30 điểm cơ bản cần biết về XKLĐ Nhật Bản P8

24. Vấn đề nhà ở và điện nước

Trước đây khi đọc một bài báo trên Zing nói về cuộc sống của thực tập sinh, mình đọc xong thấy khá bất bình vì người viết cố ý nói quá về cuộc sống ở Nhật và chỉ lên án chứ không hề đưa ra ý kiến khách quan. Vấn đề đó liên quan đến vấn đề nhà ở và điện nước của thực tập sinh, nhân đây mình cũng sẽ nói luôn để các bạn có cái nhìn đúng nhất.

Nhà ở của thực tập sinh khi đi XKLĐ Nhật Bản sẽ không được tự quyết định mà do công ty tiếp nhận thuê cho. Tùy vào giá thuê nhà ở mỗi vùng khác nhau mà giá nhà ở sẽ khác nhau. Điện nước cũng vậy, giá điện nước thường tính theo thực tế sử dụng nên cứ theo giá chung mà nhân lên với mức sử dụng nhé. Điều mình muốn nhắc đến ở đây là vấn đề nhà ở, nhiều bài báo có nói nhà ở của thực tập sinh lụp sụp, khu vệ sinh không khác “chuồng xí” ngày xưa và nhà tắm cũng rất tạm bợ. Điều này mình công nhận là đúng, nhưng các bạn hãy thử xem xét một khía cạnh khác nhé. Chi phí ở Nhật đắt gấp khoảng 10 lần ở Việt Nam, ở các thành phố du học sinh thường phải thuê nhà với chi phí khoảng 35.000 yên thậm chí cao hơn để có một phòng tương đối ổn. Như vậy, bạn hãy so sánh với mức 12.000 yên – 20.000 yên tiền thuê phòng cho thực tập sinh để thấy sự khác biệt. Nếu tiền thuê phòng gấp đôi thậm chí gấp 3 để đổi lấy một phòng ở tốt liệu các bạn có chấp nhận hay không?

25. Việc làm thêm hàng tháng

Có thể các bạn nghe rằng có nhiều bạn đi XKLĐ Nhật Bản và gửi được khá nhiều tiền về cho gia đình, thế nhưng khi xem mức lương thì các bạn lại thấy không hợp lý vì không thể gửi về nhiều như mọi người nói. Thực ra vấn đề nằm ở chỗ việc làm thêm hàng tháng này. Lao động sang Nhật Bản làm việc theo diện XKLĐ không được phép làm thêm bên ngoài công ty nhưng nếu công ty có nhiều việc thì vẫn sẽ được làm thêm. Tùy vào là ngày nghỉ, ngày lễ hay làm đêm mà lương làm thêm sẽ khác nhau. Tuy nhiên, mức lương làm thêm ít nhất cũng cao hơn 25% so với lương làm chính thức nên việc làm thêm hàng tháng luôn được các bạn thực tập sinh rất mong chờ.

Học tiếng Nhật qua bài hát Nhật ký của mẹ

26. Gửi tiền về nước

Vấn đề gửi tiền về nước chắc chắn là không làm khó được các bạn thực tập sinh đâu nhỉ, tuy nhiên vấn đề này vẫn rất bất cập vì phí chuyển tiền còn khá đắt. Nếu các bạn chuyển tiền về nước thông qua các ngân hàng lớn thì phí gửi rất cao. Tuy nhiên các bạn có thể gửi tiền về nước thông qua một số cách khác như gửi thông qua thẻ sẽ tiết kiệm hơn. Vấn đề này các bạn sẽ được nghiệp đoàn hướng dẫn chi tiết và cụ thể khi tới Nhật nhé.

Ngoài ra, để đỡ mất nhiều chi phí gửi tiền, một số bạn cũng có thể gửi tiền về định kỳ cho gia đình thông qua các đợt phái cử thăm thực tập sinh hoặc thông qua “người quen” gửi về dùm.

