3 loại thẻ tiện lợi cho cuộc sống ở Nhật mà bạn “nên” có!!!

Đến Nhật khi bạn đi đâu đó bằng tàu hay tàu điện ngầm, bạn sẽ mua vé trước khi đi. Vì vây, nếu bạn định đổi hãng tàu hay lộ trình, bạn có thể sẽ phải mua một chiếc vé khác hay sẽ bị yêu cầu trả một mức phí khác khi đến lộ trình cuối cùng. Hệ thống tàu xe ở Nhật rất phức tạp, đặc biệt là ở Nhật. Việc mua vé sẽ vô cùng bất tiện vào giờ cao điểm khi mà bạn cần phải lên tàu ngay khi vừa đặt chân đến ga.

Để giải quyết vấn đề này, bạn hãy làm cho mình một chiếc thẻ quẹt. Chiếc thẻ này có thể mua được ở các cửa hàng tiện lợi hay bất kì nhà ga nào. Tên thẻ sẽ tuỳ thuộc vào nhà cung cấp thẻ ở nơi bạn làm.

Các loại Thẻ Tiện Lợi cho Cuộc Sống ở Nhật - Xuất khẩu lao động

Các loại Thẻ Tiện Lợi cho Cuộc Sống ở Nhật – Xuất khẩu lao động

Chào mừng bạn đến Nhật Bản! Hi vọng rằng chúng tôi có thể giúp cho cuộc sống của bạn tiện lợi hơn. Trong lúc bạn thăm thú Nhật Bản, có rất nhiều loại thẻ tiện lợi mà bạn có thể sử dụng.

Nhật Bản được biết đến là quốc gia có hệ thống giao thông công cộng phát triển bậc nhất trên thế giới. Tuy nhiên, cùng với sự tiện lợi thì độ phức tạp của hệ thống này cũng gây đôi chút khó khăn cho những du khách nước ngoài lần đầu đến Nhật. Trong bài viết này, Cảm nhận Nhật Bản xin giới thiệu đến độc giả thông tin chi tiết về 3 loại thẻ và vé rất tiện ích khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng tại Nhật, giúp du khách dễ dàng quản lý và tiết kiệm ngân sách trong suốt hành trình khám phá Nhật Bản.

Chúng tôi xin được giới thiệu cho bạn một vài loại thẻ dưới đây:

Thẻ di chuyển: Pasmo/Suica, etc.

Thường thi, khi bạn đi đâu đó bằng tàu hay tàu điện ngầm, bạn sẽ mua vé trước khi đi. Vì vây, nếu bạn định đổi hãng tàu hay lộ trình, bạn có thể sẽ phải mua một chiếc vé khác hay sẽ bị yêu cầu trả một mức phí khác khi đến lộ trình cuối cùng. Hệ thống tàu xe ở Nhật rất phức tạp, đặc biệt là ở Nhật.

Việc mua vé sẽ vô cùng bất tiện vào giờ cao điểm khi mà bạn cần phải lên tàu ngay khi vừa đặt chân đến ga.

Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi khuyên bạn hãy làm cho mình một chiếc thẻ quẹt. Chiếc thẻ này có thể mua được ở các cửa hàng tiện lợi hay bất kì nhà ga nào. Tên thẻ sẽ tuỳ thuộc vào nhà cung cấp thẻ ở nơi bạn làm. Passmo và Suica là 2 loại thẻ phổ biến nhất, tuy nhiên hầu như tất cả các loại thẻ khác đều có thể dung được tại các ga.

Thẻ di chuyển: Pasmo/Suica, etc.

Thẻ di chuyển: Pasmo/Suica, etc.

Khi bạn mua thẻ, bạn phải đóng phí đặt cọc 500Yen. Thế nên, nếu bạn nạp lần đầu là 1,000 Yên, bạn chỉ có thể sử dụng 500Yen di chuyển. Bạn có thể nạp một lúc từ 1,000Yên đến 10,000Yên.

Khi đi qua máy soát vé ở cổng vào, hãy quét thẻ qua máy soi. Sau đó, khi đến địa điểm mình cần, hãy quẹt thẻ lần nữa ở cổng ra. Lúc đó, bạn sẽ nhìn thấy số tiền mình đã tiêu cho việc di chuyển.

Khi bạn cần đổi line tàu, bạn cũng chỉ cần quẹt thẻ qua máy soát của cổng chuyển ga, và tiếp tục đi chuyến tàu tiếp theo. Bằng cách này, bạn có thể chuyển tàu nhanh chóng. Nếu thể không đủ tiền, bạn sẽ không thể đi qua cổng soát. Vào tình huống này, bạn chỉ cần ra mấy nạp them tiền. Bạn có thể chọn xem bạn muốn bù thêm tiền thiếu hay nạp thêm nhiều tiền vào thẻ.

Tham khảo thêm:

http://www.pasmo.co.jp/en/

http://www.jreast.co.jp/e/pass/suica.html

Thẻ thanh toán ở các cửa hàng

Khi sống ở Nhật, bạn sẽ thấy vô số cửa hàng tiện lợi trên các con phố. 3 hãng tiện lợi lớn nhất là Seven-Eleven, Lawson và Family Mart. Mỗi hãng đều có một loại thẻ riêng với đôi chút sự khác biệt.

