5 Lý do người Nhật “chưa tốt” tiếng Anh dù kinh tế phát triển!!!

Ngay cả trong thời đại hiện đại này, người Nhật Bản không thể nói tiếng Anh tốt được, mặc dù đã tiếp xúc với ngôn ngữ này trong khoảng 12 năm rồi. Đương nhiên, giống như mọi môn học khác, nó cũng phụ thuộc vào điểm yếu và mạnh của từng cá nhân học tiếng Anh.

Hầu như tất cả các du khách đến Nhật Bản đều phải thừa nhận rằng người dân Nhật Bản nơi đây không thực sự giỏi tiếng Anh dù là một trong những nền kinh tế lớn của thế giới. Điều trớ trêu thay là học sinh Nhật Bản tốn đến 6 năm để học tiếng Anh nhưng hiệu quả chẳng đáng là bao nhiêu cả!

5 Lý do người Nhật "chưa tốt" tiếng Anh dù kinh tế phát triển!!!

5 Lý do người Nhật “chưa tốt” tiếng Anh dù kinh tế phát triển!!!

Vì sao khả năng ngoại ngữ của người Nhật lại kém? Hãy cùng Hoàng Nhi tìm hiểu lý do người Nhật không thể giỏi tiếng Anh nhé!

Người Nhật học tất cả mọi thứ trong các lớp học tiếng Anh của Nhật Bản, nhưng chúng tôi không có không gian để sử dụng nó. Và bởi vì hiện tại không có không gian như vậy để chủ động sử dụng ngôn ngữ, kết quả là mọi người đơn giản là không biết sử dụng ngôn ngữ đó. Cũng không có đủ thời gian để thực hành những gì đã học. Người Nhật có ít cơ hội gặp gỡ những người từ bên ngoài Nhật Bản, ít cơ hội trò chuyện và Người Nhật thường không có nhiều liên hệ với tiếng Anh, ngoại trừ việc xem video hoặc lượt thích. Vì vậy, Người Nhật kết thúc bằng tiếng Anh Nhật Bản.

Lí do người Nhật kém tiếng Anh: Lý thuyết nhiều nhưng không học các kỹ năng thực hành cần thiết

Lí do người Nhật kém tiếng Anh: Lý thuyết nhiều nhưng không học các kỹ năng thực hành cần thiết

Điều cần thiết để nói một ngôn ngữ không phải là một từ vựng hay kiến ​​thức lớn – đó là kỹ năng. Ngay cả khi bạn biết tất cả các quy tắc lý thuyết, rõ ràng là bạn sẽ không khá hơn trừ khi bạn có kinh nghiệm nói, phải không? Hội thoại quan trọng hơn nhiều so với việc cố gắng phát âm các từ. Sự hiểu biết đến sau đó, chỉ nhét từ vựng và cụm từ vào đầu của bạn có rất ít ý nghĩa. Lớp học tiếng Anh ở Nhật Bản giống như học cách ném bóng rổ trong lý thuyết, được dạy mỗi tuần – chỉ là bạn không bao giờ thực sự đưa nó vào thực tế.

  • Lí do người Nhật kém tiếng Anh : Thiếu phương pháp thích hợp

Vấn đề chính với các bài học tiếng Anh tại các trường học ở Nhật Bản là thiếu phương pháp tập trung vào việc sử dụng những gì đã học trên lớp, có nghĩa là thực sự thực hành nói. Trình độ tiếng Anh được giảng dạy tại các trường học về cơ bản chỉ giới hạn ở việc đọc và viết bằng văn bản. Học sinh học để vượt qua bài kiểm tra tiếp theo của mình và có rất ít thời gian dành cho việc sử dụng trong thực tế.

Trong các lớp nâng cao hơn, các bài tập thường có nghĩa là những bài báo dài, nhưng những bài đó cũng không thực tế lắm. Tuy nhiên, sinh viên nên có kiến ​​thức ngữ pháp cao và điều đó cũng không có nghĩa là họ có vốn từ vựng nhỏ – thực tế nó khá lớn.

Lí do người Nhật kém tiếng Anh : Thiếu phương pháp thích hợp

Lí do người Nhật kém tiếng Anh : Thiếu phương pháp thích hợp

Giáo viên đứng và dạy trước bảng đen trong khi học sinh lặng lẽ ghi chép. Một môi trường kiểu cũ như thế này không phù hợp để học tiếng Anh đúng cách. Trong một số trường hợp nhất định, trình độ tiếng Anh của chính giáo viên không đặc biệt cao. Gần đây, đã có sự gia tăng của một cách tiếp cận thực tế hơn, có học sinh tích cực nói chuyện với nhau và giáo viên nhiều hơn.

Tuy nhiên, nói thực tế vẫn được coi là khó khăn và khó thực hiện, và nó không chỉ là việc nghiên cứu ngôn ngữ mà còn về quá trình không thể thiếu của cải thiện kỹ năng của bạn bằng cách mắc lỗi – đó là điều còn thiếu. Về cơ bản, giáo viên là người duy nhất nói, học sinh nghe và sau đó lặp lại những gì đã nói để học phát âm.

  • Lí do người Nhật kém tiếng Anh: Người Nhật sợ mắc sai lầm

Vượt qua sai lầm có nghĩa là học được điều gì đó mà trước đây bạn không biết. Tất nhiên, cách suy nghĩ này cũng có ở Nhật Bản. Tuy nhiên, thay vì học sinh được khuyến khích mắc lỗi trong lớp, một môi trường trên mạng, nơi không ai nói được ngôn ngữ một cách hoàn hảo, thì họ không thử thách bản thân và không mắc lỗi.

