10 bí quyết sống lâu của người Nhật giúp khỏe trẻ mãi không già

Điều gì xảy ra nếu có một cách để giảm cân và sống một cuộc sống lâu dài, khỏe mạnh hơn mà không từ bỏ những bữa ăn ngon hay dành hàng giờ ở phòng tập thể dục?. Bạn có muốn biết bí mật này để có sức khỏe tốt không?

Bí quyết sống lâu của người Nhật

Bí quyết sống lâu của người Nhật

Cách ăn uống và di chuyển của người Nhật mang lại cho họ tuổi thọ và sức khỏe lớn, ông thừa nhận Naomi Moriyama, tác giả của cuốn ‘Bí mật của những đứa trẻ khỏe mạnh nhất thế giới: Tại sao trẻ em Nhật Bản có cuộc sống lâu nhất, khỏe mạnh nhất – và làm thế nào bạn cũng có thể’. Cô bày tỏ thêm, so với các quốc gia phát triển khác, trung bình người Nhật ăn ít calo hơn mỗi ngày và theo mô hình lành mạnh hơn: nhiều cá hơn, nhiều sản phẩm rau hơn, ít thịt và sữa hơn, món tráng miệng nhỏ hơn và kích cỡ phần hợp lý hơn.

Bí mật sức khỏe Nhật Bản

Ngoài thói quen ăn kiêng, một số thói quen truyền thống và lối sống truyền thống khác của văn hóa Nhật Bản cũng đã được quan sát và coi là thành công để xây dựng một cuộc sống tổng thể, khỏe mạnh và hạnh phúc hơn. Chúng ta hãy xem một số bí mật về sức khỏe của Nhật Bản, phải không?

Bữa ăn nấu tại nhà lành mạnh 

Sự khác biệt đáng chú ý và quan trọng nhất trong lối sống của người Nhật chỉ đơn giản là chế độ ăn uống của họ. Bằng cách kết hợp các bữa ăn thực vật ít calo với chế độ ăn nhiều cá, chúng có khả năng nhận được một lượng năng lượng cần thiết từ thức ăn của chúng đồng thời giảm thiểu tác động của chế độ ăn uống đối với cơ thể. Một bữa ăn kiểu Nhật điển hình bao gồm:

  • Một trong những sản phẩm đậu nành được yêu thích nhất trên thế giới, Tofu được biết đến là ‘hoàn thành’ mỗi bữa ăn tại Nhật Bản.
  • Nó giàu protein, ít chất béo và chứa isoflavone giúp bảo vệ chống lại các bệnh liên quan đến tuổi tác như bệnh tim mạch, ung thư phụ thuộc hormone và mất chức năng nhận thức.

# 1. Họ ăn nhiều rau.

Theo truyền thống, người Nhật ăn nhiều gạo, rau và cá – nói chung theo thứ tự đó – và sự say mê của Nhật Bản với đậu nành lên men và rong biển có nghĩa là họ không thiếu vitamin, khoáng chất và hóa chất thực vật có lợi.

Thật không may, từ thế kỷ 19 trở đi, đã có sự gia tăng các thói quen không lành mạnh của phương Tây – thịt tẩm bột và đập dập và gần đây, bánh mì trắng, đường tinh chế, và một lượng lớn đồ ngọt.

# 2. Họ nấu thức ăn của họ khác nhau.

Tempura, tonkatsu và croquettes, mặc dù thực phẩm Nhật Bản bao gồm rất nhiều món hấp, nướng, nướng, xào, xào, nấu chậm và lên men. Họ cũng có thói quen nấu ít nhất một bát súp và thường họ chuẩn bị những món ăn nhỏ. Nó giúp khi họ ăn rau và ăn cá với nhiều chất xơ từ đậu, gạo, và thường là đậu  và gạo.

# 3. Họ uống rất nhiều trà.

Mặc dù cà phê không hẳn là xấu, nhưng có một nền văn hóa uống trà khổng lồ ở Nhật Bản – và trà Nhật Bản chất lượng tốt chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn nhiều so với cà phê. Điều này đặc biệt đúng với đặc sản thời trà của Nhật Bản: matcha, một loại trà bột mịn (và thường đắt tiền) được làm từ lá non được trồng đặc biệt để tăng hàm lượng chất diệp lục và chất chống oxy hóa bằng cách tước đi ánh sáng mặt trời.

