10 điều kiêng kỵ bạn nên tránh khi sử dụng đũa ở Nhật Bản

Đũa là một đồ dùng không thể thiếu khi đi ăn ở Nhật Bản, và có nhiều quy tắc và nghi thức liên quan đến việc sử dụng đũa đúng cách. Trong khi các quốc gia khác, đặc biệt là ở châu Á, cũng thường sử dụng đũa, có một số quy tắc duy nhất dành riêng cho Nhật Bản mà bạn sẽ khôn ngoan khi biết.

Ở Nhật bản việc dùng đũa trong bữa ăn

Ở Nhật bản việc dùng đũa trong bữa ăn

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu 10 điều bạn không nên khi sử dụng đũa ở Nhật Bản để bạn không thực hiện bất kỳ hành động nào kẻo chuyến du lịch Nhật Bản trở nên tồi tệ!

Nhật Bản là một trong nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng đũa làm dụng cụ ăn uống. Người ta tin rằng đũa lần đầu tiên được đưa đến Nhật Bản từ Trung Quốc vào thế kỷ thứ 7 và lan rộng ra khắp đất nước thông qua ảnh hưởng của Shotoku Taishi, một chính trị gia nổi tiếng từ thời Asuka (592 – 710).

Trong các thế kỷ tiếp theo, Nhật Bản đã phát triển văn hóa của riêng mình xung quanh các nhà máy, và bây giờ có một tập hợp các nghi thức và nghi thức được thiết lập để ăn với họ.

Văn hóa dùng đũa của người Nhật Bản

Văn hóa dùng đũa của người Nhật Bản

Trên thực tế, thậm chí còn có một từ cụ thể được sử dụng để biểu thị những điều bạn không nên làm với đũa – “kiraibashi”. Kiraibashi bao gồm những hành động được coi là thô lỗ, khó chịu với những người xung quanh và / hoặc thiếu tôn trọng những người làm thức ăn bạn đang ăn.

Bài viết này sẽ giới thiệu 10 điều cần lưu ý khi sử dụng đũa ở Nhật Bản để không làm mất lòng những người xung quanh. Tất nhiên, bạn không phải lo lắng quá nhiều nếu bạn chưa thành thạo sử dụng đũa, vì họ có thể mất một thời gian để thực sự thành thạo. Tuy nhiên, một khi bạn học được cách sử dụng đũa thích hợp ở Nhật Bản, chúng tôi khuyên bạn nên cố gắng hết sức để theo dõi họ khi ở trong nước.

 • 10. Đừng gõ đũa của bạn vào bộ đồ ăn

Giữ đũa của bạn như dùi trống và gõ vào đĩa hoặc kính được gọi là “tataki-bashi” và được coi là rất thô lỗ. Ngoài âm thanh chói tai khó chịu mà nó tạo ra, hành động này cũng được coi là khá trẻ con.

10 Điều cấm kỵ khi sử dụng đũa tại Nhật

10 Điều cấm kỵ khi sử dụng đũa tại Nhật

Ngoài ra, có một sự nghi ngờ cũ ở Nhật Bản rằng việc gõ những chiếc bát đơn giản sẽ thu hút những linh hồn xấu xa, đó có thể là một lý do khác cho quy tắc nghi thức này.

 • 9. Đừng gắp thức ăn cho nhau với đôi đũa

Sử dụng đũa để truyền thức ăn giữa mọi người được gọi là “watashi-bashi” và được coi là không lớn khi ăn. Điều này là do nó giống với nghi thức truyền xương bằng đũa diễn ra ở Nhật Bản sau khi một người thân yêu đã được hỏa táng. Nếu bạn đang đưa một số thực phẩm cho một trong những người bạn đồng hành ăn uống của bạn trong bữa ăn, vui lòng làm như vậy bằng cách trước tiên đặt thức ăn vào một cái đĩa nhỏ, sau đó đưa cho họ đĩa.

