11 phong tục kỳ lạ ở Nhật Bản mà bạn nên biết khi đến Nhật

Phong tục và văn hóa là 2 điều rất quan trọng ở Nhật Bản. Đất nước này có nền văn hóa khá đa dạng và chỉ bằng cách dành vài ngày ở Nhật Bản, ai đó mới có thể nhận ra cuộc sống hàng ngày ở Nhật Bản là sự pha trộn của phong tục phương Tây pha trộn với nghi thức từ quá khứ.

Đây là một cảnh tượng khá phổ biến trong một cửa hàng tiện lợi và cửa hàng sách: mọi người đứng hàng giờ, đọc truyện tranh hoặc tạp chí yêu thích của họ.

Dành cả ngày cho việc mua sắm

Dành cả ngày cho việc mua sắm

Mặc dù nhân viên có thể lịch sự yêu cầu bạn rời đi, nhưng hầu hết thời gian họ không bận tâm. Ở một số nơi, nó thậm chí gần như được hoan nghênh vì nó giúp thúc đẩy sự phổ biến của nơi này. Cách làm này được biết đến với cái tên là “Mu tachi yomi”, nghĩa đen là “đọc đứng”.

 • Văn hóa mua đồ lưu niệm

Omiyage là thuật ngữ được sử dụng khi mua quà lưu niệm cho bạn bè, gia đình hoặc đồng nghiệp sau khi đi du lịch. Đó là một phần thực sự quan trọng của văn hóa Nhật Bản, vì có một nghĩa vụ gắn liền với nó mà hầu hết người dân Nhật Bản có xu hướng tuân theo. Từ đồ ăn nhẹ, văn phòng phẩm, đồ làm bằng tay, có một tấn để lựa chọn!

Văn hóa mua đồ lưu niệm

Văn hóa mua đồ lưu niệm

 • Chương trình tập thể dục buổi sáng

Đài phát thanh Taiso là một tổ chức thực sự ở Nhật Bản. Được phát sóng vào mỗi buổi sáng trên đài phát thanh và TV NHK, nó bao gồm các bài tập khởi động và các động tác dễ dàng kích thích lưu thông máu và cải thiện tính linh hoạt.

Chương trình tập thể dục buổi sáng

Chương trình tập thể dục buổi sáng

Khái niệm này có nguồn gốc từ Hoa Kỳ và được giới thiệu tại Nhật Bản vào năm 1928, nơi nó cũng được sử dụng để xây dựng tinh thần và sự đoàn kết trong công việc. Ngày nay, khoảng 20% ​​toàn bộ dân số Nhật Bản, bao gồm phần lớn trẻ em tiểu học, vẫn tập thể dục.

 • Cử chỉ đặc biệt của người Nhật

Giống như hầu hết các quốc gia trên thế giới, Nhật Bản có một số cử chỉ độc đáo có thể gây ngạc nhiên cho những người lần đầu tiên nhìn thấy chúng.

Cử chỉ đặc biệt của người Nhật

Cử chỉ đặc biệt của người Nhật

Một trong những cách này là cách nói tương ứng với những người không có mối quan hệ tình cảm, bằng cách khoanh tay như một chữ X trước mặt bạn, hoặc phía trên đầu là một chữ O lớn.

 • Chỗ ngồi trong bữa tiệc ở Nhật

Sắp xếp chỗ ngồi trong một bữa tiệc nomikai, một bữa tiệc hay uống rượu, có thể là một điều khá thú vị ở Nhật Bản. Có một số quy tắc để biết, một số có niên đại hàng trăm năm. Ngay cả khi họ có thể không được tuân thủ nghiêm ngặt trong xã hội ngày nay, việc tôn trọng hoặc ít nhất là biết họ thường được coi là vấn đề lịch sự và tôn trọng người lãnh đạo của nhóm hoặc công ty.

Các quy tắc chung để tuân thủ là:

Chỗ ngồi danh dự thường là chỗ ngồi xa nhất từ ​​lối ra.

– Các thành viên quan trọng ngồi gần ghế danh dự.

– Ít quan trọng / thuê mới ngồi gần cửa.

