19 vật người Nhật cho là may mắn nhất mà du khách không thể bỏ qua

Ở Việt Nam, có rất nhiều vật biểu trưng cho may mắn. Vậy ở Nhật Bản bạn có biết những vật gì mang lại may mắn không. Hãy cùng xem 19 vật may mắn ở nhật nhé. Có thể các bạn sẽ thích một số trong đó đấy.

Búp bê Daruma

Búp bê Daruma là một loại búp bê không có tay chân, thường được làm bằng giấy bồi. Khi mua búp bê Daruma thường sẽ không vẽ mắt, người mua sẽ vẽ một bên mắt và ước một điều ước. Sau khi điều ước thành hiên thực người đó sẽ vẽ tiếp một bên mắt nữa.

Búp bê Teru Teru Bouzu

Búp bê Teru Teru Bouzu là loại búp bê làm bằng vải hoặc giấy. Nếu đọc truyện Đôremon bạn cũng sẽ thấy loại búp bê này xuất hiện khá nhiều lần. Trẻ con thường làm búp bê này và treo trên cửa sổ, nếu để búp bê quay mặt ra ngoài trời sẽ nắng còn nếu quay mặt vào trong là để cầu mưa.

Quẻ bói Omikuji

Nếu gặp phải quẻ xấu, họ sẽ buộc lại quẻ đó ở chùa để giải xui.

Quẻ này giống như đi xin quẻ ở Việt Nam, khi có dịp gì đó họ sẽ lên chùa để xin quẻ cầu may. Nếu gặp phải quẻ xấu, họ sẽ buộc lại quẻ đó ở chùa để giải xui.

Thẻ gỗ Ema

Giống như xin quẻ cầu may, ở một số chùa có các thẻ bằng gỗ, người đi lễ chùa sẽ xin thẻ gỗ và viết điều mình mong muốn vào đó và treo lên.

Mèo may mắn Maneki Neko

Ngoài cái tên mèo may mắn người Nhật còn gọi là mèo vẫy tay hay mèo thần tài. Có nhiều loại tượng Maneki Neko khác nhau, mỗi loại với màu sắc khác nhau sẽ có ý nghĩa khác nhau như cầu may, cầu hạnh phúc, cầu tài lộc.

Nhện vào buổi sáng

Đây chỉ là một quan niệm nhưng người Nhật tin rằng thấy nhện vào buổi sáng là may mắn. Không phải ai cũng tin nhưng đây cũng là một quan niệm tồn tại khá lâu cho tới nay.

Cờ cá chép

Vào ngày lễ koinobori dành cho các bé trai, người Nhật thường treo cờ cá chép với mong muốn cho các bé trai khỏe mạnh và giống như cá chép vượt ngũ môn hóa rồng. Nói chung cờ cá chép là một vật mang lại may mắn.

Vào ngày lễ koinobori dành cho các bé trai, người Nhật thường treo cờ cá chép với mong muốn cho các bé trai khỏe mạnh và giống như cá chép vượt ngũ môn hóa rồng. Nói chung cờ cá chép là một vật mang lại may mắn.

Con bò màu đỏ Akabeko

Giống như ý nghĩa của cờ cá chép, con bò màu đỏ Akabeko cũng có ý nghĩa mang đến sức khỏe tránh bệnh tật cho trẻ con, ngoài ra khi làm chú bò đỏ Akabeko, người ta còn thêm vào một số vật may mắn khác như chuông hay chiếc búa gỗ.

1000 chú hạc Senbazuru

Người Nhật quan niệm nếu bạn gấp được 1000 con hạc giấy rồi treo chúng lên bạn sẽ gặp được thật nhiều may mắn. Điều này cho đến nay vẫn được nhiều người tin tưởng. Hạc giấy ngoài mang lại may mắn còn là hình gấp Origami xuất hiện lâu đời nhất ở Nhật.

Trứng trường thọ Kurotamago

Đây thực ra là một đặc sản địa phương, ở vùng Owakudani có món trứng đen hay còn gọi là trứng trường thọ, ai ăn được một quả sẽ sống lâu thêm 7 năm. Đây là vật mang lại may mắn nhất là trong những tiệc chúc thọ người cao tuổi trong nhà.

Bùa may mắn Omamori

Bùa may mắn thường được làm bằng vải, bên trong có một lời chúc phúc. Nếu mang theo người bạn sẽ luôn được chúc phúc mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên việc mở bùa Omamori để xem lời chúc bên trong là gì lại là điều không nên vì nó sẽ không mang lại may mắn.