 • 8. Không chà xát đũa tiện lợi với nhau

Bạn sẽ thường thấy đũa gỗ dùng một lần tại các nhà hàng và cửa hàng tiện lợi ở Nhật Bản. Mặc dù đây là những chiếc đũa rẻ tiền sẽ bị vứt đi sau một lần sử dụng, nhưng vẫn có những quy tắc nhất định bạn nên tuân theo khi sử dụng chúng.

Quy tắc bàn ăn tại Nhật Bản

Quy tắc bàn ăn tại Nhật Bản

Các đũa được hợp nhất với nhau, vì vậy bạn phải chia chúng thành hai đũa riêng biệt trước khi bạn sử dụng chúng. Sau khi tách chúng ra, một số người sẽ chà mạnh đũa vào nhau để loại bỏ những mảnh gỗ nhỏ.

Đây thực sự là một kiraibashi được gọi là “kosuri-bashi.” Nó được coi là miệt thị cho cửa hàng tiện lợi hoặc nhà hàng cung cấp đũa khi nó gửi thông điệp mà bạn nghĩ rằng đũa có chất lượng thấp. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ mảnh gỗ nào còn sót lại trên đũa của bạn sau khi tách chúng ra.

 • 7. Không cắm đũa thẳng lên trong bát cơm

Cắm một đôi đũa thẳng lên trong một bát cơm được gọi là “tate-bashi” và được coi là điều cấm kỵ đũa độc nhất ở Nhật Bản. Điều này là do, tương tự như watashi-bashi, hành động này giống như một hành động nghi lễ được thực hiện cho những người đã qua đời, vì bát cơm với đũa dính vào chúng được đưa ra trong đám tang của Phật giáo.

Quy tắc sử dụng đũa trong bữa ăn ở Nhật

Quy tắc sử dụng đũa trong bữa ăn ở Nhật

Ngoài việc gợi lên những suy nghĩ không mong muốn về cái chết trong khi ăn, hành động này cũng được coi là xui xẻo, vì vậy bạn chắc chắn nên cẩn thận không làm điều này khi ở Nhật Bản.

Nếu bạn muốn đặt đũa ở đâu đó, vui lòng đặt chúng xuống theo chiều ngang trên một cái đĩa. Mặc dù đặt đũa của bạn theo chiều ngang lên trên bát cơm của bạn không được coi là thô lỗ, bạn vẫn có thể muốn tránh nó vì nó có thể có nghĩa là “Tôi không muốn ăn nữa.”

 • 6. Không đặt chéo đũa thành hình chữ X

Ở Trung Quốc và các quốc gia khác ở châu Á, cầm đũa của bạn theo hình chữ X hoặc đặt chúng xuống để chúng giao nhau được coi là biểu tượng của cái chết.

Văn Hoá Nhật Bản: Nguyên Tắc Dùng Đũa

Văn Hoá Nhật Bản: Nguyên Tắc Dùng Đũa

Nó cũng được coi là một dấu hiệu của sự xui xẻo ở Nhật Bản, vì vậy bạn nên tránh nó nếu có thể. Bất cứ khi nào có thể, hãy cố gắng giữ và đặt đũa xuống sao cho chúng song song với cơ thể bạn.

 • 5. Không nên nói “Itadakimasu” (Cảm ơn bạn về món ăn này) trong khi cầm đũa

Tại Nhật Bản, bạn phải chắp hai tay lại và nói “itadakimasu” (nghĩa đen là “Tôi khiêm tốn nhận [thực phẩm này]”) trước khi cắn miếng đầu tiên trong bữa ăn. Khi ẩm thực Nhật Bản trở nên phổ biến hơn ở nước ngoài, có lẽ có nhiều người thổ dân thậm chí còn biết thuật ngữ này, cũng như “gochisosama”, được nói sau khi bữa ăn kết thúc.

Một điều bạn cần lưu ý là bạn không nên nói “itadakimasu” trong khi đã cầm đũa. Kiraibashi này được gọi là “ogami-bashi”, và nó xuất hiện bởi vì nó được coi là thô lỗ khi khoe đầu đũa của bạn cho người khác. Vì vậy, khi dùng bữa tại Nhật Bản, hãy đảm bảo cầm đũa sau khi bạn đã nói “itadakimasu”.

