5 điều “mách” bạn nên làm nếu bạn trễ giờ làm việc ở Nhật Bản

Nhiều người nước ngoài khi mới đến Nhật Bản đều cảm thấy rất ngạc nhiên khi thấy tàu điện tại đây chạy rất đúng giờ. Luôn là như thế. Người Nhật rất nghiêm khắc với bản thân về chuyện giờ giấc. Đúng giờ là một đức tính cần thiết ở một xã hội văn minh, nó nói lên độ tin cậy và tinh thần tôn trọng người khác.

Làm việc ở Izakaya (quán bar Nhật Bản) hơn một năm rưỡi, tôi đã chứng kiến Tencho (chủ quán) la mắng những người nước ngoài làm việc bán thời gian vì đến trễ rất nhiều lần. Đối với một người Nhật lớn lên trong một xã hội cực kì quý trọng thời gian thì khó có thể chấp nhận những thái độ ‘thong thả’ của những đến từ các nước khác.

5 điều "mách" bạn nên làm nếu bạn trễ giờ làm việc ở Nhật Bản

5 điều “mách” bạn nên làm nếu bạn trễ giờ làm việc ở Nhật Bản

Chính vì nếu bạn muốn hoà nhập vào xã hội Nhật Bản thì bạn cần phải hiểu được giá trị và sự quan trọng của việc đúng giờ giấc ở Nhật. Trong bài viết này, Hoàng Nhi sẽ giải thích như thế nào là đúng giờ đối với những người Nhật và những việc bạn cần phải làm nếu như bạn trễ giờ làm việc ở Nhật Bản.

Đúng giờ – nét đẹp văn hóa của người Nhật Bản

Đúng giờ thể hiện tinh thần trách nhiệm, lối sống khoa học và sự chuyện nghiệp trong công việc của một người. So với các dân tộc khác, người Nhật rất tôn trọng giờ hẹn, giờ đi làm, giờ dự tiệc hoặc giờ tham dự một buổi họp.

Ở Nhật, kể từ khi tàu điện siêu tốc xuất hiện vào năm 1964 đến nay, nếu trễ hẹn một phút thôi bạn đã bị khiển trách ngay. Trong khi đó ở các nước khác như: ở Ý là trên 15 phút, ở Anh là trên 10 phút, ở Đức là trên 5 phút.Còn ở Việt Nam mình thì sao? Trên 30 phút hay 1 tiếng ?… thì mới bị nói là trễ hẹn.

Đúng giờ - nét đẹp văn hóa của người Nhật Bản

Đúng giờ – nét đẹp văn hóa của người Nhật Bản

Khi đi tàu siêu tốc, bạn chỉ cần đến trễ giờ tàu chạy 1 phút thậm chí là 30 giây rất có thể bạn sẽ phải mua vé lượt sau.

Có thể thấy rằng người Nhật luôn đúng giờ với mọi hình thức trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là giờ hẹn, giờ đi làm, giờ dự tiệc hoặc giờ tham dự một buổi họp.

Nếu muốn làm việc, học tập tại Nhật Bản hoặc làm việc cho các công ty Nhật tại Việt Nam bạn cần học tập và tuân thủ các quy tắc đúng giờ của người Nhật như sau:

 • Nhân viên trong công ty Nhật Bản luôn được yêu cầu phải giữ đúng hẹn, tuyệt đối không được để khách chờ.
 • Việc đến trước giờ hẹn 5 phút được coi là văn hóa tối thiểu của người đi làm.
 • Hẹn qua điện thoại trước khi đến công ty được coi như một phép lịch sự. Nếu vì lí do nào đó không thể đến công ty đúng giờ thì bạn cần thông báo trước qua điện thoại.
 • Đến công ty đúng giờ được coi là một nguyên tắc, thâm chí phải chạy thật nhanh cho kịp giờ làm việc.
 • Giao hàng cho khách đúng giờ được coi là một nguyên tắc bất di bất dịch. Công ty nào không giao hàng cho khách kịp thời hạn sẽ gây trở ngại cho khách hàng, đánh mất tín nhiệm và uy tín của mình trước khách hàng. Vì vậy các công ty Nhật luôn cố gắng khắc phục tất cả các khó khăn để có thể giao hàng đúng hẹn.
 • Đi Làm Trễ Có Được Chấp Nhận Đối Với Việc Làm Tại Nhật Bản?

  Đi Làm Trễ Có Được Chấp Nhận Đối Với Việc Làm Tại Nhật Bản?

 • Đúng giờ là một nét văn hóa đẹp của người Nhật, thói quen ấy cũng có nhiều nguyên nhân. Do dân cư đông đúc và thịnh vượng, người Nhật buộc phải thu xếp thời gian trước hàng tháng trời để tham gia các hoạt động như vui chơi, giải trí, đăng kí xe điện đường dài nhất là trong mùa kinh doanh bận rộn. Trong hoàn cảnh đó ở Nhật, việc bạn trễ giờ sẽ để lại ấn tượng không tốt.

