7 bí quyết chống lại bệnh cảm lạnh ở Nhật Bản

Cách mọi người cố gắng ngăn ngừa cảm lạnh khác nhau tùy theo khu vực ở Nhật. Những gì có vẻ rõ ràng đối với người Nhật là một cách để ngăn ngừa cảm lạnh có vẻ kỳ lạ đối với du khách nước ngoài. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét các phương thuốc dân gian đã được truyền qua các thời đại, thực phẩm và đồ uống được thực hiện khi người ta bị cảm lạnh, và nhiều thái độ khác về bệnh cảm lạnh ở Nhật Bản. Hãy bắt đầu bằng cách xem xét điều gì đó đánh đố du khách nước ngoài.

Bất cứ nơi nào bạn đến ở Nhật Bản, trên đường phố, trên xe lửa và xe buýt, bạn nhất định sẽ thấy nhiều người đeo khẩu trang. Tất nhiên có những người đeo chúng vì họ bị cảm lạnh hoặc dị ứng phấn hoa, nhưng đáng ngạc nhiên là nhiều người đeo mặt nạ để phòng chống cảm lạnh. Đó là mặc dù mặt nạ ít có tác dụng trong việc ngăn chặn virus cúm và cảm lạnh. Đặc biệt là trong mùa đôngkhi không khí khô và khi bạn hít thở không khí lạnh bên ngoài trong thời gian dài sẽ dễ bị cảm lạnh hơn vì niêm mạc đường thở trở nên kém miễn dịch hơn.

Đeo khẩu trang khi ra đường ở Nhật Bản

Đeo khẩu trang khi ra đường ở Nhật Bản

Ngoài ra còn có một lý do khác khiến nhiều phụ nữ đeo khẩu trang và đó là họ phải nhanh chóng rời khỏi nhà trước khi có thời gian trang điểm và khi sử dụng mặt nạ cho mục đích đó, nó được gọi là suppin kakushi (giấu mặt không trang điểm). Một lý do khác là vì họ tin rằng một chiếc mặt nạ làm cho khuôn mặt của họ trông nhỏ hơn và một số người thậm chí nghĩ rằng nó tạo nên một tuyên bố thời trang. Đeo mặt nạ khi đi ngủ bảo vệ bạn khỏi hít thở không khí lạnh, khô, duy trì nhiệt độ cơ thể và cải thiện lưu thông máu. Người Nhật đeo khẩu trang cho nhiều mục đích như để tránh bị cảm lạnh hoặc để một phong cách thời trang.

  • Đắp hành quanh cổ họng

Cách để tránh cảm lạnh hoặc đối phó với một sau khi nhận được một thay đổi tùy thuộc vào quốc gia. Ví dụ, mang vớ ướt khi bạn ngủ (Mỹ), uống cola (Pháp) và ăn lê (Trung Quốc), tất cả đều không thể tưởng tượng được ở Nhật Bản. Ngay cả ở Nhật Bản, các biện pháp dân gian khác nhau tùy theo khu vực, chẳng hạn như phương pháp độc đáo quấn hành lá quanh cổ của bạn.

Cắt hành tây giải phóng allicin chịu trách nhiệm cho mùi thơm của nó và điều này được cho là có tác dụng diệt khuẩn, cải thiện lưu thông máu và tăng cường hệ thống miễn dịch. Chất allicin được hít qua miệng và mũi khi hành lá được quấn quanh cổ và điều đó giúp tránh cảm lạnh. Allicin cũng có tác dụng làm dịu thần kinh do đó dễ đi vào giấc ngủ hơn. Nhiều người Nhật theo phong tục sử dụng hành lá trong udon, soba , và súp miso như một thứ gia vị.

  • Súc miệng và rửa tay sau khi về nhà

Khi trở về nhà hoặc đến văn phòng từ bên ngoài, rửa tay và súc miệng được nhiều người Nhật coi là cách để tránh bị cảm lạnh vì chúng là thói quen ăn sâu từ nhỏ. Súc miệng bằng nước ngăn cổ họng của bạn bị khô, mục đích là để ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Nhưng có nhiều quan điểm khác nhau về hiệu quả của phong tục này, cũng như nhiều phong tục khác thường trên khắp thế giới.

Trong các lối vào của bệnh viện và các cơ sở công cộng có máy bơm chất khử trùng rượu. Chúng thậm chí còn được tìm thấy ở một số văn phòng vì nó được cho là có hiệu quả chống lại các bệnh nhiễm trùng như cảm lạnh và cúm. Người Nhật rất khó tính khi đối phó với vi khuẩn lạnh và vi rút cảm lạnh.

  • Chà xát da bằng vải khô

Kanpu masatsu là một phương pháp truyền thống được theo dõi ở cả Nhật Bản và Bắc Âu, trong đó da được chà bằng khăn khô. Nó gợi lên hình ảnh một người khỏa thân từ thắt lưng trở lên thực hiện một loại hình đào tạo nghiêm túc, nhưng thực tế nó không phải là một hình thức vệ sinh đặc biệt khó khăn.

Chà xát da bằng vải khô

Chà xát da bằng vải khô

Chà xát bề mặt da làm tăng các dây thần kinh chủ, được công nhận là có hiệu quả trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Đây là một thói quen quen thuộc với người Nhật, người tin rằng việc tập luyện cho phép cơ thể đối phó với cái lạnh một cách tự nhiên vào mùa đông .

