9 điều cần lưu ý ngay khi bạn đang ở một xử sở an toàn như Nhật Bản

Nhật Bản là đất nước xinh đẹp, sạch sẽ với thiên nhiên tuyệt sắc và nhiều công trình kiến trúc nổi tiếng.Tuy vậy vẫn có những mặt trái mà chúng ta không biết rõ,  để quá trình sinh sống ở đất nước mặt trời mọc được thuận lợi, an toàn, làm bàn đạp vươn đến thành công. Bắt buộc bản thân mỗi một người lao động cần phải tìm hiểu và nắm bắt mọi quy định về luật pháp, về nguyên tắc lao động cũng như  tác phong sinh hoạt. Vậy khi lưu trú ở Nhật Bản, bạn cần biết những điều gì?

1.khi lưu thông trên đường

di lai o nhat ban

di lai o nhat ban

  • Tai nạn do lưu thông xe đạp không đúng luật giao thông đang phát sinh. Khi tai nạn diễn ra sẽ rất nguy hiểm cho tính mạng và đền bù rất lớn. Do đó, DHS phải hết sức lưu ý khi lưu thông xe đạp.
  • Khi lòng đường có vạch cho xe đạp, hãy đi đúng phần đường đó.
  •  Khi không có vạch cho xe đạp, hãy đi vào phía bên Trái, phía trong vạch phân làn đường.
  •  Không đi vào “phần đường dành cho người đi bộ” (歩道). Tuy nhiên, khi có chỉ dẫn cho phép thì xe đạp có thể đi vào phần đường dành cho người đi bộ.

2. Những điều cần phải lưu ý khi đi uống rượu tại Nhật Bản

uống rượu bia

uống rượu bia

Ngoài cocktail, bia thì các đồ uống phổ biến ở Nhật Bản là rượu sake truyền thống, rượu gạo, shochu, hoặc nihonshu.

Trong một khía cạnh nào đó thì uống là một phần quan trọng của nền văn hóa Nhật Bản. Hầu hết người dân Nhật đều từng ít nhất một lần đi cùng nhóm bạn. Đồng nghiệp tham gia vào “nomikai” tại một izakaya (quán rượu Nhật Bản) để uống và tiệc tùng.

Bạn phải từ 20 tuổi trở lên

Quy định về độ tuổi uống và sở hữu rượu có sự khác nhau tại mỗi quốc gia. Ví dụ ở Canada, Anh và một số nước châu Âu cho phép uống rượu khi đủ 18 tuổi.

Tại Nhật, thanh niên phải đủ 20 tuổi trở lên mới được phép uống đồ uống có cồn và hút thuốc.

Đó là quy định, trên thực tế vẫn có rất nhiều người lách luật.

3. Không gây ồn ào trên tàu điện ngầm

nguyen tac di tau dien ngam

nguyen tac di tau dien ngam

Ở Việt Nam, nhiều bạn có thói quen để chuông điện thoại to và nói chuyện, mở nhạc khi đi tàu hoặc xe buýt. Nhưng khi đến Nhật, các bạn phải thay đổi thói quen đó nhé. Bởi tại Nhật, nều làm như vậy là bạn đang làm phiền đến những người trên tàu. Đi tàu hỏa hay tàu điện, bạn có thể thoải mái tự do trang điểm, chơi điện tử, nhắn tin hay ngủ, miễn là không gây ồn ào. Và hãy nhớ là không bao giờ ăn uống trên tàu nhé.

4. Cẩn thận với mùi cơ thể trên tàu điện ngầm

Có một sự thật là người Nhật Bản không hề bị mùi cơ thể! Vì thế những mùi “hơi ghê” bạn ngửi thấy trên tàu hầu hết là của khách du lịch, người nước ngoài bỏ ra chi phí đi Nhật để tới sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

Hãy thương những người xung quanh bạn nếu bạn có mùi cơ thể không được thơm cho lắm. Sử dụng các chất khử mùi ở những nơi dễ ra mồ hôi như nách, gan bàn chân sẽ giúp bạn hạn chế được mùi khó chịu đồng thời thể hiện sự tôn trọng của bạn với những hành khách khác trên cùng chuyến đi.

5.Đăng ký điện thoại khi mới sang Nhật

 dien thoai o nhat

dien thoai o nhat

Khi sang Nhật Bản, với chính sách “đóng” về viễn thông di động – điện thoại Nhật được thiết kế để không thể sử dụng được ở nước ngoài (trừ các phiên bản quốc tế, các máy có thể unlock) và mạng điện thoại của Nhật cũng được thiết kế để điện thoại nước ngoài không sử dụng được ở Nhật – nên hầu hết chúng ta khi sang Nhật dù muốn hay không đều sẽ phải mua mới điện thoại.

Chính vì thế, đi đăng ký một chiếc điện thoại là một trong những điều đầu tiên mà ai sang Nhật cũng cần phải làm sau khi hoàn thành đăng ký các giấy tờ tùy thân, thẻ ngân hàng.