#4. Thức ăn của họ là tươi.

Một quần đảo tương đối nhỏ với một lượng lớn đất trồng trọt, không cần nhiều thức ăn để đi xa trước khi nó đi vào miệng của mọi người, và điều đó có thể nói đối với rau của Nhật Bản nhiều như có thể nói về cá của nó và ngũ cốc. Ở các thị trường Nhật Bản, thực phẩm không phải là ngày vào ngày – nó đã có niên đại nửa giờ theo Naomi Moriyama, người đã viết một cuốn sách có tựa đề:  Phụ nữ Nhật Bản không già hay béo.

# 5. Họ đã có những tấm nhỏ hơn.

Kiểm soát khẩu phần là một phần truyền thống của ẩm thực Nhật Bản. Nghi thức xã giao là một phần rất lớn trong cuộc sống của người Nhật, và một phần trong đó là việc sử dụng đũa cẩn thận, thực hành ăn từ một cái đĩa nhỏ hoặc bát cơm, chỉ trang trí thức ăn nhẹ, phục vụ từng món trên món ăn nhỏ của mình, không bao giờ hoàn toàn làm đầy tấm hoặc phục vụ các phần lớn.

Ở Okinawa, người dân địa phương thuộc về tuổi thọ của họ với câu nói:  hara hachi bu, có nghĩa là ăn cho đến khi bạn đủ 80%.

# 6. Họ đi bộ, đứng và ngồi xổm nhiều hơn.

Một phần của cuộc sống hàng ngày của người Nhật là đi lại tuyệt vời – đứng dậy, đi đến nhà ga, đợi tàu, đứng trên tàu, đi bộ từ nhà ga tiếp theo để làm việc và tiếp tục cuộc sống. Giao thông công cộng là tiêu chuẩn ở Nhật Bản. Mọi người nhảy lên xe đạp và nhảy lên tàu hỏa – một chiếc xe được coi là xa xỉ. Nhiều nhân viên, chẳng hạn như những người ở Canon.

Ngay cả đi vệ sinh cũng khác ở Nhật Bản. Mặc dù có rất nhiều nhà vệ sinh kiểu phương Tây có sẵn, nhà vệ sinh Nhật Bản cũ liên quan đến việc ngồi xổm, điều này tốt cho sức khỏe của ruột.

# 7. Họ đã tập thể dục buổi sáng – trên đài phát thanh.

Được gọi là  rajio taiso , Nhật Bản theo nghĩa đen có thói quen tập thể dục trên không được hoàn thành trong các nhóm lớn mỗi sáng. Phần lớn các phần của Nhật Bản, và có một số mức độ khó khăn cho những người khác nhau. Ban đầu, một sản phẩm (hiện không còn tồn tại) của MetLife, Inc. đã ra khỏi Massachusetts, thăm các nhân viên Nhật Bản của Bộ Giao thông vận tải đã mang máy phát thanh nhiệt tới Nhật Bản vào những năm 1920.

Những lợi ích rất rõ ràng – tăng mức độ thể thao, sự tỉnh táo và năng lượng, bên cạnh sự linh hoạt và tập trung tốt hơn tại nơi làm việc và ở trường.

Bí quyết sống thọ kỷ lục thế giới của người Nhật

Bí quyết sống thọ kỷ lục thế giới của người Nhật

#số 8. Họ đã có sức khỏe toàn cầu.

Kể từ những năm 1960, Nhật Bản đã có một hệ thống chăm sóc sức khỏe bắt buộc chỉ chiếm 8% GDP (chưa bằng một nửa số tiền mà Mỹ trả cho hệ thống hiện tại) trong khi vẫn giữ cho mọi người rất khỏe mạnh. Một người Nhật Bản trung bình đến bác sĩ của họ hơn một chục lần một năm để kiểm tra, gấp bốn lần so với ở Hoa Kỳ.

# 9. Họ dành nhiều thời gian hơn bên ngoài.

Ngoài việc đi bộ thực tế ở mọi nơi, đó là một phong tục của người Nhật để đi ăn với bạn bè hơn là mời họ vào. Không gian sống của người Nhật rất khiêm tốn, trong khi giá nhà hàng tương đối rẻ – vì vậy việc giao tiếp bên ngoài là chuyện thường xuyên. Mặc dù hiệu quả của việc đi chơi với mọi người chưa được thử nghiệm đối với tuổi thọ của Nhật Bản, sự gắn kết xã hội và tình bạn rất quan trọng đối với sức khỏe cảm xúc.

