6 điều bạn có thể chưa biết về Kimono- trang phục truyền thống tại NHật

  • bởi

Trước khi bạn nghĩ đến việc mặc kimono mang tính biểu tượng đặc trưng của đất nước mặt trời mọc này , bao có bao giờ đặt câu hỏi về nó hông nè!

Kimono

Kimono trang phục truyền thống của người Nhật

Chúng ta cùng tìm hiều một chút về lịch sử của những chiếc kimono xinh đẹp này nhé!

  • Tổ tiên đầu tiên của kimono được sinh ra vào thời Heian (794-1192). Những đường cắt thẳng của vải được khâu lại với nhau để tạo ra một bộ quần áo phù hợp với mọi dáng người. Nó rất dễ mặc và thích nghi vô cùng với văn hoá đặc sắc của Nhật Bản. Vào thời Edo (1603-1868), nó đã phát triển thành một trang phục bên ngoài gọi là kosode. Nghĩa đen có nghĩa là tay áo nhỏ của người Hồi giáo, còn với người Do Thái kosode được đặc trưng bởi các vòng tay nhỏ hơn. Chỉ từ thời Meiji (1868-1912) trở đi, trang phục này mới được gọi là kimono. Sự chuyển đổi cuối cùng này là từ thời Edo sang Nhật Bản hiện đại với nhiều cách tân đa dạng nhưng vẫn giữ nguyên nét truyền thống của nó
  • Đầu những năm 1600, Shogun Tokugawa đầu tiên thống nhất Nhật Bản thành một Mạc phủ phong kiến. Edo, được đổi tên thành Tokyo vào năm 1868, giờ trở thành thành phố chính nhộn nhịp nhất của Nhật Bản.Thời kỳ Edo  (còn gọi là Thời đại Tokugawa) kéo dài 264 năm. Những năm 1603 đến 1868 được gọi là kỷ nguyên cuối cùng của Nhật Bản truyền thống. Văn hóa Nhật Bản phát triển mà hầu như không có ảnh hưởng nước ngoài trong thời gian này. Trong thời đại Edo, kosode là một dấu ấn văn hóa thống nhất rõ ràng với màu sắc đặc trưng không lẫn vào đâu được. Mọi người Nhật đều mặc nó, bất kể tuổi tác, giới tính hay vị trí kinh tế xã hội. Trong những dịp hiếm hoi khi một người Nhật tiếp xúc với người nước ngoài, một điểm khác biệt rõ ràng là người nước ngoài không mặc đồ kimono .Do đó, Kimono được ví là một cửa sổ văn hóa ngay trước khi có sự thay đổi cơ bản.

    Giống như hầu hết các xã hội, thời Edo Nhật Bản được phân tầng. Vì mọi người đều mặc kimono và vết cắt hầu như không thay đổi trong giai đoạn này. Phong cách, họa tiết, vải, kỹ thuật và màu sắc giải thích bạn là ai, đánh giá một phần trong tính cách người sở hữu . Họ cũng thường phải tuân theo các quy định riêng cố định. 

1. Một kimono được làm từ một tấm vải với hoa văn đặc trưng, vô cùng độc đáo

kimono

VẢi dùng làm kimono

Mỗi kimono được tạo thành từ tám dải hình chữ nhật được cắt từ một tấm vải với nhiều màu sắc, hoa văn rất riêng. Tấm vải để may kimono có kích thước tiêu chuẩn là 38 cm x 12,5 mét. Khi kimono được tạo ra, bất kỳ chiều dài vượt quá sẽ bị viềnvà bị cắt. Mỗi bộ kimono thường được tạo ra từ ba mảnh thiết yếu. Dưới kimono, bạn thường mặc một bộ đồ lót nhẹ gọi là nagajuban. Bộ kimono và lớp dưới được giữ tại chỗ với một đai rộng gọi là obi . Khi mặc kimono, luôn nhớ gập nó qua bên phải trên cơ thể bạn. Nếu bạn gấp quần áo từ phải sang trái, bạn thực sự đang mặc quần áo như một xác chết, vì vậy xin đừng phạm lỗi lầm to như này!