Vì vậy đối với những người có dự định đi du học Nhật hoặc làm việc trong các công ty của Nhật nên lưu ý giữ đúng giờ như một sự tôn trọng nét đẹp văn hóa của Nhật Bản và để cuộc sống tại Nhật của bạn sẽ thuận tiện hơn.

Vì sao người Nhật luôn đúng giờ một cách tuyệt đối?

Ở một đất nước mà chuyện muộn vài giây có thể tạo scandal, áp lực phải đúng giờ quá khắc nghiệt với nhiều người.

Tháng trước, Bộ trưởng An ninh mạng và Thế vận hội Nhật Bản Yoshitaka Sakurada đã buộc phải xin lỗi sau khi công chúng phẫn nộ và phe đối lập biểu tình vì ông đến họp muộn 3 phút.

Không chỉ liên quan tới các quan chức, với các doanh nghiệp, tổ chức và cơ quan, đến đúng giờ là điều tối quan trọng tại Nhật.

Năm 2018, một chuyến tàu lửa đến sớm 25 giây đã bị chỉ trích gay gắt và đưa tin khắp Nhật Bản. Đây bị coi là một lỗi lớn của công ty đường sắt. “Sự bất tiện lớn chúng tôi đã gây ra cho khách hàng là không thể tha thứ”, đại diện công ty xin lỗi.

Từ nhỏ, người Nhật đã được dạy cần đúng giờ. “Bố mẹ luôn nói với tôi về tầm quan trọng của việc đúng giờ, và nghĩ tới việc những người khác sẽ bị phiền thế nào nếu tôi đến muộn, dù chỉ một chút. Tôi đã thấm nhuần điều đó”, Issei Izawa, một sinh viên 19 tuổi cho biết.

Vì sao người Nhật luôn đúng giờ một cách tuyệt đối?

Vì sao người Nhật luôn đúng giờ một cách tuyệt đối?

Nỗi ám ảnh của Nhật Bản với việc đúng giờ thường được các du khách xem như một điều ngạc nhiên kỳ thú. Nhưng, thực sự, sự chậm trễ ở nơi làm việc có ảnh hưởng tới nền kinh tế.

Ở Anh, các công nhân đi muộn gây tốn kém tới 9 triệu bảng, theo một báo cáo năm 2017. Hơn một nửa số người được khảo sát nói rằng họ thường xuyên đi làm, đến họp muộn.

Tại Mỹ, chậm trễ cũng là một vấn đề lớn. Theo một báo cáo của Inc, tại New York, những người lao động muộn giờ đã gây tổn thất 700 triệu USD một năm. Còn tại California, nhân công đi làm muộn gây tốn kém hơn một tỷ USD mỗi năm.

Nhưng Nhật Bản không phải là nước luôn đúng giờ, cho tới cuối những năm 1800. Trước thời công nghiệp hóa, Nhật Bản khá thoải mái với chuyện giờ giấc. “Người dân có vẻ đủng đỉnh và tàu lửa có khi chậm 20 phút”, Willem Huyssen van Kattendijke, một sĩ quan người Hà Lan đến Nhật Bản vào những năm 1850, viết trong nhật ký.

Văn hóa đúng giờ của người Nhật Bản

Văn hóa đúng giờ của người Nhật Bản

Theo một bài nghiên cứu của Đại học Duke, trong thời canh tân Minh Trị (1868-1912), Nhật đã áp dụng các biện pháp cải cách toàn diện, đưa đất nước phát triển. Đây được xem là chìa khóa mở cánh cửa tiến bộ của đất nước từ nông nghiệp sang xã hội công nghiệp hiện đại.

Trường học, nhà máy, đường sắt – những nơi tuân thủ nghiêm ngặt việc đúng giờ – là các tổ chức chính dẫn đầu sự thay đổi của xã hội Nhật. Các nhà máy đã áp dụng phương pháp quản lý theo khoa học nhằm nâng cao năng suất lao động.

Quanh thời điểm này, đồng hồ trở thành vật dụng phổ biến và khái niệm một ngày 24 giờ trở nên quen thuộc với người dân. Hơn hết, theo nhà nghiên cứu Ichoro Oda, đây là lúc người Nhật nhận ra “thời gian là tiền bạc”.

Bạn nên làm nếu bạn trễ giờ làm việc ở Nhật Bản???

Bây giờ thì tôi nghĩ rằng các bạn đã hiểu được cách người Nhật nhận thức về việc như thế nào là đúng giờ và dù chỉ trễ một phút vẫn có thể là một vấn đề lớn ở Nhật. Tuy nhiên, dù bạn có thể hiểu được tầm quan trọng của việc đến đúng giờ thì đôi lúc bạn vẫn có thể đến trễ vì nhiều lí do khác nhau. Vậy trong những lúc mà bạn biết rằng mình sẽ đến trễ thì bạn phải nên làm gì?

