8 lưu ý đặc biệt quan trọng khi làm việc với người Nhật

Nhật Bản được biết là một trong những thị trường lao động tiềm năng nhưng cũng hết sức khó tính với những yêu cầu khắt khe từ người lao động. Do đó, tìm hiểu những phong tục tập quán của người Nhật Bản là một trong những yếu tố quan trọng để giữ được mối qua hệ hợp tác lâu dài. Làm việc với các doanh nhân người Nhật Bản, điểm quan trọng bậc nhất. Làm việc với các đối tác Nhật Bản nói riêng đặc biệt là làm việc cho các công ty Nhật Bản nói chung, chúng ta nên lưu ý một số đặc điểm như sau:

1. Giữ lời hứa dù là những việc nhỏ nhất

Nhật Bản được biết là một trong những thị trường lao động tiềm năng nhưng cũng hết sức khó tính với những yêu cầu khắt khe từ người lao động. Đặc biệt, các doanh nhân Nhật Bản coi trọng ấn tượng trong buổi gặp mặt đầu tiên hay trong đợt giao dịch đầu tiên. Vì vậy giữ lời hứa nhỏ hay lớn đều rất quan trọng. Đặc biệt, họ rất coi trọng ấn tượng trong buổi tiếp xúc đầu tiên , điều này có nghĩa khi bạn không thực hiện được lời hứa thì việc đầu tiên là phải xin lỗi, cho dù vì bất kỳ lý do gì. Người Nhật luôn tránh làm phiền người khác. Do vậy việc không giữ chứ tín, coi trọng lời hứa được coi là hành vi thiếu lịch sự, làm tổn hại tới người khác.

Nhật Bản. Họ luôn coi trong chữ tín dụng và giữ lời hứa dù là nhỏ nhất. Trong giao dịch thương mại, vấn đề quan hệ cá nhân là vô cùng quan trọng. Nói tóm lại quan điểm của người Nhật là việc thất hứa hay không đều là do bản thân mình. Thói quen đó ăn sâu vào mỗi cá nhân và dần trở thành một quy tắc ngầm, một ý thức cơ bản.

2. Coi trọng chuyện gặp mặt trước khi bàn bạc hợp tác

Là một quốc gia có nền kinh tế phát triển thứ 3 thế giới, hẳn Nhật Bản phải rất chu đáo trong việc chăm sóc khách hàng. Việc mời ăn, đón, tiễn sân bay. Trong giao dịch thương mại, vấn đề quan hệ cá nhân là vô cùng quan trọng. Có thể đánh giá được rằng bạn có thể hợp tác với một người nào đó hay không. Thói quen đó ăn sâu vào mỗi cá nhân và dần trở thành một quy tắc ngầm, một ý thức cơ bản. Đặc biệt, họ rất coi trọng ấn tượng trong buổi tiếp xúc đầu tiên , điều này có nghĩa khi bạn không thực hiện được lời hứa thì việc đầu tiên là phải xin lỗi, cho dù vì bất kỳ lý do gì. Người Nhật thường làm mọi việc một cách cẩn thận, chu đáo. Nếu trong quá trình làm việc chúng ta cũng thể hiện sự chu đáo, tỉ mỉ, họ sẽ rất trân trọng điều đó.

Nhật Bản, vốn được biết đến là một quốc gia có nhiều quy tắc trong văn hóa Người Nhật rất coi trọng chuyện gặp mặt trước khi bàn bạc hợp tác và rất chu đáo trong việc chăm sóc khách hàng. Việc mời ăn, đón, tiễn sân bay. Trong giao dịch thương mại, vấn đề quan hệ cá nhân là vô cùng quan trọng. Cũng với lối tư duy tránh làm mất lòng người khác trên, người Nhật hiếm khi nói “không” với người không thân thiết. Thay vào đó, họ thường nói vòng vo và mong muốn nhận được sự thấu hiểu của đối phương khi giao tiếp. 

photo1526546627835 1526546627835705259352

gap mat

3. Người Nhật thường xuyên sử dụng những lời “Cảm ơn”, “Xin lỗi”

Người Nhật liên tục sử dụng những câu “Cảm ơn”, ” Xin lỗi” như một thói quen hàng ngày. Nhiều người Việt không hiểu tại sao người Nhật lại “thích” dùng những từ đó đến thế, bởi có những trường hợp hoàn toàn không cần thiết, có khi còn khá ngược đời. Chú ý, trong bữa ăn mời khách, ta nên chủ động tiếp đồ uống cho cho khách, cố gắng làm sao để khách không bao giờ phải tự rót rượu cho mình trong suốt bữa ăn. Người Nhật thường làm mọi việc một cách cẩn thận, chu đáo. Nếu trong quá trình làm việc chúng ta cũng thể hiện sự chu đáo, tỉ mỉ, họ sẽ rất trân trọng điều đó. Thói quen đó ăn sâu vào mỗi cá nhân và dần trở thành một quy tắc ngầm, một ý thức cơ bản.

Người Nhật luôn tránh làm phiền người khác. Do vậy tới trễ hẹn được coi là hành vi thiếu lịch sự, làm tổn hại tới người khác. Ở đất nước mặt trời mọc thì thái độ làm việc chăm chỉ cùng đức tính cần cù biết lắng nghe là yếu tố quan trọng hơn cả. Hãy tôn trọng tất cả mọi người xung quanh bạn, nhất là những người lớn tuổi bởi họ là những người có thâm niêm lâu năm trong nghề. 

