10 món tiêu biểu của nền ẩm thực Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những điểm đến ẩm thực phổ biến nhất trên thế giới. Nó là kết quả từ nhiều thế kỷ của lịch sử và truyền thống, cùng với sự cân bằng trong hương vị, màu sắc, cách trình bày và các thành phần. Điều này đã mang lại cho thế giới nhiều món ăn truyền thống của Nhật Bản và một số món ăn độc đáo nhất trên thế giới.

10 món tiêu biểu của nền ẩm thực Nhật Bản
10 món tiêu biểu của nền ẩm thực Nhật Bản

Bạn có thể tìm thấy một số món ngon nổi tiếng nhất của Nhật Bản ở khắp mọi nơi trên thế giới. Tuy nhiên, một số món ăn truyền thống địa phương của Nhật Bản vẫn còn khá xa lạ ở phần lớn thế giới. Khi bạn đến Nhật nên ăn ít nhất một lần để hiểu hơn về nền ẩm thực nước Nhật. 

YAKITORI-10 món tiêu biểu của nền ẩm thực Nhật Bản

Gà xiên là một món ăn cổ điển ở Nhật Bản. Ở địa phương nó được gọi là Yakitori và nó rất ngon. Các xiên được nướng trên than củi và thường được nêm với nước sốt hoặc muối.

Yakitori là một trong những món yêu thích tuyệt đối của tôi khi nói đến món ăn Nhật Bản! Nếu bạn đi du lịch đến Tokyo, bạn nên đến Omoide Yokocho ở Shinjuku, nơi nổi tiếng với các quầy hàng Yakitori nhỏ. 

KARE RAISU-10 món tiêu biểu của nền ẩm thực Nhật Bản

Gạo và cà ri có vẻ không giống Nhật Bản như cà ri, nói chung, chủ yếu liên quan đến Ấn Độ. Nhưng cà ri Nhật Bản không giống cà ri Ấn Độ, và nó thực sự được giới thiệu bởi người Anh. 

Bạn có thể lấy cà ri Nhật theo nhiều cách khác nhau, có và không có thịt hoặc chỉ là cà ri chay hoặc thuần chay. Cơm và cà ri cổ điển nhất đi kèm với thịt lợn chiên giòn.

Ở hầu hết các thành phố của Nhật Bản, bạn sẽ tìm thấy những ngôi nhà cà ri này. Nó thường khá rẻ, và chắc chắn là một trong những thực phẩm tốt nhất của Nhật Bản để ăn trong ngân sách với những bữa ăn lớn bắt đầu từ 500-700 Yen. 

Tempura

Tôm hoặc rau chiên giòn được gọi là tempura. 

Có một số chuỗi thức ăn nhanh phục vụ không gì khác ngoài nhiều loại tempura với cơm. Đây là một trong những món ăn cổ điển của Nhật Bản và bạn không nên bỏ qua. 

SUSHI-10 món tiêu biểu của nền ẩm thực Nhật Bản

Vua của tất cả các món ăn Nhật Bản, Sushi, nổi tiếng trên toàn thế giới. Sushi về cơ bản là cá phục vụ trên cơm giấm đã chuẩn bị.

Một số loại sushi nổi tiếng nhất bao gồm cá hồi, cá ngừ, cá hồi vàng và maki cuộn, đó là rong biển cuộn quanh cơm. Sushi từng rất đắt tiền trước khi nó được thương mại hóa thông qua các băng chuyền Sushi. 

Một trong những nhà hàng sushi yêu thích của tôi là Genki Sushi, một chuỗi của Nhật Bản, được biết đến với việc cung cấp chất lượng tốt với giá thấp hơn. Đó là một nhà hàng băng chuyền sushi, nhưng bạn đặt hàng từ màn hình máy tính, và sau đó họ chuẩn bị sushi cho bạn. 

SASHIMI-10 món tiêu biểu của nền ẩm thực Nhật Bản

Đôi khi, người nước ngoài nhầm lẫn sushi với sashimi. Nhưng chúng rất dễ phân biệt. Sashimi về cơ bản là cá tươi sống được thái thành từng miếng mỏng và ăn kèm với nước tương ở bên cạnh. 

Sashimi là một món ngon của Nhật Bản-10 món tiêu biểu của nền ẩm thực Nhật Bản.

Món sashimi 10 món tiêu biểu của nền ẩm thực Nhật Bản
Món sashimi 10 món tiêu biểu của nền ẩm thực Nhật Bản

 

ONIGIRI-10 món tiêu biểu của nền ẩm thực Nhật Bản

Một bữa ăn phổ biến trên đường đi ở Nhật Bản, Onigiri, về cơ bản là cơm được bọc trong rong biển. Bạn sẽ tìm thấy điều này trong mọi cửa hàng tiện lợi, và nó rất rẻ. 

Onigiri cũng đã trở thành một lựa chọn phổ biến của thực phẩm ăn sáng ở Nhật Bản. Tôi không thích nó, nhưng Christine đã ăn nó khá nhiều vì cô ấy không ăn thịt. 

