7 TẬT KỲ LẠ của người Nhật Bản mà bạn nên biết

Nhật Bản, xứ sở hoa anh đào, vẫn luôn là nơi thu hút rất nhiều khách du lịch trên thế giới. Đến Nhật Bản, bạn có thể ghé thăm những thành phố hiện đại, sầm uất như Tokyo, Yokohama hay tham quan những vùng đất đậm nét truyền thống, cổ kính như Kyoto, Nagoya; hoặc đắm mình giữa cảnh sắc thiên nhiên xinh đẹp của núi Phú Sĩ và các suối nước nóng ở Noboribetsu…

Bên cạnh đó, bạn còn được thưởng thức những món ăn ngon, độc đáo của đất nước này và tham gia các lễ hội văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc nơi đây.

Tính cách người Nhật Bản đã từ lâu đã được xem như là một nét văn hóa truyền thống được thế giới ngưỡng mộ. Vậy họ có những phẩm chất gì ? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

7 “TẬT KỲ LẠ” của người Nhật Bản mà bạn NÊN biếtt
7 TẬT KỲ LẠ của người Nhật Bản mà bạn nên biết

Có thể nói không có dân tộc nào nhạy bén với cái mới bằng người Nhật Bản. Họ không ngừng theo dõi những biến đổi của thế giới, đánh giá cân nhắc những ảnh hưởng của các trào lưu Và xu hướng chính đang diễn ra đối với Nhật Bản. Khi xác định được trào lưu đang thằng thế, họ sẵn sàng chấp nhận, nghiên cứu Và học hỏi để bắt kịp trào lưu đó, không để mất thời cơ.

1 7578 1550138628
Xứ sở hoa anh đào
  • Không giờ nhận tiền boi hay típ của khách hàng.

Không phải nói đâu xa ngay trong cuộc sống hàng ngày tại Việt Nam thật không có để các bạn bắt gặp cảnh xe ôm hay taxi bắt chặn khách hàng, thương lượng 1 đằng nhưng khi khách trả tiền thì làm một nẻo. Ngay cả siêu thị Việt Nam thừa 500 đồng của khách thì tự nhiên quy thành kẹo rồi trả lại cho khách. Đâu có cái luật đó vậy? Làm như vậy chả hóa ra là coi thường công sức lao động của khách hàng, không tôn trọng khách hàng sao?

Không giờ nhận tiền boi hay típ của khách hàng.
  • Học vấn là mối quan tâm nhất của Nhật Bản.

Nhật Bản nghèo tài nguyên chỉ trừ một thứ tài nguyên đặc biệt không nghèo đó là con người. Hệ thống giáo dục được xem như là chìa khóa làm cho nền kinh tế tăng trưởng ổn định về mặt chính trị. Việc đầu tư cho giáo dục có ý to lớn đối với đất nước. Nhà nước bằng mọi cách suốt hàng thế kỷ qua đã tạo lập ra hệ thống có thể đào tạo lực lượng lao động có hiệu quả cao, đưa đất nước tiến tới hiện đại hóa.

Ở cấp độ cá nhân, con người Nhật Bản ngày nay được đánh giá chủ yếu dựa vào học vấn chứ không phải địa vị gia đình, địa vị xã hội và thu nhập. Cũng cần nói rằng, đạo Khổng đã đem lại cho Nhật bản xưa và nay tư tưởng pháp lý xã hội không dựa trên địa vị xuất thân, dòng dõi mà là giá trị qua thi cử.

Một trong những tính cách đáng chú ý nhất của dân Nhật là sự ham muốn phát triển nhân cách vô bờ bến của họ. Hơn nữa, sự theo đuổi học tập không phải để thỏa mãn nhu cầu tức thời nào đó mà đơn giản họ tin tưởng sâu sắc giáo dục phải là sự cố gắng suốt đời. Phần lớn người Nhật muốn hoàn thiện mình hơn và học hỏi là cách tốt nhất để đạt mục đích.

Học vấn là chuyện quan trọng.
  • Không tham lam của cải.