Cũng với lối tư duy tránh làm mất lòng người khác trên, người Nhật hiếm khi nói “không” với người không thân thiết. Thay vào đó, họ thường nói vòng vo và mong muốn nhận được sự thấu hiểu của đối phương khi giao tiếp. Họ không bày tỏ cảm xúc, suy nghĩ của mình rõ ràng mà luôn giữ cảm xúc đó ơ một giới hạn rất mơ hồ.

4. Người Nhật rất đúng giờ

Người Nhật Bản rất coi trọng giờ hẹn. Vì vậy, khi đi làm việc với khách Nhật, ta phải chủ động lựa chọn phương tiện hợp lý và thời gian đảm bảo tránh bị muộn vì lý do tắc đường. Thói quen đó ăn sâu vào mỗi cá nhân và dần trở thành một quy tắc ngầm, một ý thức cơ bản. Nói tóm lại quan điểm của người Nhật là việc đi làm sớm hay muộn đều là do bản thân mình. Cũng với lối tư duy tránh làm mất lòng người khác trên, người Nhật hiếm khi nói “không” với người không thân thiết. Thay vào đó, họ thường nói vòng vo và mong muốn nhận được sự thấu hiểu của đối phương khi giao tiếp. Nếu vì lí do gì đó mà không thể nào đến kịp giờ được, hãy lựa chọn thời điểm và xin lỗi họ một cách tế nhị cùng với những lý do phù hợp.

 Người Nhật trao đổi thông tin, đàm phán rất lâu và kỹ, làm việc rất máy móc. Cho dù là công ty thương mại đơn thuần, trong đại đa số trường hợp, khách hàng Nhật Bản vẫn yêu cầu đối tác làm ăn đưa đến tận nơi sản xuất để tận mắt chứng kiến tổ chức, năng lực sản xuất của bạn hay của đối tác sản xuất hàng cho bạn. Việc đúng giờ là điều nên làm trong mọi tình huống. Vì thế mà ta có thể dễ dàng bắt gặp cảnh tượng nhân viên công ty chạy vội cho kịp giờ làm, cảnh bước chân vội vã trên khắp các đường phố. Đó là nhận định mà hầu hết người nước ngoài đưa ra khi tiếp xúc với người Nhật, với văn hoá Nhật.

dung gio 213896

dung gio

5. Làm việc cẩn thần, đàm phán rất kỹ càng

 Người Nhật trao đổi thông tin, đàm phán rất lâu và kỹ, làm việc rất máy móc. Cho dù là công ty thương mại đơn thuần, trong đại đa số trường hợp, khách hàng Nhật Bản vẫn yêu cầu đối tác làm ăn đưa đến tận nơi sản xuất để tận mắt chứng kiến tổ chức, năng lực sản xuất của bạn hay của đối tác sản xuất hàng cho bạn. Nhưng khi bắt đầu vào giao dịch chính thức thì các công ty Nhật Bản lại nổi tiếng là ổn định và trung thành với bạn hàng.

Người Nhật thường làm mọi việc một cách cẩn thận, chu đáo. Nếu trong quá trình làm việc chúng ta cũng thể hiện sự chu đáo, tỉ mỉ, họ sẽ rất trân trọng điều đó. Trong việc đàm phán làm ăn cũng vậy, họ không bao giờ quyết định chớp nhoáng mà cần có thời gian tìm hiểu, cân nhắc bàn bạc rất kỹ, vì thế đừng nên giục giã họ mà hãy thể hiện cho họ thấy năng lực cũng như những lý do khiến họ nên hợp tác.

6. Luôn kiên nhẫn trong mọi việc

Ở đất nước mặt trời mọc thì thái độ làm việc chăm chỉ cùng đức tính cần cù biết lắng nghe là yếu tố quan trọng hơn cả. Tại các doanh nghiệp Nhật, bạn phải thật sự cẩn thận và kiên trì mới có thể hoàn thiện tốt được mọi công việc.

dung gio du hoc line

kien nhan

Ở Nhật Bản khi doanh nghiệp chọn người lao động, thì ngoài việc thể hiện được khả năng chuyên môn thì thái độ làm việc cùng đức tính cống hiến, luôn kiên nhẫn trong mọi việc là yếu tố quan trọng để đánh giá người lao động đó có phù hợp hay không.

7. Tôn kính và coi trọng người có độ tuổi cao

Truyền thống chào hỏi của người Nhật là cúi đầu trước người khác, đối với người lớn tuổi và có địa vị cao họ thường cúi thấp hơn để thể hiện sự tôn kính. Họ có thói quen học hỏi từ người đi trước, do vậy khi nêu ra một vấn đề gì đó với cấp trên hoặc những người lớn tuổi là mang tính chất giải trình, xin được tư vấn chứ không phải để chấp vấn hay làm khó.

Việc cú chào người khác không phải do mình nhỏ bé, thấp bé mà đó là thái độ khiêm nhường. Hãy tôn trọng tất cả mọi người xung quanh bạn, nhất là những người lớn tuổi bởi họ là những người có thâm niêm lâu năm trong nghề. Khi gặp một vấn đề khó khăn bạn hãy xin ý kiến của họ, sẽ có những lời khuyên thiết thực cho bạn đó

Trên đây là tất cả những kinh nghiệm làm việc tại Nhật Bản mà chúng tôi tìm hiểu và tổng hợp lại hi vọng sẽ là thông tin hữu ích cho những bạn đang tìm hiểu hay có mong muốn về du học hoặc xuất khẩu lao động đến Nhật. Chúc Các bạn thành công !

216 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 4.8 / 5. Số đánh giá 4