ai thực sự làm nó ở Nhật Bản.

Trong những thập kỷ gần đây, ý nghĩa lịch sử của “dogeza” đã bắt đầu thay đổi. Bây giờ, nó chủ yếu được xem như là một đệ trình hoàn toàn và đầy đủ và thừa nhận thất bại trước đối thủ. Đó chắc chắn không phải là thứ bạn thấy trong cuộc sống hàng ngày của Nhật Bản.

Đây là một phần thực sự thú vị của văn hóa Nhật Bản. ‘Tôi đã phải làm “dogeza” tại công ty của tôi!’ hoàn toàn là điều mà tôi muốn nói với bạn bè và gia đình!

Vâng, chúng tôi chúc anh ấy may mắn trong nỗ lực của mình để quỳ xuống và ấn trán xuống đất trong nỗ lực đệ trình và xin lỗi. Nhưng hãy nhớ rằng: “dogeza” không chỉ là quỳ. Nếu bạn không thực sự xin lỗi, nó không có nghĩa gì cả.

  • 2. Rất nhiều cặp vợ chồng ở cùng một công ty

Ở Nhật Bản, tình yêu thường nảy nở trong cùng một công ty. Có vẻ như được đưa ra, liên quan đến thực tế là bạn nhìn thấy đồng nghiệp của mình gần như mỗi ngày, nói chuyện với họ và làm quen với họ. Thế còn Hoa Kỳ thì sao?

Tại Hoa Kỳ, cuộc sống riêng tư và kinh doanh được tách biệt nghiêm ngặt. Theo kinh nghiệm của tôi, bạn có ít kết nối với đồng nghiệp và không nhất thiết phải đi ăn trưa hoặc ăn tối với họ như bạn làm ở Nhật Bản. Đó không phải là môi trường để tìm thấy tình yêu! Vì vậy, khi tôi đến Nhật Bản và nghe nói rằng rất nhiều người có mối quan hệ với đồng nghiệp, tôi thực sự ngạc nhiên.

Nhiều cặp vợ chồng ở cùng một công ty

Nhiều cặp vợ chồng ở cùng một công ty

Làm thế nào để bạn hẹn hò ở Hoa Kỳ?

Tôi nghĩ mọi người làm việc ít hơn, vì vậy có nhiều thời gian hơn để đến quán bar và quán rượu . Từ đó, nó phát triển tự nhiên.

Thật vậy, thời gian làm việc dài và làm thêm giờ của Nhật Bản có thể là thủ phạm cho những người tìm kiếm tình yêu tại nơi làm việc của họ.

  • 3. Lần đầu gặp nhau, hỏi tuổi nhau là bình thường

Lần đầu tiên khi tôi gặp một người Nhật Bản, tôi luôn nhận được câu hỏi: ‘bạn bao nhiêu tuổi?’ Chà, bạn sẽ làm gì với thông tin này sau khi tôi nói với bạn?

Thật vậy, xác nhận tuổi của một người là một phần vô thức của rất nhiều cuộc trò chuyện ở Nhật Bản. Mặc dù giả định rằng yêu cầu tuổi của người phụ nữ có thể được coi là thô lỗ cũng rất phổ biến, nhưng không biết tuổi của ai đó dường như đi kèm với một chút lo lắng.

Ở Nhật, hỏi tuổi nhau là bình thường

Ở Nhật, hỏi tuổi nhau là bình thường

Đây không phải là một câu hỏi về giới tính. Tôi chưa bao giờ thực sự quan tâm đến tuổi tác, tôi muốn biết về sở thích của ai đó, niềm đam mê của họ và họ là loại người nào. Tôi thực sự ngạc nhiên khi tuổi tác rất quan trọng ở đây.

Trong lịch sử, xã hội Nhật Bản là tất cả về phân cấp dựa trên thâm niên. Những gốc rễ này đi sâu vào lịch sử và văn hóa của đất nước vẫn có thể được cảm nhận cho đến ngày nay, ngay cả khi ít nhìn thấy hơn. Do đó, người Nhật cảm thấy cần phải xác nhận tuổi của một người để xác định mức độ lịch sự nào là phù hợp. Hoa Kỳ không có một lịch sử phân cấp như thế và do đó tuổi tác đóng vai trò ít quan trọng hơn.

  • 4. Nhật Bản có nhiều nhà hàng tuyệt vời khắp nơi!

Ở Nhật Bản, tôi cảm thấy như bất kể bạn ăn ở đâu, thức ăn luôn ngon. Bạn có thể ăn các món ăn từ khắp nơi trên thế giới và không bao giờ thất vọng. Bản thân Nhật Bản có một nền văn hóa ẩm thực tuyệt vời, vì vậy người Nhật phải là những người rất hạnh phúc!