Lí do người Nhật kém tiếng Anh: Người Nhật sợ mắc sai lầm

Lí do người Nhật kém tiếng Anh: Người Nhật sợ mắc sai lầm

Thay vào đó, họ đi theo những gì có thể được gọi là “phong tục Nhật Bản” . Từ đó Nhật Bản tập trung vào việc tránh sự bối rối đi kèm với việc phạm sai lầm. Sự nhút nhát là một phần của tính cách quốc gia của Nhật Bản và kỹ năng giao tiếp của người Nhật đi cùng với nó. Người dân Nhật Bản lớn lên với nhận thức rằng đôi mắt của mọi người luôn hướng về họ, và nói rằng sự nhút nhát đi đôi với sự khó chịu khi nói trước mặt người khác – và điều đó cũng đúng với lớp học.

  • Lí do người Nhật kém tiếng Anh : Xã hội Nhật Bản không cần tiếng Anh

Đối với người Nhật Bản, việc có thể nói tiếng Anh thường không cảm thấy cần thiết mà giống như một kỹ năng tùy chọn rất tốt để có nhưng không thể thiếu. Điều này đặc biệt đúng bên ngoài Tokyo , ở các khu vực như khu vực Kansai với Kyoto và Osaka, nơi có ít người nước ngoài cung cấp cơ hội (hoặc nhu cầu) để nói tiếng Anh. Tuy nhiên, khi nói đến ngoại ngữ, chỉ có tiếng Anh được dạy trong trường học. Với rất nhiều khách du lịch từ các nước phương Tây đến thăm Nhật Bản hàng năm, có một mong muốn mạnh mẽ, đơn phương để nói tiếng Anh – nhưng thực sự, nó không vượt quá mong muốn.

Lí do người Nhật kém tiếng Anh : Xã hội Nhật Bản không cần tiếng Anh

Lí do người Nhật kém tiếng Anh : Xã hội Nhật Bản không cần tiếng Anh

Ngay bây giờ, người Nhật cũng không thể nhận thấy những thành ngữ tiếng Anh có vẻ kỳ lạ đối với người bản ngữ. Tiếng Anh trông rất tuyệt, nhưng đó là một ngôn ngữ nước ngoài mà mọi người không thể nói và do đó họ cũng không hiểu ý nghĩa chính xác của các từ tiếng Anh. Không ai nghĩ về điều này ở nơi đầu tiên. Có rất nhiều người sẽ mua một cái gì đó nếu thiết kế trông mát mẻ hoặc họ thích thương hiệu. Nếu bạn đến Nhật Bản để nghỉ mát, hãy đi lang thang trên đường phố của bất kỳ thành phố Nhật Bản nào trong một thời gian và chú ý đến áo phông của mọi người. Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều tiếng Anh tiếng Nhật kỳ lạ trên chúng.

Tại sao người Nhật kém tiếng Anh

Tại sao người Nhật kém tiếng Anh

Trên hết, so sánh Nhật Bản với các nước toàn cầu khác. Phần lớn người dân ở đây vẫn là người Nhật. Gần đây, nhiều người từ nước ngoài đã di cư đến Nhật Bản, đặc biệt là ở các thành phố lớn hơn và bạn sẽ thấy nhiều khuôn mặt không phải người Nhật trên đường phố. Tuy nhiên, đây không phải là mức độ mà người Nhật cần có khả năng nói tiếng Anh, vì vậy đối với chúng tôi, cơ hội phải nói tiếng Anh vẫn còn thấp ngay từ đầu.

  • Lí do người Nhật kém tiếng Anh: Sự khác nhau nơi cấu trúc ngôn ngữ

Dù chưa được kiểm chứng một chính xác nhưng nhiều các nhà chuyên gia cho rằng văn nói của người Nhật có phát âm khác biệt với tiếng Anh cũng như hệ chữ Latinh. Điều này dẫn đến hệ quả:  nhiều người Nhật cảm thấy rất khó khăn và vất vả khi phải uốn lưỡi phát âm cho chính xác và chuẩn tiếng Anh. Mặc dù là họ giỏi ngữ pháp, biết nhiều từ mới và cấu trúc câu hoàn hảo nhưng người nước ngoài vẫn không hiểu người Nhật đang nói cái gì. Thật đáng tiếc cho người Nhật

Lí do người Nhật kém tiếng Anh: Sự khác nhau nơi cấu trúc ngôn ngữ

Lí do người Nhật kém tiếng Anh: Sự khác nhau nơi cấu trúc ngôn ngữ

Tóm lại: Nếu bạn đến thăm Nhật Bản, bạn đừng nghĩ rằng người Nhật không thể nói tiếng Anh, mà hãy tiếp cận họ bằng cách nói chậm và với những từ dễ hiểu. Điều đó dẫn đến các cuộc trò chuyện, ngay cả khi chúng ngắn, nhưng người bạn đang nói chuyện sẽ có được sự tự tin rất lớn chỉ bằng cách nhận ra rằng họ có thể giao tiếp bằng tiếng Anh.

Không còn nghi ngờ gì nữa, Nhật Bản sẽ cảm thấy có nhu cầu lớn hơn về tiếng Anh khi thế giới trở nên toàn cầu hơn. Nếu người Nhật thành thạo tiếng Anh bằng cách hiểu các yếu tố kìm hãm họ, chân trời của họ chắc chắn sẽ mở rộng. Và chân trời của khách du lịch đến thăm Nhật Bản cùng với nó. Nếu bạn bắt đầu có ý thức học và sử dụng tiếng Anh đúng cách, bạn có thể ngạc nhiên về một thế giới hoàn toàn khác mở ra cho bạn. CHIA SẺ BÀI VIẾT BẠN NHÉ!

336 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 1