  • Ăn cháo khi bị cảm lạnh

Hầu hết người Nhật sẽ ăn okayu (cháo) khi họ bị cảm lạnh. Gạo được nấu với nước thêm để làm cho nó mềm hoặc nếu không, gạo đã được chuẩn bị sẵn, cho một ít vào nồi có thêm nước và nấu cho đến khi nó trở thành một món cháo mềm. Nó không chỉ tốt khi bạn bị cảm lạnh vì dễ tiêu hóa, mà còn vào những lúc khác khi dạ dày cảm thấy không ổn định; một số có nó khi họ đã mất cảm giác ngon miệng do nôn nao.

Ăn cháo khi bị cảm lạnh

Ăn cháo khi bị cảm lạnh

Trong hầu hết các trường hợp, nó được ăn đơn giản và không có hương vị, tuy nhiên, một số người thích thêm umeboshi (mận muối), katsubushi (vỏ bào khô) hoặc dưa chua để tạo hương vị. Một số cũng thích thêm lá theo mùa và rau, khoai lang, hoặc trứng.Có tất cả các loại thực phẩm tốt để ăn khi bạn bị cảm lạnh. Ví dụ, tamagozake (eggnog Nhật Bản) được tạo ra bằng cách đập một quả trứng vào ly rượu sake Nhật Bản, thêm đường và làm nóng nó. Những ghi chép sớm nhất về thức uống này đã tồn tại hơn 300 năm.

Cả rượu sake và trứng gà đều có nhiều chất dinh dưỡng và khi được làm ấm, rượu sake Nhật Bản làm tăng nhiệt độ cơ thể giúp tăng cường hệ miễn dịch. Đồ uống phổ biến khác khi bị cảm lạnh là shogayu (trà gừng), kuzukuyu (trà Arrowroot) và amazake (rượu sake ngọt). Khi trẻ bị cảm lạnh và không thể ăn hoặc uống, nhiều gia đình cho chúng ăn surioroshi ringo (táo nghiền). Từ thời xa xưa, người Nhật đã nỗ lực ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch khi họ bị cảm lạnh.

  • Sử dụng đồ uống thể thao chống cảm lạnh

Trước đây, người Nhật sẽ uống sayu (nước đun sôi) khi họ bị cảm lạnh, nhưng ngày nay, nhiều người thích uống đồ uống thể thao . Đây là phổ biến khi làm việc hoặc sau khi tập luyện, nhiều người đánh đố chúng thay cho trà. Có nhiều loại, chẳng hạn như mồ hôi Pocari (Dược phẩm Otsuka) và Green Dakara (Suntory). Chúng rất giàu chất dinh dưỡng bị mất khi bạn ra mồ hôi và chúng dễ dàng được cơ thể hấp thụ, khiến chúng trở nên hoàn hảo để tránh bị mất nước như khi bị sốt, nôn mửa và tiêu chảy.

Sử dụng đồ uống thể thao chống cảm lạnh

Sử dụng đồ uống thể thao chống cảm lạnh

Vì lý do đó, chúng thường được các bác sĩ khuyên dùng khi bạn bị cảm lạnh. Tuy nhiên, uống chúng khi dùng thuốc cảm lạnh không được khuyến khích vì có lo ngại chúng sẽ làm giảm các hoạt chất trong thuốc cảm. Ngoài ra, uống thể thao lạnhđồ uống có thể làm giảm nhiệt độ cơ thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Tốt nhất là uống chúng ở nhiệt độ phòng hoặc đun nóng. Tất cả những gì đang được nói, nhiều người Nhật thích đồ uống thể thao để đối phó với cảm lạnh.

  • Các loại thuốc cảm lạnh

Khi bạn đến một cửa hàng thuốc ở Nhật Bản, rất nhiều loại thuốc cảm lạnh có sẵn. Có những thương hiệu có cùng tên của cùng một nhà sản xuất, nhưng thay đổi tùy theo triệu chứng cảm lạnh. Một số là cho ho và đau họng trong khi những người khác là tốt cho sốt và ớn lạnh, những người khác cho nghẹt mũi. Thuốc cũng có các dạng khác nhau, chẳng hạn như viên nén, viên nang hoặc dạng bột, vì vậy có thể tìm thấy một loại thuốc phù hợp cho bất kỳ ai, trẻ em hoặc người lớn.

Các loại thuốc cảm lạnh

Các loại thuốc cảm lạnh

Đây là thuận tiện khi bạn không cảm thấy đủ tồi tệ để gặp bác sĩ nhưng muốn một cái gì đó ngay lập tức đối phó với cảm lạnh. Trong những năm gần đây, khá nhiều du khách nước ngoài đã mua dược phẩm Nhật Bản làm quà tặng vì chất lượng cao.

Làm thế nào là cảm lạnh đối phó ở nước bạn? Khi bạn đến thăm Nhật Bản, tại sao không so sánh điều đó với cách người Nhật đối phó với cảm lạnh, chẳng hạn như đeo khẩu trang, rửa tay, làm theo các phương thuốc dân gian cũ hoặc dựa vào dược phẩm hiện đại. Một số phương pháp có thể rất khác nhau, hoặc có thể trong một số trường hợp tương tự.

217 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 1