4. Nhật Bản có nhiều nhà hàng tuyệt vời khắp nơi!

4. Nhật Bản có nhiều nhà hàng tuyệt vời khắp nơi!

“ Thức ăn Ấn Độ , ví dụ. Tôi hầu như không ăn nó ở Hoa Kỳ, đơn giản là tôi không thích nó. Ẩm thực Ấn Độ tại Nhật Bản, tuy nhiên, là tuyệt vời! Thực phẩm ở Nhật Bản không chỉ ngon, nhưng các phương pháp chuẩn bị cũng được thực hiện rất nghiêm túc. Ở các bang? Bạn khó có thể gọi nó là tốt (cười). Tôi thậm chí không ăn nhiều đồ ăn Trung Quốc ở New York, bạn có tin được không? (cười).

  • 5. Người Nhật khó gần gũi, cởi mở

Đặc biệt là ở Tokyo, tôi cảm thấy như có rất nhiều khoảng cách giữa mọi người, hơn cả ở Mỹ. Nếu tôi muốn đi ăn tối với bạn bè, cảm giác như tôi phải lên kế hoạch trước nhiều tuần, đôi khi là cả tháng! Đó là khó khăn cho tôi để nắm bắt, thực sự. Tôi quen hỏi mọi người, ‘Muốn làm gì tối nay không?’ hoặc một cái gì đó như thế ở Hoa Kỳ.

Việc gặp gỡ mọi người vào cuối tuần là điều bình thường, ngay cả vào những thời điểm muộn. Rốt cuộc, bạn muốn dành thời gian với bạn bè của mình chứ?

5. Người Nhật khó gần gũi, cởi mở

5. Người Nhật khó gần gũi, cởi mở

Phải không, cú sốc văn hóa này xảy ra bởi vì người dân Nhật Bản có xu hướng ưu tiên công việc? Ít nhất có vẻ như rất nhiều công nhân mệt mỏi sau một ngày dài làm việc và muốn về nhà ngay lập tức.

Thực sự không có đủ cơ hội để đi chơi với bạn bè. Ở Mỹ, tôi thường ghé qua một quán bar hoặcquán rượu sau khi làm việc với bạn bè của tôi rất nhiều để bắt kịp và nói chuyện. Người Nhật dường như chỉ gặp bạn bè của họ mỗi tháng một lần hoặc một cái gì đó – bạn thực sự có thể gọi đó là một người bạn không?

  • 6. Rạp chiếu phim ở Nhật Bản chất lượng kém nhưng lại đắt

Tôi cảm thấy như rất nhiều rạp chiếu phim ở Nhật Bản có chất lượng âm thanh kém. Nó chỉ có vẻ ồn ào. Đồng thời, vé xem phim thực sự đắt đỏ. Thật là sự xấu hổ. Trên hết, Nhật Bản luôn là quốc gia cuối cùng khi phát hành phim! Đôi khi nửa năm sau phần còn lại của thế giới! Tại sao vậy? Tôi có thể xem mọi thứ trên mạng trước khi nó chiếu rạp ở Nhật Bản …

Rạp chiếu phim ở Nhật chất lượng kém và đắt

Rạp chiếu phim ở Nhật chất lượng kém và đắt

Một ví dụ nổi bật về điều đó là Frozen của Disney, một bộ phim rất nổi tiếng trên toàn thế giới và đặc biệt là ở Nhật Bản. Mặc dù được phát hành vào tháng 11 năm 2013 tại Hoa Kỳ, nhưng nó không được chiếu ở Nhật Bản cho đến tháng 3 năm 2014. Những sự chậm trễ phát hành này có thể kéo dài từ nửa năm đến một năm.

  • 7. Goukon – Ngày thú vị của người Nhật Bản

Tôi đã bị cuốn hút bởi ý tưởng của goukon [ngày mù nhóm], vì vậy tôi đã tự mình thử nó. Không có điều đó ở Hoa Kỳ. Tôi thường thấy goukon trong các bộ phim mà tôi xem, vì vậy tôi rất tò mò về việc nó thực sự như thế nào. Và vâng, những người ở đó, quần áo của họ, những cuộc trò chuyện … nó thực sự giống như một bộ phim truyền hình! 

‘Bạn sống ở đâu’ ‘Oh, ở Shibuya ? Kinh ngạc!’ ‘Trời ơi, tôi cũng vậy!’ Về cơ bản, nó đã diễn ra như vậy trong suốt buổi tối. Tôi hoàn toàn không hiểu điều đó thú vị như thế nào, tất cả có vẻ khá hời hợt.