Chỗ ngồi trong bữa tiệc ở Nhật

Chỗ ngồi trong bữa tiệc ở Nhật

Trong một bữa tiệc kinh doanh, việc uống rượu, thả lỏng và để những lo lắng trong ngày biến mất. Thậm chí còn có một từ cụ thể cho nó, về cơ bản, có nghĩa là “miễn phí và dễ dàng”, không phải lo lắng về các mối quan hệ, cấp bậc và tuổi tác chính thức của sếp / nhân viên.

 • Nghệ thuật xin lỗi của người Nhật

Báo thức không hoạt động sáng nay, một tai nạn đã xảy ra trên đường tàu của bạn và bạn đến nơi làm việc trễ một tiếng.

Điều đầu tiên có thể xảy ra trong đầu bạn là giải thích cho cấp trên và đồng nghiệp rằng mọi thứ đều sai và bạn không thể lường trước được.

Nghệ thuật xin lỗi của người Nhật

Nghệ thuật xin lỗi của người Nhật

Tuy nhiên, nói về những lời bào chữa thường được tán thành, ngay cả khi mọi thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn.

Trong khi điều đó có vẻ hơi không công bằng, cách hành động tốt nhất thường chỉ đơn giản là xin lỗi.

 • Chú ý khi đi tắm nơi công cộng

Nhà tắm công cộng đang thịnh hành ở Nhật Bản.

Sento , hoặc nhà tắm trong khu phố, có thể được tìm thấy từ khu vực lớn nhất ở Shinjuku đến một thị trấn nhỏ trên đảo Shikoku.

Suối nước nóng , hay suối nước nóng, rất phổ biến như các khu nghỉ mát cuối tuần.

Không giống như ở các nền văn hóa phương Tây, bồn tắm Nhật Bản được sử dụng sau khi bạn rửa và xả, và cảm thấy như ngâm mình trong nước quá nóng trong 10, 20, 30 phút. Đó là một hương vị có được để chắc chắn, nhưng có thể rất thư giãn.

Chú ý khi đi tắm nơi công cộng

Chú ý khi đi tắm nơi công cộng

Nếu bạn tình cờ được mời vào một gia đình Nhật Bản, bạn sẽ được vinh dự sử dụng bồn tắm trước, thường là trước bữa tối. Cẩn thận hơn để không làm bẩn nước theo bất kỳ cách nào; sự tôn nghiêm của ofuro (tắm) là vô cùng quan trọng.

Dành thời gian để ghé thăm một sento nếu bạn có cơ hội. Đây là những nơi không có rào cản, không liên quan đến màu da, tuổi tác hay ngôn ngữ, họ được phân tách theo giới tính ngoại trừ một số khu vực tắm hỗn hợp. Nằm trong nước nóng và từ từ lắng nghe nhịp tim tôi đập chậm lại là lúc tôi cảm thấy thích thú nhất với văn hóa Nhật Bản.

 • Nghệ thuật trao đổi danh thiếp ở Nhật

Việc trao đổi danh thiếp hay còn gọi là meishi ,iết là một phần rất quan trọng trong đời sống kinh doanh tại Nhật Bản. Điều quan trọng là có những lớp thậm chí dành riêng cho nó. Để tránh bất kỳ sai lầm nào, có một số quy tắc tốt hơn nên biết:

– Khi trao đổi danh thiếp, hãy cúi đầu và đưa nó bằng cả hai tay.

– Không viết trên danh thiếp; nó được coi là rất thô lỗ.

Nghệ thuật trao đổi danh thiếp ở Nhật

Nghệ thuật trao đổi danh thiếp ở Nhật

– Để mặt danh thiếp trên bàn nếu trong môi trường chính thức.

– Đừng bỏ nó ngay lập tức. Hãy dành thời gian để xem xét nó. Nếu bạn cần cất nó đi, hãy đảm bảo bạn mang theo một chủ thẻ kinh doanh.

– Không bao giờ bồn chồn với thẻ trước mặt bên kia.

