5 Phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả NHẤT dành cho người mới bắt đầu

“Tự học tiếng Nhật dành cho người mới bắt đầu là phương pháp dễ dàng giúp người mới bắt đầu tự học tiếng Nhật tại nhà. Sách cung cấp những kiến thức căn bản và cần thiết nhất với cách tiếp cận vô cùng thú vị”. Bạn mới học tiếng Nhật hay học đã lâu rồi? Liệu bạn có đang học sai phương pháp?

Mới bắt đầu học tiếng Nhật cơ bản, việc học bảng chữ cái thực sự là một trở ngại khó khăn. Tôi muốn chia sẻ cách học tiếng Nhật hiệu quả mà Tôi đã rút ra cho bản thân sau một thời gian dài chiến đấu với tiếng Nhật, hãy tìm ra phương pháp tốt nhất. Vì thế, ngay từ đầu, bạn cần xác định một phương pháp học thực sự phù hợp để mang lại hiệu quả nhất cho việc học. Sau đây là năm số bước học bảng chữ cái tiếng Nhật, bạn thử tham khảo xem nhé !

1. Làm quen với bảng chữ cái

Tiếng Nhật có 2 bảng chữ cái là Hiragana và Katakana.  Làm sao để thuộc bảng chữ cái tiếng Nhật đầy đủ nhất đây nhỉ? Vì bảng chữ cái tiếng Nhật hiragana tương đối đơn giản (ít nhất là so với Kanji), cách ghi nhớ dựa trên hình ảnh sẽ là một biện pháp. Trong Tiếng Nhật 70% là dùng chữ Hán, xuất phát từ nguồn gốc Trung Quốc.

hiragana
hiragana Phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả

Khi làm quen với bất kỳ ngôn ngữ nào, ngay cả tiếng mẹ đẻ, điều mà chúng ta phải học đầu tiên chính là bảng chữ cái. Sau khi đã thuộc Hiragana và Katakana, bạn sẽ tiếp tục với phần khó hơn trong tiếng Nhật – Kanji (Hán tự). Kanji là nhóm từ quan trọng và được sử dụng phổ biến ở Nhật.

Trong quá trình học Kanji, bạn phải rất TẬP TRUNG và chăm chỉ ÔN TẬP thường xuyên hơn nếu muốn giỏi phần này.Khi học nghe giọng Tokyo, chúng ta nghe thấy người Nhật thường không phát âm です、ます、ました、… là đê-xừ, ma-xừ, ma-shi-tà, mà phát âm thành đê-x’, mas’, ma-sh’-ta. Tức là những âm す、し trở thành giọng gió. Dù trở thành giọng gió, bạn phải luôn phát âm chữ し cong lưỡi lên. Viêc học thuộc bảng chữ cái tiến nhật là vô cùng quan trọng viif vậy các bạn hãy tự chọn cho mình một phương pháp học tiếng nhật hiệu quả nhé.

2. Học theo Flashcard

Đầu tiên ta tìm hiều về Flashcard là gì trước nhé? Flashcard là hình thức học qua cách sử dụng các tấm bìa cứng nhỏ để ghi lại chữ kèm theo đó là hình ảnh ví dụ minh họa cụ thể. Thẻ học bảng chữ cái tiếng Nhật gồm 2 cuốn bo 2 góc. Trong việc học tiếng Nhật, flashcard nên sử dụng để học chữ cái. Với một số từ thì các bạn có thể ghi thêm cách đọc theo kiểu Hán việt của chữ đó. Thẻ học 2 bảng chữ Hiragana và Katakana tiếng Nhật giúp bạn nhớ trọn bộ 2 bảng chữ cái tiếng Nhật trong thời gian nhanh nhất và hiệu quả nhất.

 Với Flashcard, chúng tôi khuyến khích các bạn sử dụng flashcard. Bộ sản phẩm Flashcard tiếng Nhật KatchUp gồm các sản phẩm Kanji, từ vựng, ngữ pháp, bảng chữ cái và giao tiếp.

flashcard tieng nhat
flashcard tieng nhat Phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả

3. Phương pháp học từ vựng

Phương pháp học từ vựng tiếng Nhật qua ghi nhớ – Học theo hai chiều của từ vựng (Việt <–> Nhật)

Khi học bất kì một ngôn ngữ mới nào thì bạn sẽ cần phải làm chủ 4 kĩ năng nghe – nói – đọc – viết. Học tiếng Nhật qua các bài hội thoại là cách tốt nhất để bạn có thể luyện kỹ năng nghe và nói. Đừng chỉ dùng mắt để học từ vựng tiếng Nhật, hãy dùng cả tai, mắt

 Phương pháp này còn giúp bạn rèn luyện kĩ năng nghe và phát âm. Sử dụng flashcards để học từ, một mặt ghi từ mới, một mặt ghi nghĩa và kèm theo ví dụ. Nếu nắm vững những từ vựng tiếng Nhật cơ bản, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc học tiếng Nhật.

Bạn đang điên đầu với đồng từ vựng tiếng Nhật và cảm thấy bế tắc? Đừng vội nản lòng. Học tiếng Nhật hiệu quả là bạn phải có cả quyết tâm và sự cố gắng nhất định. Việc quyết tâm học tiếng nhật hiệu quả sẽ thúc đẩy niềm quyết tâm và sự cố gắng của bạn. Vì vậy nếu thực sự đam mê thì hãy học tiếng nhật nhé !

4. Cách học ngữ pháp tiếng Nhật hiệu quả nhất

 Mẹo học ngữ pháp cực đỉnh Riki tiết lộ cho bạn, đó là: “VIẾT NHẬT KÍ”. Mẹo học ngữ pháp tiếng Nhật nhớ lâu. Ngữ pháp tiếng Nhật phân bố dều theo các cấp độ từ cơ bản.Mỗi loại ngôn ngữ có mỗi cách học ngữ pháp đặc trưng, tiếng Nhật cũng có một số bí quyết riêng khi học.

Thật vậy, mỗi ngày bạn có thể viết một vài dòng đơn giản về những điều trong ngày của mình, cố gắng vận dụng những mẫu ngữ pháp và cả từ vựng bằng Hiragana, Katakana mà mình đã học. Khi học bất cứ một thứ ngôn ngữ nào, và muốn sử dụng chúng một cách nhuần nhuyễn thì việc học ngữ pháp tốt là điều không thể thiếu. Ngữ pháp là nền tảng giúp cho chúng ta kết nối các từ vựng tạo thành câu có nghĩa.

5. Cách luyện nghe và nói

Với bất kì ngôn ngữ nào trên thế giới cũng vậy, người bản ngữ nói chuyện rất nhanh và khả năng nghe của họ cũng gần như hoàn hảo. Vậy làm sao để có thể đạt được trình độ như họ, hãy cùng xem câu trả lời sau đây :

luyen nghe tieng nhat co ban
luyen nghe tieng nhat co ban Phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả

Đầu tiên, hãy tập nghe các đoạn hội thoại tiếng Nhật mọi lúc mọi nơi, các bạn không cần phải hiểu họ đang nói gì, chỉ cần nghe thôi để bạn có thể làm quen với giọng điệu của người Nhật

Nếu thực hiện được lần lượt các bước trên, chắc chắn sau vài tuần bạn sẽ thấy khả năng tiếng Nhật của mình thay đổi rõ rệt. Vì thế, hãy cùng cố gắng các bạn nhé !

244 views