4 Chiêu Trò Lừa Đảo Đã Cũ Nhưng Lại Không Cũ Với Du Học Sinh Mới

Một mùa nhập học của du học sinh nữa lại chuẩn bị bắt đầu và ở thời điểm này chắc hẳn không ít bạn du học sinh đang lo lắng về cuộc sống mới ở Nhật. Việc sinh sống và học tập ở một đất nước khác là một cơ hội rất tuyệt vời nhưng ẩn chứa trong cơ hội ấy cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm mà các bạn cần phải chú ý và phòng tránh. Dưới đây mình sẽ liệt kê một số trò lừa đảo đã cũ nhưng không hề cũ với các bạn du học sinh mới. 

1. Hình thức siêu lừa đảo:

Lấy giấy tờ của người muốn đăng ký Docomo nhận Iphone miễn phí. Ăn hoa hồng của tiệm (3 man/ người), hoa hồng của người muốn đăng ký (1 man/ người), ăn phụ kiện kèm theo, ăn khuyến mãi…….

Quan trọng hơn là lấy tài khoản của chủ số điện thoại đó để để đăng kí shopping online, trả bằng tiền cước điện thoại. Quan trọng hơn là người ta sẽ lấy số điện thoại đó để đăng ký mua đồ online, rồi dùng tiền cước điện thoại của họ để trả. Tức là người đó sẽ dùng tiền điện thoại của bạn để mua phiếu mua hàng (khoản 100 man) và bán phiếu đó ra tiền mặt với tỉ giá 95%.

2. Hình thức lừa vừa phải:

Kẻ lừa đảo thường giả danh nghĩa môi giới việc làm để yêu cầu người tìm việc đưa giấy tờ như thẻ ngoại kiều, thẻ học sinh, thẻ bảo hiểm,… Họ sẽ cầm giấy tờ của bạn để đi đăng ký điện thoại để lấy máy mà bạn không biết, cho đến khi có giấy báo đóng tiền gửi về nhà cho bạn.

Kẻ lừa đảo thường giả danh nghĩa môi giới việc làm để yêu cầu người tìm việc đưa giấy tờ như thẻ ngoại kiều, thẻ học sinh, thẻ bảo hiểm,… Họ sẽ cầm giấy tờ của bạn để đi đăng ký điện thoại để lấy máy mà bạn không biết, cho đến khi có giấy báo đóng tiền gửi về nhà cho bạn.

lua dao tai nhat 2

4 Chiêu Trò Lừa Đảo Đã Cũ Nhưng Lại Không Cũ Với Du Học Sinh Mới

Thực tế hiện nay có khá nhiều trường hợp du học sinh bị lừa kiểu này, mỗi tháng họ phải trả số tiền từ vài man đến vài chục man. Nếu muốn chấm dứt chỉ có ra nhà mạng cắt bỏ, nhưng khi đó bạn sẽ phải trả tiền máy (6 – 8 man/ máy) và tiền phá hợp đồng (khoảng 1 man).

3. Hình thức lừa nhẹ nhàng và đơn giản nhất.

Họ sẽ yêu cầu bạn đưa địa chỉ và hình thẻ ngoại kiều để đăng ký sim dữ liệu. Sau đó họ sẽ dùng thẻ đó đổi tên và đăng ký khoản 100 sim.

Nạn nhân của trường hợp lừa đảo này thường là các bạn du học sinh mới sang Nhật, muốn có điện thoại để liên lạc nhưng chưa biết đăng ký như thế nào. Kẻ lừa đảo thường sẽ lân la làm quen và đề nghị đưa giấy tờ để “giúp” đăng ký hộ. Bạn hãy thật cảnh giác khi gặp những người như vậy. Vì rất có thể họ cầm giấy tờ đi đăng ký điện thoại cho bạn rồi “tiện tay” đăng ký thêm vài máy cho chính họ mà người đứng tên trả tiền lại là bạn đấy. Sau đó mỗi tháng bạn sẽ phải cả đống tiền (vài man đến vài chục man) cho khoản điện thoại mà bạn chưa bao giờ thấy mặt.

Việc làm thêm rất nhiều bạn đừng để bị lừa

4 Chiêu Trò Lừa Đảo Đã Cũ Nhưng Lại Không Cũ Với Du Học Sinh Mới

4. Wifi Con chó

Nếu bạn đăng ký wifi con chó sẽ được thưởng 2 man, với đều kiện dùng trên 3 tháng. Bởi vậy mới có con chó 6 tháng dùng xong vứt (và nợ của bạn). 

5. Những lời khuyên dành cho các du học sinh mới

Trong bất cứ trường hợp nào hãy bảo quản thật tốt giấy tờ của mình và cảnh giác với những kẻ “môi giới việc làm” kiểu này nhé. Nếu muốn tìm việc, hãy đến trung tâm giới thiệu việc làm của Nhật hay qua các công ty uy tín, người thực sự thân quen. Nộp hồ sơ giấy tờ trực tiếp cho công ty bạn xin việc chứ đừng đưa trước cho bất kỳ ai.

