7 lời khuyên cực hay giúp học tiếng Nhật hiệu quả dành cho ai mù tịt

Một số người nước ngoài, đặc biệt là sinh viên, phàn nàn về khó khăn trong việc học tiếng Nhật. Bạn sẽ thấy rằng có một số trung tâm học ngôn ngữ ở mỗi quận và nhiều hòn đảo trên khắp Nhật Bản, nơi bạn có thể học từ cấp độ sơ cấp đến nâng cao. Tuy nhiên, chúng tôi không thể bỏ qua các chi phí cao, đặc biệt là cho sinh viên.

Khoảng cách ngôn ngữ là một trở ngại khác khi sống ở Nhật Bản, vì cần phải hiểu ngôn ngữ tiếng Nhật cơ bản, hoặc ít nhất là, cuộc trò chuyện cơ bản.

Khi bạn đến Nhật Bản, bạn sẽ nghe những lời chào tiếng Nhật này thường xuyên hơn bạn từng nghĩ trước đây. Ngay cả bạn là một Gaijin (Người nước ngoài), người Nhật luôn chào hỏi thân thiện bằng ngôn ngữ của họ.

7 lời khuyên cực hay giúp học tiếng Nhật hiệu quả dành cho ai mù tịt
7 lời khuyên cực hay giúp học tiếng Nhật hiệu quả dành cho ai mù tịt

Vâng, chúng tôi tin rằng bạn có thể có nhiều loại kinh nghiệm như đã nêu ở trên. Vấn đề khó khăn nhất khi bạn đến Nhật Bản với tư cách là khách, sinh viên hoặc doanh nhân là hiểu tiếng Nhật. Hầu hết mọi người đều có ý thức rằng tiếng Nhật không dễ để thành thạo. Phải mất thời gian để hiểu bảng chữ cái cơ bản, và thậm chí nhiều hơn để tìm hiểu về Kan Kanật phức tạp. Hơn nữa, điều đáng ngạc nhiên đối với người nước ngoài là chỉ có rất ít người Nhật bản địa có thể nói tiếng Anh.

Mặc dù họ có thể hiểu tiếng Anh, nhưng họ chủ yếu sử dụng tiếng Nhật trong cuộc sống hàng ngày, ngay cả khi nói chuyện với người nước ngoài.

Bạn có muốn học tiếng Nhật không, nhưng không biết bắt đầu từ đâu? 

Bài viết này xin được chia sẻ cùng bạn 7 lời khuyên giúp học tiếng Nhật cực hay dành cho ai mù tịt

Bạn là người mới biết tiếng nhật Làm quen với tiếng Nhật và bắt đầu học từ vựng cơ bản tại đây.

 • Nguyên âm Nhật Bản : Tìm hiểu cách phát âm và cách viết chúng trong hiragana.
 • Kết hợp động từ tiếng Nhật : Xem cách chia động từ cho các động từ phổ biến nhất.
 • Ngữ pháp tiếng Nhật : Tìm hiểu các đặc điểm về cách xây dựng câu.
 • Sơ lược cơ bản về bản chất ngôn ngữ Nhật
  Sơ lược cơ bản về bản chất ngôn ngữ Nhật
 • Hệ thống chữ viết của Nhật Bản : Tổng quan về ba hệ thống chữ viết.
 • Lời chào và giao tiếp hàng ngày : Hữu ích cho khách du lịch.
 • Các cuộc họp và giới thiệu đầu tiên : Những lời khuyên này sẽ giúp ích trong cả tương tác kinh doanh và xã hội.
 • Các cụm từ tiếng Nhật đơn giản : Tìm hiểu nhiều cụm từ đơn giản.
 • Đặt mục tiêu học tiếng Nhật rõ ràng

Điều này là khá rõ ràng. Trước khi bạn bắt đầu bất cứ điều gì, bạn nên đặt mục tiêu rõ ràng, tốt nhất là với thời hạn. Điều này sẽ giúp thực sự tập trung vào nghiên cứu của bạn. Nếu bạn không chắc mục tiêu của mình là gì, chỉ cần tự hỏi mình tại sao tôi muốn học tiếng Nhật?

Bạn có muốn đến thăm Nhật Bản vào kỳ nghỉ? Bạn có muốn đọc truyện tranh yêu thích của bạn? Hoặc có lẽ bạn muốn trở thành một ninja. Tùy thuộc vào câu trả lời đó, bạn có thể tập trung hiệu quả hơn vào kế hoạch học tập.

