5 quy tắc ứng xử cơ bản ở Nhật

Nếu bạn dự định làm nhân viên toàn thời gian hoặc bán thời gian trong một công ty Nhật Bản, có một số quy tắc cơ bản bạn phải tuân theo. Đối với những người vẫn còn là sinh viên và chưa có kinh nghiệm làm thành viên của xã hội đóng góp, bạn phải biết tầm quan trọng của trách nhiệm và sử dụng các gợi ý sau đây làm tài liệu tham khảo trước khi bạn bắt đầu làm việc.

Hôm nay, tôi muốn giới thiệu các khía cạnh điển hình bạn sẽ gặp tại nơi làm việc của Nhật Bản. Ví dụ, ở một số nơi, nó đang cởi giày của họ. Sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ biết nhiều quy tắc ẩn và cảm thấy bớt khó chịu trong công việc.

Sau đó, hãy nhìn vào 5 sự thật và các quy tắc ẩn!

Cách ứng xử khi làm việc với người Nhật 3
Cách ứng xử khi làm việc với người Nhật 3

1. Sự bùng nổ thường xuyên của các bữa tiệc

Nếu bạn được chấp nhận đến một nơi làm việc mới ở Nhật Bản, bạn sẽ được mời đến một bữa tiệc chào mừng (với rượu).

Doanh nhân Nhật Bản thường tổ chức tiệc uống rượu. Đôi khi, cấp trên của bạn có thể bảo bạn uống càng nhiều càng tốt. Nhưng, đừng uống quá nhiều.

Hạn chế bản thân. Ý nghĩa thực sự và câu đã nêu là khác nhau.

Do đó, bạn phải duy trì cách cư xử tốt trong các bữa tiệc.

Cách chào hỏi của người Nhật
Cách chào hỏi của người Nhật

Ngoài ra, người Nhật thường có những cuộc gặp gỡ để kinh doanh. Nếu cấp trên của bạn nói rằng bạn cũng nên tham gia, bạn nên tham gia và phục vụ bia. Đó là kiểu cư xử kiểu Nhật Bản.

Gần đây, bình đẳng giới mạnh hơn, vì vậy văn hóa cũ mà chỉ phụ nữ nên phục vụ bia mới biến mất. Nhưng, vẫn có một số đàn ông nghĩ rằng phụ nữ vẫn nên phục vụ bia.

Xin nhớ rằng bạn sẽ được mời đến các sự kiện uống rượu thường xuyên.

  • Không hỉ mũi nơi công cộng.
  • Giữ vệ sinh chung nơi công cộng
  • Phụ nữ nên ăn mặc kín đáo
  • Không ngồi bệt trên sàn
  • Biết quan sát để học hỏi

Vì vậy, nếu bạn không thể uống rượu, hãy cẩn thận hơn về mức tiêu thụ của bạn. Đặc biệt là  tháng 12 và tháng 1 là những tháng tiệc tùng lớn nhất. Các doanh nhân Nhật Bản thường tổ chức các bữa tiệc cuối năm vào tháng 12 và một bữa tiệc năm mới vào tháng 1.

2. Rất nhiều công việc ngoài giờ mà không được trả lương

Giờ làm việc của người Nhật rất dài. Nói một cách tương đối, giờ làm việc của người Nhật đứng đầu danh sách. Nhưng các công ty thường không trả tiền cho bạn cho tất cả các giờ bạn làm việc. Do đó Rất nhiều công việc làm thêm giờ không có lương xảy ra.

Do đó, ngay cả khi nơi làm việc của bạn quyết định rằng thời gian nghỉ là 5 giờ hoặc 6 giờ, bạn sẽ không rời khỏi nơi làm việc vào thời điểm bạn nghĩ bạn sẽ làm. Hầu hết người Nhật cũng không thích làm việc ngoài giờ không được trả lương, nhưng họ vẫn làm điều đó vì họ được yêu cầu làm việc đó trước khi họ rời đi.

Tất nhiên, nó không bắt buộc, nhưng bạn có thể cảm thấy tội lỗi khi rời văn phòng cho cấp trên hoặc đồng nghiệp của bạn.

Tôi khuyên rằng nếu bạn muốn hòa đồng với các đồng nghiệp, bạn phải chịu đựng số giờ làm thêm không được trả lương miễn là bạn có thể.

Môi trường làm việc ở Nhật Bản
Môi trường làm việc ở Nhật Bản

Tất nhiên, làm thêm giờ không được trả lương được coi là bất hợp pháp, do đó, nếu bạn cảm thấy nơi làm việc của mình đang làm quá giờ không được trả lương, bạn có thể nộp đơn yêu cầu tới Văn phòng Thanh tra Tiêu chuẩn Lao động.

Nếu bạn có bạn gái / bạn trai hoặc một thành viên trong gia đình, bạn phải dành nhiều thời gian cho họ, cố gắng không trở thành nạn nhân của công việc làm thêm giờ không được trả lương.

Bạn có quyền chính đáng để được tự do sau ca làm việc được chỉ định.

3. Ở một số văn phòng, bạn phải cởi giày ra.