Khi mới sang nếu không biết đi đăng ký điện thoại thì nên nhờ trường hoặc người quen, nếu anh em họ hàng thì càng tốt chứ không nên nhờ người lạ, mới gặp để tránh bị lừa. Đừng tin tưởng ai đó quá nhiều, nhất là khi sống ở nước Ngoài. Khi đăng ký hãy nhờ người đó đi cùng để phiên dịch. Không đưa giấy tờ để đi đăng ký hộ. Bạn hãy tự tay điền các thông tin cá nhân khi đăng ký và kiểm tra kĩ gói cước và hợp đồng. Hãy chọn cửa hàng có nhân viên hỗ trợ tiếng Việt nếu có thể.

Nhờ nhà trường giúp đăng ký. Trước khi đăng ký, hãy đọc kĩ thông tin gói cước và hợp đồng. Nhớ nói với họ là cắt các dịch vụ phụ, không cần thiết.Vì là nhà trường nên thông tin sẽ bảo mật.

Tự đăng ký sim và mua điện thoại. Nên sử dụng phương án này nếu bạn đã quen sử dụng máy tính. Bạn chỉ cần có 1 địa chỉ email, chụp sẵn hình thẻ ngoại kiều 2 mặt, nếu có thể hãy mượn số điện thoại của người quen ( khi đăng ký có thể sẽ cần để xác nhận ).Với các dịch vụ trên facebook như: Nhận nâng cấp máy lên quốc tế, đăng ký thêm máy, nợ mạng bùng mạng. Tuyệt đối đừng tin.

6. Những loại hình lừa đảo khác du học sinh cần biết

Nếu nói đăng ký điện thoại có nhiều lừa đảo nhất, thì vé máy bay cũng có nhiều không kém. Địa bàn hoạt động của bọn lừa đảo vé máy bay: Trên facebook. Chiêu lừa đảo đơn giản nhất: Vé máy bay giá siêu rẻ, trả tiền gấp để đánh vào tâm lý ” săn vé giá rẻ ” của mọi người. Ngay sau khi thỏa thuận xong, bạn trả tiền mua vé máy bay và … bùm … bạn bị Block và mất tiền.

Chưa bao giờ mình thấy facebook lại tiện như bây giờ, từ một mạng xã hội biến thành cái chợ tốt .Các gruop giao vặt như Tokyo Baito rao vặt, Osaka, Chiba baito,… thường có rất nhiều người giao bán điện thoại, đồ cũ,…Các nguy cơ bạn có thể gặp: Mua phải điện thoại ăn cắp, mua phải điện thoại nợ mạng bị khóa, mua tủ lạnh nhận cục gạch, trả tiền và bị block ….

vddt2

4 Chiêu Trò Lừa Đảo Đã Cũ Nhưng Lại Không Cũ Với Du Học Sinh Mới

Các bạn du học sinh qua đây ai thường có nhu cầu gửi tiền về nhà để trả các khoản vay khi đi du học, nhưng phí gửi qua ngân hàng lại quá cao, tỉ giá lại không được tốt, từ đó phát sinh ra dịch vụ “chuyển tiền tay ba” . Chuyển tiền tay ba là hình thức trong đó bạn sẽ đưa tiền Yên cho người trung gian ở Nhật và người thân của người trung gian ở Việt Nam sẽ đưa tiền/chuyển khoản tiền Việt cho gia đình bạn hoặc ngược lại.

Du học sinh khi mới sang Nhật đều mong tìm được công việc nhanh chóng để ổn định kinh tế. Lúc này sẽ có nhiều người đánh vào tâm lý đó để trục lợi. Cò mồi việc làm lấy phí từ 1 > 3 man. Nếu bạn làm không tốt thì chỉ sau 1 tháng là họ lấy cớ cho nghỉ việc, lúc này thì bạn rất khó khăn và bực mình. Nếu bạn làm không tốt thì chỉ sau 1 tháng là họ lấy cớ cho nghỉ việc, lúc này thì bạn rất khó khăn và bực mình.

Nhiều bạn có bằng đại học, cao đẳng ở Việt Nam, khi sang Nhật lại không muốn học ở trường tiếng Nhật mà muốn đi làm luôn. Bạn chọn cách chuyển thẳng sang visa lao động để được làm 40 tiếng / tuần và không phải đóng tiền học. Tuy nhiên không như mong muốn, bạn phải đóng phí dịch vụ khoảng 35 – 40 man. Nếu đen đủi, bạn có visa mà không có việc làm hoặc làm công việc nặng nhọc nhưng mức lương lại rẻ mạt vì bạn đã bị ràng buộc bởi công ty đó. Bạn sẽ rất khổ sở để tiếp tục và chuyển việc.

Các bạn có rất nhiều cách để tiếp cận với nhiều nguồn thông tin khác nhau. Tất cả những kinh nghiệm của các anh chị đi trước được truyền lại. Thế nên trước khi chuẩn bị bước chân sang Nhật Bản cần tìm hiểu kỹ, trang bị cho mình những kiến thức cần thiết.  Các công ty Nhật, trường học hiện nay cũng có rất nhiều người Việt Nam, đừng ngần ngại mà học hỏi những kinh ngiệm quý từ họ. Hoặc có thể nhờ sự trợ giúp của các tổ chức phi lợi nhuận ở nước ngoài, tránh tình trạng bị lừa. Hãy luôn nhớ tìm hiểu kỹ thông tin trước khi làm để không tự biến mình thành những nạn nhân của các trò lừa đảo ở Nhật nhé. 

245 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 1 / 5. Số đánh giá 1