ỚT-10 món tiêu biểu của nền ẩm thực Nhật Bản

Một loại mì đặc biệt của Nhật Bản. Mì udon dày và dai, và chúng thường được làm từ bột mì và nước muối. Tôi thích chúng rất nhiều và có rất nhiều công thức khác nhau cho món mì udon đang được phục vụ trong các nhà hàng. 

Kitsune Udon là một trong những món ăn phổ biến nhất của Nhật Bản với mì udon. 

RAMEN-10 món tiêu biểu của nền ẩm thực Nhật Bản

Một loại mì khác của Nhật Bản hiện đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới. Ramen là một món phở với nước dùng mặn và được coi là một trong những thực phẩm phổ biến nhất của Nhật Bản, và người dân địa phương yêu thích nó.

Có những nhà hàng ramen cơ bản ở khắp mọi nơi ở Nhật Bản, và bạn có thể được phục vụ Ramen với nhiều loại toppings khác nhau, chẳng hạn như thịt, trứng và rau. 

SOBA-10 món tiêu biểu của nền ẩm thực Nhật Bản

Loại mì thứ ba phổ biến ở Nhật Bản là Soba, còn được gọi là mì kiều mạch. Chúng có thể được phục vụ trong súp với toppings hoặc lạnh với một món ăn phụ.

Tuy nhiên, hầu hết người dân địa phương đều thích Soba nóng, và đó cũng là điều tôi thích. 

KOBE / WAGYU-10 món tiêu biểu của nền ẩm thực Nhật Bản

Thịt bò đắt nhất thế giới, được gọi là thịt bò Kobe hoặc Wagyu. Một đặc sản khác của Nhật Bản. 

Tôi đã thử nó nhiều lần và trong khi nó rất đắt tiền, nó là loại thịt ngon nhất tôi từng ăn trong suốt cuộc đời. Thật là ngon miệng đến mức nực cười. 

TONKATSU-10 món tiêu biểu của nền ẩm thực Nhật Bản

Thịt lợn băm và chiên giòn là một món ăn đặc trưng của Nhật Bản. Ban đầu nó được giới thiệu bởi người châu Âu, nhưng người Nhật đã biến nó thành của riêng họ. Họ thậm chí có sốt tonkatsu.

Như đã đề cập tonkatsu là một trong những loại toppings phổ biến nhất cho cơm và cà ri. 

  • DONBURI

Nếu bạn muốn ăn như người dân địa phương, Donburi là một lựa chọn ăn trưa phổ biến cho người lao động Nhật Bản. Món ăn được chế biến bằng cách chiên hoặc ninh nhừ nhiều loại thịt, cá, và rau, sau đó phục vụ nó trên cơm trắng trong bát lớn, được gọi là Donburi.

Gyudon, Oyakodon và Katsudon là một số loại phổ biến nhất của Donburi.

  • NATTO

Natto là một món ăn sáng truyền thống ở Nhật Bản. Tuy nhiên, những ngày này, nó chủ yếu được phục vụ trong các khách sạn vì người dân địa phương không còn thời gian để chuẩn bị các món ăn tốn thời gian. 

Natto về cơ bản là đậu nành lên men. Nó có mùi mạnh gợi nhớ đến phô mai mốc, và không phải ai cũng thích nó, nhưng mặt khác, nhiều người Nhật yêu thích nó. 

ODEN

Đây là một món ăn cổ điển của Nhật Bản để ăn trong mùa đông. Đó là món hầm với các thành phần khác nhau của các loại rau và nguồn protein. Nó được làm kiểu lẩu (nabemono).

MISO

Một món súp cổ điển bao gồm nước dùng dashi phủ đậu phụ, hành lá và rong biển. Súp miso thường được phục vụ như một món ăn phụ cho bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa tối. 

GYOZA-10 món tiêu biểu của nền ẩm thực Nhật Bản

Bánh bao Nhật Bản là một đặc sản khác không nên bỏ qua. Chúng thường chứa đầy thịt băm, bắp cải, nấm và hành lá. Bánh bao Gyoza thường được chiên ở một bên và sau đó hấp trong 2-3 phút để đảm bảo rằng nhân được nấu chín và ngon ngọt. 

OKONOMIYAKI-10 món tiêu biểu của nền ẩm thực Nhật Bản

Bánh xèo Nhật Bản, đặc biệt nổi tiếng từ Osaka! 

Nó được làm bằng cách trộn bắp cải thái lát và bột bánh cũng như các thành phần khác và sau đó chiên nó như một chiếc bánh kếp. Nếu bạn đến thăm Osaka, bạn sẽ thấy các nhà hàng Okonomiyaki và đứng ở nhiều nơi.

TAMAGOYAKI-10 món tiêu biểu của nền ẩm thực Nhật Bản

Nếu bạn thích ăn trứng tráng, rất có thể bạn cũng sẽ thích Tamagoyaki, về cơ bản là phiên bản tiếng Nhật. Nó có thể được ăn vào bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa tối và được làm bằng cách cuộn vài lớp trứng đánh lên và nấu nó. 