 • 4. Không sử dụng đũa để kéo đĩa / bát về phía bạn

Sử dụng đũa của bạn để kéo một cái bát hoặc đĩa gần bạn hơn được gọi là “yose-bashi”, và đó là điều bạn sẽ muốn tránh làm khi ở Nhật Bản.

10 quy tắc dùng đũa Nhật bạn đã biết chưa?

10 quy tắc dùng đũa Nhật bạn đã biết chưa?

Ngoài việc thô lỗ, điều này có thể gây ra âm thanh khó chịu khi các tấm trượt trên bàn, và nó cũng có thể khiến các chất lỏng như súp tràn ra và gây lộn xộn. Khi bạn muốn di chuyển một cái đĩa hoặc bát gần bạn hơn, xin vui lòng làm như vậy bằng cách lấy nó lên bằng tay của bạn.

 • 3. Không sử dụng đũa để chỉ vào vật hoặc người

Chĩa đũa vào người hoặc vật dụng trong khi ăn được gọi là “sashi-bashi” và được coi là thô lỗ và hạng thấp ở Nhật Bản. Điều này bao gồm sử dụng đũa của bạn để chỉ vào một mặt hàng thực phẩm như muốn nói “điều này tốt”, cầm đũa một cách lơ đãng trong khi trò chuyện, hoặc dùng đũa thay vì dùng ngón tay để chỉ vào đồ vật.

 • 2. Không nắm đũa trong lòng bàn tay

Mặc dù có thể khó khăn cho những người từ các quốc gia nơi đũa không phổ biến để sử dụng thành thạo, bạn nên cố gắng tránh cầm chúng trong lòng bàn tay trong hình dạng nắm tay kín, một kiraibashi gọi là “nigiri-bashi.”

10 Quy Tắc Dùng Đũa Khi Ăn Uống ở Nhật

10 Quy Tắc Dùng Đũa Khi Ăn Uống ở Nhật

Ngoài ra, bạn nên tránh cầm đũa bằng hai tay. Làm điều này thậm chí có thể mang lại ấn tượng rằng bạn muốn sử dụng đũa làm vũ khí và có thể báo động một số người Nhật đang ăn tối với bạn.

 • 1. Không đâm thức ăn bằng đũa

Ở Nhật Bản, sử dụng đũa của bạn để đâm thức ăn thay vì lấy nó được gọi là “tsuki-bashi” và được coi là thiếu cách cư xử. Một số người có thể muốn đâm hoặc chọc thức ăn bằng đũa như một cách để kiểm tra độ mềm của nó, nhưng điều này cũng được coi là thô lỗ vì nó truyền tải thông điệp rằng bạn không tin người đầu bếp nấu thức ăn của bạn đúng cách.

 • Thưởng thức ẩm thực ở Nhật Bản trong khi hãy cảnh giác với Kiraibashi!

Tất cả những quy tắc sử dụng đũa này nảy sinh từ mong muốn làm cho trải nghiệm ăn uống trở nên dễ chịu cho tất cả những người tham gia vào bữa ăn.

Quy tắc sử dụng đũa trong bữa ăn tại Nhật

Quy tắc sử dụng đũa trong bữa ăn tại Nhật

Mặc dù những người cảm thấy rằng có quá nhiều quy tắc hoặc quy tắc quá nghiêm ngặt không nhất thiết phải tuân theo tất cả các quy tắc đó, mọi người nên cẩn thận ít nhất là kiềm chế tate-bashi và watashi-bashi, vì những quy tắc này được xem là thiếu tôn trọng nhất do sự liên kết của họ với đám tang và người chết.

Vui lòng sử dụng bài viết này như một tài liệu tham khảo trong chuyến đi đến Nhật Bản để bạn có thể gây ấn tượng với mọi người bằng cách sử dụng đũa hoàn hảo tại Nhật của bạn. CHIA SẺ BÀI VIẾT NHÉ

187 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 1