6. Những lưu ý khi đi làm việc ở Nhật

@@ Quy tắc giờ giấc

Chắc không cần nói nhiều thì những ai đã từng làm việc với người Nhật đều hiểu rằng người Nhật rất coi trọng việc tuân thủ giờ giấc. Đi làm ở công ty Nhật thì việc đầu tiên cần đảm bảo đó là luôn đi làm đúng giờ.

Nếu là công ty Việt Nam , giờ làm là 9 giờ mà 8 giờ 59  hoặc 9 giờ 01 phút  đến công ty vẫn được coi  là đúng giờ. Cũng có công ty nới rộng khoảng thời gian bị phạt đi làm muộn ra tầm 10 phút dành cho các lí do được coi là bất khả kháng như tắc đường, hỏng xe…. vv.

Và cũng có rất nhiều người Việt Nam bày tỏ quan điểm không thích làm việc ở những công ty quá khắt khe, gò bó về giờ giấc…vv.

Tuy nhiên những khái niệm trên hoàn toàn không thể áp dụng ở các công ty Nhật. Định nghĩa đi làm đúng giờ của người Nhật là luôn đến công ty trước giờ làm tối thiểu từ 10 đến 15 phút. Thậm chí quy chuẩn để đánh giá một nhân viên ở level từ Leader ( trưởng nhóm ) phải là người luôn đến trước giờ làm 30 phút để chuẩn bị sẵn sàng bắt tay vào công việc.

7. Đừng bỏ trốn khi du học 

Rất nhiều du học sinh đã bỏ trốn ở Nhật Bản, lời khuyên cho các bạn đó là đừng bỏ trốn trong bất cứ trường hợp nào. Cơ hội việc làm dành cho các bạn du học sinh sau khi tốt nghiệp về nước là rất nhiều nhưng nếu các bạn bỏ trốn cơ hội này sẽ khép lại không ít đâu. Hãy suy nghĩ đến tương lai sau này khi các bạn về nước và hành động đúng đắn nhé. Đặc biệt Việt Nam đã có quy định phạt lao động bỏ trốn sau khi về nước, các lao động này sẽ bị cấm đi sang Nhật và phạt 100 triệu VNĐ.

8. Lưu ý khi ở cửa hàng ”tự phục vụ”

lưu ý khi ở Nhật Bản

lưu ý khi ở Nhật Bản

Tại Nhật, khi một cửa hàng phát triển lên một quy mô lớn nào đó thì phần lớn sẽ chuyển sang hình thức tự phục vụ. Tại những cửa hàng như thế này thì có chế độ tự lấy hàng muốn mua bỏ vào làn của cửa hàng, cuối cùng thanh toán tiền chung một lần tại quầy thanh toán. Có thể tự chọn nhiều mặt hàng, có nhiều cửa hàng mở cửa suốt 24h, rất tiện lợi.

Tuy nhiên, hàng hóa của cửa hàng như vậy thì có trường hợp không có để giá trên món hàng, mà chỉ có ghi cái gọi là mã vạch. Mã vạch này dù khách hàng có xem cũng không hiểu được. Khi trả tiền sẽ có máy quét đọc loại hàng và giá cả một cách tự động.

Trong một cửa hàng tự phục vụ rộng lớn, ngoài những nơi ở gần máy tính tiền thì không có người của cửa hàng. Cửa hàng luôn luôn có camera đặt trên trần nhà của cửa hàng nên nếu định ăn lén thì sẽ bị phát hiện ngay. Một số điều bạn cần chú ý:

– Không tự ý bốc hàng hóa và ăn thử

– Sử dụng làn của cửa hàng, không bỏ trực tiếp vào bao mang theo đi mua hàng

– Nếu không có dự định mua thì không được lục lọi lung tung hoặc sờ bóp hàng hóa

– Không cầm hàng hóa lên rồi đặt sai vị trí cũ.

– Không mặc cả

9. Một số lưu ý khác về văn hóa

+ Không mang giầy vào nhà: Trước khi bước qua cửa ở bất kỳ ngôi nhà nào tại Nhật Bản, ngay cả ở nhà hàng và, bạn bắt buộc phải cởi giày và để vào tủ, bên cạnh sẽ có dẹp đi trong nhà dành riêng cho khách

VĂN HÓA NHẬT BẢN

VĂN HÓA NHẬT BẢN

.

+ Một số lưu ý văn hóa giao tiếp hàng ngày ở Nhật: không nói lớn, ko vứt rác bừa bãi, xếp hàng, luôn sẵn sàng nói lời xin lỗi, cấm kỵ đụng thân thể, trao thiệp 2 tay, cúi nghiêng xuống khi chào hỏi

+ Ngoài ra thì cũng có một số khách biêt mà bạn nên lưu ý nữa như: văn hóa mang ô của người Nhật, ý nghĩa của việc giơ ngón tay trỏ, …

172 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 3