Cũng trong trận động đất năm đó, lương thực, thực phẩm cung cấp bị gián đoạn trong một thời gian. Các cửa hàng bán ít đi, nhưng chủ cửa hàng rất tế nhị không kêu gọi mọi người giảm lượng mua hàng. Họ chỉ thay xe đẩy mua hàng dạng to bằng làn nhựa nhỏ hơn. Mỗi người dân Nhật đều ý thức được điều này và mua ít đi, không ai lấy nhiều.

Ngay với các mặt hàng cứu trợ, khi nhận được hàng cứu trợ sang thì người Nhật gửi lại ảnh để cho chúng ta thấy hàng đã đến nơi và những người gặp nạn đã nhận được hàng hóa. Một lần nữa chúng ta thán phục tính cách con người nhật bản trung thực trong mọi việc.

Nhiều bạn đã nỗ lực hết mình vượt qua các điều kiện tuyển xuất khẩu lao động Nhật Bản khi các bạn làm việc tại Nhật các bạn cảm thấy thế nào khi khăn mặt, đồ lót, bít tất, người Nhật xếp gọn trong lều bạt trắng, người nào cần gì thì đến lấy mang về. Không hề có cảnh cầm về cho người nhà, hay tranh thủ lấy thật nhiều để đem về bán?

Không tham lam của cải.
  • Tinh thần hợp tác làm việc tập thể.

Đây là yếu tố đặc trưng vượt trội mà không tìm thấy được ở những quốc gia phương đông khác. Trong đời sống người Nhật, tập thể đóng vai trò rất quan trọng. Sự thành công hay thất bại trong con mắt người Nhật đều là chuyện chung của nhóm và mọi thành viên trong nhóm, bất kể anh ta đã làm ra sao, đều hưởng chung sự cay đắng hay vinh quang mà nhóm đã đạt được tập thể, nhóm ở đây có thể là công ty, trường học hay hội đoàn…

Trong làm việc, người Nhật thường gạt cái tôi lại để đề cao cái chung, tìm sự hài hòa giữa mình và các thành viên khác trong tập thể. Trong các buổi họp hành người Nhật thường ít cãi cọ hay dùng những từ có thể làm mất lòng người khác.

Các tập thể (công ty, trường học hay đoàn thể chính trị) có thể cạnh tranh với nhau gay gắt nhưng tuỳ theo hoàn cảnh và trường hợp, các tập thể cũng có thể liên kết với nhau để đạt mục đích chung. Thí dụ điển hình là hai công ty Nhật có thể cạnh tranh với nhau ở trong nước Nhật nhưng khi ra nước ngoài hai công ty có thể bắt tay nhau để cạnh tranh lại với một nước thứ ba của ngoại quốc.

Tinh thần hợp tác làm việc tập thể.

Như vậy, chúng ta không thể không thừa nhận rằng những tính cách truyền thống của người Nhật kể trên đã có những đóng góp tích cực vào quá trình phát triển hiện đại hóa của Nhật Bản, có ảnh hưởng trực tiếp đến thực tiễn quản lý kinh tế – xã hội. Trên thực tế, nó đã tạo nên cơ cấu đạo đức của xã hội Nhật Bản hiện đại.

BẠN THÍCH NGƯỜI NHẬT BẢN, HÃY SHARE BÀI VIẾT NHÉ!

  • BÀI VIẾT KHÁC CỰC HAY

4 nét văn hóa cực lạ của Nhật Bản khiến bạn phải há mồm!

Sự thật phũ phàng về du học Nhật Bản, tốn bao nhiêu tiền???

7 TẬT KỲ LẠ của người Nhật Bản mà bạn nên biết

10 dịch vụ KỲ QUẶC ở Nhật Bản mà bạn không thể ngờ!!!

13 điều cấm kỵ khi đi du lịch Nhật Bản

Lý do khiến nữ sinh và sinh viên Nhật Bản đua nhau bán thân

“Chuyện cực kỳ lạ” ở Nhật Bản điều khiến cả thế giới phải bái phục

1164 views