Đặt mục tiêu học tiếng Nhật rõ ràng
Đặt mục tiêu học tiếng Nhật rõ ràng

Điều đó có thể rõ ràng với bạn nhưng nó đáng để nói. Và có thêm một lý do để có một mục tiêu rõ ràng mà mọi người đôi khi quên mất.

Và đó là, đặt mục tiêu tránh lãng phí thời gian nghiên cứu những thứ bạn không cần biết. Nếu mục tiêu của bạn là đến Nhật Bản trong một tuần vào kỳ nghỉ, thì bạn chỉ nên học những cụm từ đơn giản để đặt vé, hỏi đường và có lẽ là mua sắm. Bạn không cần lãng phí thời gian để học 2500 kanji từ sách giáo khoa bụi bặm cho việc đó.

Vậy, tại sao bạn muốn học tiếng Nhật?

 • Đầu tư vào tài liệu học tiếng Nhật chất lượng.

Nếu bạn đang học tiếng Nhật ở trường, sách giáo khoa của bạn được chọn cho bạn, nhưng một cuốn sách giáo khoa tồi có thể làm hỏng kinh nghiệm học tập của bạn. Tôi đã từng có một giáo viên người Nhật tạm dừng và nói rằng một vài thuật ngữ trong sách giáo khoa của Nak Nakama đã lỗi thời. Có một cuốn sách lỗi thời làm gì cho một sinh viên mới bắt đầu?

May mắn thay, bạn có nhiều sự lựa chọn khi nói đến sách, Genki và tiếng Nhật cho những người bận rộn là những nơi tuyệt vời để bắt đầu. Trong thực tế, tôi thấy sách giáo khoa giống với hướng dẫn hơn, nhưng nó thay đổi tùy thuộc vào cách học của bạn.

Đầu tư vào tài liệu học tiếng Nhật chất lượng.
Đầu tư vào tài liệu học tiếng Nhật chất lượng.

Đầu tư vào một từ điển vững chắc có kanji, hiragana cho mỗi kanji và một định nghĩa tiếng Anh. Ngoài ra, lấy sách Ngữ pháp tiếng Nhật của Barron ngay lập tức. Chờ mua từ điển kanji hoặc thẻ cho đến sau này trong nghiên cứu của bạn. Ngoài ra còn có sách về tiếng lóng Nhật Bản , từ điển văn hóa và bách khoa toàn thư văn hóa pop có thể hữu ích.

 • Tại sao bạn nên học Kanji trước?

Học chữ Hán không cần thiết để nói trôi chảy tiếng Nhật. Kết quả là, nhiều sinh viên Nhật Bản không bao giờ dành thời gian để học nó. Cho rằng bạn có thể học nói tiếng Nhật mà không cần học Kanji, tại sao phải bận tâm. Nó chỉ ra rằng có một số lý do quan trọng cho việc học Kanji.

Tại sao bạn nên học Kanji trước?
Tại sao bạn nên học Kanji trước?
 • Đừng ngại khó khăn và chán nản khi học tiếng Nhật

Thật dễ dàng để nghĩ rằng, tôi sẽ quay trở lại chương mà tôi đã bỏ qua, nhưng thực tế có lẽ bạn sẽ không. Những bài học đầu tiên là về danh hiệu gia đình, nói về thời gian và các hạt. Các cuộc hội thoại cơ bản trong sách giáo khoa thường sử dụng thời gian và gia đình làm chủ đề, và việc thành thạo các hạt mất nhiều thời gian hơn so với ban đầu có vẻ như nó nên như vậy. Tìm hiểu cách kết hợp các tính từ và không tiếp tục bài học tiếp theo cho đến khi bạn có thể làm điều đó trong giấc ngủ.

 • Học viết khi bạn học Kanji

Tiếng Nhật có khoảng 2.000 ký tự kanji thường được sử dụng. Khi bạn đã học được những điều này, bạn có thể đọc báo và sách. Có hàng ngàn ký tự kanji bổ sung mà thậm chí hầu hết người Nhật không biết. Tuy nhiên, biết 2.000 ký tự này làm cho một người biết chữ bằng tiếng Nhật. Những gì bạn cần làm là quyết định một tập hợp số lượng nhân vật mà tôi có thể học mỗi ngày.