27. Bộ đội ở Nhật Bản

Bộ đội ở Nhật bản là gì nhỉ? Ở Việt Nam thì chắc ai cũng biết nhưng ở Nhật thì đây là một thuật ngữ chỉ những lao động Việt Nam bỏ trốn ra ngoài làm bất hợp pháp. Các bạn chỉ cần tìm các nhóm trên cộng đồng thực tập sinh Nhật bản trên facebook cũng có thể dễ dàng tìm được vài nhóm với tên “Bộ đội Nagoya” hay “Bộ đội Shizuoka” … Mình cũng chỉ giới hạn giới thiệu vậy thôi nhé vì các bạn không nên tiếp xúc với các chú “bộ đội” dạng này ở Nhật.

28. Về nước và tái hòa nhập
Sau khi hết hạn hợp đồng XKLĐ Nhật Bản, các bạn sẽ được một số tiền “nho nhỏ” khuyến khích cho các bạn về nước lấy vốn làm ăn. Ngoài ra một số đơn vị phái cử cũng có những số tiền “nho nhỏ” vì các bạn hoàn thành tốt hợp đồng và về nước đúng hạn. Sau khi về nước, vấn đề tái hòa nhập có lẽ mình cũng không cần phải nói nhiều, tuy nhiên có lẽ một số bạn không biết rằng vấn đề tái hòa nhập này có một phần trách nhiệm của bên phái cử. Do vậy, nếu các bạn có gặp khó khăn sau khi về nước như không xin được việc làm hay cần tư vấn thì bạn có thể yêu cầu phái cử hỗ trợ nhé.

Đi XKLĐ Nhật Bản về nước

29. Thực tập sinh quay lại Nhật lần 2

Theo luật mới về xuất khẩu lao động Nhật Bản mới được áp dụng từ cuối năm 2017 thì thực tập sinh sau khi hoàn thành hợp đồng 3 năm về nước có cơ hội được quay lại Nhật Bản làm việc tối đa 2 năm. Tuy vẫn còn nhiều khúc mắc về thủ tục cũng như chính sách và cơ chế giữa hai nước, tuy nhiên các bạn cũng không cần phải lo lắng vì phái cử sẽ giúp các bạn phần thủ tục rắc rối này. (Xem thêm)

30. Nên hiểu đúng đủ về ý nghĩa của thực tập sinh Nhật Bản

Phần này mình cũng khá phân vân khi đưa vào bài viết này vì nói ra có lẽ lại khiến nhiều bạn … “tự ái”. Tuy nhiên có lẽ mình cũng vẫn sẽ giải thích chút để cho mọi người hiểu hơn về ý nghĩa của thực tập sinh Nhật Bản. Nghe tên thực tập sinh nếu không gắn với Nhật Bản thì các bạn sẽ hiểu thế nào, thực tập sinh là những “ma mới” vào làm tại công ty theo hình thức thực tập và đa phần thực tập thì không có lương. Còn nếu gắn thêm hai từ Nhật Bản ở phía sau thành “thực tập sinh Nhật Bản” thì thấy oai hơn nhiều nhưng ý nghĩa vẫn vậy mà thôi.

Nhiều bạn nghĩ rằng đi XKLĐ Nhật Bản là cao siêu và đòi quyền lợi phải thế lọ thế chai, mình nói luôn thực tập sinh là sang đó học việc, mà học việc thì Nhật Bản hay Việt Nam cũng đừng mong được đối đãi như nhân viên chính thức. Do vậy, nhiều khi các bạn thấy khổ, thấy khó thì cứ kêu chứ bản chất thì các bạn không hiểu. Mình chỉ nói vậy để các bạn hiểu rằng đi lao động Nhật Bản là phải khổ phải mệt chứ không như ở Việt Nam đâu nhé.

Bài cũng dài quá rồi, bạn nào mà đọc được đến đây chứng tỏ bạn rất kiên nhẫn đấy. Cuối bài, mình chúc các bạn sẽ thành công khi lựa chọn con đường xuất khẩu lao động Nhật Bản và gặp nhiều may mắn cũng như có nhiều thành công khi sống và làm việc ở xứ người nhé.

FB IMG 1563840158882

FB IMG 1563840158882

FB IMG 1563840160672

FB IMG 1563840160672

FB IMG 1563840162504

FB IMG 1563840162504

111 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 1