10 điều cần chú ý khi lần đầu tiên bạn đến Nhật Bản

Nhật Bản được biết đến rộng rãi là một trong những quốc gia an toàn nhất trên thế giới, tuy nhiên, điều đó không nhất thiết có nghĩa là nó có sự an toàn hàng đầu trong mọi thứ. Có thể có một số tình huống bình thường đối với người Nhật có thể dễ dàng tránh được, nhưng có thể không quá rõ ràng với những người khác. Sau đây là những rắc rối gặp phải của người nước ngoài đến thăm Nhật Bản. Bởi vì đây là 10 điều bạn chỉ có thể tránh nếu bạn biết trước 10 điều này!

Nó là khá phổ biến để xem đứng ô được cài đặt ở lối vào của nhiều cửa hàng Nhật Bản, chẳng hạn như cửa hàng tiện lợi . Tuy nhiên, người ta cũng thường thấy rằng, bạn nên đặt chiếc ô của mình ở đó vào một ngày mưa, khi bạn mua sắm xong, nó sẽ biến mất. Một nơi khác mà điều này là phổ biến là tại các quán bar và quán rượu . Bạn nên đặc biệt cẩn thận nếu bạn mang theo những chiếc ô trong suốt hoặc trắng thông thường 100-500 yên thường được bán tại các cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thuốc, và các nhà bán lẻ lớn.

Tật xấu ăn cắp ô dù ở Nhật là có thật
Tật xấu ăn cắp ô dù ở Nhật là có thật

Trước hết, bởi vì đây là những điều phổ biến nhất, không có gì bất thường khi ai đó lấy nhầm người do nhầm lẫn trên đường ra. Và đối với những người khác, một số người có thể không cảm thấy tội lỗi nhiều khi chỉ chộp lấy một người theo nhận thức rằng nó thường không tốn kém và không có giá trị nhiều. Vì vậy, hãy đảm bảo mang theo bên mình ngay cả khi bạn mua sắm và cố gắng không đặt nó lên khán đài.

  • Trộm xe đạp ở Nhật Bản đã gia tăng

Một điều thường xuyên xảy ra ở Nhật Bản là trộm cắp xe đạp. Theo một mẫu dữ liệu được lấy từ Saitama, quận nằm cạnh Khu vực đô thị Tokyo năm 2017, đã có báo cáo 18.148 trường hợp xe đạp bị đánh cắp, trung bình khoảng 50 xe đạp mỗi ngày. Hơn 50% các trường hợp này là của những chiếc xe đạp đã được mở khóa, nhưng khoảng 40% các báo cáo là về những chiếc xe đạp đã bị khóa trong các lô xe đạp.

Trộm xe đạp ở Nhật Bản đã gia tăng
Trộm xe đạp ở Nhật Bản đã gia tăng

Điều này bất chấp các thông điệp cảnh báo của mỗi chính quyền địa phương Nhật Bản là “Luôn khóa xe đạp của bạn”, ngay cả khi bạn sẽ chỉ đi được một thời gian ngắn. Vì vậy, cho dù bạn có khóa nó hay không, bạn vẫn là một nạn nhân trộm cắp xe đạp tiềm năng. Vì điều này, mọi người đã kêu gọi “khóa kép”. Ngoài ra, trong trường hợp trộm cắp, mọi người nên chụp ít nhất ba bức ảnh ở nhiều góc độ của xe đạp, vì nó rất hữu ích khi nộp báo cáo với cảnh sát. 

  • Nạn móc túi ở Nhật Bản vẫn có

Tokyo thường giữ một hình ảnh an toàn. Xác suất bị móc túi so với các nước khác là khá thấp. Tuy nhiên, những nơi tập trung những đám đông đặc biệt lớn, như lễ hội mùa hè và bán hàng ở cửa hàng bách hóa , là ngoại lệ. Các khu vực trung tâm thành phố như Kabukicho của Shinjuku , Trung tâm gai của Shibuya , Phố Takeshita của Harajuku và UenoAmeyoko, cũng như giờ cao điểm buổi sáng và buổi tối trên tàu, là những thời điểm và địa điểm khác để thực hành hết sức thận trọng.

Các vật có giá trị như ví của bạn được đặt tốt nhất ở những nơi ít dễ tiếp cận như trong túi của bạn thay vì giữ nó trong túi của bạn, và thực hiện các biện pháp bổ sung trước khi đưa và giữ túi của bạn trước mặt bạn.