UNAGI KABAYAKI-10 món tiêu biểu của nền ẩm thực Nhật Bản

Một món ăn phổ biến làm từ lươn nước ngọt có từ thời Edo. Nó được ăn trong mùa hè, và món ăn này được làm bằng cách đánh phi lê lươn với nước sốt kabayaki ngọt dựa trên nước tương. Và sau đó nướng chúng trên vỉ nướng.

AGEDASHI-10 món tiêu biểu của nền ẩm thực Nhật Bản

Đậu phụ Agedashi về cơ bản là đậu phụ chiên giòn nhẹ đã được cắt thành khối, cũng nên được phủ trong một số tinh bột ngô hoặc tinh bột khoai tây.

Sau đó, các khối đậu phụ sẽ được chiên giòn cho đến khi chúng có được màu nâu vàng đẹp mắt. Đó là một món ăn truyền thống và lâu đời của Nhật Bản thậm chí còn được đưa vào sách dạy nấu ăn từ năm 1782. Rất đơn giản, nhưng rất ngon. 

EDAMAME

Một món ăn nhẹ phổ biến ở Izakayas địa phương thường được phục vụ cùng với bia. Edamame về cơ bản là đậu nành chưa trưởng thành đã được chuẩn bị. 

NHO BIỂN

Đây là một trong những món ăn thú vị nhất của Nhật Bản để thử khi đến Okinawa. Nó không thực sự là một loại nho, nó trông giống như nho, nhưng trong thực tế, nó là một loại rong biển đặc biệt được trồng ở Okinawa. Nho biển cũng là một trong 10 điều về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

YAKISOBA-10 món tiêu biểu của nền ẩm thực Nhật Bản

Yakisoba là một món mì xào được làm bằng cách xào hoặc nướng kết hợp mì và các loại toppings khác nhau. Đây là một trong những món ăn Nhật yêu thích của tôi, và nó là một món ăn cổ điển thực sự.

Trong khi món mì này được gọi là Yakisoba, mì soba được sử dụng cho món ăn này không chứa bất kỳ kiều mạch nào.

SHABU-10 món tiêu biểu của nền ẩm thực Nhật Bản

Một món lẩu đặc trưng của Nhật Bản nơi bạn tự nấu thức ăn tại bàn. 

Thông thường, bạn nhận được nhiều loại hải sản và thịt khác nhau cũng như các mặt của đậu phụ và rau. Sau đó, bạn nhặt bất cứ thứ gì bạn thích bằng đũa của bạn và đặt nó vào nồi lẩu và nấu nó. 

Shabu Shabu là một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời ở Nhật Bản không nên bỏ qua. Nếu bạn có cơ hội đến một nhà hàng với người địa phương, đừng bỏ lỡ vì bạn có thể sẽ có trải nghiệm thú vị hơn khi ai đó có thể chỉ cho bạn cách làm theo cách truyền thống. 

Lẩu 10 món tiêu biểu của nền ẩm thực Nhật Bản
Lẩu Nhật bản 10 món tiêu biểu của nền ẩm thực Nhật Bản

GYUDON-10 món tiêu biểu của nền ẩm thực Nhật Bản

Gyudon là một món ăn nổi tiếng của Nhật Bản bao gồm một bát cơm với thịt bò đã được tẩm ướp với nhiều loại gia vị khác nhau. Sukiya là một trong những chuỗi nhà hàng đã trở nên nổi tiếng với món Gyudon của họ, và nó cũng không đắt.

Đây cũng là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn có một bữa trưa nhanh chóng vì việc chuẩn bị chỉ là một vài phút. Đó cũng là 10 điều về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Các món ăn Nhật Bản bao gồm cả các món ăn khu vực và thực phẩm truyền thống từ Nhật Bản. Thực phẩm rất quan trọng, và nó được coi là một nghệ thuật để tạo ra những bữa ăn ngon và thanh lịch. Hải sản là rất phổ biến như các loại thịt khác.

Tuy nhiên, có một số món ăn truyền thống là ăn chay do Phật giáo. Sushi là món ăn nổi tiếng nhất của Nhật Bản trên toàn thế giới, nhưng các đặc sản khác như Ramen, Tempura và Yakitori cũng đang trở nên phổ biến hơn. 

Tính đến năm 2018, Nhật Bản có nhiều nhà hàng Michelin 3 sao nhất thế giới và Tokyo là thành phố có nhiều khách hàng nhất.

215 views

1 thought on “10 món tiêu biểu của nền ẩm thực Nhật Bản”

  1. Chao ôi ! Toàn là những mớn ngon tuyệt ! Làm cho tớ là một đệ tử của nhóm ” Những người có tâm hồn ăn uống ” đến ngất ngây con gà Tây !
    Tớ chỉ mới đi Nhật- Tân ( nổi tiếng món cầy tơ ở HN), chưa đi Nhật Bản bao giờ, chán thật !

Leave a Comment