15 Lời khuyên CỰC KỲ “sốc” cho các bạn du học sinh, thực tập sinh mới qua Nhật.

Nhật Bản – đất nước mặt trời –  đất nước này luôn quan tâm việc lễ nghĩa giao tiếp hằng ngày. Đối với người Nhật việc lễ nghĩa đó sẽ là những điều bình thường mà ai cũng phải biết. Riêng đối với con người Việt Nam, chuyện này còn phải đặt dấu chấm hỏi rất nhiều.

Biết rằng mỗi nước một văn hóa, đất nước nào cũng có phong tục khác nhau, rất đa dạng, tuy nhiên khi chúng ta bước sang Nhật, các bạn nên tập dần cho mình những tập tục và thói quen giống người Nhật để khỏi bị lạc loài bạn nhé!

1. Hãy nói “Shitsurei shimasu” (có nghĩa là Thất lễ tức là tôi xin phép)

-Khi gõ cửa công ty, văn phòng, gõ cộc cộc (2 tiếng), đợi người bên trong nói “Douzo – Xin mời vào” thì mới mở cửa – Nhớ chú ý  bạn nhé

-Cúi đầu nói “Shitsurei shimasu” rồi bước vào, đóng cửa nhẹ nhàng.

Nói “Shitsurei shimasu” (nghĩa là Thất lễ - ý là tôi xin phép)

Nói “Shitsurei shimasu” (nghĩa là Thất lễ – ý là tôi xin phép)

-Khi được mời ngồi cũng nói “Shitsurei shimasu” rồi ngồi xuống.

-Lúc ra về, cúi đầu chào “Shitsurei shimashita” , mở cửa bước ra, tránh quay lưng vào phía cấp trên nên ngay cả khi ra khỏi cửa cũng cúi chào lần nữa.

2. Chúng ta nên nói “Ojama shimasu” (Xin làm phiền – ý là xin phép vào nhà)

-Khi tới nhà ai đó, trước khi bước vào nhà, bạn nhớ nói “Ojama shimasu” .

  • Bạn nhớ bỏ giày ngoài cửa và bước vào nhà. Nếu chủ nhà để sẵn dép đi trong nhà và khi được người ta bảo đi vào thì nói “Arigatou gozaimasu”(cám ơn) hoặc “surippa okarishimasu” (tôi xin mượn dép).
Nói “Ojama shimasu” (Xin làm phiền – ý là xin phép vào nhà)

Nói “Ojama shimasu” (Xin làm phiền – ý là xin phép vào nhà)

Lúc bạn ra về nói “Ojama shimashita”(đã làm phiền – xin phép về).

3, Bạn nhớ nói “Itadakimasu” trước khi dùng bữa cơm và “Gochisousama deshita” sau khi ăn xong.

  • Được rủ đi ăn, khi thức ăn của tất cả mọi người được bày ra, bạn chắp tay nói “Itadakimasu” (xin nhận – giống như câu mời cơm). Trường hợp thức ăn của mình ra trước, được nói “Osaki ni douzo”( xin mời ăn trước đi) thì bạn vui vẻ cười đáp lại “Osaki ni itadakimasu” (tôi xin phép ăn trước).
Nói “Itadakimasu” trước khi ăn và “Gochisousama deshita” sau khi ăn xong.

Nói “Itadakimasu” trước khi ăn và “Gochisousama deshita” sau khi ăn xong.

-Khi được trả tiền bữa ăn, nói “Gochisou sama deshita” (cám ơn đã đãi cơm) tại thời điểm biết được chiêu đãi, hoặc nếu chỗ tính tiền hơi nhỏ thì ra khỏi cửa hàng, cúi đầu nói như trên.

-Cũng nói “Gochisou sama deshita” với người trong cửa hàng hoặc người đã nấu cho ăn khi được mời tới nhà dùng cơm. Ngày hôm sau hoặc lần sau gặp, lại cảm ơn lần nữa.

4. Khi lên xe ô tô của người khác, bạn đừng quên nói “Shitsurei shimasu” (xin phép)

Lúc xuống xe nói “Arigatou gozaimasu” (Cám ơn)

5. Cách trả lời nếu HIỂU và KHÔNG HIỂU với câu nói của người khác

Khi được giải thích hay dạy bảo điều gì, nếu hiểu thì nói “Daijobu desu” (OK – No problem) hoặc Wakarimashita (tôi hiểu) còn không hiểu thì cũng nên nói thật là “Wakarimasen” (tôi không hiểu), hay “Mou ichido Onegai shimasu” (xin nói lại một lần nữa) .

Cách trả lời nếu HIỂU và KHÔNG HIỂU với câu nói của người khác

Cách trả lời nếu HIỂU và KHÔNG HIỂU với câu nói của người khác

-Không hiểu mà nói hiểu sẽ tạo ra sản phẩm lỗi, ảnh hưởng cả dây chuyền hoặc toàn bộ nhà máy, có thể phải bồi thường hoặc tình trạng kéo dài thì khả năng bị xa thải hoặc phải về nước.

6. Cách viết tên mình bằng tiếng Nhật

Nên nhớ cách viết tên mình bằng chữ Katakana, địa chỉ nhà ở. Còn địa chỉ trường học, công ty hoặc số điện thoại người phụ trách nên viết vào mảnh giấy cầm theo ví.

7. Cách gọi tên người khác khi ở Nhật Bản

Khi người khác nói, nên tỏ ra chú ý lắng nghe, đứng thẳng, nghiêm túc, không nhìn chỗ khác, không cười cười. Nên gật gật đầu tỏ ra đang lắng nghe hoặc đồng tình hay chỉ là tỏ ra tôi hiểu những gì bạn đang nói mà thôi.