  • Cẩn thận kẻo mất đồ khi tắm suối nước nóng

Suối nước nóng và nhà tắm công cộng là duy nhất ở Nhật Bản, và có nhiều nơi trong các cơ sở này, nơi bạn có thể đặt đồ đạc của mình vào các giỏ nhỏ trong khi bạn tắm. Tuy nhiên, có khả năng mất mát và thiệt hại khi rút tiền ngay từ ví của bạn.

Quy định về việc tắm nước nóng
Quy định về việc tắm nước nóng

Tất nhiên, đặt cược an toàn nhất là khóa các vật có giá trị trong tủ khóa, nhưng vẫn có trường hợp được báo cáo ở nhiều địa điểm khác nhau, nơi các tủ khóa đã bị phá hoại. Vui lòng cẩn thận hơn và để các vật có giá trị tại quầy lễ tân, và không bao giờ để chúng trong các giỏ mở.

  • Chú ý các tên cướp đường phố ở Nhật

Ở các khu vực trung tâm thành phố như Shinjuku , Shibuya , Ikebukuro và Roppongi , bạn có khả năng gặp phải những kẻ sủa và lừa đảo. Hãy cẩn thận để không bị lừa bởi họ vô tình và tính một khoản phí thái quá cho một cái gì đó. Ở những khu vực cấm điều này, bạn sẽ thấy cảnh sát tích cực cảnh báo sự chú ý. Hãy cẩn thận để không rơi vào cuộc nói chuyện trôi chảy của họ và bị lừa ra khỏi một khoản tiền quá lớn.

Chú ý khi ra đường ở Nhật Bản
Chú ý khi ra đường ở Nhật Bản

Tại các ngã tư dành cho người đi bộ không có đèn dừng, ở hầu hết các quốc gia, ô tô phải tạm dừng và cho người đi bộ đi đúng đường. Tuy nhiên, mặc dù điều này có thể khác nhau tùy theo quận, tại các thành phố lớn hơn như Tokyo và Osaka, có xu hướng xe hơi và taxi đi qua nhiều hơn, không ưu tiên cho người đi bộ.

Bởi vì điều này, có khả năng hạ cánh trong một tai nạn nếu bạn không thực hành các biện pháp phòng ngừa phổ biến là nhìn phải và trái khi băng qua. Hãy cẩn thận và xác nhận tất cả giao thông đã hoàn toàn dừng lại trước khi thử băng qua đường.

  • Không sử dụng điện thoại trên phương tiện công cộng ở Nhật

Một thông báo phổ biến trên các hệ thống giao thông của Nhật Bản là “Vui lòng tắt các thiết bị di động gần ghế ưu tiên” và ở các khu vực khác, “Vui lòng đặt tất cả các thiết bị di động ở chế độ im lặng.” Nó là tùy chỉnh để tránh nói chuyện trên điện thoại trên xe lửa và xe buýt ở Nhật Bản. Điều này là do người ta nhận thấy rằng mọi người có xu hướng nói to hơn mức cần thiết trong không gian kín, điều này có thể gây ra sự bất tiện cho các hành khách khác.

Không sử dụng điện thoại trên phương tiện công cộng
Không sử dụng điện thoại trên phương tiện công cộng

Ngay cả trong trường hợp khẩn cấp, bạn nên che miệng và nói với giọng nói nhỏ, chú ý đến môi trường xung quanh. Tất nhiên, bạn sẽ không gặp phải bất cứ điều gì như phí hoặc vé khi sử dụng điện thoại, nhưng để tránh những rắc rối không cần thiết, theo thông lệ, bạn nên kiềm chế càng nhiều càng tốt.

  • Tránh hút thuốc trên đường phố ở Nhật

Trên đường phố Nhật Bản, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Tokyo, có lệnh cấm hút thuốc trên đường phố, bao gồm cả hút thuốc trong khi đi bộ. Đầu những năm 2000, các hình phạt đã được ban hành liên quan đến rác và xả rác, và một lát sau, về việc hút thuốc trong khi đi bộ. Chẳng mấy chốc, lệnh cấm lan rộng khắp cả nước. Ngay cả thuốc lá điện tử, đang gia tăng nhu cầu, cũng phải tuân theo lệnh cấm này và một số quận sẽ phạt bạn với mức phạt từ thấp đến 2.000 yên đến 20.000 yên vì vi phạm.