2. Kimono khác nhau tùy theo người mặc.

kimono

Kimono khác nhau tuỳ theo người mặc

Có nhiều kimono khác nhau để phù hợp với độ tuổi và giới tính của người mặc chúng. Chẳng hạn, đàn ông mặc kimono với áo khoác và quần ống rộng gọi là hakama. Thiết kế kimono nam cũng có xu hướng màu sắc và hoa văn chìm hơn. Phụ nữ mặc kimono khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn nào của cuộc đời. Ví dụ, đối với các sự kiện chính thức như lễ đón tuổi thiết kế rực rỡ. Mặt khác, đối với những dịp trang trọng, phụ nữ có chồng thường mặc tomosode (留 袖). Khăn kimonos với tay áo ngắn, kiểu dáng tinh tế hơn Tất cả phụ nữ, dù ở độ tuổi nào, cũng có thể mặc trang phục kimono khi đi đến thăm ai đó hoặc thậm chí là tham dự các bữa tiệc sang trọng

3. Kimono phù hợp với mọi túi tiền.

Kimono có nhiều loại vải lụa tơ tằm siêu sang trọng, gai dầu khiêm tốn, cotton đa năng và pha trộn polyester có thể giặt bằng máy. Kimono lụa thường được dành riêng cho những dịp cực kỳ trang trọng như trà đạo, đám cưới và đám tang. Mặt khác, đàn ông và phụ nữ mặc kimono cotton trong những tháng ấm hơn, đặc biệt là cho lễ hội chiếu hoặc lễ hội mùa hè. Do chi phí sản xuất thấp hơn, yukata cotton có xu hướng phải chăng hơn so với kimono lụa, khiến chúng trở thành một món quà lưu niệm hoàn hảo cho du khách. Tuy nhiên, nếu bạn cực kỳ thích mua kimono lụa, bạn có thể mua đồ cũ trong các cửa hàng tái chế và chợ trời ở hầu hết các thành phố lớn của Nhật Bản, đặc biệt là ở Kyoto .

4.Kimono làm nên truyền thống gia đình hoàn hảo

kimono

Kimono có thể xem như một vật báo gia truyền tuyệt vời

Nếu chúng được chăm sóc đúng cách, kimono có thể tồn tại rất lâu, thậm chí qua rất nhiều thế hệ. Kimonos thường được trang trí bằng kamon hoặc mào của gia đình, làm cho chúng trở thành món quà hoàn hảo để truyền từ mẹ sang con gái hoặc cha sang con trai. Ngay cả những bộ kimono lâu đời nhất cũng có thể được hồi sinh bởi các chuyên gia kimono, họ luôn có cách để giữ cho “một phần lịch sử gia đình” này tồn tại. Các chuyên gia này sẽ tháo gỡ, giặt, kéo dài, phục hồi và khôi phục màu sắc của quần áo để nó trông hoàn toàn mới. Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ rằng một bộ kimono chắc chắn nằm trên đôi chân cuối cùng của nó, bạn vẫn có thể nâng cấp nó theo nhiều cách. Ví dụ, một obi có thể làm một người chạy bàn tuyệt vời hoặc được đóng khung như một tác phẩm nghệ thuật. Chất liệu cũng có thể được cắt từ kimono rách hoặc nhuộm màu để làm túi xách và các phụ kiện khác.

5. Chúng là những tác phẩm nghệ thuật theo mùa

Dù bạn có tin hay không, kimono là những tác phẩm nghệ thuật thay đổi theo mùa. Đối với những tháng lạnh hơn, kimono thường được lót và làm bằng các loại vải nặng hơn như lụa . Nó có thể bao gồm các họa tiết như hoa mận và hoa anh đào vào cuối mùa đông và mùa xuân hoặc lá phong của mùa thu. Mặt khác, trong những tháng ấm hơn, kimono thường được làm từ các loại vải nhẹ hơn như lụa, gạc, và cotton được mặc. Những kimono này có thể có lá tre, chuồn chuồn và hoa theo mùa như ánh sáng và tròng mắt buổi sáng.

6. Bạn có thể phối kèm những phụ kiện tuyệt vời với kimono.

kimono

Kimono phối phụ kiện

Theo truyền thống, kimono được mặc với một số phụ kiện bổ sung cho sự thanh lịch của một bộ Kimono truyền thống. Với kimono, bạn có thể mang guốc bằng gỗ geta (下 駄) hoặc dép zori (草 履) khoe tất tabi (袋) hoặc vớ chẻ. Tuy nhiên, điểm nổi bật của bất kỳ trang phục kimono nào là obi. Nó có thể đơn giản hoặc phức tạp như kimono. Một bộ kimono cũng có thể có ngoại hình khác nhau tùy thuộc vào cách obi được thắt ở phía sau. Thiết kế của musubi hoặc nút thắt có thể cho biết bạn còn độc thân và sẵn sàng để hòa nhập hay kết hôn và ngoài giới hạn. Phụ nữ đã kết hôn mặc những nút thắt đơn giản, phụ nữ trẻ độc thân thường đeo những nút thắt phức tạp hơn.

Bất kể ai cố gắng tận dụng cổ vật này, kimono có lẽ sẽ luôn là một phần ăn sâu vào văn hóa Nhật Bản. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là kimono chưa bao giờ lỗi thời tại Nhật Bản. 

Đừng quên share nếu thấy bài viết hay nhé!!!!!!

129 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 1