8. Lưu ý giấy tờ tùy thân bạn nhé!

Giữ cẩn thận các giấy tờ tùy thân từ ví tiền, thẻ lưu trú, thẻ bảo hiểm, thẻ sinh viên, thẻ nhân viên, hộ chiếu, sổ ngân hàng, thẻ ngân hàng.

Lưu ý giấy tờ tùy thân bạn nhé!

Lưu ý giấy tờ tùy thân bạn nhé!

Sau này có thẻ My number cũng cất cẩn thận và không cho ai biết số đó nhé (trừ công ty hoặc nhà trường cần để quản lý hoặc lúc có việc gì xảy ra) bởi liên quan tới tất cả thông tin cá nhân của bạn.

9, Bạn hãy tập rèn luyện thói quen ghi chép với sổ tay nhỏ

Chúng ta nên tập thói quen đem theo quyển sổ tay nho nhỏ (nhưng phải dày) để viết những gì được dạy bảo, được nhìn thấy, viết từ mới hoặc những gì muốn hỏi, thắc mắc.

Rèn luyện thói quen ghi chép với sổ tay nhỏ

Rèn luyện thói quen ghi chép với sổ tay nhỏ

-Cố gắng học tiếng Nhật qua nghe nhạc, xem anime, đọc manga, xem phim để biết cách phát âm của người Nhật, học thêm từ vựng cũng như cách sử dụng trong nhiều ngữ cảnh.

10. Chú ý cách nói CÁM ƠN và XIN LỖI

Thay vì nói Arigatou – Cám ơn, nên nói Sumimasen-Xin lỗi khi ai đó làm điều gì đó cho mình, cho dù việc nhỏ như giữ cửa, cửa cầu thang máy chờ mình vào, mang tờ copy cho mình khi mình chưa kịp ra lấy, mang nước trà tới bàn cho mình, hoặc chỉ là khi mình mượn ai đó cục tẩy, chiếc bút… PS: Với bạn bè hoặc thân thiết có thể nói Gomen ne!

11, Cách đi cầu thang máy

Khi đi cầu thang máy, nên vào trước giữ nút mở cửa thang máy chờ cấp trên vào.

Khi cửa cầu thang mở, đứng giữ nút mở chờ cấp trên đi ra hết, rồi mình ra sau cùng.

12, Cung cách khi đi ăn nhà hàng

Khi đi ăn nhà hàng, ngồi gần cửa ra vào nhất, hỏi cấp trên chọn món gì, ghi nhớ để nói với phục vụ bàn.

Cung cách khi đi ăn nhà hàng

Cung cách khi đi ăn nhà hàng

Khi món ăn được đưa tới, sẽ phát đồ ăn cho mọi người.

13, Kiểm tra phòng ốc, xem có rác hay quên đồ không?

Kết thúc hội nghị, đợi mọi người đi ra hết, check xem có ai để quên đồ không, có rác trong phòng không rồi mới tắt điều hòa, tắt điện, rồi đi ra.

14. Chịu khó học hỏi

Nhìn chung, việc thực tập sinh nơi Nhật Bản sẽ giúp bạn có cơ hội được học hỏi các kỹ năng mới và có cái nhìn sâu sắc, tổng quan về một công ty, chức năng của các bộ phận và công việc cụ thể. Theo định nghĩa, một thực tập sinh không phải là nhân viên”chính thức”; nó là một chương trình đào tạo mà sẽ cho phép bạn có được một công việc trong tươi lai.

Chịu khó học hỏi

Chịu khó học hỏi

Vì vậy, hãy tiếp cận thời gian thực tập như một phần mở rộng của chương trình giáo dục của bạn và thử sức với một hướng đi mới trong sự nghiệp.

Đừng ngại ngần dành thời gian để đặt câu hỏi, tình nguyện làm các công việc, nhiệm vụ bổ sung và học tên của tất cả mọi người mà bạn tiếp xúc. Nếu bạn chưa rõ về điều gì đó, hãy mạnh dạn hỏi người giám sát hay các anh/chị nhân viên cùng bộ phận thay vì cứ lẳng lặng thực hiện và mắc lỗi. Điều này sẽ giúp bạn có được những trải nghiệm quý giá.

15. Đừng quá nhút nhát, thiếu tính chủ động

Ngay cả các chương trình thực tập có tổ chức nhất cũng có những thời điểm để thực tập sinh tự nghiên cứu và học hỏi. Trong nhiều trường hợp, công ty hoặc người hướng dẫn sẽ không có thời gian để đào tạo, hướng dẫn bạn một cách đầy đủ hoặc cung cấp ngay lập tức các nguồn lực bạn cần để thực hiện công việc.

Đừng quá nhút nhát, thiếu tính chủ động

Đừng quá nhút nhát, thiếu tính chủ động

Nếu bạn gặp phải trường hợp này, đừng ngồi im và chờ đợi người khác giao việc cho mình. Rất nhiều thực tập sinh lãng phí rất nhiều thời gian bởi sự rụt rè hoặc quá thụ động. Vì vậy, hãy chủ động giúp đỡ mọi người và yêu cầu công việc. Không gì có thể giúp bạn học hỏi nhanh hơn là từ chính những kinh nghiệm thực tế đâu.

Chúc các bạn sớm quen với cuộc sống, kết thêm nhiều bạn Nhật, để tăng trình độ giao tiếp tiếng Nhật cũng như học hỏi và nhờ cậy giúp đỡ khi có khó khăn.

316 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 4 / 5. Số đánh giá 4