 • Số 4 là con số kỵ của người Nhật

Ở Nhật Bản, số “bốn” được tránh vì nó nghe rất giống với từ chết. Cũng giống như số 13 trong văn hóa phương Tây, số 4 cực kỳ xui xẻo và được sử dụng ít nhất có thể. Bạn phải luôn luôn tránh cho ai đó thứ gì đó trong bốn vì nó có thể được coi là một món quà rất đáng ngại.

Số 4 là con số kỵ của người Nhật

Số 4 là con số kỵ của người Nhật

Con số trong thang máy thường sẽ thiếu tầng thứ tư – và trong trường hợp cực đoan, chúng sẽ không có tầng 40 đến 49. Số 49 đặc biệt không may mắn, vì nó nghe giống như cụm từ có nghĩa là ” đau cho đến khi chết “.

Thói quen tránh số 4 được gọi là ” Tetraphobia ” và nó phổ biến ở nhiều khu vực Đông Á và Đông Nam Á.

 • Xì mũi nơi công cộng được coi là thiếu lịch sự

Xì mũi nơi công cộng được xem là không chỉ thô lỗ, mà đơn giản là kinh tởm. Thay vào đó mọi người thường sẽ đánh hơi cho đến khi họ tìm thấy một nơi riêng tư.

Xì mũi nơi công cộng là thiếu lịch sự

Xì mũi nơi công cộng là thiếu lịch sự

Nếu bạn chỉ đơn giản là phải xì mũi, bạn nên làm điều đó một cách kín đáo nhất có thể.

 • Mọi người sẽ ngủ trên tàu với đầu dựa vào vai bạn.

Nếu ai đó ở Nhật ngủ gục đầu vào vai bạn, thì thông thường chỉ cần chịu đựng điều đó. Mọi người có thời gian đi lại rất dài và làm việc khủng khiếp trong nhiều giờ, vì vậy nhiều người sẽ thường ngủ trên tàu.

“Có một sự khoan dung rằng nếu người bên cạnh bạn ngủ và đầu họ nằm trên vai bạn, mọi người sẽ chịu đựng điều đó”, Sandra Barron nói với CNN . “Điều đó xảy ra rất nhiều.”

 • Cẩn trọng trong việc dùng đũa ở Nhật

Tùy thuộc vào nhà hàng bạn quyết định cho buổi tối hôm đó, bạn có thể phải sử dụng đũa. Nếu vì một lý do nào đó bạn không quá thành thạo với đũa, hãy cố gắng học hỏi trước khi nhập cư. Nó thực sự không khó lắm.

Một giả định sai lầm của nhiều người Nhật Bản đang dần bị xua tan theo thời gian là sự độc đáo của Nhật Bản. Nhật Bản là một quốc đảo; Nhật Bản là quốc gia duy nhất có bốn mùa; người nước ngoài không thể hiểu Nhật Bản; chỉ người Nhật mới có thể sử dụng đũa đúng cách.

Cẩn trọng trong việc dùng đũa ở Nhật

Cẩn trọng trong việc dùng đũa ở Nhật

Tôi không thể đếm số lần tôi được bảo rằng tôi sử dụng đũa Nhật Bản với kỹ năng và ân sủng, mặc dù thực tế tôi đã từng thấy những đứa trẻ ba tuổi quản lý tốt như vậy. Nếu bạn đang dùng bữa với người Nhật, đừng ngạc nhiên nếu bạn nhận được ánh mắt ngạc nhiên về khả năng ăn uống như người Nhật.

Tóm lại: Nhật Bản có một nền văn hóa độc đáo với quy tắc xã giao rất nghiêm ngặt.

Có những cách cụ thể để ăn mì, thực hành tốt để nhận quà tặng và một số quy tắc nhất định phải tuân theo để tránh xúc phạm chủ nhà.

Mạng lưới các quy tắc và truyền thống xã hội phức tạp này có thể áp đảo cho những người đi du lịch đến Nhật Bản, vì vậy chúng tôi đã soạn ra một danh sách một số điều mà người nước ngoài cảm thấy sốc nhất khi đến thăm đất nước này. CHIA SẺ BÀI VIẾT NHÉ!

197 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 1