Tại một số văn phòng, dép được sử dụng, vì vậy bạn phải cởi giày ra. Hoặc bạn phải chuẩn bị giày sạch cho công việc. Vệ sinh Nhật Bản rất nghiêm ngặt, do đó, nếu nơi làm việc của bạn liên quan đến thực phẩm hoặc những thứ tương tự, nơi làm việc của bạn sẽ nghiêm ngặt về vệ sinh và có một quy tắc cho tất cả các công nhân phải tháo giày.

Người Nhật thường cởi giày khi vào nhà, sau đó đi dép hoặc đi bằng chân trần.

Chúng tôi nghĩ rằng nó sạch hơn so với đi giày, do đó, chúng tôi, người Nhật cởi giày khi vào nơi làm việc của chúng tôi như đã nêu ở trên.

Vì vậy, hãy nhớ rằng nếu nơi làm việc của bạn có những quy tắc như vậy, bạn phải chú ý đến sự sạch sẽ và nếu cấp trên hoặc bộ phận Nhân sự nói rằng bạn phải mang dép hoặc giày sạch mới cho công việc, đừng quên chúng.

Bạn cũng nên nhớ rằng bạn phải cạo bùn từ giày trước khi cởi giày. Sạch sẽ là rất quan trọng tại một công ty Nhật Bản.

4. Không khí mà bạn không thể đối đầu với cấp trên của mình

Ở Nhật Bản, ông chủ là quan trọng nhất, do đó, nếu bạn có ý tưởng tốt hơn cấp trên, bạn không thể nói về nó một cách tự do.

Theo tôi, một bầu không khí như vậy là khắc nghiệt và lỗi thời. Bạn sẽ cảm thấy điều đó không đúng vì bạn quan trọng, ngay cả khi bạn là nhân viên mới hay không. Doanh nhân Nhật Bản tôn trọng truyền thống cũ về nhân viên mới hoặc doanh nhân trẻ tuân theo sự kiên nhẫn, mặc dù điều đó không liên quan và sai.

Do đó, nếu bạn đến một nơi làm việc của Nhật Bản, bạn có thể cảm thấy kỳ lạ.

Nhiều người nước ngoài không cảm thấy thoải mái, và một số người rời khỏi nơi làm việc của họ vì họ không thể nói bất cứ điều gì về những sự kiện cấp trên hoặc tương tự của họ như thế.

Vì vậy, bạn phải nhớ rằng nếu bạn muốn làm việc tại nơi làm việc của Nhật Bản, bạn phải chịu đựng những điều như vậy và làm quen với các quy tắc ẩn của Nhật Bản rằng bạn phải tuân theo cấp trên của bạn vô điều kiện.

Cuộc sống của bạn tại nơi làm việc có thể rất khắc nghiệt và khắc nghiệt, nhưng sau khi bạn có kinh nghiệm làm việc tại nơi làm việc của Nhật Bản, bạn sẽ trở thành một người mạnh mẽ hơn.

5. Nơi làm việc của người Nhật vẫn không có bình đẳng giới

Gần đây, bình đẳng giới ngày càng quan trọng, đặc biệt là ở các nước tiên tiến. Nhưng, ở Nhật Bản bình đẳng giới ở nơi làm việc vẫn còn thiếu. Vì vậy, phụ nữ Nhật Bản làm việc chăm chỉ như đàn ông cảm thấy không công bằng, ngay cả khi họ tốt hơn và có ý tưởng tốt hơn.

Ngày nay, nhiều công ty đã giới thiệu chế độ nghỉ thai sản và các hệ thống khác để phụ nữ có thể làm việc thoải mái hơn.

Tuy nhiên, bình đẳng giới vẫn chưa được thực hiện đầy đủ.

Trước đây tôi đã đề cập rằng các doanh nhân Nhật Bản tôn trọng truyền thống, vì vậy ngay cả khi một người thông minh có ý tưởng tốt để giải quyết vấn đề sẽ làm cho công ty phát triển, nó sẽ không bao giờ được đề cập.

Đặc biệt là phụ nữ có tay nghề cao thường không được chào đón, bởi vì các doanh nhân Nhật Bản rất tự hào về kỹ năng của họ và muốn giỏi hơn phụ nữ tại nơi làm việc.

Tất nhiên, có một khoảng cách tiền lương giữa nam và nữ là tốt. Phụ nữ không thể có đủ tiền lương, mặc dù họ làm việc chăm chỉ và đạt được nhiều điều tuyệt vời trong công ty.

Nếu bạn là phụ nữ muốn làm việc tại nơi làm việc của Nhật Bản, bạn có thể cảm thấy rằng những điều này là không công bằng.

Bạn cảm thấy thế nào về những khía cạnh điển hình mà tôi đã giới thiệu trong bài viết này?

Tôi nghĩ rằng bạn có thể cảm thấy rằng nơi làm việc của Nhật Bản rất phức tạp và khó hiểu, bởi vì có nhiều khía cạnh không công bằng.

Nhưng đối với những khía cạnh này, truyền thống cũ là đằng sau chúng.

Ngay cả khi bạn cảm thấy không công bằng hoặc không thoải mái, bạn cũng không thể thay đổi bất cứ điều gì. Tuy nhiên, bạn nên tiếp tục cố gắng.

Hãy tận hưởng cuộc sống hàng ngày tại nơi làm việc của Nhật Bản và cải thiện một cái gì đó trong hệ thống!

Bạn có muốn làm việc ở Nhật Bản không?

116 views