Bạn có thể có khá nhiều lí do vì sao bạn phải đến nơi làm việc trễ giờ. Chuyến tàu lửa của bạn có thể bị hoản lại do có tai nạn xảy ra hoặc đơn giản do bạn lỡ ngủ quên. Khi mà bạn biết rằng mình sẽ không thể đến đúng giờ, điều đầu tiên bạn phải làm là liên lạc đến nơi bạn làm việc. Bạn có thể gọi cho sếp, bạn cũng có thể gửi một tin nhắn qua LINE. Nếu bạn chọn cách gửi tin nhắn thì có 3 điều cực kì quan trọng mà bạn cần phải nhắc đến trong tin nhắn của mình:

 • Lời xin lỗi
 • Lí do
 • Thời gian mà bạn sẽ đến
Bạn nên làm nếu bạn trễ giờ làm việc ở Nhật Bản???

Bạn nên làm nếu bạn trễ giờ làm việc ở Nhật Bản???

Điều đầu tiên và cũng là điều quan trọng nhất mà bạn cần làm chính là xin lỗi sếp và các đồng nghiệp của bạn. Đó được xem là một cách hành xử lịch sự của người Nhật khi mà bạn không thể đến đúng giờ. Sau đó, bạn phải thật sự cẩn trọng khi giải thích lí do đến trễ của mình. Bạn nên tránh dùng những lí do riêng tư. Ví dụ, bạn không nên bảo sếp rằng bạn đến trễ vì bạn đã đi nhậu và ngủ nướng vào buổi sáng, nếu không họ sẽ xem bạn như là một người không thẳng thắng.

Cũng như thế, bạn không nên bảo rằng bạn đến trễ chỉ vì bạn bận rộn làm bài tập về nhà vì họ có thể xem bạn là một người ít kỷ. Khi mà bạn lỡ ngủ quên thì cứ thẳng thắng nói rằng bạn ngủ quên và đừng nên cho thêm bất kì lí do nào vì họ có thể sẽ cho bạn là một người trốn tránh trách nhiệm.

Sau khi bạn đã giải thích lí do đến trễ thì hãy cho họ biết khi nào bạn có thể đến làm việc. Đây cũng là một điều rất quan trọng vì bạn đang gây ảnh hưởng đến sự hiệu quả của nơi làm việc và tất nhiên sếp của bạn cũng muốn biết bạn sẽ đến lúc mấy giờ. Đây cũng được xem là sự thật thà khi mà bạn đã đưa đầy đủ thông tin và cũng cho sếp biết rằng bạn có quan tâm về việc làm của mình.

xin lỗi sếp và các đồng nghiệp của bạn

xin lỗi sếp và các đồng nghiệp của bạn

Sau khi đã hiểu được 3 thứ bạn cần phải giải thích thì đây là một mẫu câu mà bạn có thể dùng như là tin nhắn hoặc gọi trực tiếp cho nơi làm việc trong trường hợp bạn đến trễ:

申し訳ございません。(lời xin lỗi)今、〇〇で遅刻しているため、(giải thích lí do) 〇〇分に到着します。(thời gian mà bạn có thể đến)

Sau khi bạn đã đến nơi làm việc, bạn nên xin lỗi trực tiếp đến sếp của mình và giải thích về lí do thêm một lần nữa. Và bạn cũng nên xin lỗi thêm một lần nữa ngay trước khi bạn rời khỏi để cho họ biết rằng bạn thật sự quan tâm về những phiền toái mà bạn có thể mang đến khi trễ giờ. Bạn có thể tạo một mối quan hệ tốt với mọi người và với sếp bằng cách tạo ra một ấn tượng tốt khi bạn xin lỗi như thế.

Bây giờ thì tôi tin là bạn đã hiểu được tầm quan trọng của việc đúng giờ ở trong xã hội Nhật Bản và cách giải quyết trong trường hợp bạn đến trễ. Ngày nay thì càng có nhiều người Nhật không quá nghiêm khắc với giờ giấc nhưng việc có mặt đúng giờ vẫn là một phần cực kì quan trọng trong xã hội Nhật.

Trông có vẻ khá khó khăn khi sống ở Nhật nhưng mà thật sự thì sự tin tưởng là rất quan trọng trong xã hội. Nếu bạn phạm một lỗi lầm nhiều lần thì sẽ rất khó mà bỏ qua được. Để gây dựng được một mối quan hệ tốt với sếp cũng như các đồng nghiệp thì bạn nên cẩn thận hơn khi mắc lỗi. Và nếu bạn lỡ đến muộn thì hãy đừng mắc lỗi như thế nữa! THẤY HAY, CHIA SẺ BÀI VIẾT BẠN NHÉ! 

398 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 3