Goukon - Ngày thú vị của người Nhật Bản

Goukon – Ngày thú vị của người Nhật Bản

Những cuộc hẹn hò nhóm này thường được tổ chức bởi một người đàn ông và một người phụ nữ biết nhau, sau đó mời bạn bè của họ đến một goukon. Trong một thời gian dài, đây là một phương pháp khá phổ biến ở Nhật Bản như một phương pháp hẹn hò mù quáng an toàn, vì bạn không hoàn toàn một mình mà luôn gần gũi với bạn bè.

  • 8. Manzai – Văn hóa hài kịch ở Nhật Bản

Tôi đang yêu manzai [hài kịch Nhật Bản]. Ở Hoa Kỳ, hài kịch thường được thực hiện một mình, trong khi ở Nhật Bản, bạn có sự năng động thú vị này của boke [thằng ngốc] và tsukkomi [anh chàng thông minh]. Cả hai phong cách đều thú vị và thú vị nhưng hoàn toàn khác biệt với nhau

. Thể loại hài kịch độc lập tập trung vào các vấn đề xã hội vì nó phổ biến ở Hoa Kỳ là khá phổ biến ở Nhật Bản.

Tôi cũng thường xem các chương trình tạp kỹ của Nhật Bảnnơi các nghệ sĩ kéo chân của khách rất nhiều trong khi nói chuyện với họ. Làm việc theo nhóm rất quan trọng trong hài kịch Nhật Bản. Đặc biệt là hina-dan geinin [hỗ trợ các diễn viên hài trong một chương trình trò chuyện ] thật tuyệt vời!

Manzai - Văn hóa hài kịch ở Nhật Bản

Manzai – Văn hóa hài kịch ở Nhật Bản

Hơn nữa, anh ấy nói với chúng tôi rằng hiểu hài kịch Nhật Bản là một động lực lớn để học tiếng Nhật. Vì các diễn viên hài thường nói nhanh hoặc có dấu, họ có thể khá khó theo dõi đối với người không phải người bản xứ. Tuy nhiên, thưởng thức manzai bằng ngôn ngữ gốc và không có phụ đề cho thấy một lớp giải trí hoàn toàn mới !

  • 9. Đừng làm việc quá chăm chỉ khi ở Nhật

Người Nhật thực sự nghiêm túc. Dường như với tôi như họ thực sự coi trọng một nỗ lực không ngừng. Tuy nhiên, có rất nhiều cách để kiếm tiền, vì vậy tôi thấy hơi lạ khi họ cứ tiếp tục mà không thử thách bản thân. Ví dụ, tôi đã làm việc ba năm ở Dubai để có thể có một cuộc sống ở Tokyo.

Chuyển đến một đất nước được cho là một trong những người giàu nhất thế giới để kiếm tiền là một ý tưởng chắc chắn có vẻ hơi kỳ quặc đối với nhiều người Nhật Bản. Người ta nói rằng mức lương nói chung là cao ở Dubai trong khi thuế thấp, vì vậy thật có ý nghĩa khi chuyển đến đó để kiếm tiền.

Đừng làm việc quá chăm chỉ khi ở Nhật

Đừng làm việc quá chăm chỉ khi ở Nhật

Đây là một điều mà tôi thực sự muốn nói với người Nhật Bản. Có rất nhiều người trên hành tinh này không làm việc không mệt mỏi mà vẫn có nhiều tiền. Không sao nếu bạn không làm việc chăm chỉ! (cười) Nhưng thực sự, bạn có rất nhiều lựa chọn. Tất nhiên, luôn cần một nỗ lực nhất định, nhưng số phận của bạn thực sự nằm trong tay bạn. Người

Nhật có xu hướng tập trung vào sự nghiệp của họ, trong khi người được phỏng vấn của chúng tôi tập trung vào tiền bạc – đó là sự khác biệt về văn hóa hoặc chỉ là cá nhân ? Trong mọi trường hợp, không có gì bí mật rằng cách làm việc của Nhật Bản có thể không hiệu quả, vì vậy đó là điều chắc chắn sẽ thay đổi trong tương lai!

Những cú sốc văn hóa có làm bạn ngạc nhiên không? Có thể nó khiến bạn thấy những điều về văn hóa Nhật Bản – hoặc của chính bạn – mà trước đây bạn chưa nhận ra; có lẽ bạn có một quan điểm hoàn toàn khác về mọi thứ. Trong mọi trường hợp, điều quan trọng là phải cởi mở và tò mò khi đến một quốc gia khác, đó là Nhật Bản hoặc Hoa Kỳ. Và hãy nhớ rằng – bất cứ khi nào bạn gặp ai đó từ nước ngoài, bạn có thể chắc chắn rằng họ có những câu chuyện thú vị để kể!

240 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 1