 • Nghe podcast học tiếng Nhật

Bạn muốn có được thực hành nghe nhiều nhất có thể và những ngày này có rất nhiều dòng bạn có thể tải xuống và nghe. Điều quan trọng là tìm thứ gì đó mà bạn thấy thú vị và có thể tham gia để tăng cơ hội bạn sẽ tiếp tục nghe nó. Bạn không phải giới hạn mình vào podcast. Kiểm tra video Youtube, nghe dự báo thời tiết trên tin tức NHK hoặc có thể xem phim hoạt hình trực tuyến.

Nghe podcast học tiếng Nhật
Nghe podcast học tiếng Nhật

Khi tôi bắt đầu học tiếng Nhật một triệu năm trước, tôi chỉ mua một cuốn sách giáo khoa tiếng Nhật đơn giản với một đĩa CD và nghe nó một cách tôn giáo. Nó không phải là cuốn sách giáo khoa tốt nhất ngoài kia nhưng nó thực sự giúp tôi lắng nghe và chuẩn bị tốt cho việc học tiếng Nhật.

Dù bạn nghe gì đi nữa, vấn đề là chỉ lắng nghe, ngay cả khi bạn không hiểu mọi thứ. Mục tiêu là để làm quen với âm thanh, nhịp độ và ngữ điệu của tiếng Nhật. Tin tôi đi, nó thực sự sẽ giúp ích cho việc lắng nghe và xây dựng cơ sở để phát triển kỹ năng đàm thoại của bạn. Bạn cũng có thể nghe một âm thanh lặp lại thành tiếng gọi là bóng tối.

 • Kết bạn và tham gia các câu lạc bộ tiếng Nhật

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để tiếp thu tiếng Nhật một cách tự nhiên, Một cách rõ ràng là kết bạn với người dân địa phương, tốt nhất là bên ngoài lớp học Các hoạt động trao đổi ngôn ngữ và các lớp học tiếng Nhật , trong khi bản thân chúng chỉ có thể đi xa. Bạn có thể bắt đầu bằng cách bắt đầu một cuộc trò chuyện hoặc chào hỏi hàng xóm của mình, đó là nơi mà các cụm từ sinh tồn, cử chỉ và thậm chí từ katakana-tiếng Anh thỉnh thoảng có thể có ích.

Hoặc đi đến các nhà tắm địa phương, các sân chơi bowling, các buổi hòa nhạc hoặc lễ hội, những nơi mà bạn có thể làm quen với mọi người và bắt những đoạn của trò đùa địa phương. Khi bạn trở thành một người thường xuyên trong các cài đặt như vậy, từ sento đến công viên và mọi người nhận ra bạn, sẽ dễ dàng bắt chuyện hơn và trở thành người quen thông thường.

Kết bạn và tham gia các câu lạc bộ tiếng Nhật
Kết bạn và tham gia các câu lạc bộ tiếng Nhật

Vì bạn sẽ ngay lập tức thấy mình trong số những người có cùng sở thích, bắt đầu một hoạt động văn hóa, từ thư pháp đến origami hay thậm chí là trà đạo Nhật Bản cũng là một trong những cách tốt nhất để học tiếng Nhật. Khi bạn kết bạn với một số người bạn địa phương, bạn sẽ sớm thấy mình tham gia vào một số “đề cử” – cụm từ jokey cho “giao tiếp qua đồ uống” (“nomu”), đây chắc chắn là một thiết lập tuyệt vời để thử các kỹ năng phát triển của bạn.

LỜI KẾT: Ngôn ngữ tiếng Nhật ban đầu có vẻ rất khác so với ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn, nhưng nó không khó học như nhiều người nghĩ. Đây là một ngôn ngữ được đặt ra một cách logic và một khi bạn học các kỹ năng đọc cơ bản, bạn sẽ dễ dàng phát âm bất kỳ từ nào bạn có thể đọc. Không giống như tiếng Anh, ví dụ, cách một từ được viết bằng tiếng Nhật là cách phát âm.

Ví dụ, không có ‘ong đánh vần’ ở Nhật Bản vì có sự nhầm lẫn trong việc sử dụng các ký tự để đánh vần một từ. Làm thế nào nó âm thanh là làm thế nào nó được đánh vần. Điều này nghe có vẻ khó hiểu, nhưng nếu bạn học hiragana, nó sẽ rất nhanh có ý nghĩa.

Vì vậy, hãy bắt đầu học ngôn ngữ này nhé. Tất cả mọi thứ bạn cần để bắt đầu được liệt kê ở trên. Chia sẻ bài viết để mọi người cùng học tiếng Nhật nhé

Hoàng Nhi 2019

347 views