# 10. Họ tập trung vào sự sạch sẽ.

Người Nhật  bị ám ảnh bởi sự sạch sẽ, và điều đó tốt hơn. Phương pháp văn hóa của họ chủ yếu dựa trên các truyền thống hàng thế kỷ của Thần đạo, một phần lớn trong số đó là khái niệm thanh lọc. Ở Nhật Bản, không có gì lạ khi tắm hai lần một ngày vào mùa hè. Phòng tắm chung là một điều thường xuyên, và các hướng dẫn và quy tắc trong đó là nghiêm ngặt.

5 thực phẩm truyền thống của Nhật Bản giúp bạn sống lâu.

Điều gì xảy ra nếu có một cách để giảm cân và sống một cuộc sống lâu dài, khỏe mạnh hơn mà không từ bỏ những bữa ăn ngon hay dành hàng giờ ở phòng tập thể dục? Bạn có muốn biết bí mật này để có sức khỏe tốt không?

Trong một thí nghiệm ăn kiêng tương tự hướng tới cải thiện sức khỏe, diễn viên từng đoạt giải thưởng, diễn viên hài và người nghiện đồ ăn nhanh Craig Anderson thực hiện nhiệm vụ khám phá những lý do hấp dẫn (và thực phẩm) giúp người Nhật khỏe mạnh.

Người ta biết rằng người Nhật sống cuộc sống lâu nhất và khỏe mạnh nhất trong thế giới phát triển. Nhưng những gì về lối sống, chế độ ăn uống và văn hóa của họ làm cho điều này là như vậy? 

Thông qua một loạt các kịch bản giải trí và giáo dục chứa đầy bí mật ẩm thực, nhà khoa học nghiên cứu điều tra cách ăn kiêng truyền thống của Nhật Bản, cùng với lối sống năng động của họ, kết quả là dân số Nhật Bản là những người sống khỏe mạnh và lâu nhất trên hành tinh.

Thực phẩm giúp người Nhật có tuổi thọ cao

Thực phẩm giúp người Nhật có tuổi thọ cao

1. Uống Matcha (Trà xanh Nhật Bản)

Trà matcha có hàm lượng chất chống oxy hóa cực cao, chống lại các gốc tự do trong cơ thể, có thể làm hỏng các tế bào mô và DNA, gây lão hóa sớm và tăng nguy cơ mắc bệnh. 

2. Tự làm súp Miso hâm nóng tự làm

Miso chứa tất cả các axit amin thiết yếu, làm cho nó trở thành một loại protein hoàn chỉnh (nhờ hàm lượng đậu nành), giúp kích thích tiêu hóa, phục hồi vi khuẩn đường ruột có lợi, nhiều vitamin B và chất chống oxy hóa cao.

3. Thêm rau ngâm vào món ăn của bạn!

Ý tưởng của dưa chua là tạo ra một môi trường trong đó rau có thể được bảo quản và

cứu khỏi sự mục nát. Điều này thường có thể được thực hiện với sự kết hợp của muối, axit và lên men với vi khuẩn. Lợi ích của việc ngâm theo cách truyền thống là lên men axit lactic được phép xảy ra.

4. Ăn nhiều rong biển!

Rong biển là một trong những thực phẩm tuyệt vời của thiên nhiên! Chúng là một trong những loài thực vật giàu dinh dưỡng nhất trên hành tinh và cũng là nguồn khoáng chất phong phú nhất trong vương quốc thực vật khi chúng có quyền truy cập vào tất cả các chất dinh dưỡng trong đại dương. Bạn muốn biết thêm về siêu thực phẩm này?.

5. Bao gồm cá trong thói quen ăn tối hàng tuần của bạn!

Cá là dạng omega 3 tốt nhất, mà cơ thể con người cần để điều chỉnh tình trạng viêm, chức năng não, miễn dịch và sức khỏe tim mạch, trong số những thứ khác! Hơn nữa, omega 3 thực sự có thể làm đẹp da.

93 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 1