Tránh hút thuốc trên đường phố ở Nhật
Tránh hút thuốc trên đường phố ở Nhật

Sau đây là những địa điểm nơi lệnh cấm này được thiết lập, những người hút thuốc, xin lưu ý: 23 phường của Tokyo, Saitama, Kanagawa, Chiba, Thành phố Shizuoka (Shizuoka), Thành phố Utsunomiya (Tochigi), Thành phố Nagoya (Aichi), Osaka, Kyoto , Thành phố Hiroshima (Hiroshima), Fukuoka, Sapporo Thành phố (Hokkaido) và Thành phố Naha (Okinawa).

Tất nhiên trong hầu hết các trường hợp, đó không phải là toàn bộ quận, nhưng trong các khu vực bị cấm, bạn thường sẽ thấy các biển báo “cấm hút thuốc” được vẽ trên đường và vỉa hè. Ở những khu vực này có những nơi hút thuốc được chỉ định, cũng như trong các quán cà phê và nhà hàng, nơi bạn có thể thắp sáng một cách an toàn.

  • Cẩn thận với hành vi phá hoại xe hơi tại bãi đậu xe!

Năm 2017, số vụ trộm ô tô của Nhật Bản lên tới 10.213. Người ta tính toán rằng có ít hơn 3 sự cố xảy ra mỗi ngày, tuy nhiên hơn 70% các trường hợp này là “trộm cắp không khóa”, liên quan đến các phương tiện khóa mà không có chìa khóa, và phần lớn các sự cố này xảy ra trên đường và trong bãi đỗ xe. Đó là một biện pháp an toàn cần thiết để đảm bảo sử dụng thiết bị chống trộm cũng như đỗ xe trong rất nhiều trang bị chức năng bảo mật.

Hành vi phá hoại xe hơi tại bãi đậu xe!
Hành vi phá hoại xe hơi tại bãi đậu xe!

Ngay cả trong các bãi đỗ xe thu phí, bạn nên cẩn thận ở nơi có ít người vì có nguy cơ thiệt hại cao, đặc biệt là ở nhiều khu vực giải trí và địa điểm tổ chức sự kiện. Luôn loại bỏ các vật có giá trị và giữ chúng bên mình, và trong trường hợp bạn phải giữ chúng trong xe, hãy giấu chúng càng nhiều càng tốt.

  • Cẩn thận với các nhà sư giả!

Trong những năm gần đây, đã xuất hiện nhiều người giả danh tu sĩ ở những khu vực thường xuyên có khách du lịch. Họ sẽ mặc trang phục tương tự như một linh mục Phật giáo có thể mặc, và trao huy hiệu vàng hoặc chuỗi tràng hạt, sau đó yêu cầu quyên góp để giúp một mục đích cao cả như “giúp xây dựng (hoặc sửa chữa) một ngôi đền “. Cẩn thận không chấp nhận bất kỳ quà tặng nào từ họ, và ngay cả khi một người được trao cho bạn một cách tình cờ, bạn vẫn nên giữ vững lập trường và từ chối bố thí.

Cẩn thận với các nhà sư giả!
Cẩn thận với các nhà sư giả!

Một số khu vực du lịch phổ biến nhất mà những nhà sư giả mạo này được nhìn thấy là Shibuya , Asakusa , Ikebukuro , Akihabara và Ueno. Đương nhiên, họ nhắm mục tiêu người nước ngoài, vì vậy xin vui lòng chú ý nếu bạn được một “nhà sư” tiếp cận trong bất kỳ khu vực nào.

Vậy làm thế nào để phân biệt tu sĩ giả với người thật? Thực tế là nó có thể khó khăn. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của chúng tôi, các nhà sư giả sẽ có xu hướng mạnh mẽ hơn trong việc xin tiền (những người chân chính có xu hướng khá im lặng), và thậm chí đôi khi trở nên hơi thù địch khi bị từ chối. Bất cứ ai cố gắng bán bùa hộ mệnh, chuỗi hạt hoặc các loại bùa khác trên đường phố chắc chắn không phải là một nhà sư thực sự.

Cuối cùng, bạn sợ rồi chứ gì? No! Không có gì phải sợ, hãy liên hệ với chúng tôi sẽ được tư vấn kỹ càng hơn, chia sẻ bài viết nhé

213 views