Seven Eleven: Nanaco Card

Loại thẻ này có chức năng tính phí. Nếu bạn không thích phải cầm theo xu trả lại trong ví, sử dụng chiếc thẻ này là hợp lý nhất. Bạn có thể làm thẻ ở bất kì cửa hang 7-eleven nào. 7-eleven thuộc sở hữu của tập đoàn Seven & I, vậy nên thẻ này cũng có thể sử dụng ở trung tâm mua sắm Ito Yokado. Khi bạn mua bất kì thứ gì bằng thẻ, bạn sẽ được tặng điểm thưởng (ví dụ 100 Yen = 1 điểm).

Seven Eleven: Nanaco Card

Seven Eleven: Nanaco Card

Bạn có thể sử dụng điểm thưởng này cho lần mua tiếp theo. Bạn cũng có thể trả theo kiêu kết hợp vừa bằng điểm và vừa bằng tiền mặt. Ví dụ, khi bạn mua một thứ gì đó hết 112 Yen, và số điểm thưởng trong thẻ của bạn chỉ có giá trị 100 Yên, bạn có thể vừa trả bằng số điểm trong thẻ và bù thêm khoản còn thiếu.

Lawson: Thẻ Ponta.

Thẻ này không có chức năng tính phí, tuy nhiên bạn vẫn có thể kiếm điểm thưởng cho mỗi lần mua đố tại cửa hàng. Và bạn cũng có thể sử dụng điểm thưởng cho bất kì lần mua bán sau nào đó. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiếm và sử dụng điểm thưởng tại các nhà hàng có liên kết với hãng như gà rán KFC, ga Showa Shell, thuê xe Olix, etc.

Lawson: Thẻ Ponta.

Lawson: Thẻ Ponta.

Family mart: Famima T card.

Loại thẻ này có nguồn gốc từ của hàng thuê băng đĩa Tsutaya. Họ dung T-card, và Family Mart cũng dung chung hệ thống điểm với họ. Các thành viên của hệ thống T-card còn bao gồm các trạm xăng ENEOS, chuỗi nhà hàng gia đình GUSTO,etc. Điều tuyệt vời về chiếc thẻ là nó có thể sử dụng giữa các thành viên trong hệ thống. Thẻ cũng có chế độ tính phí.

Family mart: Famima T card.

Family mart: Famima T card.

Ngoài ra các cửa hàng tiện lợi khác cũng có thẻ tích điểm riêng cho hãng của họ. Tất cả là nằm ở việc bạn có muốn dùng chúng hay không. Tuy nhiên, nếu bạn hay đến cửa hàng tiện lợi, bạn sẽ có được nhiều lợi ích trong việc dùng thẻ. Theo tôi, bạn nên làm thẻ cho mỗi dạng mặt hàng bạn mua. Như vậy, bạn có thể tích điểm nhanh hơn và tiết kiệm nhiều hơn.

Mỗi chiếc thẻ cũng có cả dịch vụ web/email. Qua đây, bạn có thể nhận thông tin về các đợt giảm giá, những mặt hàng đang được ưu đãi..etc

Liệu chúng có thể được sử dụng trên khắp Nhật Bản?

Các báo cáo gần đây của Bộ Giao thông vận tải vào tháng 4 năm 2015 cho thấy chỉ có mười quận trong nước không sử dụng công nghệ thẻ thông minh. Tuy nhiên, Bộ Giao thông Vận tải hướng tới việc triển khai sử dụng các thẻ thông minh này tại tất cả các quận trước khi Olympic 2020 diễn ra.

Cho đến nay, Suica cũng đã đưa ra một ứng dụng di động mà hành khách bây giờ có thể sử dụng điện thoại của họ để thay thế cho thẻ thông minh miễn là tương thích với máy quét.

Thật vậy, thẻ thông minh không chỉ thay đổi cách mà Nhật Bản sống ngày nay mà còn ảnh hưởng đến các quốc gia khác như Hồng Kông, Thái Lan, Việt Nam và Singapore. Đối với khách du lịch có kế hoạch sống hoặc đi du lịch vòng quanh nước Nhật trong một thời gian dài, việc đầu tư vào thẻ thông minh là một ý tưởng tuyệt vời. Đây là bốn thẻ chính được bán trong các ga JR: Suica (JR East), Pasmo (Tokyo / Kanto), Icoca (JR West) và Kitaca (JR Hokkaido).

Thẻ thông minh thường được sử dụng ở đâu?

Chỉ tại ga Shinjuku thôi, thẻ thông minh công cộng đã đóng vai trò tích cực trong việc tạo điều kiện cho hành khách đến cửa vé chỉ trong vòng 0.2 giây. Tuy thẻ thông minh thường được sử dụng trong giao thông công cộng như một khoản thanh toán bằng kỹ thuật số thay cho tiền mặt, nhưng việc sử dụng công nghệ này đã được mở rộng đến các nhà hàng, siêu thị, nhà thuốc và cửa hàng điện tử.

Tổng kết lại, tôi khuyên bạn nên làm cả 3 loại thẻ Nanaco, Ponta và T-card, bởi đây là 3 loại phổ biến nhất và các hãng tiện lợi của 3 thẻ này cũng nhiều nhất toàn nước Nhật. Bạn có thể tìm thấy chúng ở bất kì nơi đâu, gần các căn hộ, trong trường học, trong ga tàu..etc

Hi vọng rằng bạn có thể tiết kiệm thật nhiều khi dùng những chiếc thẻ này trong cuộc sống!

525 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 6