Búp bê Hina

Ngoài lễ hội cho các bé trai, ở Nhật còn có lễ hội cho các bé gái và trong ngày này gia đình thường bày các búp bê Hina để cầu chúc cho các bé gái có sức khỏe và không bệnh tật. Trong số 20 vật may mắn ở Nhật trong bài viết này thì mình thích nhất búp bê Hina vì nó đẹp một cách tinh tế, tuy nhiên giá bán của một con búp bê như trong hình tại Việt Nam giá lên đến 100$ ….. ngậm ngùi

Ngoài lễ hội cho các bé trai, ở Nhật còn có lễ hội cho các bé gái và trong ngày này gia đình thường bày các búp bê Hina để cầu chúc cho các bé gái có sức khỏe và không bệnh tật.

  • Những người sản xuất búp bê chuyên nghiệp đầu tiên ở Nhật là những thợ thủ công trong các đền chùa, họ làm ra những búp bê bằng gỗ gọi là búp bê Saga có nước da trắng hồng, đẹp mắt. Đây là một dạng điêu khắc nghệ thuật trên gỗ.

Búp bê Hinamatsuri là búp bê dùng trong lễ hội được tổ chức vào ngày 3/3 hàng năm. Ngày nay, búp bê Hina được làm với nhiều chất liệu khác nhau nhưng búp bê Hina truyền thống phải được làm bằng gỗ hoặc bằng vải độn rơm, có thân tựa hình kim tự tháp với trang phục gồm nhiều lớp lang rất cầu kỳ. Một bộ búp bê Hina thường phải có ít nhất 15 con đại diện cho những nhân vật đa dạng, trong đó sẽ có ít nhất một cặp búp bê nam và nữ tượng trưng cho Nhật hoàng và Hoàng hậu.

Chú chó may mắn Inu Hariko

Giống như con bò đỏ hay Daruma, chú chó may mắn Inu Hariko được làm từ giấy bồi là hỗn hợp từ giấy và bột thạch cao. Đây là món quà thường được tặng cho trẻ con hoặc các bà bầu. Người Nhật cho rằng chó là con vật có thể xua đuổi được hồ ly và mèo thành tinh vì vậy có một bức tượng Inu Hariko trong nhà có thể tránh được tà ma và điều xấu.

Búa may mắn Uchide no kozuchi

Câu búa gỗ may mắn Uchide No Kozuki có cả một câu chuyện về sự tích của nó, nếu bạn muốn tìm hiểu có thể đọc tại bài viết “Búa may mắn Uchide no Kozuchi”. Người Nhật lấy cây búa gỗ làm biểu tượng của sự sung túc và giàu có.

Cung tên may mắn Hamaya

Ngoài tên gọi cung tên may mắn có nhiều người còn gọi là mũi tên trừ tà. Nếu theo dõi các truyện tranh Nhật Bản bạn sẽ thấy các pháp sư thường hay dùng các mũi tên được yểm bùa để tiêu diệt yêu quoái hay tà ma.

Vợt may mắn Hagoita

Người Nhật quan niệm, dùng vợt Hagoita để đánh cầu hanetsuki sẽ mang đi những điều không may mắn, vì vậy vợt Hagoita và cầu Hanetsuki là những vật mang lại may mắn nhất là trong dịp đầu năm.

Quả cầu may mắn Hanetsuki

Cầu Hanetsuki được làm từ lông chim và đế được làm từ hạt quả bồ hòn màu đen. Đầu năm, các bé trai hay bé gái sẽ dùng vợt Hagoita và cầu Hanetsuki để chơi trò đánh cầu nhằm mang lại may mắn đầu năm.

Cỏ bốn lá

Đây cũng chỉ là một quan niệm về may mắn, tuy nhiên thường các bạn chỉ có thể thấy cỏ ba lá và rất hiếm gặp cỏ bốn lá. Một mẹo nhỏ để các bạn tìm được cỏ 4 lá là tìm dưới các nơi ít ánh mặt trời.

Con mắt ác

Nhìn có vẻ đáng sợ nhưng con mắt ác lại là vật trừ tà. Người Nhật tin tưởng con mắt ác sẽ chống lại tà ma là cứu cánh cho những người bất hạnh chống lại các lời nguyền … Nếu bạn thấy hình ảnh con mắt ác trên một số vòng tay hay vòng cổ các bạn cũng đừng ngạc nhiên nhé.

182 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá / 5. Số đánh giá